มันฝรั่งในไมโครเวฟ


8

พี่เขยของฉันกำลังบอกฉันเมื่อวันก่อนว่าเขาเพิ่งจะใส่มันฝรั่งทั้งหมดลงในไมโครเวฟที่ห่อด้วยกระดาษขี้ผึ้งเพื่อเป็นอาหารว่าง ปลอดภัยหรือไม่? หากคุณทำสิ่งนี้คุณมีข้อเสนอแนะอื่น ๆ ที่จะทำให้อร่อยขึ้นหรือไม่? ฉันยังไม่ได้ลอง แต่ถูกล่อลวง!


3
เพียงแค่วางมันไว้บนจานหมุนกระจก ไม่ต้องใช้ถุงหรือกระดาษห่อ มันฝรั่งมีผิวหนังตามธรรมชาติออกแบบมาสำหรับไมโครเวฟ ถ้ามันระเบิดคุณกำลังต้มมากเกินไป
TFD

คำตอบ:


16

ก่อนที่จะอบไมโครเวฟ (หรืออบขนม) มันฝรั่งฉันมักจะจิ้มมันด้วยส้อมหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้ไอน้ำหลบหนี ฉันชอบรสชาติของมันฝรั่งอบกับมันฝรั่งไมโครเวฟ แต่มักจะเพิ่มความเร็วในการอบมันฝรั่งด้วย microwaving สักสองสามนาทีก่อน คุณสามารถไมโครเวฟได้จนกว่าจะเสร็จแน่นอน

หลังจากทำเสร็จแล้วเนยและเกลือและพริกไทยก็เป็นสิ่งที่ดี ชีสขูดฝอยละลายกับมันฝรั่งอุ่น ๆ แต่ชีสละลายมันกรอบราดมันฝรั่งน่าอัศจรรย์มาก รสชาติที่ดีอื่น ๆ จะเป็นครีม, เบคอน, ใบไม้กระเทียม, หัวหอมสีเขียวและหัวหอมคาราเมล


3
สาธุกับ poking ในสหรัฐอเมริกาตอนกลางพวกเขาขายมันฝรั่งที่ทำความสะอาดและห่อด้วยพลาสติกด้วยสติ๊กเกอร์ "พร้อมไมโครเวฟ" ที่พวกเขา ฉันไม่เคยซื้อพวกเขาเพราะพวกเขามีค่าใช้จ่าย 3x เท่า
Adam Shiemke

1
@ อดัม - ฉันเห็นแล้ว ภายในห้านาทีฉันจะได้ผลลัพธ์เดียวกันที่บ้านน้อยกว่ามาก (แม้จะคำนวณเวลาห้านาที)
justkt


1
@Dennis - วิธีที่ฉันได้รับชีสละลายกรอบคือการใช้เตาอบ Raclette และทำอาหาร Raclette แต่ในสหรัฐอเมริกาอย่างน้อยก็มีคนไม่น้อยที่มีภูมิหลังแบบสวิส ฉันจินตนาการถึงชีสที่มีความทนทานที่คุณสามารถละลายจนกรอบได้อย่างใดอย่างหนึ่งจะดี
justkt

7
คำแนะนำที่ฉันได้ยินในวิทยาลัยคือ "ปรุงอาหารจนกว่ามันจะระเบิดโปรดทราบว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนในครั้งต่อไปอย่าปรุงอาหารเป็นเวลานาน"
Marti

8

ประการที่สอง poking ด้วยส้อม เมื่อคุณระเบิดมันฝรั่งในไมโครเวฟคุณจะไม่ทำอีกเลย

จริงๆแล้วฉันชอบทำไฮบริดเพื่อเป็นของว่าง ฉันจะเปิดเตาอบเครื่องปิ้งขนมปังก่อนไมโครเวฟ ทันทีที่มันฝรั่งทำในไมโครเวฟฉันจะถูข้างนอกด้วยน้ำมันมะกอกโรยเกลือเพียว ๆ จากนั้นให้เวลาอีก 5-10 นาทีในเตาอบ / เครื่องปิ้งขนมปังเพื่อทำให้ผิวกรอบ ผู้คนจำนวนมากจะทำอาหารด้วยไมโครเวฟเท่านั้น แต่ฉันไม่ชอบมันฝรั่งที่ไม่มีผิวที่กรอบ เหล่านี้ไม่ได้รับเป็นอย่างถูกต้องเป็นกรอบมันฝรั่งอย่างเต็มที่เตาอบจะ แต่พวกเขากำลังใกล้ชิดมากกว่าเพียงแค่ไมโครเวฟซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้สกินเปียกเล็กน้อย

อีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับของว่างอย่างรวดเร็ว: อบมันฝรั่งหนึ่งก้อนในคราวเดียวและเปลี่ยนเป็นสองครั้ง การอุ่นซ้ำเหล่านี้อย่างรวดเร็วและคุณสามารถไมโครเวฟหรืออบ (เพื่ออุ่น) ซึ่งเป็นวิธีการอุ่นอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับการอบมันฝรั่งทั้งชิ้น

คุณสามารถหาสูตรอาหารออนไลน์ได้ แต่ความคิดทั่วไปคือคุณอบมันฝรั่งหั่นครึ่งผ่าออกมาสอดไส้มันบดกับเนย / นม / ครีมเปรี้ยว / เบคอน / เกลือ / ชีส / กระเทียม / หัวหอม (อะไรก็ได้ที่คุณต้องการ) ไม่มีทางผิดนี่) จากนั้นตักส่วนผสมที่ผสมกลับเข้าไปในเปลือกหอยที่ขุดแล้ว จากนั้นคุณอบอีกครั้งในระยะเวลาอันสั้น

พวกเขาอร่อยและพวกเขาก็สามารถอุ่นได้อย่างรวดเร็ว - โบนัสพวกเขาแช่แข็งได้ดีมากดังนั้นฉันจึงสร้างมันฝรั่งจำนวน 10 ชุด (ซึ่งจะออกเป็น 20 ครั้งที่อบสองครั้งครึ่ง) นี่คือสูตรอาหารที่เป็นการเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมสำหรับเป็นแนวทางสำหรับเวลาทำอาหาร แต่คุณจะพบว่ามีห้องมากมายสำหรับการทดลองด้วยส่วนผสมที่นี่

สิ่งหนึ่งที่ต้องจำไว้คือบางคนเชื่อว่าสารอาหารจะถูกทำลายในไมโครเวฟดังนั้นหากเป็นเรื่องที่น่ากังวลมันอาจจะคุ้มค่าที่จะอบพวกเขาอย่างเต็มที่ในเตาอบ (ฉันรู้ว่าสะดวกกว่ามากแค่ทิ้งไว้ที่นั่น) Caveat : บทความออนไลน์ไม่เพียง แต่ปฏิเสธว่า แต่แนะนำว่าการปรุงอาหารเตาอบอาจทำลายสารอาหาร ดูเหมือนว่ามันขึ้นอยู่กับรายการอาหารที่เป็นปัญหาพร้อมกับเวลาในการทำอาหารและวิธีการที่เทียบเคียงได้ (เดือด, นึ่ง, อบ) ดูคำถามที่เกี่ยวข้องกับไมโครเวฟและสารอาหาร


7
คุณมีหลักฐานใด ๆ หรือไม่ในการสำรองข้อมูลอ้างว่า "สารอาหารจำนวนมากจะถูกทำลายในไมโครเวฟ" สิ่งที่ฉันได้อ่านบอกว่าการสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการแตกต่างกันไปตามวิธีการปรุงและความยาวดังนั้นไมโครเวฟกับเตาสามารถไปได้ทั้งสองทางขึ้นอยู่กับสิ่งที่ทำ
KeithB

สุจริตมันเป็นเพียงสิ่งที่ฉันได้รับการบอกฉันไม่รู้วิทยาศาสตร์เบื้องหลัง ความเชื่อที่ 2 ที่นี่: pyroenergen.com/articles/microwave-nutrients.htmรองรับการอ้างสิทธิ์ของฉัน แต่ฉันได้อ่านสิ่งที่หักล้าง ฉันจะแก้ไขคำตอบของฉันเพื่อพูดว่า "อาจ" - เป็นจุดที่ดีมาก Keith
stephennmcdonald

ดังนั้นความคิดเห็นดั้งเดิมของฉันจึงขึ้นอยู่กับ "สิ่งที่ฉันถูกบอกเสมอ" ซึ่งเราทุกคนรู้ว่าไม่ถูกต้องเสมอไป เห็นได้ชัดว่า (หลังจากการวิจัยบางอย่าง) ฉันพบว่ามันเป็นเรื่องที่น่างงมากแม้ในหมู่นักโภชนาการ ฉันอัปเดตคำตอบของฉันเพื่อลิงก์ไปยังบทความสองสามฉบับที่มีการอ้างสิทธิ์ที่แตกต่างกันมากระหว่างพวกเขา ฉันจะเปิดคำถามเกี่ยวกับ microwaving และสารอาหาร
stephennmcdonald

คำถามเกี่ยวกับไมโครเวฟ / สารอาหารที่เปิด: cooking.stackexchange.com/questions/5343/…
stephennmcdonald

ฉันได้ปลูกมันฝรั่งด้วยไมโครเวฟมาหลายทศวรรษโดยมีและไม่มีส้อมจิ้มและไม่มีใคร "ระเบิด" รวมถึงที่ฉันต้มมากเกินไป โปรดอย่าเผยแพร่ตำนานนี้
Rob

3

สำหรับพื้นผิวที่ดีกว่าไมโครเวฟมันฝรั่งประมาณ 3-4 นาที (มากหรือน้อยตามขนาดของมันฝรั่ง) (และหลังจากการทอดมันฝรั่งอย่างดี) จนกระทั่งมันสุกพอที่จะให้บีบเบา ๆ เล็กน้อย

นำออกจากไมโครเวฟแล้วห่อให้แน่นด้วยกระดาษฟอยล์อลูมิเนียมแล้วปล่อยให้มันนั่งประมาณ 5-10 นาทีก่อนที่จะแกะและกิน

อัลฟอยเก็บไอน้ำจากมันฝรั่งแล้วนำไปปรุงต่อเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับการอบในเตาอบมากขึ้น


@TJ - แต่คุณจะได้สกินกรอบอย่างไร? หากคุณสามารถสอนฉันถึงวิธีการทำเช่นนั้นฉันจะขายมันฝรั่งที่ปลูกในไมโครเวฟ
justkt

3

เมื่อคืนเพื่อนคู่หูของฉันทุบมันฝรั่งขัด (4x) ลงในถุงช้อปปิ้งพลาสติก (เช่นที่คุณได้จากซุปเปอร์มาร์เก็ต) พร้อมกับน้ำ 2 ซม. เธอผูกกระเป๋าขึ้นและ microwaved ทั้งล็อต 3 นาที

มันฝรั่งที่ปรุงอย่างสมบูรณ์แบบ ฉันแปลกใจ. เธอทำอาหารมันแบบนี้มาสองสามปีแล้วโดยไม่มีเหตุการณ์ แต่ฉันมักจะระมัดระวังเกี่ยวกับพลาสติกในไมโครเวฟเล็กน้อย เห็นได้ชัดจากประสบการณ์ของเธอถ้าคุณใช้ถุงพลาสติกสีพวกเขาจะรั่วสีลงบนจานไมโครเวฟ ...


5
นี่คือการนึ่งโดยทั่วไปซึ่งทำให้รู้สึกสมบูรณ์แบบแม้ว่าฉันจะต้องเห็นพ้องกับข้อกังวลเกี่ยวกับพลาสติก ฉันไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการห่อพลาสติกหรือพลาสติกทั่วไป แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลาสติกเป็นเกือบแน่นอนไม่ไมโครเวฟปลอดภัย ดีกว่าที่จะใช้จานที่ปลอดภัยไมโครเวฟครอบคลุมด้วยวิธีนี้
Aaronut

@Aaronut - หรือถุงพลาสติกทำเครื่องหมายไมโครเวฟปลอดภัย
justkt

@justkt: ฉันไม่คิดว่าฉันเคยเห็นหนึ่งในนั้น แต่ฉันคิดว่ามันจะได้ผลเช่นกัน ...
Aaronut

2
@Aaronut - ตามที่การปรุงอาหารสำหรับวิศวกรผลิตภัณฑ์ Ziploc ทั้งหมดจะทำจากพลาสติกไมโครเวฟปลอดภัย: cookingforengineers.com/article/99/Microwave-Safe-Containers ด้านข้างของกล่อง Ziploc ควรจะพูด
justkt

3

ฉันไมโครเวฟมันฝรั่งตลอดเวลา เวลาทำอาหารในเตาอบนานเกินไป (บางครั้งถึงหนึ่งชั่วโมง) 1 มันฝรั่งได้รับ 6-7 นาทีและ 3 มันฝรั่งได้รับ 9 นาที คุณอาจจะต้องพลิกพวกเขา (อย่างระมัดระวังด้วย potholder) เห็นได้ชัดว่าล้างอย่างทั่วถึงและเจาะรูเข้าไปก่อน


เช่นเดียวกับสิ่งส่วนใหญ่การทำอาหารจริงในเตาอบรสชาติดีขึ้น
Rob

3

ฉันจะเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่จะบอกว่ามันไม่ปลอดภัย

ฉันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น มันเป็นมันฝรั่งขนาดเล็กสามอันบนจานในไมโครเวฟ (ก่อนหน้านั้นฉันทำมันฝรั่งครั้งละหนึ่งชิ้นเท่านั้น) ฉันใส่ไมโครเวฟลงไปในขณะที่อาบน้ำเพราะฉันจะทำแฮชสำหรับอาหารเช้า

เมื่อฉันออกจากห้องอาบน้ำมีมันฝรั่งไหม้เกรียมเหลืออยู่สองชิ้นซึ่งหนึ่งในนั้นส่องแสง ฉันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับมันฝรั่งที่สาม บางทีมันอาจจะกลายเป็นเถ้าถ่าน

กลิ่นที่เผาไหม้นั้นไม่ดี ... ฉันต้องใช้เวลาหลายเดือนในการทำความสะอาดซ้ำ ๆ เพื่อให้ได้กลิ่นออกไป แต่มันก็น่ารังเกียจ และถาดในไมโครเวฟของฉันก็พังสองสามสัปดาห์หลังจากเหตุการณ์ (เพียงแค่สุ่มแตกครึ่ง) ... ฉันไม่รู้ว่าพวกมันเกี่ยวข้องกันหรือไม่ แต่ฉันโทษมันฝรั่ง

ตอนนี้เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นฉันได้เรียนรู้ว่าสิ่งรอบตัวหลาย ๆ อันในไมโครเวฟไม่ดี (อาจเป็นตอนของ Mythbusters หรือ Brainiac ฉันจำไม่ได้) ดังนั้นมันอาจเป็นความจริงที่ ฉันมีสามมันฝรั่งในนั้นทันที มันอาจจะเป็นมันฝรั่งที่ไม่สมบูรณ์ด้วย (คุณรู้ว่าบางครั้งคุณได้รับรอยด่างดำที่แปลก ๆ หรือเป็นโมฆะในช่วงกลางของมันฝรั่งฉันไม่ทราบว่ามันจะส่งผลต่อ microwaving อย่างไร)

ฉันจะไม่ไมโครเวฟอีกมันฝรั่ง โดยปกติแล้วฉันจะเพิ่มความพิเศษเมื่อฉันอบบางห่อห่อ 'em ในฟอยล์และซ่อน' em ในตู้เย็นดังนั้นฉันทั้งหมดพร้อมสำหรับเมื่อฉันต้องการที่จะทำกัญชาฉันก็ไม่ได้ ทุกอย่างพร้อมในวันนั้น

อัปเดต : ดังนั้นเพื่อตอบสนองต่อการลงคะแนนเสียงในวันนี้ ... พิสูจน์ได้ว่าฉันไม่ได้บ้า (อย่างน้อยก็ไม่เกี่ยวกับอันนี้) ... คนอื่น ๆ ที่มีมันฝรั่งเผา (บางคนมีรูปภาพ; ที่สามมีตัวอย่าง ของการเรืองแสงที่ฉันพูดถึง):

ฉันจะไม่อ้างว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ไม่ใช่ว่าฉันเป็นคนเดียวที่จะเกิดขึ้นเช่นกัน ... มันเกิดขึ้นบ่อยครั้งพอที่ถ้าคุณวางแผนที่จะทำมันฝรั่ง microwaving คุณควรเตรียมพร้อม คุณอาจท้ายด้วยผลลัพธ์นี้


4
ว้าว. เพียงแค่ ... ว้าว มันแย่มากที่ฉันอยากลองทำสิ่งนี้ แต่ติดกับไมโครเวฟและดูว่าฉันจะทำให้คนที่สามหายไปได้หรือไม่? ทุกวันฉันพบเหตุผลมากขึ้นสำหรับภรรยาของฉันที่เกลียดฉันเป็นประจำในเว็บไซต์นี้ ...
stephennmcdonald

1
@ โจ - ฉันเคยได้ยินว่าถ้าคุณมีขอบคมใด ๆ พวกเขาสามารถจุดประกายและลุกไหม้ โดยส่วนตัวฉันพยายามไม่ทิ้งไมโครเวฟเอาไว้โดยไม่ตั้งใจ สิ่งเลวร้ายมักเกิดขึ้นเมื่อฉันทำเช่นนั้น
justkt

3
แน่นอนนี่เป็นกรณีของการดูแลที่ไม่ดีของการทำอาหารมากกว่าเรื่องความปลอดภัยด้วยไมโครเวฟตัวเอง? ฉันสามารถทิ้งบางอย่างไว้ในเตาไฟและวางลงบนกองไฟ แต่นั่นไม่ได้ทำอาหารบนเตาที่ไม่ปลอดภัย ...
ceejayoz

1
@ceejayoz: ฉันไม่ควรบอกคุณว่าฉันมักจะปรุงแฮชที่เหลืออยู่แล้ว ฉันไม่เคยมีสิ่งใดติดไฟกับฉันหลังจากผ่านไปสองสามนาทีบนเตา ชั่วโมงใช่ แต่ไม่ใช่ 'กด 3-0-0- เริ่มและกลับไปยังแกลบมันฝรั่งเผา'
โจส

2
@ Joe การทำอาหารมันฝรั่งทั้งหมดในไมโครเวฟนั้นไม่ใช่สิ่งที่ทำกันบ่อยที่สุด ฉันจำได้ว่าเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วเตาอบไมโครเวฟซึ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในการปรุงอาหารมันฝรั่ง เป็นไปได้ไหมว่าเมื่อการปรุงอาหารมันฝรั่งเป็นที่นิยมกันมากมันก็เป็นที่นิยมในฐานะอาหารในไมโครเวฟที่เครื่องจับเวลาล้มเหลว?
TFD

2

ฉันมีไมโครเวฟมันฝรั่งและเพิ่มผักแช่แข็ง Birds Eye ด้วยซอสชีส มันเป็นของว่างที่ดีหรือกับข้าว!


0

ภัยพิบัติประเภทนี้ไม่ควรเกิดขึ้นหากคุณ:

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันฝรั่งมีความชื้นบางชนิด (ห่อด้วยพลาสติกวางบนจานด้วยน้ำเปล่า ฯลฯ )

เจาะมันฝรั่งหรือผ่าครึ่ง

เริ่มต้นด้วยเวลาที่น้อยลงและใช้พลังงานน้อยลงเหมาะสมกับขนาดของมันฝรั่ง มันฝรั่งขนาดเล็กต้องการเวลาน้อยลงและใช้พลังงานน้อยลง

ฉันสามารถทำสิ่งเดียวกันกับมันฝรั่งในเตาอบมาตรฐาน เหวี่ยงความร้อนทิ้งไว้นานเกินไป ...

เว้นเสียแต่ว่าคุณกำลังอาบน้ำฉีดนิดหน่อยนั่นก็นานเกินไปที่จะทิ้งมันฝรั่งไว้ในไมโครเวฟ มันฝรั่งขนาดเล็ก - แม้กระทั่งสิบนาทีที่จุดสูงสุดก็น่าจะมากเกินไป


2
ฉันสงสัยว่านี่เป็นความคิดเห็นโพสต์ของฉันเกี่ยวกับการเผามันฝรั่ง
Joe

และเป็นที่ยอมรับหลังจากคิดมาหลายปีต่อมา ... เป็นไปได้ทั้งหมดที่ฉันไม่ได้เจาะรูในพวกเขาก่อน ... และฉันรู้ว่าฉันไม่มีน้ำเพิ่มเติมในนั้น
Joe
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.