ฉันสามารถใช้อะไรแทนศรีราชาหากฉันต้องการทำอาหารที่ไม่เผ็ด แต่มีรสชาติที่คล้ายคลึงกัน


7

สูตรเฉพาะที่ฉันทำคือhttp://www.budgetbytes.com/2012/08/spicy-noodles/ (คัดลอกที่ด้านล่างเพื่อลูกหลาน)

ฉันเป็นแฟนตัวยงของเครื่องเทศ แต่แขกและหุ้นส่วนของฉันมักจะไม่ เนื่องจากศรีราชาเป็นส่วนสำคัญของซอสและทำให้บะหมี่ค่อนข้างเผ็ดฉันจึงอยากหลีกเลี่ยงผลกระทบเผ็ดในขณะที่รักษารสชาติเนื้อสัมผัสและถ้าเป็นไปได้สีคล้ายกันพอสมควร จานไม่เป็นไรถ้าคุณเอาศรีราชาออกและเก็บซอสถั่วเหลืองและน้ำตาลทรายแดง แต่ก็ไม่ได้มีรสชาติ มีสิ่งใดที่มีรสชาติคล้ายกันที่ฉันสามารถใช้ได้ แต่ไม่มีเครื่องเทศหรือไม่?

ฉันยังได้พยายามที่เท่ากับจำนวนเงินที่วางมะเขือเทศและอึศักดิ์สิทธิ์เป็นที่ผิดพลาด อาจมีวิธีอื่นในการใช้มะเขือเทศ

ส่วนผสม

 • 4 ออนซ์. Lo mein noodles $ 1.13
 • 2 ช้อนโต๊ะเนย $ 0.20
 • red ช้อนชาพริกแดงบด $ 0.02
 • 1 ไข่ขนาดใหญ่ $ 0.25
 • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ $ 0.02
 • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ $ 0.02
 • 1 ช้อนโต๊ะศรีราชา (ซอสไก่) $ 0.08
 • ผักชีสด 1 กำมือ $ 0.22
 • 1 หัวหอมสีเขียวหั่นบาง ๆ $ 0.06

คำแนะนำ

 1. เริ่มต้มน้ำสำหรับบะหมี่ เมื่อน้ำเดือดเต็มให้เพิ่มก๋วยเตี๋ยวและปรุงอาหารตามทิศทางของแพคเกจ (ต้มประมาณ 5-7 นาที)
 2. ในขณะที่รอให้น้ำเดือดเตรียมซอส ในชามขนาดเล็กกวนน้ำตาลทรายแดง, ซีอิ๊วขาวและศรีราชา ในกระทะขนาดใหญ่ละลายเนย 2 ช้อนโต๊ะผ่านความร้อนปานกลางต่ำ เพิ่มพริกไทยแดงลงในเนยขณะที่ละลาย ตีไข่ในชามแล้วใส่เนยที่ละลาย ผัดเบา ๆ และทำอาหารผ่าน เมื่อไข่สุกแล้วให้ปิดไฟ
 3. เมื่อก๋วยเตี๋ยวนุ่มให้ระบายน้ำแล้วเพิ่มลงในกระทะด้วยไข่ที่ปรุงแล้ว นอกจากนี้ยังเพิ่มซอสที่เตรียมไว้ เปลี่ยนความร้อนไปที่ระดับต่ำเพื่อระเหยความชื้นส่วนเกินและคนให้เข้ากันจนกระทั่งทุกอย่างถูกเคลือบด้วยซอส โรยต้นหอมซอยและใบผักชี (ทั้งหมด) ด้านบนและเสิร์ฟ! `` `

แทนที่จะวางมะเขือเทศคุณสามารถใช้ Passatta และพริกพริกไทย
user23614

1
ส่วนผสมในศรีราชาคือ "พริก, น้ำตาล, เกลือ, กระเทียม, น้ำส้มสายชูกลั่น" คุณสามารถลบพริกและเพิ่มพริกที่ไม่เผ็ดเช่น "mini bell peppers" "Banana peppers" หรือ "anehiem chilis"
WetlabStudent

คุณช่วยอธิบายสิ่งที่คุณไม่ชอบเกี่ยวกับรุ่นวางมะเขือเทศได้ไหม คงจะเป็นรสเค็มหรือเปรี้ยวเกินไปจะเดาของฉัน ในกรณีนี้คุณสามารถใช้มะเขือเทศบดหรือน้ำซุปข้นมะเขือเทศ
WetlabStudent

รุ่นวางมะเขือเทศเป็นอย่างมาก "เปรี้ยว" ฉันคิดว่า แต่มันก็ไม่ได้มีรสชาติเหมือนสิ่งที่เพิ่มน้ำตาลจะช่วยด้วย ฉันไม่รู้จะอธิบายยังไงดีกว่านี้ ฉันชอบความคิดที่จะนำส่วนผสมมาทดแทนศรีราชา! ฉันคิดว่าฉันจะลอง
lahwran

คำตอบ:


6

มีหลายสิ่งที่คุณสามารถเพิ่มที่จะส่งมอบพริกไทยและรสชาติกระเทียมที่คล้ายกัน สิ่งหนึ่งที่อยู่ในใจเป็นAjvar มันเป็นความเพลิดเพลินของชาวเซอร์เบียส่วนใหญ่ทำมาจากพริกแดงกระเทียมและมะเขือม่วง ฉันอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาและซูเปอร์มาร์เก็ตในพื้นที่มีทั้งแบบเผ็ดและเผ็ด นอกจากรสชาติที่เข้มข้นขึ้นแล้วยังมีรสชาติที่คล้ายกับซอสศรีราชา

หากคุณไม่รังเกียจที่จะทำงานเพิ่มคุณสามารถย่างผิวและบดพริกหยวกแดงด้วยตัวคุณเอง จากนั้นเพิ่มกระเทียมเล็กน้อยหวาน (ไม่จำเป็น) และพริกไทยร้อน


5

ฉันทำซอสที่คล้ายกันโดยใช้ Chili Garlic Sauce ซึ่งมีโปรไฟล์และสี (และไม่เหมือนกัน) ที่คล้ายกันและเพิ่มความร้อนน้อยลง มันยังไม่ราบรื่น หากคุณต้องการมีพื้นผิวที่ใกล้กว่าคุณอาจต้องกดผ่านตะแกรงและทิ้งเมล็ด (ซึ่งอาจช่วยลดความเผ็ดร้อน - แต่ฉันไม่พบซอสนี้จะร้อนเลย)

คุณอาจต้องสละพริกแดงบดในไข่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความทนทานต่อความร้อนของผู้ชม บางทีคุณสามารถเสิร์ฟน้ำมันพริกที่ด้านข้างสำหรับผู้ที่ต้องการเติมความร้อน?

ซอสพริกฮุ่ยฟง

แก้ไข: อีกทางเลือกหนึ่งตามคำแนะนำของ MHH ว่าพริกกระเทียมอาจเผ็ดเกินไป แทนที่ทั้งน้ำตาลและศรีราชาส่วนใหญ่ด้วยซอสพริกหวานไทย ซอสพริกหวาน


+1 สำหรับพริกที่ด้านข้าง นอกจากนี้ฉันรักกับซอสภาพ ฉันใส่มันทุกอย่าง
เพรสตัน

1
ฉันชอบซอสนี้ แต่ฉันสงสัยว่าจะทำเช่นนี้ เผ็ดน้อยกว่าศรีราชาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
WetlabStudent

ฉันเพิ่งทำการทดสอบรสชาติแบบเคียงข้างกันและฉันคิดว่าฉันคิดเป็นปริมาตรพริกกระเทียมมีความร้อนประมาณ 1 / 4-1 / 2 การกินช้อนมันตรงนั้นเผ็ด แต่มันก็ไม่ไหม้มาก การกินหนึ่งช้อนของศรีราชาไม่ได้ทำให้ฉันสะอึก แต่เป็นความร้อนที่ยาวนานกว่า
NadjaCS

1
ฉันเพิ่มในซอสพริกหวานเป็นตัวเลือกอื่น มีหลายยี่ห้อมักพร้อมใช้งานในพื้นที่ของฉัน (ครัวไทยพ่อค้าของโจอีกอย่าง) อันนี้จริงๆแล้วหวาน (ฉันชอบผสมหนึ่งตัวกับพริกกระเทียมเพื่อทำแซนวิช)
NadjaCS

1
ฉันพบว่าซอสพริกกระเทียมของ Hoy Fong มีแนวโน้มที่จะร้อนกว่าแบรนด์อื่น ๆ (เช่น Lee Kum Kee) ฉันสงสัยว่า Lee Kum Kee นั้นปรุงแล้วและกำจัดความคมชัดของพริกในขณะที่ Hoy Fong ดูเหมือนว่ามันเป็นพริกบดสดส่วนใหญ่
โจ

1

มันไม่ใช่ส่วนผสมทั่วไปเว้นแต่คุณจะมีตลาดดัตช์หรือเยอรมันอยู่ใกล้คุณ แต่ฉันจะแทนที่ซอสแกงกะหรี่ (aka Gewurz Ketchup, aka. Schaschlik Sauce)

Hela ผลิตกระเทียมหลากหลายชนิดที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด แต่มีความร้อนที่แตกต่างกัน: อ่อน (delikat), คมชัด (scharf) ร้อนพิเศษ

เป็นที่ยอมรับมีเครื่องเทศอื่น ๆ อยู่ในนั้น (มัสตาร์ด, กานพลู, ฯลฯ ) แต่ฉันคิดว่ามันจะช่วยในการปัดเศษรสชาติและสร้างความสนใจอื่น ๆ ในขณะที่คุณกำลังเอาความร้อนออกจากพริก

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.