ฉันจะจัดการกับก๋วยเตี๋ยวข้าวเอเชียได้อย่างไร


3

หลังจากต้มวุ้นเส้นข้าวหรือเส้นก๋วยเตี๋ยวและต้มพวกเขามักจะติดก้อนใหญ่ ฉันจะป้องกันสิ่งนี้ได้อย่างไร


คุณสามารถใช้ Ghee (น้ำมัน) หรือเนยจำนวนเล็กน้อยในขณะที่วุ้นเส้นข้าวหรือก๋วยเตี๋ยวโป
The Dictator

คำตอบ:


1

คุณมีสองทางเลือกพื้นฐาน:

  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวลงในหม้อแล้วรอให้เส้นบะหมี่สุก จากประสบการณ์ของฉันวิธีนี้ค่อนข้างยากที่จะจัดการเพราะคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับเวลาทำอาหาร (ยกเว้นว่าคุณทำสิ่งนี้บ่อยพอ) เนื่องจากการปรุงที่มากเกินไปนำไปสู่ความยุ่งยาก ฉันรู้สึกว่าบะหมี่หนา ๆ มักจะสุกเกินไปในขณะที่ข้างนอกนั้นนิ่มเกินไป
    ไม่เหมือนแป้งพาสต้าผิวอิตาลีที่ไม่ต้องการเนื่องจากมันทำให้เกิดปากที่ไม่พึงประสงค์โดยเฉพาะกับวุ้นเส้นข้าว ล้างก๋วยเตี๋ยวให้สะอาดเพื่อเอาแป้งออก วิธีที่ง่ายที่สุดในการนำแป้งออกมาคือการเทบะหมี่ลงในอ่างน้ำสะอาดแล้วกวนทั้งชุดจนกว่าน้ำจะไม่ขุ่นมัวมากขึ้น เขย่าก๋วยเตี๋ยวเพื่อลบน้ำส่วนเกิน

  2. แช่บะหมี่ในน้ำอุ่นจนเส้นก๋วยเตี๋ยวนิ่ม (หนึ่งชั่วโมงเป็นแนวทาง YMMV) น้ำเย็นก็โอเคคุณจะต้องแช่ไว้นานกว่านี้ เส้นก๋วยเตี๋ยวจะไม่นุ่ม / เหนียวเหมือนสุก แต่สามารถงอได้ในระดับหนึ่งจนกว่าจะแตก เมื่ออ่อนให้เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวออกจากน้ำ (ไม่บังคับ: คุณสามารถเก็บก๋วยเตี๋ยวไฮเดรตไว้ในภาชนะปิดในที่เย็นจนกว่าคุณต้องการ)
    ถ้าบะหมี่จบลงในซุปหรือในจานเย็น : ปรุงเป็นเวลาประมาณ 15 วินาที (เช่นเดียวกับแนวทาง; ระยะเวลาอาจแตกต่างกัน) ในน้ำเดือด (ไม่ใช่น้ำซุป!) ก๋วยเตี๋ยวจะทำถ้าพวกเขาไม่แตกถ้างอ (อาจทิ้งก๋วยเตี๋ยวไว้ในน้ำสักสองสามวินาทีตามรสนิยมของคุณ) อย่ายัดหม้อจนแน่นเกินไป หากคุณมีหม้อขนาดเล็ก (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 ซม.) ให้ปรุงเพียงส่วนเดียวต่อชุด ฉันแนะนำให้คุณใช้กระชอนลวกถ้าคุณกำลังจะทำบะหมี่มากกว่าหนึ่งชุด ไม่งั้นคุณจะมีเส้นก๋วยเตี๋ยวลอยอยู่ในน้ำ หากคุณไม่ได้ใช้บะหมี่ทันที (เช่นในจานเย็น) ให้ล้างบะหมี่ให้สะอาด นอกจากนี้คุณยังสามารถเติมน้ำมันก๋วยเตี๋ยวได้อีกด้วย
    หากคุณจะผัดบะหมี่: เพียงแค่ใส่บะหมี่ที่แช่แล้วลงในกระทะร้อนแล้วคนให้เข้ากัน อย่าเพิ่มน้ำมัน (หรือซอส) ให้น้อยลงมิฉะนั้นคุณจะจบลงด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยว (อย่างน้อยฉันก็ทำได้พ่อแม่ของฉันทำได้ดีกว่า)


ย่อหน้าแรกอาจชัดเจนขึ้น คุณหมายถึงว่าคุณนำน้ำไปต้มนำกระทะออกจากความร้อนแล้วเพิ่มบะหมี่ให้ชุ่มใช่ไหม? การอ้างถึงสิ่งนั้นว่า "การทำอาหาร" อาจสร้างความสับสนให้กับใครบางคนที่อาจคิดว่าคุณหมายถึงการอุ่นหม้อต่อไป
Jolenealaska
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.