คำถามติดแท็ก asian-cuisine

3
ผัดไทยจริงหรือ
เหมือนคำถามเกี่ยวกับการทำอาหารแบบเมตา แต่ฉันเชื่อว่ามันเหมาะกับที่นี่ดีกว่าในกองการท่องเที่ยว ทั่วทุกมุมโลกหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศไทยคือผัดไทย และแกงหลายรุ่น แต่เมื่อฉันเดินไปรอบ ๆ กรุงเทพฯหรือเมืองไทยอื่น ๆ ฉันเห็นผัดไทยส่วนใหญ่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวเช่นถนนข้าวสารและสภาพแวดล้อมรอบ ๆ พระบรมมหาราชวัง ฯลฯ เมื่อฉันมองและรถเข็นอาหารส่วนใหญ่มีไม้มากมาย (เนื้อสัตว์ / ปลา / ไส้กรอก / ลูก / อาหารทะเลวางบนแท่งไม้สั้น ๆ และย่างไฟ) ซุป (ต้มยำตาม, ซุปใสกับบะหมี่, เกี๊ยวของ), เนื้อสัตว์หลายชนิด, อาหารทะเล, บะหมี่ (ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ผัดไทยอย่างที่คิด) และอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแกงหลายอย่าง แต่ในร้านอาหารภายในโรงแรมมีให้เลือกมากมาย ดังนั้นคำถามของฉันคือ - ผัดไทยจริงหรือ บางทีฉันแค่มองข้ามหรือค้นหาในสถานที่ที่ไม่ถูกต้อง หรือเป็นอาหารที่ครั้งหนึ่งเคยพบเห็นโดยนักเดินทางชาวตะวันตกสร้างชื่อเสียงในตะวันตกแล้วชื่อเสียงก็กลับมาพร้อมกับนักเดินทาง

4
ซีอิ๊วแตกต่างกันอย่างไร?
ฉันเพิ่งเริ่มใช้ Tamari กับซอสถั่วเหลืองรูปแบบมาตรฐานของสหรัฐอเมริกา ความแตกต่างเป็นเรื่องของการเปิดเผย ความลึกและความซับซ้อนของรสชาติเป็นลำดับความสำคัญที่น่าสนใจยิ่งกว่าสิ่งที่ฉันทำในห้องครัว การหมักกุ้งไว้ในนั้นเป็นเวลา 20 นาทีนั้นเหลือเชื่อมาก ฉันสงสัยว่ามีอะไรอีกมากมายที่ฉันขาดหายไป วิกิพีเดียมีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับซอสถั่วเหลืองแต่ก็ไม่ได้ตอบคำถามที่พวกเขาลิ้มรสหรือหากมีการใช้งานบางอย่างที่พวกเขาให้ยืม ฉันมีน้ำส้มสายชูมากกว่า 8 ชนิดในครัวของฉัน ซอสถั่วเหลืองเป็นการสำรวจที่คล้ายกันหรือไม่? ซีอิ๊วประเภททั่วไปคืออะไร? ความแตกต่างในรูปแบบของรสชาติคืออะไร? การใช้งานแตกต่างกันอย่างไร ฉันได้ค้นพบสิ่งเสพติดในครัวใหม่ที่ทำให้ฉันรู้สึกแย่

3
เคล็ดลับที่จะทำให้ริบบิ้นไข่ที่สมบูรณ์แบบ?
ฉันกำลังมองหาวิธีที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าใช้เวลาในการรับริบบ้อนไข่ที่สมบูรณ์แบบในการวางไข่หรือซุปร้อนและเปรี้ยว ผลที่ฉันกำลังมองหาคือซุปใสพร้อมริบบิ้นไข่ใยบัวแบบคลาสสิค ฉันไม่ได้ขอสูตรน้ำซุปจริงๆ (แม้ว่าจะรู้สึกอิสระที่จะแบ่งปันพร้อมกับคำตอบของคุณ!) ฉันขอวิธีเพิ่มไข่โดยเฉพาะ ฉันได้อ่าน "ตีไข่เทซุป" และฉันก็ไม่สามารถทำเล็บได้ ฉันลงเอยด้วยริบบิ้นบ้าง แต่ซุปมีเมฆมาก คำถามนี้ตั้งใจเจาะลึกข้อมูลเฉพาะ ฉันต้องการทราบรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับความลับในครอบครัวโบราณของคุณ ไกลแค่ไหนที่จะเอาชนะไข่ ... แสงหรือมีฟอง? ฝนตกปรอยๆอย่างช้า ๆ หรือเร็ว? หยดไข่ลงในน้ำซุปโดยใช้ตะเกียบ ... ส้อม ... ผัดซุปในขณะที่เพิ่มหรือไม่? ก่อนหรือหลังการเพิ่มสารเพิ่มความข้นของแป้งข้าวโพดหรือคุณใช้สารเพิ่มความข้นที่แตกต่างกัน (อาจเพิ่มไข่ก่อนหน้านี้อีก) โปรดระบุรายละเอียดเกี่ยวกับเทคนิคเครื่องมือและกระบวนการให้มากที่สุด ฉันไม่สนใจที่จะใช้เวลาฝึกฝนเทคนิคใหม่ตราบใดที่ฉันยังมีผลิตภัณฑ์ที่ดีและสามารถทำซ้ำได้ ขอบคุณ!

14
สิ่งที่ดีสำหรับน้ำปลาคืออะไร?
มีซอสทดแทนที่ดีสำหรับทำอาหารไทยหรือไม่? นี่เป็นเพราะการแพ้อาหารอย่างรุนแรง (ภูมิแพ้) ต่ออาหารทะเลทุกรูปแบบดังนั้นฉันจึงไม่สามารถทดแทนผลิตภัณฑ์ปลาอื่น ๆ

6
อะไรคือความแตกต่างระหว่างปอเปี๊ยะและโรลไข่?
ความท้าทายสุดท้ายสำหรับ "พ่อครัวใหญ่" ล่าสุดคือการทำปอเปี๊ยะ สำหรับฉันดูเหมือนว่าพวกเขากำลังทำไข่เจียวเหมือนที่ฉันเคยเห็นที่ร้านอาหารที่ฉันเคยไป - จีนเวียดนามไทย ฯลฯ อะไรคือความแตกต่างระหว่างปอเปี๊ยะและโรลไข่?

2
อะไรคือเวลาที่ดีที่สุดในการเคี่ยวแต่ละขั้นตอนของphởดั้งเดิม?
เพื่อนร่วมงานของฉันหลายคนและฉันคิดว่าตัวเองเป็นผู้เชี่ยวชาญและสิ่งหนึ่งที่เราสังเกตเห็นคือความแปรปรวนอย่างรุนแรงในคุณภาพของน้ำซุปที่ให้บริการในสถานประกอบการต่างๆ สิ่งที่ดีที่สุดคือในแง่ของประสบการณ์การชิมของตัวเองและความคิดเห็นที่ฉันเคยได้ยิน / เห็นจากเพื่อน / ผู้ตรวจทานดูเหมือนจะมีบางสิ่งที่เหมือนกัน: รสชาติที่เข้มข้น แต่ไม่ท่วมท้นสมบูรณ์ น้ำซุปจะต้องมีรสชาติที่เพียงพอที่จะกินด้วยตัวเอง แต่รสชาติของก๋วยเตี๋ยวเช่นเดียวกับการโพสต์ที่ทำหน้าที่บริการใด ๆ (หัวหอม, ใบโหระพา, ฯลฯ ) ยังคงสามารถตรวจพบได้ การขาดหรืออย่างน้อยขั้นต่ำของไขมันหรือ "ขยะ" ขึ้นรูปด้านบน หากมองเห็นได้มันเป็นวิธีที่มันเยิ้มเกินไป แต่ถึงแม้ปริมาณที่มองไม่เห็นก็ยังสามารถส่งผลกระทบต่อความรู้สึกในปาก ผิวสีแทนเด่นชัดหรือแม้กระทั่งสีแดงเล็กน้อย โปร่งแสงเป็นเรื่องปกติโปร่งใสเป็นธงสีแดง ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าจำนวนนี้จะได้รับผลกระทบจากส่วนผสมและสัดส่วนและฉันคิดว่าฉันทำสิ่งที่ถูกต้องแล้วในพื้นที่นั้น (กระดูกขาและกระดูกขาที่มีไขกระดูกประมาณ 20% ซึ่งเป็นปริมาณที่พอเหมาะ 1: 5 ขนาบข้าง: หางวัว) แต่ฉันเชื่อว่าการที่ฉันไม่สามารถบรรลุความสมบูรณ์แบบนี้ในบ้านได้รับอิทธิพลจากเหตุการณ์ส่วนใหญ่ ฉันได้อ่านสูตรอาหารมากมายและพวกเขาต่างกันอย่างสิ้นเชิงในช่วงเวลาที่กำหนด ถ้าเป็นไปได้ฉันต้องการที่จะเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับความสำคัญของแต่ละขั้นตอนและต่อมาระยะเวลาที่น้ำซุปที่ยังไม่เสร็จจะเหลืออยู่ในระยะนั้น คำสั่งพื้นฐานดูเหมือนจะคล้ายกันเสมอ: กระดูกในน้ำเย็น ("แช่") - ในสูตรประมาณ 10-20% ทุก 2 ชั่วโมงถึงข้ามคืน กระดูกในน้ำเดือด (ทำความสะอาดล่วงหน้า) กระดูกในน้ำเดือด (โพสต์ทำความสะอาด) ด้วยการขริบไขมัน กระดูกและเนื้อสัตว์ กระดูกเนื้อและเครื่องเทศ …

4
อะไรจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับไวน์ข้าว
ฉันชอบที่จะเตรียมอาหารเอเชียที่หลากหลายและหนึ่งในส่วนผสมที่สำคัญที่ฉันใช้คือไวน์ข้าว น่าเสียดายที่มันกลายเป็นเรื่องยากที่จะได้รับเมื่อเร็ว ๆ นี้และเชอร์รี่ซึ่งบางครั้งใช้ไม่เคยมีเครื่องดื่มในประเทศของฉัน ดังนั้นอะไรที่ฉันสามารถทดแทนไวน์ข้าวได้?

4
คนไทยทำซอสถั่วลิสงได้อย่างไร
ฉันสนใจที่จะทำซอสถั่วลิสงของฉันเอง อย่างไรก็ตามทุกสูตรที่ฉันเห็นออนไลน์บอกว่าจะใช้เนยถั่ว ฉันชอบซอสถั่วไทยที่ฉันมีในร้านอาหาร แต่ฉันเกลียดเนยถั่ว ดังนั้นเมื่อฉันเห็นสูตรที่ใช้เนยถั่ว (ซึ่งมีอึพิเศษอีกหลายตัวที่น้อยกว่าดีสำหรับคุณ) ฉันคิดว่าผลลัพธ์สุดท้ายไม่ดี ทำอย่างไรให้ซอสถั่วลิสงไม่มีเนยถั่ว บดถั่วลิสงด้วยตัวเอง?

5
วิธีทำไข่ศตวรรษ
ฉันได้ค้นพบไข่ศตวรรษในขณะที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยและตกหลุมรักกับสิ่งเหล่านี้ทันที โชคไม่ดีที่ฉันไม่ได้อยู่ในประเทศไทยมาสองสามปีแล้วและฉันพลาดไข่ศตวรรษ เป็นไปไม่ได้ที่จะซื้อพวกมันที่ไหนก็ได้ภายในรัศมี 1,000 กม. ดังนั้นฉันคิดว่าทางเลือกเดียวคือทำให้พวกมันเป็นของตัวเอง ดังนั้นฉันต้องการคำแนะนำฉันจะสร้างของกำนัลที่ชวนให้หลงใหลในอาหารเอเชียได้อย่างไร ฉันได้ลองทำอะไรจนถึงตอนนี้ - ฉันได้ทำตามสูตรของ Instructablesซึ่งในระยะสั้นคือ: ทำน้ำเกลือโดยการรวม 42 กรัม NaOH + 72g NaCL + 1L ต้มละลายและปล่อยให้เย็นลง ฉันใช้น้ำยาทำความสะอาดท่อระบายน้ำ (100% NaOH) ใส่ไข่ไก่สี่ฟองอย่างระมัดระวังในขวดแก้วเทน้ำเกลือจนไข่เริ่มจมน้ำ วางแก้วน้ำหนักเล็ก ๆ ไว้ด้านบนเพื่อป้องกันไข่ลอย เก็บไว้ในน้ำเกลือเป็นเวลา 10 วันที่ประมาณ 18 ° C ลบไข่ออกจากน้ำเกลือ พบไข่สองฟองที่จะร้าวด้วยไข่แดงที่เหลืออยู่ข้างในเท่านั้น ล้างสองไข่ที่เหลืออยู่ให้สะอาดด้วยน้ำประปาจากนั้นล้างให้แห้งด้วยกระดาษชำระ ไข่ที่ห่อแน่นในห่อพลาสติกใสบาง ๆ สองสามชั้น เก็บไว้ 20 วันด้วยวิธีนี้ หลังจากเวลาผ่านไปฉันเปิดพวกเขาเพื่อค้นหาความผิดหวังของตัวเองที่การทดลองของฉันล้มเหลว ไข่เต็มไปด้วยของเหลวสีเหลือบเหลื่อมกลิ่นเหม็นเกี่ยวกับความหนาแน่นและความหนืดของน้ำและไข่ตัวเองหดตัวลงไปตามขนาดของไข่แดง ไข่ขาวมีสีขาวหนาแน่นและทึบแสงและมีเพียงชั้นบาง ๆ เท่านั้นที่เหลืออยู่รอบไข่แดง ไข่แดงยังมีสีเหลืองและมีสีฟ้าเล็กน้อยและมีเนื้อโดยรวมของไข่แดงแข็ง เห็นได้ชัดว่านี่ไม่ใช่ผลลัพธ์ที่ฉันต้องการดังนั้นฉันจึงโยนพวกเขาออกไปโดยไม่ต้องชิม …

4
แช่เนื้อในน้ำ
ฉันเริ่มทำอาหารเอเชียในปีที่ผ่านมาและในหลาย ๆ สูตรอาหารเกาหลีและจีนฉันเห็นคำแนะนำในการแช่เนื้อในน้ำ เพียงแค่น้ำธรรมดาไม่ใช่น้ำเกลือหรืออะไรก็ตาม และทุกสูตรดูเหมือนว่าจะมีเวลาที่แตกต่างกัน - จาก 5 นาทีถึงชอบหลายชั่วโมง ฉันสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้และได้รับเหตุผลหลายประการสำหรับขั้นตอนนี้รวมถึง "การเอาเลือดออก (เพราะไม่พึงประสงค์", "การเอาเลือดออกเพราะมันทำให้เนื้อมีรสชาติไม่ดี" หรือ "ทำให้เนื้อนุ่ม" ฉันสงสัย: การแช่เนื้อในน้ำเอาเลือดนั้นออกจริง ๆ ไหม? ส่วนประกอบของรสชาติเท่าไรในเลือดและทำไมมันถึงให้รสชาติไม่ดี (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฉันไม่เคยแช่เนื้อมาก่อนและฉันชอบรสชาติที่รสชาติดี) การกระทำของน้ำที่ปราศจากตัวทำละลายบนเนื้อวัวที่แช่อยู่ในนั้นคืออะไร? มันสามารถนุ่มนวลได้ทุกระดับหรือมีออสโมซิสเกิดขึ้นหรือการกระทำทางกายภาพ / เคมีอื่น ๆ ?

4
น้ำมันที่เหมาะสมสำหรับการทอด?
ฉันรู้ว่าน้ำมันบางอย่างไม่เหมาะสำหรับการรับประทานอาหาร เช่นเดียวกับน้ำมันดอกทานตะวันและน้ำมันมะกอก? น้ำมันใดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการ woking และน้ำมันชนิดใดที่ไม่เหมาะสม

6
อะไรคือคำสั่งที่ดีที่สุดในการเพิ่มส่วนผสมลงในผัด
ฉันผัดกับพริกหวานเห็ดหอมหัวใหญ่น้ำตาล - สแน็ปเปอร์จาลาเปโน่และถั่วงอก ฉันมักจะโยนทุกอย่างเข้าด้วยกันในกระทะที่ร้อนจัด แต่มีวิธีที่ดีกว่าไหม? การเพิ่มส่วนผสมในเวลาต่างกันจะทำให้เกิดความแตกต่างหรือไม่? ถ้าอย่างนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนี้คืออะไร? ขอบคุณ

4
วิธีที่เหมาะสมในการทำข้าวปั้นซูชิหลังจากทำอาหารมีอะไรบ้าง?
ฉันได้ยินคำแนะนำสองสามข้อเกี่ยวกับการทำให้ข้าวเย็นก่อนที่จะทำการม้วนและทั้งคู่ดูเหมือนจะขัดแย้งกัน อะไรที่เหมาะกับคุณ (และ gals)? สิ่งที่ฉันทำคือแค่เอากระดาษซับออกจากเครื่องนึ่งเพิ่มน้ำส้มสายชูข้าวและพับข้าวในขณะที่พัดมันสักสองสามนาทีจากนั้นทิ้งไว้คนเดียวเป็นเวลา 30 นาทีด้วยผ้าขนหนูเหนือภาชนะเพื่อป้องกันไม่ให้แห้ง ดูเหมือนว่าจะทำงานให้ฉัน แต่ฉันไม่ชอบที่จะรอนานที่จะเริ่มทำม้วน

6
ตะไคร้ควรจะกินได้หรือเป็นเพียงเครื่องปรุง?
ในประสบการณ์ที่ จำกัด ของฉันกับตะไคร้ (ซึ่งฉันซื้อสด - ish ในถุงพลาสติกจากตู้เย็นของซุปเปอร์มาร์เก็ตในเอเชียของฉัน - ไม่แช่แข็งหรือแห้งหรืออะไรก็ตาม) มันยากและเป็นไปไม่ได้ที่จะเคี้ยวไม่ว่าจะปรุงนานแค่ไหนก็ตาม ฉันมักจะทุบมันแบ่งกลางและเพิ่มลงในซุปหรือจานอื่น ๆ ที่มีของเหลวจำนวนมากแล้วนำออกมาในตอนท้ายเหมือนใบกระวาน อย่างไรก็ตามเมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันเคยเห็นสูตรที่มีตะไคร้สับละเอียดวางลงในผัดหรือซอสซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นวิธีที่ดีที่จะจบลงด้วยการหยิบบิตออกจากปากของคุณให้ฉัน ตะไคร้ที่ฉันซื้อมีปัญหาไหม? นั่นเป็นเพียงสีเขียวเท่านั้นที่แข็งและกินไม่ได้? หรือฉันทำอาหารผิด

6
น้ำมันงากับน้ำมันงาคั่ว
ปกติฉันจะซื้อน้ำมันงาจากตลาดเอเชีย แต่คราวนี้ฉันซื้อจากร้านขายของชำ ฉันใช้น้ำมันงาเป็นหลักในการทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ในกระทะบนเตาตั้งพื้น คาโดยะ น้ำมันงาบริสุทธิ์ 100% ส่วนผสม: น้ำมันเมล็ดงา น้ำมันงางา Toasted La Tourangelle : น้ำมันงาบริสุทธิ์ 100% ขวดใหม่ (น้ำมันงา toasted) กล่าวที่ด้านหลังว่าดีที่สุดสำหรับความร้อนต่ำถึงปานกลางรวมถึงผัดทอด, อบ, จุ่ม, น้ำสลัดหรือหยดบนจานสำเร็จรูป ดังนั้นอะไรคือความแตกต่างระหว่างน้ำมันงากับน้ำมันงาคั่ว ฉันไม่ได้ลิ้มรสความแตกต่าง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.