ฉันจะบอกได้อย่างไรว่า vitelottes / มันฝรั่งสีม่วงมี“ เนื้อสีเขียว”?


5

ฉันรู้ว่าไม่ควรกินมันฝรั่งเนื้อขาวหากผิวหนัง / เนื้อเปลี่ยนเป็นสีเขียว

มีวิธีบอกกับมันฝรั่งสีม่วงไหม? ฉันรู้ว่าวาไรตี้นี้มีสีม่วงเข้มตลอดทางซึ่งแตกต่างจากบางอย่าง ... ดังนั้นฉันจะไม่สามารถเห็นสีเนื้อสีเขียวภายใน แต่คิดว่าพวกเขาอาจเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลจากการรวมกันหรือไม่

พวกเขาเพิ่งเริ่มงอกซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ฉันถามพวกเขา


ฉันไม่รู้แน่นอน แต่ฉันจะดูความแตกต่างของสีน้อยที่สุดระหว่างขอบด้านนอกและตรงกลาง คุณสามารถตัดมันฝรั่งลงตรงกลางเพื่อดูภาพตัดขวางหรือใช้เครื่องปอกและปอกเปลือกเรื่อย ๆ จนกว่าสีจะสม่ำเสมอ สำหรับมันฝรั่งสีขาวและสีเหลืองเมื่อมันฝรั่งเพิ่งแสดงถั่วงอกเล็ก ๆ ที่มีขนาด 1-2 มม. ฉันไม่เห็นสีเขียวเสมอไป แต่ฉันเคยเห็นสีเขียวบนมันฝรั่งที่ไม่ได้แตกหน่อ
Joe

คำตอบ:


3

การแตกหน่อและการเปลี่ยนสีเขียวเป็นสองสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกันโดยทั่วไป

การแตกหน่อหมายถึงหัวพยายามที่จะสร้างรากและเติบโตเป็นพืชใหม่ มันสามารถถูกกระตุ้นด้วยแสง แต่ยิ่งกว่านั้นด้วยความอบอุ่นและ "นาฬิกาภายใน" ของมันฝรั่ง นั่นคือเหตุผลที่คุณควรเก็บมันฝรั่งไว้ในที่เย็น ๆโดยเฉพาะประมาณ 10C / 50F
และใช่ถั่วงอกมีโซลานีน แต่เนื่องจากพวกมันไม่ได้กินและการแตกหน่อจะไม่เพิ่มเนื้อหาของโซลานีนอย่างมีนัยสำคัญการแตกหน่อต่อ se นั้นไม่สำคัญ
(เหตุผลที่ชาวสวนสนับสนุนให้แตกหน่อในแสงคือความจริงที่ว่าต้นกล้ายังคงสั้นกว่าเปราะน้อยกว่าและบางใบปลูกใบเล็ก ๆ ใบแรก)

บ่นบนมืออื่น ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อใดก็ตามที่หัวมีการสัมผัสกับแสง - แม้ในผู้ที่มีการเจริญเติบโตเล็กน้อยบางส่วนเหนือดินซึ่งหมายความว่าคุณสามารถแม้แต่จะเก็บเกี่ยวมันฝรั่งสีเขียวแม้ว่าพวกเขามักจะไม่ขายในร้านค้า การทำสีเขียวนี้มีความสัมพันธ์กับระดับโซลานีนในระดับที่สูงขึ้นในท้องถิ่นนั้น glycoalcaloide ที่พบในสมาชิกของครอบครัวกลางคืนและกฎคือการตัดส่วนสีเขียวออก เพื่อป้องกันไม่ให้สีเขียวที่คุณควรจะเก็บมันฝรั่งในที่มืดสถานที่

ดังนั้นในขณะที่เอฟเฟกต์ทั้งสองอาจเกิดขึ้นพร้อมกันการแตกหน่อไม่ได้หมายถึงการเป็นสีเขียวโดยอัตโนมัติ

หากคุณมองอย่างใกล้ชิดบางครั้งคุณสามารถเห็นสีเขียวที่ต้องถอดเช่นที่นี่:

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่
แหล่ง

สำหรับพันธุ์สีม่วงเข้มจริงๆมันอาจเป็นไปไม่ได้ที่จะมองเห็นได้ยาก ในกรณีเหล่านี้ความรู้เล็กน้อยเกี่ยวกับการกระจายตัวของโซลานีนในมันฝรั่งสีเขียวช่วยให้: ความเข้มข้นสูงสุดพบได้ในส่วนสีเขียวของผิวหนังและโดยตรง (เช่นในหนึ่งหรือสองมม.) ด้านล่าง ดังนั้นหากคุณสงสัยว่ามีแสง UV การปอกมันฝรั่งเหล่านั้นควรนำคุณเข้าสู่เขตปลอดภัยอย่างง่ายดาย - ลดปริมาณโซลานีนได้มากถึง 80%

และในที่สุดทราบว่า solanine เป็นพิษที่ค่อนข้างอ่อนแอ แหล่งที่มาแตกต่างกันเล็กน้อย แต่โดยทั่วไปแล้วคุณจะพบปริมาณ 2-5 มก. / กก. น้ำหนักตัวสำหรับอาการพิษ มันฝรั่งสมัยใหม่ประกอบด้วยประมาณ 7 mg / kg ในและใต้ผิวหนังโดยตรงในส่วนอื่น ๆ น้อยลง ทายาทสายพันธุ์สามารถมีมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่ฉันไม่สามารถหาตัวเลขที่แน่นอนอีกครั้งการปอกเปลือกเอาส่วนที่สำคัญ และบรรทัดสุดท้ายของการป้องกันคือเพดานปากของคุณ: Solanine มีรสขมเล็กน้อยดังนั้นการกินมันฝรั่งขมจึงเป็นความคิดที่ไม่ดีทั้งจากการทำอาหารและจากตำแหน่งความปลอดภัยของอาหาร

กล่าวโดยย่อ: ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับมันฝรั่งสีม่วงที่แตกหน่อหากมีข้อควรระวังเบื้องต้น


-1

ฉันไม่รู้ว่านี่เป็นเรื่องจริงหรือไม่ * t ถูกบอกกับฉันโดยพ่อครัวจุลชีววิทยาเมื่อฉันถามเขาในสิ่งเดียวกัน คำตอบของเขาคือมันถูกแดดเผา แต่ก็ใช้ได้ hittykittty

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.