ความน่าเชื่อถือในการกำหนดอุณหภูมิน้ำมันปรุงอาหารด้วยเทอร์โมมิเตอร์คืออะไร?


0

บางครั้งฉันวัดอุณหภูมิเนื้อสัตว์ของฉันในน้ำมันปรุงอาหารร้อนและฉันสงสัยว่าการอ่านนั้นถูกต้องหรือไม่เพราะฉันไม่ได้ใช้น้ำมันมาก ๆ ดังนั้นแท่งโลหะจะสัมผัสกับก้นกระทะเสมอ

นี่เป็นวิธีการที่เชื่อถือได้หรือไม่? ถ้าไม่ทางเลือกคืออะไร?

คำตอบ:


3

จากคำอธิบายฉันอ่านคำถามเกี่ยวกับ "กระทะทอด" ในน้ำมันน้อยมากแทนที่จะทอดลึก

หากชั้นของน้ำมันมีความบางมากจนคุณไม่สามารถวางเทอร์โมมิเตอร์ได้อย่างน่าเชื่อถือโดยไม่ต้องแตะที่ด้านล่างของกระทะคุณอาจจะไม่ได้รับการอ่านที่แม่นยำไม่ว่าคุณจะใช้โพรบโพรบหรือ เครื่องวัดอุณหภูมิขนม / น้ำมันที่สามารถติดตั้งบนกระทะ สิ่งเหล่านี้ต้องการความลึกขั้นต่ำในการทำงานได้ดี การแตะที่ก้นกระทะอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดอย่างมีนัยสำคัญในกรณีเช่นนี้น้ำมันบาง ๆ มีแนวโน้มที่จะอยู่ใกล้กับอุณหภูมิพื้นผิวกระทะ แต่คุณสามารถกด "จุดร้อน" บนกระทะหรือมีผลกระทบ การตอบสนองของเทอร์โมมิเตอร์ผ่านการนำความร้อนจากโลหะถึงโลหะโดยตรง อีกปัญหาคือกระทะร้อนบ่อยกว่าที่เรารู้และมีเพียงชั้นน้ำมันตื้นบางส่วนของกระทะอาจร้อนกว่าที่อื่น การติดตั้งเทอร์โมมิเตอร์ทอดที่ด้านข้างของกระทะในกรณีนั้นอาจไม่ถูกต้องมากขึ้นสำหรับการตรวจจับความร้อนกลางของกระทะร้อนกว่าการใช้เทอร์โมมิเตอร์โพรบของคุณอย่างเชื่องช้า

ส่วนตัวในกรณีเช่นนี้ฉันอาจพิจารณา ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด แทน. โดยปกติแล้วมันจะง่ายกว่าที่จะย้ายไปรอบ ๆ กระทะเพื่อให้คุณสามารถอ่านค่าได้ทันทีเพื่อรับรู้อุณหภูมิโดยรวมของกระทะ / น้ำมัน

สั้นจากนั้นด้วยน้ำมันตื้นคุณอาจจะดีกว่าการใช้งานที่หลากหลาย ตัวชี้นำภาพในน้ำมัน เพื่อประมาณอุณหภูมิ - เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นความหนืดมักลดลง (มันจะบางลงอย่างเห็นได้ชัดและจะไหลรอบ ๆ กระทะได้เร็วขึ้น) จากนั้นในบางจุดก็จะเริ่ม "ระยับ" (มีคลื่นเล็ก ๆ ปรากฏอยู่ในน้ำมัน) โดยปกติจะเป็นสัญญาณที่คุณใช้อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการทอด หากคุณไปมากไปกว่านี้ในที่สุดคุณจะร้อนเกินไปและไปถึงจุดควันซึ่งจะเห็นได้ชัดจากการระเหยและควัน ตัวชี้นำเหล่านี้มีความแม่นยำน้อยกว่าเทอร์โมมิเตอร์อย่างเห็นได้ชัด แต่โดยทั่วไปก็เพียงพอที่จะประมาณว่าน้ำมันมีอุณหภูมิการปรุงอาหารที่เหมาะสมหรือไม่หากคุณคุ้นเคยกับพฤติกรรมของน้ำมันเฉพาะนั้น

ไม่ว่าคุณใช้วิธีการวัดอุณหภูมิแบบใดก็ตามสิ่งสำคัญในการใช้งานส่วนใหญ่คือการเรียนรู้ ญาติ การวัดที่จะปรุงในแบบที่คุณชอบ ในบางวิธีมันไม่สำคัญว่าเทอร์โมมิเตอร์ของคุณจะบอกว่า "380F" และน้ำมันจริง ๆ แล้วคือ 350F ตราบใดที่คุณรู้ว่าเมื่อคุณกด "อ่าน X" สำหรับกระทะนั้นมันเป็นเวลาที่ดีที่จะใส่อาหารในการผลิตที่ดี ผล. จากประสบการณ์ของฉันในการทอดตื้น ๆ การทำความคุ้นเคยกับการนำความร้อนและการกักเก็บความร้อนของกระทะรวมถึงการตั้งเตาที่เฉพาะเจาะจงบนเตามักมีความสำคัญมากกว่าการรู้ว่า "ฉันวางอาหารลงเมื่อเทอร์โมมิเตอร์บอกว่า X" การทดลองและข้อผิดพลาดจะช่วยได้

สำหรับการทอดแบบลึกการรักษาอุณหภูมิน้ำมันที่สอดคล้องกัน (และการใช้เทอร์โมมิเตอร์) เป็นสิ่งที่สำคัญกว่าเนื่องจากคุณไม่สามารถแก้ไขอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็วหากมีสิ่งผิดปกติ - เช่นการบราวน์เร็วเกินไปหรือไม่ปรุงอาหารเร็วพอ แต่ด้วยน้ำมันเพียงชั้นบาง ๆ สำหรับทอดมันมักจะง่ายต่อการปรับเปลี่ยนเตาเผาเมื่ออาหารปรุงอาหาร


1

ประการแรกเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้ใช้เทอร์โมมิเตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับงาน หากโพรบได้รับการออกแบบมาเพื่อให้อ่านจากปลายการวางไว้ที่ด้านล่างของกระทะจะให้ผลลัพธ์ที่ไม่ถูกต้อง เครื่องวัดอุณหภูมิน้ำมัน / ขนมส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบให้จมอยู่ใต้น้ำและอ่านค่าเหนือพื้นผิวของกระทะและในของเหลวเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำยิ่งขึ้น มีเครื่องวัดอุณหภูมิทุกประเภท แต่โปรดทราบว่าหัววัดอุณหภูมิบางอันมีลักยิ้มไว้ที่ใดที่หนึ่งเหนือปลายซึ่งระบุปลายด้านหนึ่งของอุปกรณ์ตรวจจับ แม้ในกรณีใด ๆ ปลายเทอร์โมมิเตอร์ไม่ควรวางตัวบนพื้นผิวของกระทะ กรณีที่ดีที่สุดคุณต้องการให้อุณหภูมิอยู่ตรงกลางน้ำมันบางครั้งให้น้ำมันกวนเพราะมันร้อนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


1
มันไม่มีสถานที่ที่อ่านถูกทำเครื่องหมายมากเท่ากับความลึกของการแทรก
Chris H

@ChrisH ที่จริงแล้วแหล่งที่มาส่วนใหญ่บนเว็บระบุว่าลักยิ้มระบุที่ปลายด้านหนึ่งของอุปกรณ์ตรวจจับแม้ว่าแหล่งข้อมูลหนึ่งระบุว่าเป็นแหล่งที่อ่าน ฉันแก้ไขคำตอบของฉันแล้ว
moscafj

นั่นทำให้รู้สึก ฉันใช้เทอร์โมมิเตอร์ "Jam" สำหรับความต้องการในการทำอาหารเกือบทั้งหมด อันนี้ (ไปที่ประมาณ 400F / 200C / "ชิป") นั่นคือสายแช่ นอกจากนี้ยังได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถวางที่ด้านล่างของกระทะเพราะมีเพียงกรอบที่หลอดไฟจะไม่สัมผัส เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพมาก สิ่งเดียวที่ฉันไม่ใช้เป็นขนมปังและชีสเพราะมันไม่ไวพอที่อุณหภูมิต่ำ
Chris H
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.