มีสาร tyramine ต่ำสำหรับ Tamari หรือไม่?


3

ช่วยทดแทนมิโซะและทามาริด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ


ฉันไม่ใช่อาหารมังสวิรัติเพราะเหตุผลด้านสุขภาพ ในทางเทคนิคแล้วฉันคือ "ทั้งอาหารที่ทำจากพืช" (WFPB) มันหมายความว่าฉันอยู่ห่างจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์และอาหารแปรรูป (เช่นน้ำมันและน้ำตาล) เมื่อครอบครัวของเราทำการเปลี่ยนแปลงนี้เราบางคนประสบกับการปลดเงื่อนไขที่ร้ายแรง (เช่น: ภาวะพร่อง, โรคโลหิตจาง, โรคหลอดเลือดหัวใจตีบด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจและหนึ่งคือเพิ่งเริ่มที่จะต่อสู้กับโรคเบาหวานและโรคอ้วนกับวิถีการดำเนินชีวิต Sis!)

แต่ปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่ฉันยังคงมีอยู่: ปวดหัว จากนั้นผมค้นพบฉันมีความไวในการ tyramine เกย์! อาการปวดหัวและหมอกสมองหายไป! แต่การหลีกเลี่ยง tyramine ทำให้ฉันต้องหลีกเลี่ยงถั่วเมล็ดพืชและสิ่งอื่น ๆ ส่วนผสมที่มีอายุเช่นเนยแข็งหลายชนิดน้ำส้มสายชูเต้าหู้ผลไม้แห้งเป็นไทรามีนที่สูงมาก


ฉันสามารถทดแทนไอโอดีนสูงบางรายการได้:

allspiceสำหรับลูกจันทน์เทศ

น้ำมะนาวสำหรับน้ำส้มสายชู (ตกลงในปริมาณเล็กน้อย)

สควอช Butternutสำหรับมันฝรั่งหวาน

กล้วยสดมากสำหรับกล้วยที่สุกเต็มที่

ถั่ว cannellini ผสมสำหรับเต้าหู้ (ในซอส)


แต่ ... สูตรอาหารหลายอย่างที่ฉันเรียกร้องให้มีส่วนผสมของวัยเพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยและอูมามิ (เช่นTamariและMiso )

ฉันได้พิจารณาการแทนที่เกลือทะเลจริงของเรดมันด์และควันเหลวสำหรับทามารี

มีการปรุงรสแบบอื่นที่ไม่ใช่ถั่วที่จะช่วยได้หรือไม่?


NOTA BENE: ฉันรู้ว่าฉันยังไม่ได้พูดในสิ่งที่ฉันใช้ Tamari ฉันแค่มองหาความคิดบางอย่างเพื่อให้ในมือ Tamari และมิโซะมักจะถูกเพิ่มลงในซุปถั่วเกรวี่เห็ดหอมหัวใหญ่แห้งsautéed, hummus หรือแม้แต่ข้าวโอ๊ตบดกับผักโขม (แย่งชิง - ใครจะรู้!)


5
ฉันรู้ว่าคุณกำลังหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป แต่มีคำแนะนำอย่างหนึ่งที่ฉันควรมีในฐานะที่เป็นสารเติมแต่งอาหารคาว - คือเชื่อหรือไม่ - ผงชูรส คนส่วนใหญ่หดตัวด้วยความกลัวเมื่อพูดถึงเรื่องนี้ แต่มันไม่ควรสัมผัสกับปฏิกิริยาของ tyramine และมันก็เข้มข้นอูมามิ มันเกิดขึ้นตามธรรมชาติและตราบใดที่มันใช้ในการดูแลอาจเป็นสิ่งที่คุณกำลังมองหาโดยทั่วไปที่ผู้คนมีปฏิกิริยาตอบสนองมันเป็นวิธีที่ใช้มากเกินไป
GdD

ฉันไม่รู้ว่าเนื้อหาของ tyramine ของ tamarind คืออะไรและ googling คร่าวๆไม่มีข้อมูล แต่มะขามก็ให้อูมามิกับอาหารอินเดียมากมาย คุณอาจมองเข้าไป
verbose

มะขาม (เป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่ใช้เป็นกรดไม่ใช่อูมามิรสไม่หวานในอาหารอินเดีย) ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับทามาริ (ซอสถั่วเหลืองสไตล์ญี่ปุ่น)
rackandboneman

GdD คุณพูดถูก ... ผงชูรสน่ากลัว ตามที่องค์การอาหารและยาจะทำผ่านการหมัก (ซึ่งจะเพิ่ม tyramines) ผงชูรสอยู่ในรายการ "ใช้ด้วยความระมัดระวัง" สำหรับผู้ที่มีความไวต่อแสงและเราต้องหลีกเลี่ยงปริมาณมาก ในขณะที่ลูกสาวของฉันไวกว่าฉันด้วยปฏิกิริยาทางจิตเวชเมื่อสัปดาห์ที่แล้วฉันคิดว่ามันดีที่สุดที่เราจะทิ้งมันไว้ตามลำพัง
C Baker

คำตอบ:


2

ไม่อร่อยอย่างที่คิดฟัง: ผงชูรสบริสุทธิ์จะเป็นอูมามิที่มีสารประกอบน้อยที่สุด :) น้ำซุปที่อุดมไปด้วยกลูตาเมตมาก (แต่เป็นธรรมชาติ) สามารถทำมาจากสาหร่ายทะเลคอมบุต อาจเกี่ยวข้องในกรณีของคุณ)

น้ำส้มสายชูกลั่น (หรือเครื่องปรุงรสที่ไม่ผ่านการกลั่น) มีแนวโน้มว่าจะมีเอมีนหรือกรดอะมิโนน้อยลง


ขอขอบคุณ rackandboneman สำหรับตัวเลือกอาหารทั้งหมดของ kombu น่าเสียดายที่ดูเหมือนว่าคอมบุอยู่ในรายชื่อที่ไม่มีเพราะผงชูรส (เช่นเดียวกับถั่วและเมล็ดพืชและอะโวคาโดนั้นเป็นธรรมชาติ แต่ไม่มีอะไรเลย) ฉันหวังว่าทุกอย่างจะมีปริมาณของ tyramine อยู่ในรายการดังนั้นเราจึงสามารถเรียนรู้ "เท่าไหร่มากเกินไป" แต่จนถึงตอนนี้ฉันแค่อยู่ห่างจากสิ่งที่ฉันรู้ มีมัน - แม้ว่าอนุญาตให้น้ำมะนาว / มะนาว จำกัด เป็นเครื่องปรุงรส (ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นตัวเลือกที่ผิดสำหรับมื้อค่ำเมื่อคืนนี้ - ปวดหัวกำลังเริ่ม - กรดแอสคอร์บิกนี่ฉันมาแล้ว!)
C Baker

เอ่อ ... ดังนั้นคุณก็เป็นกลูตามีน / กลูตาเมตไม่ใช่แค่ tyramine, ทนไม่ไหวเหรอ?
rackandboneman

อืม ... ฉันไม่รู้ว่ามันเข้ากันได้อย่างไรในทางชีววิทยา แต่วรรณกรรมทางการแพทย์ทั้งหมดบอกว่าถ้าคุณตอบสนองต่อ tyramine อยู่ห่างจากผงชูรส
C Baker

1

ฉันไม่มีอะไรสำหรับมิโซะ แต่ฉันเข้าใจว่าทามารีมีรสชาติคล้ายกับซอสถั่วเหลือง (ถ้าแข็งกว่า) ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณอาจลองเห็ดเห็ดปรุงรสสำหรับรสชาติที่คล้ายกันฉันพบว่ามันอร่อยและหลากหลายสำหรับอาหารที่คุณพูดถึง

สูตรที่ฉันใช้ (และเชื่อมโยง) ประกอบด้วยแอปเปิ้ลไซเดอร์น้ำส้มสายชูซึ่งอาจเป็นปัญหา - ฉันไม่คุ้นเคยกับ tyramine - แต่ฉันพบรายการของ สารทดแทนน้ำส้มสายชูซึ่งเป็นมิตร amine-allergy

ฉันคิดว่าไซเดอร์น้ำส้มสายชูในเห็ดเห็ดเป็นเพียงที่จำเป็นสำหรับกรดและรสหวานเล็กน้อยดังนั้นฉันคิดว่าการทดแทนจากรายการ (น้ำแอปเปิ้ลและกรดแอสคอร์บิค) ควรจะคล้ายกันพอที่จะทำงานได้ แม้ว่ามันจะไม่เหมาะกับคุณก็ตามการใช้ของเหลวบางอย่างแทนน้ำมะนาวอาจช่วยได้ (และอาจเป็นแอปเปิ้ลสำหรับส่วนที่เหลือเพื่อปรุงรส) เนื่องจากแคทซูปมีรสมะนาวจากความเอร็ดอร่อยอยู่แล้วดังนั้นจึงไม่ควรเปลี่ยน


โดยวิธี Megha ขอบคุณสำหรับรายการทดแทนน้ำส้มสายชู !!! ฉันกำลังมองหาบางอย่างเช่นนั้นเมื่อวันก่อนและหาอะไรไม่เจอ! ในขณะที่กรดแอสคอร์บิคไม่ใช่ "อาหารทั้งหมด" ฉันจะไปหามัน ฉันสามารถทดลองและดูว่าเราโอเคกับอาหารทั้งหมด (น้ำมะนาว) แทนกรดแอสคอร์บิคหรือไม่ แต่ถ้าไม่ใช่แอสคอร์บิคแอซิดฉันคิดว่าเป็นความเสี่ยงต่อสุขภาพเล็กน้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับสิ่งอื่น ๆ
C Baker

@CBaker - ฉันดีใจที่คุณพบว่ามีประโยชน์ :)
Megha

อีกอย่างหนึ่ง ... ดูเหมือนว่าโพสต์ของฉันเกี่ยวกับเห็ดเห็ดไม่โหลด ฉันไม่เคยได้ยินเรื่องเห็ดปนเปื้อน นั่นเป็นความคิดที่ดีมากและควรลองดู ฉันชอบวิธีที่เห็ดปรุงรสแห้งสามารถนำมาใช้ในภายหลัง นอกจากนี้ไซต์สูตรอาหารเอมีนต่ำ (ที่มีสารทดแทนน้ำส้มสายชู) มีสูตรอาหารเอมีนต่ำเพื่อแทนที่ซอสถั่วเหลือง ในขณะที่มีส่วนร่วมมากกว่าที่ฉันหวังไว้เล็กน้อยดูเหมือนว่าฉันอาจสามารถปรับแต่งมันให้กลมกล่อมแทนตัวแทน Tamari ฉันไม่ได้คิดที่จะลดบลูเบอร์รี่หรือน้ำทับทิมเป็นฐาน ขอขอบคุณอีกครั้งที่สละเวลาตอบ
C Baker

@CBaker - ฉันเคยโพสต์หลงตัวเอง - อาจ gremlins :) และเห็ดเห็ดเป็นสิ่งที่น่ารัก แต่ไม่ธรรมดามากซึ่งเป็นเรื่องน่าอาย - แต่มันก็ทำให้มันเป็นคำแนะนำที่ดีที่จะนำเสนอบางครั้ง และฉันมีปัญหาในการปรับสูตรอาหารตามข้อ จำกัด ด้านอาหารและการแพ้ของฉันดังนั้นฉันดีใจที่คำแนะนำของฉันช่วยคุณได้
Megha
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.