ทำไมขวดน้ำส้มสายชูถึงทำลายฝาโลหะนี้แล้วเปลี่ยนเป็นสีดำ (ดูรูป)


0

ประมาณหนึ่งเดือนที่ผ่านมาฉันเติมขวดซัลซ่าแก้วที่สะอาดหมดจดด้วยน้ำส้มสายชูแล้วบีบมือให้แน่น โดยเฉพาะฉันเติมขวดด้วยน้ำส้มสายชูกลั่นสีขาวทั่วไป ("เจือจางด้วยน้ำถึงความเป็นกรด 5%") ฉันไม่ได้เปิดไหระหว่างนี้แล้ว

วันนี้ฉันเปิดขวดและไม่อยากเชื่อในสิ่งที่เห็น ด้านในของฝาโลหะถูกทำลายเต็มไปด้วยกลุ่มของอนุภาคสีดำที่มีฤทธิ์กัดกร่อนซึ่งติดแน่นกับฝา

ด้านในของฝายังมีสนิมซึ่งแปลกกว่ามากเพราะฉันคิดว่า น้ำส้มสายชูขจัดสนิม .

เหยือกไม่ได้เต็มทุกทาง นี่คือขวดน้ำส้มสายชูในคำถาม:

jar

นี่คือสิ่งที่ฝาดูเหมือนเดือนที่ผ่านมาเมื่อขวดว่างเปล่า:

original lid

นี่คือสิ่งที่ดูเหมือนว่าวันนี้:

lid today

jar today

ฉันมีสองคำถาม

  1. ฝาโลหะนี้ถูกทำลายโดยน้ำส้มสายชูได้อย่างไรบนโลก?
  2. วัสดุบรรจุภัณฑ์ใดที่ดีที่สุดในการเก็บน้ำส้มสายชูเป็นเวลานานโดยไม่มีการเสื่อมสภาพ

ฉันซื้อน้ำส้มสายชูในขวดใส่พลาสติกขนาดมหึมาเพราะมีราคาถูกกว่ามาก ฉันต้องการให้น้ำส้มสายชูมีอยู่ในภาชนะขนาดเล็ก ฉันชอบใช้ภาชนะประเภทหนึ่งซึ่งนำกลับมาใช้ใหม่จากรายการทั่วไป (เช่นซัลซ่า)

หมายเหตุ: ไม่ใช่ว่ามันสำคัญในบริบทของคำถามของฉัน แต่ฉันไม่ได้ใช้น้ำส้มสายชูนี้เพื่อทำอาหาร ฉันใช้มันเป็นยาฆ่าเชื้อที่ปลอดภัยสำหรับรายการต่าง ๆ เช่นยึด เนื่องจากปกติแล้วน้ำส้มสายชูจะถูกมองว่าเป็นอาหารฉันคิดว่ามันเหมาะสมที่จะถามคำถามนี้ คำแนะนำปรุงรส .


โปรดอย่าใช้รูปภาพที่มีขนาดใหญ่ในการโพสต์ของคุณ - แม้บนจอมอนิเตอร์ขนาดยักษ์ 30 "ฉันสามารถเห็นโพสต์ของคุณได้ครั้งละครึ่งเท่านั้นด้วยขนาดกลางฉันอย่างน้อยที่สุดฉันก็สามารถเห็นได้มากที่สุด ทั้งหมดในภาพขนาดเต็มดังนั้นทุกคนที่ต้องการรูปลักษณ์ที่ใกล้ชิดสามารถคลิกผ่านได้
Cascabel

ตกลง แต่เดิมคุณเชื่อมโยงพวกเขากับภาพคุณภาพต่ำ
Artonde

อ่าไม่รู้ตัว นั่นเป็นความผิดพลาดอย่างประมาทขอโทษ
Cascabel

เพราะว่ากรด น้ำส้มสายชูเป็นสิ่งที่หยาบ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้มีรสชาติ ... เถาวัลย์ทำให้ปากของคุณระคายเคืองและเหมาะสำหรับการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อสิ่งต่าง ๆ
Jason C

ผักดองจะยังคงเก็บและต่อมากินถ้ามีความสุข?
Ilya Grushevskiy

คำตอบ:


8

ฝาที่ใช้แล้วมีการเสื่อมโทรมค่อนข้างเมื่อคุณใส่น้ำส้มสายชูบนขวด ฝาปิดผนึกที่เคลือบด้วยตนเองเหล่านี้ใช้ในซัลซ่าบรรจุขวด - แน่นอน :) - แยม, ผักดอง, เครื่องปรุงรส ฯลฯ ทุกอย่างแตกต่างกันไปตั้งแต่ความเป็นกรดอ่อนถึงปานกลาง มันทำงานได้ดีสำหรับวัตถุประสงค์และระยะเวลาก่อนที่เนื้อหาจะหมด

แต่พวกมันไม่ได้มีไว้สำหรับการใช้งานในระยะยาวและเมื่อมีรอยแตกเล็กน้อย (ไม่สังเกตเห็นได้ชัด) ระหว่างซีลยางและการเคลือบสีขาวด้านในมันจะเริ่มสึกกร่อน กรดอะซิติก 5% จะกัดกร่อนอลูมิเนียมและโลหะอื่น ๆ ในฝาขณะที่การรวมกันของน้ำและออกซิเจน 95% จะทำให้เหล็กเกิดสนิม แม้แต่ฝากระป๋องกลับบ้านก็จะถูกกัดกร่อนด้วยน้ำส้มสายชู มันจะไม่เกิดขึ้นกับการใช้งานครั้งแรกเช่นเดียวกับในการทำผักดอง แต่คนควรระวังที่จะไม่ใช้ฝาแบนกับซีลยางและไม่เพียงเพราะมันอาจไม่ปิดผนึก

vnegar เชิงพาณิชย์มาในขวดพลาสติกโดยมีรหัสรีไซเคิล 2 อยู่ในรูปสามเหลี่ยม เป็นโพลีเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) ซึ่งเป็นอาหารที่ปลอดภัยและทนต่อกรดอย่างสมบูรณ์ หากคุณสามารถหาภาชนะเล็ก ๆ ที่ทำจากพลาสติกชนิดเดียวกัน (เช่นเหยือกนม 1 ลิตร) นั่นจะเป็นตัวเลือกที่ดี คุณไม่กังวลเกี่ยวกับรูปลักษณ์เนื่องจากคุณใช้น้ำส้มสายชูเป็นยาฆ่าเชื้อ มันปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบและแม้ว่าคุณจะใช้มันเพื่อเป็นอาหาร

ฉันใช้น้ำส้มสายชูล้างจานและสแตนเลสในห้องครัวหลังจากล้างจาน ฉันคิดว่ามันสะดวกที่จะเติมขวดพลาสติกล้างจานเปล่าด้วย (ฉันพูดถึงสิ่งนี้ด้วยเหตุผล) ฉันไม่ได้กังวลเกี่ยวกับการชะล้างพลาสติกเพราะมันไม่ใช่อาหาร แต่จะดีกว่าที่จะไม่ใส่น้ำส้มสายชูลงไปหากใช้เป็นอาหาร มันเป็นพลาสติกใสรหัสที่ 1, โพลีเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) ที่ใช้สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม เห็นได้ชัดว่าผู้คนไม่ได้ล้มลงตายจากการใช้งาน แต่มีความกังวลว่า phthalates (ซึ่งเป็นต่อมไร้ท่อ - disruptors) ไหลลงสู่เนื้อหาของเหลวแม้แต่น้ำเมื่อเก็บไว้ในพลาสติกนาน ดีกว่าที่จะปลอดภัย

ฉันไม่รู้ว่าตัวยึดของคุณมีส่วนที่เป็นโลหะหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นฉันไม่รู้ว่ามันทนกรดได้อย่างไร ทันตแพทย์หรือทันตแพทย์ของคุณจะสามารถบอกคุณได้ หากคุณต้องการคุณสามารถใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และน้ำอัตราส่วน 1: 1 เพื่อฆ่าเชื้อและฟอกสีขาวอย่างปลอดภัย จริงๆแล้วมันเป็นยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพมากกว่าน้ำส้มสายชู คุณอาจจะซื้อมันเป็นจำนวนมากจากที่เดียวกับที่คุณได้น้ำส้มสายชูจากถ้าคุณเลือก


1
ในจุดสุดท้ายตัวยึดของฉันเป็นพลาสติกทั้งหมด จริงๆแล้วฉันไม่ได้ใช้น้ำส้มสายชูเป็นหลักในการ "ฆ่าเชื้อ" ตัวยึดที่แน่นอน (เช่นเดิมที่ฉันเขียนไว้) แต่เพื่อเอาขยะสีขาวที่กลายเป็นปูนที่สร้างขึ้นบนตัวยึด สิ่งนี้ยากที่จะลบและจะไม่หลุดออกมาด้วยแปรงสีฟันที่มีพลัง น้ำส้มสายชูเป็นสิ่งเดียว (ที่ฉันได้พบ) ที่ทำลายมันลงและสามารถลบออกได้! อย่างไรก็ตามคำตอบที่ดี!
Artonde

13

น้ำส้มสายชูเป็นกรดและกรดจะไม่ถูกเก็บไว้ในโลหะมันกินพวกเขา บางชนิดมีปฏิกิริยาน้อยกว่าเช่นสแตนเลส แต่ก็ยังไม่ใช่ความคิดที่ดี โดยปกติแล้วพลาสติกเป็นสิ่งที่ดีนั่นคือสิ่งที่มักจะทำตลาดน้ำส้มสายชู แต่แก้วมักจะดีที่สุดเป็นภาชนะหลัก แต่ฝาไม่ควรเป็นโลหะหรือควรจะเคลือบอย่างเต็มที่และดีและฉันก็มักจะหลีกเลี่ยงเช่นกันเว้นแต่ว่าฉัน รู้ว่ามันไม่ใช่ปฏิกิริยา

ตัวเลือกสำหรับการใช้งานที่พร้อมจะเป็นขวดแก้วที่ใช้สำหรับใส่น้ำมันและน้ำส้มสายชู สิ่งเหล่านี้มักจะมีจุกแก้วดังนั้นมันจึงเป็นตัวเลือกที่ดี แต่มีแนวโน้มที่จะหก สำหรับการจัดเก็บระยะยาวทางเลือกของฉันคือขวดไวน์และไม้ก๊อก จุกไม้ก๊อก (รวมถึงที่สังเคราะห์และแม้แต่การบิด) ควรได้รับการออกแบบสำหรับสภาพแวดล้อมที่คล้ายกับน้ำส้ม กรดต่ำกว่า แต่ใช้งานได้นานกว่าจึงมีผลทั่วไปเหมือนกัน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.