ทำเจลาตินตั้งแต่เริ่มต้น


8

ฉันพบในวิกิพีเดียว่ามันทำจากผิวหนังของสัตว์และกระดูก บทความอธิบายขั้นตอนการผลิตเจลาตินจากมุมมองทางเทคนิค:

กระบวนการผลิตของเจลาตินประกอบด้วยสามขั้นตอนหลัก:

  1. การเตรียมล่วงหน้าเพื่อทำให้วัตถุดิบพร้อมสำหรับขั้นตอนการสกัดหลักและเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่อาจมีผลเสียต่อคุณสมบัติทางเคมีฟิสิกส์ของผลิตภัณฑ์เจลาตินขั้นสุดท้าย
  2. ขั้นตอนการสกัดหลักซึ่งมักทำด้วยน้ำร้อนหรือสารละลายกรดเจือจางเป็นการสกัดแบบหลายขั้นตอนเพื่อไฮโดรไลซ์คอลลาเจนเป็นเจลาตินและสุดท้าย
  3. การบำบัดและการกู้คืนรวมถึงการกรอง, การทำให้กระจ่าง, การระเหย, การฆ่าเชื้อ, การทำให้แห้ง, ร่อง, การบดและการกลั่นกรองเพื่อเอาน้ำออกจากสารละลายเจลาตินเพื่อผสมเจลาตินที่สกัดและเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์สุดท้าย

คุณทำเจลาตินจากครัวของคุณเองได้อย่างไร?


1
คำถามที่น่าสนใจ แม้ว่าคุณจะไม่ได้ผงผลที่ตามมา - คุณจะทำสต็อกหรือบริโภคบริสุทธิ์อย่างที่มันไม่ได้รสชาติเหมือนเนื้อสัตว์อีกต่อไป?
Sobachatina

คำตอบ:


10

มันเป็นการปรับแต่งที่เป็นปัญหาจริง: ทุกคนที่ตุ๋นร่วมกันเรื่องเนื้อรู้ว่าการตุ๋นที่อุณหภูมิต่ำสองชั่วโมงจะทำให้คุณเจลาตินปริมาณมาก กีบและเขากวางเป็นสื่อยอดนิยม แต่ทุกอย่างที่มีคอลลาเจนจะใช้ได้ พูดคุยกับร้านขายเนื้อของคุณและดูว่าคุณสามารถซื้อกระดูกได้ไหม

การปรับแต่งทำด้วยวิธีที่ล้าสมัย: ด้วยมือ คุณเรียดด้านบนเพื่อลบขยะคุณเพิ่มไข่ขาวเพื่อลดความมันและเพื่อชี้แจง "น้ำซุป" และจากนั้นคุณเครียดและความเครียดและความเครียดและความเครียด

และความเครียด และความเครียด และความเครียด กระบวนการ skimming / การรัดจะคล้ายกับการแสดงน้ำตาลจากอ้อยถ้าคุณเคยทำมัน (ความลับน้อยลงเล็กน้อยเพราะคนยังคงชอบกากน้ำตาล) เห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่ใช้ไข่ขาวในการทำน้ำตาล

มันเป็นจำนวนมากของการทำงาน (และ OMG มันเหม็น ... ทำนอกบ้านถ้าเป็นไปได้) และผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่ได้อยู่กับสิ่งที่คุณซื้อจากร้านค้า ถ้าคุณไม่อยากลองคิดค้นเทคโนโลยีโบราณอีกครั้งเพื่อความสนุกของมันฉันก็แค่ซื้อมัน

แก้ไข: ฉันขุดไปรอบ ๆ และมีผลิตภัณฑ์จำนวนมากสำหรับการรัดวุ้นที่อาจทำให้ง่ายขึ้นและพวกเขาควรจะสามารถจัดการกับความหนืดของซุปเจลาติน น่าเสียดายที่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะทำสำหรับชุดเล็กและอาจไม่เป็นประโยชน์ถ้าคุณทำกาต้มน้ำขนาดใหญ่


1
ฉันถามญาติของฉันบางคนจากโคลัมเบียเกี่ยวกับของหวานแบบดั้งเดิมที่ทำจากเจลลาตินสองชนิดที่มักเกิดจากรอยขีดข่วน: gelatina negra (เจลาตินสีดำ) และgelatina blanca (เจลาตินสีขาว) สูตรคล้ายกับคำอธิบายของคุณมาก ฉันพบโพสต์บล็อกพร้อมสูตรในภาษาสเปน ฉันให้การแปลคร่าวๆจาก Google Translate
Jaime Soto

ฉันเคยเห็นการบริโภคที่ชัดเจนมากและอื่น ๆ การแช่แข็งและ / หรือการรัดด้วยน้ำแข็งสามารถช่วยให้มันชัดเจนยิ่งขึ้น
NBenatar

-3

ฟังดูเหมือนว่าพวกเขากำลังพูดถึงวิธีการทำเจลาตินเพื่อการทำเจลาตินแบบผง จริงๆแล้วฉันมีวิธี "สูตร" ในตำราอาหารเก่าจากต้นปี 1920 ที่บอกวิธีการทำ น่าเสียดายที่ฉันไม่ได้อยู่บ้านดังนั้นฉันจะโพสต์ในคืนนี้ มันน่าสนใจมากที่จะอ่าน แต่ฉันทำรายได้เล็กน้อยเมื่อฉันอ่านหนึ่งในขั้นตอน จริงๆแล้วมันพูดว่า "เอาขยะออก"


2
นโยบายชุมชนเกี่ยวกับคำตอบของตัวยึดตำแหน่ง: meta.cooking.stackexchange.com/questions/769/…
justkt

2
"Remove the scum" เป็นคำสั่งมาตรฐานเมื่อทำสต๊อก และสำหรับบันทึกนี้ฉันไม่เห็นด้วยกับนโยบายชุมชนเกี่ยวกับตัวยึดตำแหน่งอย่างแน่นหนาตราบใดที่คำตอบมีให้ในเวลาที่เหมาะสม

@Daniel คุณรู้ว่าสถานที่สำหรับการสนทนานั้นอยู่ใน meta ... justkt ได้โพสต์ลิงก์ที่มีประโยชน์ไปยังการอภิปรายที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว
sarge_smith

1
Juju โปรดใช้คำตอบสำหรับการตอบคำถาม ความคิดเห็นมีไว้เพื่อใช้สำหรับสิ่งอื่นรวมถึง "ฉันจะตอบคำถามนี้ในภายหลัง"
hobodave

1
Juju, มันคงจะดีถ้าได้ดูสูตรเพื่อเปรียบเทียบกับ SatanicPuppy's และสูตรgelatina negra ที่ฉันเชื่อมโยงไว้
Jaime Soto
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.