ใช้สำหรับเครื่องปรุงบัลแกเรีย / บอลข่าน“ lutenitza”


8

ฉันเห็นขวดเครื่องปรุงนี้เรียกว่า 'liutenzia' ลดราคาที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่นี่ในลอสแองเจลิส ส่วนผสมบอกว่ามันมีวางมะเขือเทศ, วางพริกไทย, แครอทวางและเครื่องเทศ มันฟังดูแล้วอร่อย แต่ฉันไม่แน่ใจว่าฉันจะทำอะไรกับมัน

ฉันครึ่งใจที่จะลอง แต่มันใช้กันทั่วไปอย่างไร จานหรืออาหารทานเล่นอะไรจะไปได้ดีกับมัน? ฉันคิดว่าขนมปังหรือพิทต้าสดๆจะจุ่มลงในนั้นอย่างอร่อยเช่นฮัมมัส Tapenade หรือ caponata

ฉันจะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมันได้ที่ไหน ความคิดเห็นลิงก์ (บทความหรือหนังสือ) เกี่ยวกับอาหารบัลแกเรีย (ภาษาอังกฤษ) โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับ liutenzia หรือไม่


2
ดูเหมือนจะมีวิธีที่แตกต่างในการสะกดชื่อนี้ - ลองค้นหาluitenitza(นั่นคือวิธีที่สะกดโดยผู้ผลิตphilicon.net/liut.php ) หรือlutenitza(นั่นคือสิ่งที่ Google แนะนำ)
Marek Grzenkowicz

@Marek: ขอบคุณฉันได้รับความนิยมใน Google!
Jared Updike

คำตอบ:


6

จาเร็ดฉันหวังว่าคุณจะซื้อมัน ถ้าทำถูกต้องมันอร่อยจริงๆ ถ้าไม่ฉันสามารถบอกคุณได้ว่าทำอย่างไร แต่ได้รับคำเตือนมันใช้เวลานานมาก (คุณทำอาหารจนกว่าน้ำส่วนใหญ่จะต้มไปในขณะที่กวนตลอดเวลาเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะถูกเผาที่ด้านล่าง) คนส่วนใหญ่ใช้เวลาครึ่งวันในการเปิดไฟขนาดใหญ่ (เพราะไม่มีใครมีเตาตั้งพื้นที่กระทะที่กว้างพอดี) แล้วเก็บไว้ในขวด ในทางกลับกันรสชาติโฮมเมดที่ดีที่สุดและจากนั้นคุณสามารถควบคุมความร้อน (ljutenica สามารถไปจากความหวานล้วนๆเพื่อ tabasco ร้อนขึ้นอยู่กับประเภทของพริกที่ใช้) และส่วนเพิ่มเติม (liutenica บริสุทธิ์เป็นพริกและมะเขือเทศเท่านั้น แต่ยัง มีผักที่กำลังสุกอยู่ในสวนซึ่งอาจทำให้เสียได้หากไม่ได้เก็บรักษาไว้อย่างรวดเร็ว)

ในฐานะที่เป็นสำหรับการใช้งานก็เป็นเพียงการแพร่กระจายขนมปัง - หรือมากกว่ามันเป็นแพร่กระจายขนมปัง ขนมปังกึ่งสีขาวหนา ๆ พร้อมกับ ljutenica เป็นสัญลักษณ์สำคัญของวัยเด็กสำหรับทุกคนที่เติบโตขึ้นมาในช่วงระหว่างปี 1950 ถึง 1970 ในบัลแกเรียเพราะนั่นคือสิ่งที่เด็ก ๆ หยิบของว่างมาก่อนที่จะวิ่งออกไปข้างนอกเพื่อเล่น ตามเนื้อผ้าไม่มีใครรวมไว้ในอาหารใด ๆ และไม่มีใครคิดว่ามันเป็นเครื่องปรุง บางครั้งมันทำหน้าที่เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยชนิดหนึ่งซึ่งกินเมื่อดื่มแอลกอฮอล์สูงเพื่อไม่ให้เมามากเกินไป ฉันเดาว่าเมื่อใดก็ตามที่คุณเสิร์ฟแอนติพาสติคุณก็สามารถเสนออาหารที่มี liutenica มันสามารถตักออกมาจากที่นั่นและกินบริสุทธิ์หรือกับมะกอกดำและ / หรือก้อนชีสเฟต้า ถ้าคุณต้องการเพิ่มเครื่องเทศเข้าไปผักชีฝรั่งสดเป็นแบบดั้งเดิมmeze

ในทางกลับกันแม้ว่าอาหารบัลแกเรียจะค่อนข้างเรียบง่าย แต่มีประเพณีและการทดลองไม่มากนักไม่มีกฎที่เข้มงวด (ในแง่ของกฎอิตาลีที่จะไม่ใช้ซอสบางชนิดที่มีพาสต้าบางรูปแบบ) เพื่อให้คุณสามารถใช้งานได้ตามความต้องการ บางครั้งฉันก็ใช้มัน (โดยไม่ต้องปรุงอาหารให้มีความข้นหนาอย่างเหมาะสม) เป็นซอสพาสต้า (ไม่ว่าจะเป็นพาสต้ารูปใด แต่ psst อย่าบอกชาวอิตาเลียน) เมื่อฉันทำให้บริสุทธิ์ feta ชีสในนั้นและเติม quiche กับผลก็อร่อยมาก

แน่นอนถ้าคุณปรุงอาหารสไตล์บัลแกเรียคุณสามารถใช้มันเป็นเครื่องปรุงรสที่เสิร์ฟอยู่ด้านข้าง หรือใช้ที่ใดก็ได้ที่คุณต้องการใช้ซอสมะเขือเทศ ในขณะที่อาหารบัลแกเรียหลายชนิดมีมะเขือเทศสุกหรือ pureed คุณสามารถลองใช้ liutenica แทนได้เช่นเติมน้ำถ้าคุณต้องการให้น้ำไหลข้นหรือใช้ประโยชน์จากความหนาที่ทำให้จานหนาขึ้นหรือปรุงอาหาร มันใช้เวลาน้อยลง


3

ดูเหมือนว่าสัญชาตญาณของฉันถูกต้องแล้ว หน้าอัจฉริยะนี้เหมือนสุนัขจิ้งจอกพูดว่า:

ส่วนใหญ่จะใช้เป็นที่แพร่กระจายบนขนมปังบางครั้งโรยด้วยชีส Feta สีขาวขูดและ [มัน] อร่อยกับมะเขือยาวและมันฝรั่ง

บล็อกทำอาหารรัสเซียนี้พูดว่า

ฉันชอบเพิ่ม lutenitsa ในซุปและสตูว์มะเขือเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่ง borsch หรือกินมันเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยกับชีสบนแครกเกอร์ นอกจากนี้ยังกินได้ดีจากขวด เพียงแค่พูดว่า

ฉันชอบความคิดซุปหรือความคิดแครกเกอร์และชีส ตอนนี้สิ่งเดียวที่หยุดฉันคือ ... แค่ลองดู!


1
หากคุณชอบคุณควรลอง ajvar ด้วย ( en.wikipedia.org/wiki/Ajvar , tourism-promotion.net/wp-content/uploads/2009/02/ajvar.jpg )
Marek Grzenkowicz

@Marek: :-) ลิงก์จากหน้าวิกิพีเดีย ajvar นั้นคือen.wikipedia.org/wiki/Ljutenica - ยังเป็น Romanization อีกแห่งของлютеница ขอบคุณสำหรับนัดในทิศทางที่ถูกต้อง
Jared Updike

2

ฉันชอบ 'liutenzia' เพื่อจิ้มขนมปัง Lapinja แต่ก็ชอบแอ๊กวาร์ที่มีเนื้อย่าง! มันยอดเยี่ยมมาก Zergut เป็นแบรนด์ที่ดีสำหรับสิ่งมหัศจรรย์เหล่านี้ทั้งหมดจากบอลข่าน มีบางสิ่งจากมาซิโดเนียด้วยที่ยอดเยี่ยม

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.