มีวอดก้ามอลต์ตัวเดียวหรือไม่?


1

หมายเหตุ: มีผลิตภัณฑ์ที่มีตราสินค้าเป็น วอดก้ามอลต์เดียว (ดังนั้นคำตอบด่วนคือ Yes ) แต่คำถามของฉันเกี่ยวกับว่างบดังกล่าวมีความหมายที่แท้จริงใด ๆ ?

รายละเอียดเพิ่มเติม

ในการสนทนาเมื่อวันก่อนเพื่อนคนหนึ่งชี้ให้เห็นว่าวิสกี้ (/ วิสกี้) ไม่ใช่วิสกี้จนกว่าจะมีอายุในถังเป็นระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่จะเข้าไปในถังวอดก้าก็เป็นหลัก

นั่นทำให้เกิดความคิด "มอลต์" ในมอลต์วิสกี้หมายถึงมันถูกสร้างขึ้นจากข้าวบาร์เลย์มอลต์ ดังนั้นฉันจึงสันนิษฐานว่าคุณจะใช้วิสกี้รุ่นก่อนวัย ("new make spirit" / vodka) ซึ่งจะต้องเป็นมอลต์เดียวเพราะมันมีมอลต์เดียวกับวิสกี้ที่ทำจากมัน

เพื่อนของฉันชี้ให้เห็นว่าวิสกี้มอลต์เดียวเป็นมอลต์เดียวไม่ใช่เพราะมอลต์เข้า แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ออกมาจากถัง เช่นถ้าทำในกระบอกเดียวมันเป็นมอลต์เดียวถ้ารวมเนื้อหาของหลาย ๆ ถังเข้าด้วยกัน ดังนั้นเขาจึงถกเถียงกันว่าการเรียกมอลต์เดี่ยว ๆ ก่อนที่มันจะแก่แล้วก็ไม่มีเหตุผลถึงแม้ว่ามอลต์ ("ซิงเกิล") จะถูกใส่เข้าไปก่อนที่การแก่ชราจะเกิดขึ้น

ฉันเดาว่ามันคล้ายกับการพูดคุยเกี่ยวกับเค้กมิกซ์ นั่นคือถ้าฉันอบช็อคโกแลตฟองน้ำและฟองน้ำวานิลลาฉันจะได้ 2 เค้กซึ่งจะแตกต่างกัน (แม้ว่าฉันบดพวกเขาด้วยกันเล็กน้อย) ในขณะที่ถ้าฉันผสมเค้กผสมฉันจะได้เค้กเดียว / ในทางเทคนิคมันเป็น อบจากมิกซ์เดียวแม้ว่ามิกซ์นั้นจะเป็นมิกซ์ / ผสม single cake mix ไม่มีความหมายที่แท้จริงที่นี่ (ดังนั้น single malt vodka จะไม่เหมือนกัน)


2
อันที่จริงวอดก้าอาจถูกกลั่นจากซีเรียล, มันฝรั่ง, ผลไม้หรือวางแผนน้ำตาล
roetnig

ขอบคุณ @roetnig; ที่ระบุกรณีสำหรับ malt วอดก้าหรือแม้แต่ only malt วอดก้า แต่ไม่แน่ใจว่ามันอยู่ single malt จุด. มันเป็นเรื่องดึงดูดที่จะพิจารณาถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจาก "วิสกี้" ที่ไม่ใช่มอลต์แม้ว่า ... แม้ว่าฉันจะเดาว่าเครื่องดื่มนั้นมีชื่ออื่น ...
JohnLBevan

ฉันไม่คิดว่าคุณจะดูผลลัพธ์จากการค้นหาของ Google ที่คุณโพสต์? โดยเฉพาะอันนี้: evewine101.com/2013/02/28/...
Catija

@Catija ใช่ฉันเห็นบล็อกและการตลาดบางอย่าง ไม่มีอะไรมีอำนาจแม้ว่า ฉันยังเจอโพสต์นี้พูดคุยเกี่ยวกับถังวอดก้าอายุ: forum.whiskymag.com/viewtopic.php?t=4131 . มีการพูดคุยกันมากมายในการอภิปราย แต่ไม่มีกฎการแจกแจงที่ชัดเจนที่ใดก็ตามที่ฉันเห็นและเป็นหัวข้อที่ผู้คนชอบฟังอย่างเป็นทางการแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ทำดังนั้นคุณสามารถเล่นบล็อกสงครามได้อย่างง่ายดายจนกว่าคุณจะพบข้อสรุป ความเชื่อ
JohnLBevan

1
... ดังนั้นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำวิสกี้ คือ การทำวอดก้า ... ถ้านั่นคือสิ่งที่คุณต้องการเรียกมันว่า ... เฮ้ส่วนหนึ่งของกระบวนการในการทำเหล้าวิสกี้คือการทำเบียร์ ฉันไม่ได้เห็นว่ามันไม่เห็นด้วยกับสิ่งใด
Catija

คำตอบ:


4

ฉันคิดว่าคุณ (และเพื่อนของคุณ) กำลังสับสนสองคำที่คล้ายกัน

  • " มอลต์เดี่ยว "- การสร้างจิตวิญญาณจากธัญพืชชนิดเดียวโดยผู้ผลิตเครื่องกลั่น (สำหรับวิสกี้นั่นคือข้าวบาร์เลย์ malted ในสหราชอาณาจักรและข้าวมอลต์ในสหรัฐอเมริกา)
  • " กระบอกเดียว / ถัง "- กระบวนการบรรจุขวดเหล้าแต่ละถังแยกกันโดยไม่ต้องผสมถังด้วยกันก่อน

"Blended" หมายถึงการไม่ผสมของถังต่างๆจากชุดเดียวเข้าด้วยกัน แต่แทนที่จะปั่นรวม whiskys ที่กลั่นโดยโรงกลั่นหลายแห่งหรือผสมมอลต์เดี่ยวกับวิสกี้ข้าว จากบทความ Wikipedia ที่ มอลต์เดียว :

หากต้องการเรียกว่ามอลต์วิสกี้เดี่ยวในสกอตแลนด์ขวดอาจบรรจุวิสกี้กลั่นจากข้าวบาร์เลย์มอลต์และผลิตในโรงกลั่นเดียว ข้อบังคับของประเทศอื่น ๆ อาจอนุญาตให้ข้าวไรซ์

หากขวดเป็นผลิตภัณฑ์ของวิสกี้มอลต์ที่ผลิตที่โรงกลั่นมากกว่าหนึ่งวิสกี้จะเรียกว่ามอลต์ผสมหรือมอลต์ผสมหรือมอลต์บริสุทธิ์ หากมอลต์ตัวเดียวผสมกับโฮลเกรนวิสกี้ผลลัพธ์ก็คือวิสกี้ผสม มอลต์เดี่ยวสามารถบรรจุขวดโดยโรงงานกลั่นที่ผลิตขวดหรือขวดบรรจุอิสระ

ดังนั้นในกรณีของ "มอลต์วอดก้าเดียว" นั้น เด่นชัด วิธี

“ ดังนั้นวอดก้ามอลต์เดี่ยวจึงมีความหมายว่าอย่างไร” เอเลน่าสอบถาม

“ บ่อยครั้งที่วอดก้ามอลต์เดี่ยวเป็นข้าวบาร์เลย์มอลต์ 100% เป็นส่วนผสมเท่านั้น”

หากคุณดูวอดก้าแบรนด์ที่เรียกตัวเองว่าสิ่งนี้ดูเหมือนว่าถูกต้อง Valt, Franciacorta Single Malt Vodka, East Coast Single Malt Vodka และอีกหลายคนระบุรายการส่วนผสมเพียงอย่างเดียวว่า "malted barley" ไม่ว่าจะมีอายุหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับผู้สร้าง


ขอบคุณ @Catija สิ่งนี้เห็นด้วยกับสิ่งที่ฉันโต้เถียงกันอย่างมึนเมาในคืนของการอภิปรายดังนั้นแน่นอนยินดีที่จะยอมรับว่าเป็นคำตอบ;)
JohnLBevan

1
ใช่มันเป็นความผิดพลาดง่าย ๆ ที่จะทำ ... โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเมา: D ดีใจที่ได้ช่วยเหลือ
Catija

ฉันจะทราบว่าคำว่า "มอลต์เดี่ยว" เป็นคำที่เฉพาะเจาะจงมากที่กำหนดไว้ในกฎหมายของสหราชอาณาจักรเพื่อปกป้องการปฏิบัติที่เป็นแบบดั้งเดิม คุณสามารถสร้างวอดก้าจากอะไรก็ได้ที่จะหมักและมีแบรนด์งานฝีมืออื่น ๆ (Karlsson's Gold เป็นหนึ่งที่มีชื่อเสียง) ที่ทำแบทช์ขนาดเล็กออกมาจากสิ่งต่าง ๆ เช่นสายพันธุ์มรดกเฉพาะของมันฝรั่ง ในขณะที่ "มอลต์เดี่ยววอดก้า" อาจไม่ได้มีความหมายมากนักผู้ผลิตรายอื่นใช้วิธีการที่คล้ายกันกับวอดก้าของพวกเขา แต่ก็ไม่ได้มีข้อกำหนดทางกฎหมายที่เฉพาะเจาะจงและใช้กันอย่างแพร่หลาย
logophobe
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.