ฉันจะประหยัดเกลือได้มากขึ้นเมื่อปรุงพาสต้า (แห้ง) หรือไม่


8

เมื่อปรุงพาสต้า (จากแห้ง) ปัจจุบันฉันต้องเพิ่มเกลือจำนวนมากลงในน้ำเพื่อเพิ่มรสชาติ

เนื่องจากพาสต้าเองนั้นราคาถูกสุด ๆ และน้ำก็ฟรี - บางครั้งอาจรู้สึกอยากทิ้งเงินลงไปในท่อระบายน้ำเพราะน้ำเค็มส่วนใหญ่จะถูกทิ้ง

มีวิธีใดที่มีประสิทธิภาพในการลดปริมาณเกลือที่สูญเสียไปในระหว่างการปรุงอาหาร (เช่นการเติมเกลือหลังจากพาสต้าหมดไปส่วนใหญ่แล้ว)


หมายเหตุเพิ่มเติม:

  • ฉันเปิดให้ทำพาสต้าสดด้วยมือถ้าสามารถเติมเกลือในขั้นตอนนี้แทนที่จะอยู่ในน้ำ

  • ค่าใช้จ่ายของเกลือควรได้รับการพิจารณาอย่างต่อเนื่องนั่นคือ - การแนะนำว่าเกลือที่ถูกกว่านั้นไม่ถูกต้อง

  • ควรรักษาคุณภาพของรสชาติ / เนื้อสัมผัสให้ดีที่สุด

  • การนำน้ำเค็มกลับมาใช้ซ้ำไม่เป็นที่ยอมรับเนื่องจากข้อ จำกัด ด้านพื้นที่


2
ความคิดเห็นไม่ได้มีไว้สำหรับการอภิปรายเพิ่มเติม การสนทนานี้ได้รับการย้ายไปแชท หลายความคิดเห็นมากมายที่นี่เป็นรูปแบบของ "เกลือราคาถูกมีวิธีที่ดีกว่าในการประหยัดเงิน"
Jolenealaska

คุณใช้ซอสอะไรบ้าง? โอ้และการไม่ใช้เกลือและทำความคุ้นเคยกับเกลือน้อยลงในอาหารน่าจะเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับฉันรสชาติส่วนใหญ่มาจากเนื้อสัตว์และผักฉันไม่เคยเค็มคนอื่นนอกจากการทำซอส
paul23

คำตอบ:


58

เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์แบบที่จะปรุงพาสต้าที่ไม่มีเกลือเลยดังนั้นคุณอาจจะหย่านมตัวเองลงไปในระดับเกลือที่ต่ำกว่าลดมันลงทีละน้อย

ฉันไม่รู้ว่าถ้าคุณกินอะไรกับพาสต้าของคุณเพื่อให้ได้รสชาติที่มากขึ้นอาจเป็นทางเลือก

หากคุณกำลังทานพาสต้าธรรมดาและต้องการให้มันเค็ม แต่ราคาถูกที่สุดสิ่งแรกที่คุณควรทำคือต้มในน้ำให้น้อยที่สุดและปิดฝา วิธีนี้จะช่วยลดค่าเชื้อเพลิงของคุณ (คุณสามารถลดค่าเชื้อเพลิงได้อีกด้วยการปิดความร้อนสักสองสามนาทีในระหว่างการปรุงอาหาร) หากคุณใช้น้ำครึ่งหนึ่งเท่าที่เคยเป็นมาก่อนคุณสามารถเริ่มด้วยการเพิ่มเกลือครึ่งหนึ่งเท่าดังนั้นความเข้มข้นในน้ำยังคงเหมือนเดิม สำหรับการประมาณครั้งแรกมันเป็นความเข้มข้นที่สำคัญที่นี่

แม้ว่าคุณจะกินอาหารที่ราคาถูกที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ฉันก็ประหลาดใจมากถ้าคุณสามารถประหยัดเงินจำนวนมากได้โดยใช้เกลือน้อยลงและถ้าทำได้คุณต้องพิจารณาถึงผลกระทบต่อสุขภาพ (ฉันจะไม่ไป รายละเอียดเพิ่มเติม) ลองคิดดูว่าคุณใช้จ่ายไปเท่าไหร่เพราะคุณอาจไม่สามารถประหยัดได้มากกว่านั้น


2
หาก OP มีไมโครเวฟสามารถลดปริมาณน้ำ (และเกลือ) ได้มากขึ้น - ด้วยการทดลองอย่างระมัดระวังคุณอาจลดปริมาณน้ำได้เพื่อที่จะไม่มีสิ่งใดระบายออกจนหมด (เพียงแค่ดูอย่างระมัดระวังในระหว่างการทดลองเนื่องจากพาสต้าสามารถลุกไหม้ได้หากน้ำเดือดมากเกินไป) สิ่งนี้อาจช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำความร้อน
1006a

1
@ 1006a ก็เป็นไปได้เช่นกันหากคุณสามารถลดระดับน้ำลงได้ แต่คุณไม่จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าพาสต้ายังคงปิดอยู่ถ้ามันเย็นเกินไป? ฉันปรุงอาหารด้วยแก๊สดังนั้นการใช้เปลวไฟเล็ก ๆ ที่นำกระทะกลับไปต้มช้าๆและน้ำไม่มากอาจจะถูกกว่าไมโครเวฟ (ราคาก๊าซประมาณ 1/3 ของไฟฟ้าต่อ kWh ที่นี่) นอกจากนี้ฉันมักจะอุ่นหรือเริ่มอุ่นซอสในไมโครเวฟในเวลาเดียวกัน
Chris H

@ 1006a - คุณสามารถวางพาสต้าลงในเตาไฟได้หรือไม่! เวลาทดลอง!
AndyT


2
ฉันสมมติว่า OP ไม่ได้ใช้ซอสเพราะการทำให้ซอสซอสดูเหมือนจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนสำหรับปัญหาของพวกเขา ฉันไม่แน่ใจว่าคุณหมายถึงอะไรเกี่ยวกับการปิดพาสต้า - วิธีการใช้ไมโครเวฟบางวิธีเกี่ยวกับการปิดชาม จากประสบการณ์ของฉัน microwaving ใช้งานได้ดีในปริมาณน้อยไม่มากสำหรับขนาดใหญ่ (มันยอดเยี่ยมเมื่อเด็กคนหนึ่งต้องการบะหมี่ แต่ฉันใช้เตาตั้งพื้นถ้าฉันให้อาหารฝูงชนทั้งหมด); อีกครั้งฉันเดาว่า OP เป็นเพียงการทำอาหารเพื่อตัวเองเท่านั้น คุณถูกต้องที่การพิจารณาด้านราคาจะขึ้นอยู่กับราคาพลังงานและอุปกรณ์เฉพาะ @ChrisH
1006a

17

หากคุณไม่สามารถรับเกลือที่ถูกกว่าหรือลดอัตราส่วนของเกลือ / น้ำและคุณไม่ต้องการประนีประนอมกับผลลัพธ์ที่เสร็จแล้วตัวเลือกเดียวที่ฉันเห็นคือใช้น้ำน้อยลง

โดยทั่วไปพ่อครัวจะวัดปริมาณเกลือในน้ำพาสต้าอย่างถูกต้องตามรสนิยม - พวกเขาบอกว่าน้ำพาสต้าควรมีรสชาติเหมือนมหาสมุทร ดังนั้นหากคุณใช้น้ำน้อยลงในการปรุงพาสต้าคุณควรใช้เกลือน้อยลงในการปรุงรสน้ำให้เหมาะสม (เช่นเดียวกับพาสต้า) คำตอบนี้บ่งชี้ว่าการใช้น้ำน้อยลงควรให้คุณภาพพาสต้าที่เหมือนกัน


3
ผมเห็นด้วยที่ใช้น้ำน้อยดูเหมือนว่าวิธีที่จะไปสำหรับข้อ จำกัด ของ OP และจะไม่ได้มีผลกระทบต่อการลบ - ทรัพยากรอื่นเกี่ยวกับเรื่องนี้seriouseats.com/2010/05/...แสดงให้เห็นว่าการปรุงอาหารในน้ำน้อยมีข้อบกพร่องน้อย
Nat Bowman

โดยทั่วไปแล้วคำแนะนำนี้ใช้กับการปรุงพาสต้าอิตาเลียน เมื่อฉันนำ "like the ocean" ไปยังพาสต้าของอาหารอื่นฉันได้รูปลักษณ์ที่ดูตลก ๆ จากอาจารย์ผู้สอน
Anoplexian - Reinstate Monica

7
"พาสต้าน้ำควรมีรสชาติเหมือนมหาสมุทร" อย่างชัดเจนตัวเลือกที่ดีที่สุดคือการย้ายใกล้ทะเลและใช้น้ำทะเลเพื่อทำพาสต้าของคุณ
MikeTheLiar

@ MikeTheLiar การใช้ชีวิตในมิดเวสต์ของสหรัฐอเมริกาและไม่เคยไปทะเลฉันไม่รู้เลยว่ามหาสมุทรควรจะลิ้มรสอะไร แต่ฉันมีหม้อหนึ่งที่ฉันมักจะใช้ในการทำพาสต้าและฉันรู้ว่าเกลือจะเพิ่มลงไปเท่าไรสำหรับบะหมี่ที่เสร็จแล้วจะออกมาด้วยรสชาติที่ดี ถ้าฉันใช้หม้อขนาดเล็กฉันก็เติมเกลือน้อยลง ดังนั้นครูใหญ่จึงยึดถือความจริงไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น แม้ว่าฉันจะอาศัยอยู่ใกล้ทะเลฉันก็จะลองทะเลเป็นปัจจัยที่แปลกใหม่ถ้าไม่มีอะไรอื่น
senschen

4
@senschen มหาสมุทรนั้นเค็มพอที่จะน่าขยะแขยงซึ่งฉันคิดว่าเป็นคำแนะนำที่ทำให้เกิดความเค็มซึ่งมีรสชาติที่น่ากลัวมากกว่าระดับที่คุณอาจพบในรสเค็ม แต่ยังกินได้น้ำซุปหรือ สิ่งที่คล้ายกัน
บลู Caboose

12

หากจุดประสงค์ของคุณคือการประหยัดเงินอย่างแท้จริงคุณสามารถแช่พาสต้าแห้งข้ามคืนและมันจะปรุงอาหารได้เร็วกว่ามากเพราะจะได้คืนความชุ่มชื้น สิ่งนี้จะนำไปสู่การปรุงอาหารที่คล้ายกันกับพาสต้าสด ดังนั้นคุณจะประหยัดค่าใช้จ่ายพลังงาน เพื่อแก้ไขปัญหาเกลือเองให้ค่อย ๆ เพิ่มน้อยลงทุกครั้งที่คุณปรุงพาสต้าและคุณจะพบว่ารสชาติของคุณปรับตัวเข้ากับอาหารที่มีเกลือต่ำ


ฉันไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน (พาสต้าแห้งแช่ไว้ล่วงหน้า) การทำเช่นนี้ทำอะไรกับเนื้อและรสชาติของพาสต้า
Scribblemacher

ฉันไม่ได้ทำมันมาเป็นเวลานาน (เนื่องจากไม่เคยวางแผนล่วงหน้าเลย) แต่ฉันจำไม่ได้เลยว่ามันมีผลกระทบมากเลยนอกจากการลดเวลาทำอาหาร โดยพื้นฐานแล้วเมื่อคุณต้มพาสต้าแห้งเวลาทำอาหารส่วนใหญ่จะกลับมาคืนความสดชื่น
Phil M Jones

1
จากประสบการณ์ของฉันเองมันใช้งานได้ดีกับพาสต้า / ก๋วยเตี๋ยวบางประเภทและแย่มากสำหรับคนอื่น ๆ มันทำงานได้ดีมากสำหรับฉันสำหรับพาสต้าอิตาเลียนดั้งเดิม แต่ฉันได้รับผลลัพธ์ที่ไม่ดีโดยทั่วไปแล้วลองกับบะหมี่โซบะ
Austin Hemmelgarn

1
@AustinHemmelgarn ฉันแค่คิดถึงพาสต้าอิตาเลียนเท่านั้นที่จะซื่อสัตย์
Phil M Jones

7

มันอาจจะเป็นปริศนาไม่ว่าคุณต้องการเกลือมากขึ้นหรือน้ำน้อยลง คุณไม่ต้องการลดน้ำเพราะมันสามารถป้องกันการปรุงอาหารที่เหมาะสมและทำให้ติด

โชคดีที่เกลือจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในพาสต้าที่ปรุงสุกแล้วความจริงที่ฉันค้นพบเมื่อฉันลืมเกลือพาสต้าของฉันเลย คุณสามารถระบายน้ำได้เกือบทั้งหมดปล่อยให้พอที่จะหยุดพักและคลุมพาสต้าไว้ก่อนที่จะเติมเกลือ เกลือจะกระจายเป็นพาสต้าที่ปรุงสุกแล้ว แน่นอนว่าสิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นในทันทีและพาสต้าจะยังคงปรุงอาหารต่อไปตราบเท่าที่มันอยู่ในน้ำร้อนดังนั้นเวลาในการทำเมื่อคุณเสร็จสิ้นประมาณหนึ่งนาที (ปรับความหนาของพาสต้า)

วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณเกลือโดยรวมที่จำเป็นเนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องเติมเกลือในปริมาณที่คุณปรุงด้วย นอกจากนี้ยังอาจลดปริมาณเกลือทั้งหมดได้เนื่องจากชั้นนอกของพาสต้าจะใช้เกลืออย่างรวดเร็วกว่าด้านในให้รสชาติของเกลือ แต่ลดปริมาณที่ใช้จริง การเคี้ยวในที่สุดจะทำให้เป็นเนื้อเดียวกันปริมาณเกลือ แต่ในเวลานี้การรับรู้ของความเค็มได้รับการพบแล้ว


6

ปรุงอาหารโดยไม่ต้องใส่เกลือใด ๆ และเกลือเพื่อลิ้มรสที่โต๊ะ จะใช้น้อยลงและจะไม่มีใครเสียเปล่า


คำตอบที่ดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่โต๊ะ แต่ให้เติมพาสต้าและโยนหลังจากการระบายน้ำออกไป
Douglas Held

10
นี่คือคำแนะนำที่ไม่ดี การทำเกลือพาสต้ามากกว่าพาสต้าในภายหลังจะนำไปสู่การบริโภคเกลือน้อยลงเพื่อให้ได้รสชาติที่เหมือนกัน (เพราะน้ำเกลือจะถูกดูดซึมโดยพาสต้า) ซึ่งหมายความว่าด้วยวิธีการของคุณคุณจะลดรสชาติอย่างเห็นได้ชัดหรือลงเอยด้วยการใช้เกลือมากเกินไปซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ (นี่ไม่ใช่เรื่องจริงสำหรับพาสต้า: ปรุงรสก่อนเวลาในการปรุงอาหารเป็นคำแนะนำที่พ่อครัวมืออาชีพส่วนใหญ่หรือทั้งหมดปฏิบัติตาม)
Konrad Rudolph

3
คำปรึกษาที่ดี. การเค็มก่อนทำให้พาสต้าเค็มเป็นแก่นของมัน นั่นหมายถึงการกินเกลือส่วนใหญ่ไม่ได้ลิ้มรส แต่คุณใส่เกลือลงไปเพื่อรสชาติของมันและไม่ใช่คุณค่าของสารอาหาร แน่นอนว่าถ้าคุณใช้เกลือที่มีน้ำหนักเท่ากันเกลือในช่วงต้นจะดีต่อสุขภาพ แต่สำหรับรสชาติเดียวกันการทำเกลือสายก็มีราคาถูกและมีสุขภาพดีกว่า
MSalters

1
@ KonradRudolph ฉันไม่อยากพูดถึงว่าเกลือที่ใช้บนโต๊ะเป็นผลให้มีรสชาติมากกว่าหรือน้อยกว่าเกลือในน้ำ แต่ความคิดของคุณช่วย OP ใช้เกลือน้อยลงได้อย่างไร การขว้างมันลงท่อระบายน้ำไม่ประหยัด OP มีความกังวลเกี่ยวกับการลดปริมาณเกลือที่ปล่อยให้ตู้ครัวของพวกเขาไม่ได้ลดปริมาณเกลือลงสู่ปากของพวกเขา
Beanluc

2
@Beanluc และตามที่อธิบายไว้ในความคิดเห็นภายใต้คำถามของ OP เป้าหมายของ OP นั้นเข้าใจผิดอย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามที่พวกเขาคิดว่าพวกเขามีไว้เพื่อลดการใช้เกลือ การเอาใจใส่ต่อความเข้าใจผิดของพวกเขาไม่ได้ช่วยอะไร
Konrad Rudolph

6

อาจจะเป็นคำตอบที่โง่ แต่สิ่งที่เกี่ยวกับการซื้อเกลือมากขึ้น? เกลือมีราคาถูกมากในสถานที่ส่วนใหญ่ดังนั้นบางทีคุณอาจรู้สึกว่าคุณกำลังทิ้งเงินลงไปในท่อระบายน้ำเพราะคุณใช้เกลือหมดเร็ว


6
อย่าลงคะแนนเสียงที่นี่นี่เป็นคำแนะนำที่มั่นคง ฉันทำอย่างนี้กับแชมเปญเมื่อฉันรู้สึกว่ามันแพงเกินไปที่จะดื่มและไม่ต้องการที่จะเสียขวดเดียวของฉันในทุกโอกาสและรองานฉลองที่มีค่ามากกว่าซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แก้ไขได้โดยการซื้อขวดเพิ่มเติมดังนั้นฉันจึงยังมีไม่กี่ครั้งที่ฉันดื่ม ไปโดยไม่บอกว่าแชมเปญและเกลืออยู่ในช่วงราคาที่แตกต่างกันมาก แต่ฉันไม่คิดว่าจะมีความแตกต่างในด้านจิตวิทยา
Viktor Mellgren

2

หลังจากนำพาสต้าออกแล้วให้นำหม้อไปตั้งบนไฟร้อนจนน้ำระเหยหมด จากนั้นเก็บเกี่ยวเกลือ แม้ว่าจะไม่ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากนัก

หรือถ้าคุณมีเวลาเพียงพอและอยู่ในสภาพอากาศที่ถูกต้องคุณสามารถวางหม้อไว้กลางแดดและปล่อยให้น้ำระเหยไป ฉันอ่านที่ไหนสักแห่งใช้เวลาประมาณ 61 วันในการระเหยน้ำ 1 ลูกบาศก์เมตรในทะเลทรายซาฮาร่า


-1

เกลือจะเพิ่มแรงดันออสโมติกของน้ำเช่นเดียวกับการปรุงพาสต้า ถ้าคุณลดเกลือพาสต้าจะไม่ทำอาหารอย่างถูกต้อง เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วน้ำพาสต้าจะใช้ในการทำซอสให้ใช้ปริมาณเกลือที่เรียกว่าในสูตรโดยทั่วไปจะใช้ 1 ถึง 4 ช้อนโต๊ะสำหรับแกลลอนน้ำที่ใช้สำหรับพาสต้าหนึ่งปอนด์ ตามที่ระบุไว้ในความคิดเห็นข้างต้นเกลือเป็นสิ่งสกปรกราคาถูกอย่างแท้จริง และไม่ต้องเติมน้ำมันลงไปในน้ำ ทำไม่ได้

แก้ไข: น้ำทะเลมีแรงดันออสโมติกประมาณ 27 ชั้น - นี่เป็นผลต่อพื้นผิวของพาสต้า

น้ำพาสต้าที่มีส่วนผสมของแป้งและเกลือเมื่อเติมลงในซอสจะช่วยให้ซอสยึดติดกับพาสต้า (เกลือควบคุมการเกิดเจลของแป้ง)

และ ... คุณต้องการน้ำมาก ๆ เพื่อให้อุณหภูมิไม่ลดลงมากเกินไปเมื่อคุณเพิ่มพาสต้า


1 ถึง 4 ช้อนโต๊ะ? ฉันโรยประมาณครึ่งช้อนชาและได้ผลลัพธ์ที่ดี .. พาสต้า 300 กรัมน้ำเยอะ ๆ
insidesin

9
"ถ้าคุณลดเกลือพาสต้าจะไม่ทำอาหารอย่างถูกต้อง" กำหนดอย่างถูกต้องหรือไม่ สิ่งที่จะ "ผิด" ในความคิดเห็นหรือประสบการณ์ของคุณถ้าคุณไม่ใส่เกลือ
Beanluc

3
แกลลอนควอร์ต ฉันเพิ่งรู้ว่าเรากำลังพูดถึงในน้ำแปลก ๆ จำนวนมาก ไม่ต้องห่วง.
insidesin

1
@JanIvan การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิการปรุงเป็นจริง แต่เล็กน้อยอย่างสมบูรณ์ แต่ก็มีไม่มีผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์สุดท้าย เหตุผลเดียวที่ทำให้น้ำเค็มนั้นเพิ่มรสชาติได้อย่างมาก
Konrad Rudolph

2
ฉันไม่เคยเติมเกลือใด ๆ ลงในน้ำพาสต้าและไม่มีใครปรุงให้เพราะเคยบ่นมาก่อน
Vicky
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.