การพิมพ์ 3 มิติสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง: สิ่งที่ประเภทของเส้นใยที่ทนต่อสภาพอากาศมากที่สุด?


13

ฉันต้องการพิมพ์การปรับเปลี่ยนสำหรับผู้เลี้ยงนกของฉันทั้งเพื่อแก้ไขความเสียหายที่เกิดจากลูกเห็บจากฤดูร้อนที่แล้วและพยายามที่จะยับยั้งกระรอกใกล้เคียง ฉันมีเครื่องพิมพ์ FDM (และประสบการณ์กับ Nylon, ABS และ PLA แต่ไม่ จำกัด คำตอบหากมีสิ่งอื่นที่ดีกว่า) สิ่งที่ชนิดของเส้นใยจะยืนขึ้นที่ดีที่สุดในการสัมผัสกับแสงแดดฝนหิมะ etc?


PLA ควรใช้งานได้: web.archive.org/web/20170713072530/http://…
FarO

คำตอบ:


7

PET (G) เป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่ง มันแข็งแรงมากและกันน้ำและเป็นเช่นนี้มักจะใช้ในการทำขวดป๊อป

PLA มีชื่อเสียงว่าเป็น "ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ" และดังนั้นจึงมักไม่แนะนำให้ใช้ PLA ภายนอกและ / หรือสัมผัสกับน้ำ อย่างไรก็ตาม PLA ย่อยสลายทางชีวภาพได้เฉพาะภายใต้เงื่อนไขที่เฉพาะเจาะจงซึ่งโดยทั่วไปจะไม่ได้รับการสัมผัสดังนั้นจึงสามารถใช้งานได้ (แม้ว่าจะเป็นวัสดุที่แข็งและยืดหยุ่นน้อยกว่า

ABS และไนลอนก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน โดยพื้นฐานแล้วพลาสติกใด ๆ ที่คุณมีอยู่ในมือจะมีอายุการใช้งานนานหลายปีแม้จะอยู่ในสภาพภายนอก


1
คุณตระหนักถึงทรัพยากรใดบ้างเมื่อเปรียบเทียบความต้านทาน PLA / PET / ABS กับ UV ฉันสนใจที่จะรู้ว่าวัสดุชนิดใดที่จะทำให้ดวงอาทิตย์ดีขึ้นเป็นระยะเวลานาน
Jeff

เห็นได้ชัดว่าหายไปจากคำตอบของฉัน แต่ฉันไม่รู้แหล่งข้อมูลใด ๆ
Tom van der Zanden

1
งานวิจัยบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า ABS มีความอ่อนไหวต่อความเสียหายจากรังสี UV มากและในขณะที่ PLA นั้นน้อยลงมันก็จะอ่อนตัวลงอย่างมากในอุณหภูมิสูง (คิดว่าโครงสร้างสีดำในทะเลทรายฤดูร้อน) ในกรณีใด ๆ สีที่ดีของเสื้อมีแนวโน้มที่จะยืดอายุการพิมพ์ของคุณอย่างมีนัยสำคัญ
Jeff

ไนล่อนเป็นอุ้มน้ำมันอาจทำงานได้ไม่ดีภายใต้ฝน
FarO

@FARO คุณช่วยอธิบายได้อย่างไรว่าคุณสมบัติการดูดความชื้นส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของมันอย่างไร
Tom van der Zanden

2

ฉันคิดว่า ABS เป็นตัวเลือกที่ดีถ้าแอปพลิเคชันไม่ได้อยู่ในแสงแดดโดยตรง ABS เป็นสิ่งที่ทำจากสปริงเกลอร์และเห็นได้ชัดว่าอยู่ใต้พื้นดินแม้ว่าฉันจะเห็น ABS ที่ตกค้างอยู่ในดวงอาทิตย์จะเปราะบางเมื่อเวลาผ่านไปและถ่ายได้อย่างง่ายดาย

PLA จะค่อยๆละลายในแสงแดดโดยตรง ฉันเคยเห็นสิ่งนี้มาก่อนโดยทิ้งรอยไว้บนขอบหน้าต่างของฉันและดูมันช้า ๆ แปรเปลี่ยนไปตามน้ำหนักของวัตถุที่อยู่ด้านบน

PETG นั้นดีในเรื่องของการพิมพ์ที่ง่ายขึ้นและมีความแข็งแกร่ง แต่ฉันไม่สามารถพูดได้ว่ามันดีสำหรับการใช้งานกลางแจ้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณ มันสามารถเป็นอาหารปลอดภัยแม้ว่า!

ดูเหมือนว่าฉันจะชอบไนล่อนเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณเพราะนี่คือสิ่งที่แข็งแกร่งมากและใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับสิ่งที่มีอยู่ภายนอกเช่นเรือและชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ ฯลฯ ฉันไม่มีหลักฐานที่ระบุว่านี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณพยายามจะทำให้สำเร็จมันอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

คุณสามารถพ่นสีเคลือบบนงานพิมพ์ที่จะเพิ่มการป้องกันรังสี UV ได้ตลอดเวลา บางอย่างเช่นKrylon Preserve It ละอองสเปรย์อาจ?


1

ฉันคิดว่า ABS น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณ มันไม่สามารถย่อยสลายได้และพิมพ์ได้ง่าย

แต่คุณสามารถใช้วัสดุใด ๆ มากขึ้นหรือน้อยลงหากคุณใช้การเคลือบบางรูปแบบ ฉันจะไปหา PLA ที่เคลือบแทนวัสดุอื่นเสมอเพราะ PLA นั้นง่ายที่สุดในการพิมพ์และมันก็ไม่เป็นพิษ


1

ฉันมีหลายรายการที่พิมพ์ใน PLA ซึ่งอยู่กลางแจ้งมาประมาณหนึ่งปีแล้ว นอกเหนือจากการเปลี่ยนสีบางอย่างฉันไม่เห็นความเสียหายทางโครงสร้าง (ยัง?) บางคนอยู่ทางด้านทิศใต้ของอาคารเพื่อรับแสงแดดมากที่สุด

แน่นอนว่าในช่วงฤดูร้อนของเบลเยียมไม่สามารถเทียบได้กับฤดูร้อนของแอริโซนา!


0

ABS จะเป็นพิษฉันเชื่อว่า (มี BPA ฉันคิดว่า) เพื่อที่จะไม่เป็นทางเลือกที่ดี ฉันคิดว่า PETG นั้นปลอดภัยและทนต่อรังสียูวีดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่ดี ฉันไม่แน่ใจเกี่ยวกับ PLA หรือวัสดุอื่น ๆ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.