ฉันจะใช้อะไรเป็น "ทราย" ของงานพิมพ์ ABS ได้บ้าง


17

ฉันมีเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ใช้ไส้หลอด ABS ซอฟต์แวร์ที่ฉันใช้จะสร้างการรองรับแนวตั้งสำหรับวัตถุของฉันก่อนที่จะพิมพ์ซึ่งสามารถแตกออกได้ง่ายหลังจากที่ถูกใช้ในระหว่างการพิมพ์เพื่อให้มุมที่คมชัดขึ้นซึ่งตามปกติจะตก

หลังจากทำลายการพิมพ์ออกไปการพิมพ์ก็ยังห่างไกลจากความเรียบ มีวัสดุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการ "พิมพ์" ลงโดยไม่ทำลายการพิมพ์หรือไม่?

คำตอบ:


14

ฉันมีวิธีแก้ไขปัญหานี้มากมาย แต่ฉันมักจะมองหาแนวคิดเพิ่มเติม ฉันมักจะเริ่มต้นด้วยการหั่นให้มากที่สุดด้วยมีดงานอดิเรก มากกว่าสามารถลบออกได้ก่อนที่จะขัดที่ดีกว่า

สำหรับงานพิมพ์ขนาดใหญ่ฉันชอบกระดาษทรายทั่วไปขนาดใหญ่จากร้านฮาร์ดแวร์ เริ่มต้นด้วยกรวดสูงสุดแล้วเคลื่อนลง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทิ้งแผ่นงานของคุณเมื่อพวกเขา gunked ทั้งหมด (ซึ่งอาจเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว) หรือคุณจะไม่ทำอะไรมาก

สำหรับ nooks ขนาดเล็กและ crannies ฉันมีชุดของแฟ้มเข็ม พวกเขาทำได้ดีมากในการทำความสะอาดรูสกรูและคุณสมบัติที่มีขนาดเล็กลงบนงานประติมากรรมที่พิมพ์ออกมา

ฉันยังประสบความสำเร็จในการขัดด้วยDremelของฉันเมื่อพูดถึงเรื่องที่น่ารำคาญที่ติดอยู่บนตัวรองรับหรือความไม่สมบูรณ์อื่น ๆ การมีแรงม้าอยู่ด้านหลังการขัดของคุณอาจเป็นการหยุดพักที่ดี ฉันเคยเห็นสิ่งที่แนบมาด้วยแปรงลวดที่ใช้สำหรับการพิมพ์สำริดและทองแดงเติม เพียงจับตาดูความเร็วของคุณไม่เช่นนั้นคุณก็จะพิมพ์เป็นรู

สุดท้าย (และอันที่ฉันไม่ได้ลอง) คือแท่งขัดกระดาษที่เพื่อนแนะนำให้พวกเขาและดูเหมือนว่าพวกเขาจะใช้งานง่าย / เปลี่ยนกระดาษทรายที่ใช้แล้ว


1
นอกจาก Dremel: อย่าทำความเร็วจนเกินไปเพราะอาจทำให้พลาสติกละลายแทน
ทริช

7

ฉันใช้กระดาษทรายเปียก / แห้งแบบปกติและใช้งานได้ดี ถ้าฉันจำได้อย่างถูกต้องฉันมักจะเริ่มต้นด้วย 220 จากนั้นทำงานให้มากถึง 400, 600 และ 800

นอกจากนี้ยังมีแผ่นขัดโฟมหรือยางที่ใช้งานได้ดีจริง ๆ เมื่อคุณขัดสิ่งที่มีรูปร่างอินทรีย์

ปลายข้าวที่คุณเริ่มต้นและเสร็จสิ้นจะขึ้นอยู่กับความหยาบของพื้นผิวของคุณ


7

ฉันใช้ตะไบเล็บ พวกเขาจะได้รับง่ายราคาถูกและมีปลายข้าวที่แตกต่างกันทั้งสองด้าน คุณสามารถวางราบหรือถือไว้ในมือของคุณและพวกเขามีความมั่นคงทำให้มันค่อนข้างง่ายที่จะทรายสิ่งที่หรือควรจะกลายเป็นแบน

นอกจากนี้คุณสามารถแก้ไขเล็บที่เสียหายในขณะที่ถอดโครงสร้างรองรับ


4

อีกวิธีหนึ่งที่คุณอาจจะลองเป็นห้องอาบน้ำไออะซิโตน

(เครดิตทั้งหมดให้กับพวกเขาโดยวิธีการ)

เพียงแค่คุณรู้ว่านี่เป็นวิธีที่มีความเสี่ยงมากแต่ผลลัพธ์ก็ดีมาก โปรดจำไว้ว่าฉันเตือนคุณ ... และโปรดได้โปรดชมวิดีโอเตือนและฝึกใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่ง ฉันไม่สามารถความเครียดที่เพียงพอ

สิ่งที่คุณต้องทำคือนำแผ่นความร้อน (หรืออะไรก็ตามที่สามารถทำให้ความร้อนสูงถึงอุณหภูมิที่จำเป็น) ออกสู่สภาพแวดล้อมที่มีการระบายอากาศได้ดี จากนั้นรับขวดแก้วขนาดใหญ่ที่คุณอาจไม่ต้องการในอนาคตที่สามารถใส่แบบจำลอง 3 มิติและเติมอะซีโตนบางส่วนได้ หลังจากนั้นคุณควรวางแพลตฟอร์มขนาดเล็กไว้ด้านในเช่นเดียวกับในวิดีโอ วางขวดลงบนแผ่นความร้อน ตอนนี้วางแบบจำลอง 3 มิติภายในลงบนแพลตฟอร์ม

ตอนนี้จำได้ว่าอะซิโตนเป็นตัวทำละลาย นั่นหมายความว่าโดยทั่วไปแล้วมันจะละลายรายละเอียดออกจากโมเดล 3 มิติ ดังนั้นหากแบบจำลองของคุณมีรายละเอียดมากกว่านี้คุณควรปล่อยให้แบบจำลอง 3 มิติในโอ่งเป็นเวลาเล็กน้อย (เช่นประมาณ 30 วินาทีเป็นอย่างมาก ) หากแบบจำลองของคุณไม่ละเอียดคุณสามารถนำไปใช้เป็นระยะเวลานานเช่นห้านาที จำไว้ว่ายิ่งอยู่ข้างในนานรายละเอียดก็น้อยลง!

นอกจากนี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้นำโมเดลออกโดยไม่ใช้มือเพราะอาจเป็นอันตรายได้ คุณสามารถใช้ที่แขวนลวดกับแผ่นฟอยล์ดีบุกเพื่อนำออกมาเช่นเดียวกับในวิดีโอ

ฉันหวังว่านี่จะช่วยได้; ปลอดภัย!

อย่างจริงจังออกกำลังกายอย่างระมัดระวังอย่างมากในขณะที่จัดการกับไอน้ำเพราะมันเป็นไวไฟอย่างเหลือเชื่อและสามารถสร้างขึ้นในพื้นที่ที่มีการระบายอากาศไม่ดี!


คำตอบนี้เน้นความเสี่ยงของไออะซิโตน มันไม่ได้แย่ขนาดนั้น
Tom van der Zanden

ใช่ ... แต่ก็ยัง - ปลอดภัยดีกว่าขออภัย!
Dimitry M

1
อาจมีปัญหากับอะซิโตนที่ละลายในวัตถุ ABS ฉันอะซิโตนถือถ้วยกาแฟ (ทำออกมาได้ดีและราบรื่น!) ปล่อยให้มันนั่งสองสามสัปดาห์จนกว่าจะไม่มีกลิ่นของอะซิโตนแล้วเติมด้วยน้ำร้อน ฟองด้านในในรูปอะซิโตนที่ถูกเก็บไว้จะถูกต้มจนเดือดแล้วไหลผ่าน ABS
cmm

2

ควรสังเกตว่าวิธีการที่แนะนำในคำตอบอื่น ๆ ทั้งหมดมีข้อเสียดังต่อไปนี้:

  • ไอดูเหมือนว่าจะทำให้งานพิมพ์อ่อนลงเร็วกว่าการพิมพ์ที่ลื่น
  • การขัดด้วยพลาสติกจะทำให้พลาสติกละลายได้อย่างง่ายดายและเพียงแค่แยกกระดาษออกจากกัน
  • การยื่นช่วยได้ แต่ทิ้งสิวที่ต้องใช้การพิมพ์ทั้งหมดเพื่อขัดและ / หรือทาสี

1
สวัสดีฉันตั้งค่าสถานะนี้เป็นความคิดเห็นเนื่องจากไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง อาจมีคำถามอื่น ๆ เกี่ยวกับการปรับให้เรียบของไอซึ่งอาจเป็นคำตอบ
Sean Houlihane

@SeanHoulihane - ฉันได้แก้ไขเพื่อชี้แจงว่าคำตอบนี้ชี้ให้เห็นถึงข้อเสียที่เกี่ยวข้องกับโซลูชันอื่น ๆ ที่ให้ไว้ในคำตอบอื่น ๆ - ซึ่งฉันเชื่อว่าเป็นเจตนาของผู้เขียน (แม้ว่าฉันอาจผิด)
Greenonline

ตกลง การจัดรูปแบบสร้างความแตกต่าง
Sean Houlihane

หากการขัดฉีกการพิมพ์ออกจากกันคุณจะต้องแก้ไขการยึดเกาะของเลเยอร์
Dan Hulme

2

ปกติฉันจะหักล้างด้วยเครื่องมือลบคม

เครื่องมือขัด

จากนั้นฉันก็จัดไฟล์ถ้าจำเป็นจากนั้นฉันก็ชนมันด้วยแผ่น brite brite:

สก๊อตไบร์ทแพด

จากนั้นฉันก็ให้ปืนความร้อนผ่านไปอย่างรวดเร็วเพื่อทำให้มืดลงในทุกพื้นที่ที่มีการเปิดไฟแช็กจากการเสียดสี

วิดีโอแสดงปืนความร้อน (แต่ไม่ใช่ scotch brite): https://www.youtube.com/watch?v=0Aj9WCabPgw


1
ทำไมไม่เพิ่มภาพบางส่วนของเครื่องมือขัดและแผ่นสก็อตไบร์ทไบท์ (แทนที่จะเป็นลิงค์ไปยังผู้ผลิต) เพื่อให้ร่างกายของคุณตอบคำถามได้มากขึ้น ฉันชอบโซลูชันปืนความร้อน! ฉันทำเช่นเดียวกันกับขาตั้งร่มกันแดด ABS เพื่อกำจัดสีซีดออกไซด์เพียงฉันเท่านั้นที่ใช้ปืนลมร้อนของนักฆ่าวัชพืช :)
0scar

1

ฉันสังเกตเห็นว่าฉันกำลังพิมพ์ใกล้เกินไปเกินไปบนเตียงหรือถ้าเตียงไม่ได้ระดับเหนือหัวฉีดทั่วทั้งเตียงที่รองรับจะออกเครื่องหมายบนพิมพ์ที่พิมพ์ถูก 'smushed' โดยหัวฉีดอยู่ใกล้เล็กน้อย ด้านนั้น นอกจากนี้ใน Simplify3d คุณสามารถเพิ่มระยะทางแนวตั้งและแนวนอนระหว่างชิ้นส่วนและส่วนรองรับซึ่งสร้างความแตกต่างได้มากพอ ๆ กับการล้างข้อมูลแม้ว่าการสนับสนุนจะไม่รองรับก็ตาม ฉันยังเพิ่มความเร็วในการรองรับการพิมพ์เนื่องจากมันมีผลโดยตรงต่อการยึดเกาะของชั้น ยิ่งความเร็วยิ่งเร็วก็ยิ่งมีโอกาสน้อยที่จะยึดติดกับโมเดล

ฉันใช้ไฟล์ขนาดเล็กสำหรับข้อบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างรวดเร็วและบางครั้งมีดขนาดเล็กสำหรับขอบปากแข็ง สำหรับการปรับให้เรียบตอนนี้ฉันใช้อะซิโตนจุ่มอย่างรวดเร็วบนชิ้นส่วนของฉัน โดยปกติแล้ว 10-30 วินาทีจะจมอยู่ใต้น้ำอย่างสมบูรณ์ที่สุด จากนั้นโดยไม่ต้องสัมผัสกับการพิมพ์ (มันอ่อนมาก) วางหรือแขวน (นอก) เพื่อทำให้อะซิโตนแห้งประมาณสองชั่วโมงสำหรับทุกชั่วโมง คุณสามารถจัดการชิ้นส่วนขนาดเล็กได้ภายใน 10 นาทีถ้าคุณจุ่มน้อยกว่า 15 วินาที อะซิโตนจะระเหยไปตามกาลเวลาและตัว abs จะได้รับความแข็งแรงอย่างสมบูรณ์เมื่ออะซิโตนทั้งหมดหายไป อาจใช้เวลาหลายวันถ้ามันเป็นส่วนใหญ่ (อาจจะ 9 "x 9") และจุ่มลงในอะซิโตนนานกว่า 30 วินาที หากชิ้นส่วนมีกลิ่นเหมือนอะซิโตนก็ยังคงระเหยอยู่

อย่าจุ่มส่วนที่เป็นอะซิโตนคุณจะไม่สามารถย้อนกลับไปได้ คุณไม่ต้องการสูญเสียรูปแบบการพิมพ์ของคุณ คุณสามารถจุ่มอีกครั้งได้เสมอ ลืมวิธีความร้อนอะซิโตนหรือวิธีไออะซิโตนเย็นที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง แนะนำให้ทำกลางแจ้งและอาจเป็นหน้ากากป้องกันแก๊สพิษและป้องกันดวงตาอะซิโตนบางมากและกระเด็นไม่ว่าคุณจะระวังอะไรมาก ฉันลองใช้แปรง แต่ผลลัพธ์ไม่สอดคล้องกันมาก ABS ลอยอยู่ในอะซิโตนดังนั้นให้พิจารณาว่าชิ้นส่วนของคุณจะจมอยู่ใต้น้ำอย่างไรและจากนั้นก็ออกมาโดยไม่ทิ้งรอยนิ้วมือขนาดใหญ่ ฝึกฝนการพิมพ์เล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแม้แต่รุ่นที่สนใจและงานพิมพ์ที่ล้มเหลว น่าแปลกที่ไม่มีใครแนะนำวิธีการนี้ในฟอรัม มันเร็วกว่าและง่ายกว่าวิธีอื่น ๆ เวลาแห้งไม่เร็ว แต่คุณไม่ต้องดูตลอดเวลา

ปลอดภัยเสมอและเก็บอะซีโตนให้ห่างจากแหล่งกำเนิดประกายไฟเช่นเปลวไฟเปิดและให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศที่เหมาะสม อะซิโตน 100% ถูกใช้ในร้านค้าหลายล้านแห่งทุกวันอย่างปลอดภัย อะซิโตนร้อนขึ้นในพื้นที่ปิดมีผู้บาดเจ็บสาหัสดังนั้นฉันไม่แนะนำให้เพิ่มแหล่งความร้อน

อะซิโตนระเหยในน้ำในอัตราเดียวกับที่ไม่ได้อยู่ในน้ำ (อากาศเปิด) ดังนั้นฉันจะลองผสมน้ำกับอะซิโตนเพื่อชะลอการปรับให้เรียบเพื่อการควบคุมที่ดีขึ้นและอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ขึ้น แม้แต่ชิ้นส่วนขนาดกลางก็จำเป็นต้องมีอะซิโตนในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากนี้คุณสามารถลองทำด้านเดียวและบันทึกวินาทีที่จมอยู่ใต้น้ำ จากนั้นเมื่อมันแห้งให้จุ่มด้านอื่น ๆ ในเวลาเท่ากัน

แก้ไข:

แน่นอน! ฉันเพิ่งทำเศษสองชิ้นตั้งแต่คุณถาม มันยากมากที่จะจับภาพความมันวาว เหล่านี้ประมาณ 15 วินาทีในอะซิโตนหมุนให้ได้ความครอบคลุมในอะซิโตนเนื่องจากอ่างอาบน้ำไม่ใหญ่พอที่จะจมลงใต้น้ำอย่างสมบูรณ์ วิธีการนี้อาจทำให้เกิดรอยด่างดำ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นงานพิมพ์ที่บิดเบี้ยวหรือล้มเหลว ฉันปรับปรุงภาพหนึ่งภาพเพื่อพยายามแสดงรายละเอียดเลเยอร์ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่


คุณอาจจะเพิ่มบางอย่าง "ก่อน" และ "หลัง" รูปถ่าย? (จากวัตถุเดียวกัน)
0scar

ตกลงเพิ่มตัวอย่าง
user50220
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.