วิธีที่มีประสิทธิภาพและง่ายต่อการป้องกันความร้อนบล็อกความร้อนของ hotend?


14

จุดประกายโดยคำถามนี้ผมอยากจะหารือเกี่ยวกับการมีประสิทธิภาพมากที่สุดและยังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดของความร้อนฉนวนป้องกันความร้อนของ hotend

ฉันได้เห็นเทปฉนวน Kapton ที่ทำไว้ที่นี่พร้อมกับข้อสรุปต่อเกี่ยวกับประโยชน์ของมัน

ในการเชื่อมโยงของบทความที่มีชื่อวิธีการที่มีวัสดุฉนวนจาก heatbed อธิบายแต่ไม่ให้ผลลัพธ์เชิงปริมาณ

นอกจากนี้ผมรู้ว่าในผู้ชายมากกว่าในฟอรั่ม Reprap เยอรมันผลิตของตัวเองครอบคลุมซิลิคอนสำหรับบล็อกเครื่องทำความร้อน ตามที่ฉันเข้าใจว่ามีการแพร่กระจายอย่างมากระหว่างรายงานของผู้คนตั้งแต่ 'เกือบเล็กน้อย' เป็นฉนวน (แต่มีประโยชน์สำหรับสิ่งอื่น ๆ ) ถึงมีประโยชน์มาก ไม่มีปริมาณแม้ว่า นอกจากนี้สิ่งเหล่านี้ดูเหมือนจะมาพร้อมกับความพยายามในการผลิต

มีวิธีแก้ไขเพิ่มเติมและ / หรือเปรียบเทียบระหว่างวิธีแก้ไขปัญหาหรือไม่

คำตอบ:


9

วิธี "รวดเร็วและสกปรก" คือการตบเทป Kapton จำนวนมากที่นั่น ยิ่งดี! (จนกว่าคุณจะต้องแยกชิ้นส่วนเพื่อการบำรุงรักษาต่อไป)

ฉันพบเทปเซรามิคแบบตัดล่วงหน้า + เทปคาสเซ็ตต์ "ผ้าห่ม" เพื่อให้ง่ายและมีประสิทธิภาพ บล็อกร้อนสไตล์ E3Dv6 และ Replicator 1/2 ควรเข้ากันได้ หรือคุณสามารถตัดของคุณเองด้วยมีดงานอดิเรก

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่ http://www.fargo3dprinting.com/products/makerbot-replicator-2-ceramic-insulation-tape/

ข้อเสียเปรียบหลักคือพวกเขาไม่ได้ป้องกันสองด้านของบล็อกร้อน แต่การครอบคลุมด้านบนและด้านล่างนั้นให้ประโยชน์เชิงปฏิบัติมากมายและคุณสามารถเพิ่มเทป Kapton เพื่อห่อหุ้มส่วนที่เหลือของพื้นผิวได้ตลอดเวลา

อีกตัวเลือกที่ดีที่เพิ่งเริ่มเป็นที่นิยมคือเทปกันความร้อนใยแก้ว มันมีกาวซิลิโคน, แผ่นไฟเบอร์กลาสทอและพื้นผิวอลูมิเนียมมันวาว (พื้นผิวสะท้อนแสงช่วยลดการแผ่รังสีความร้อน) มักใช้ในยานยนต์รอบ ๆ ท่อไอเสียและสิ่งที่คล้ายกัน คุณสามารถตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ สำหรับแต่ละด้านของบล็อกร้อนหรือปิดบล็อกคล้ายกับ Kapton

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่ https://shop.raffle.ch/shop/insulation_material/

ปัญหาหลักคือคุณภาพ - ไม่ใช่ทุกยี่ห้อที่มีกาวที่สามารถพิมพ์ได้ถึงอุณหภูมิสูง มันอาจได้กลิ่นเมื่อเริ่มแรก "เผาใน" เนื่องจากการทำอาหารกาวเล็กน้อย ฉันยังพบว่าคุณต้องมีสองชั้นในการรับฉนวนกันความร้อนมากพอ ๆ กับผ้าห่มเซรามิค + kapton เมื่อมีการไหลของอากาศรอบ ๆ บล็อกร้อน


ฉันรู้ว่ามันเป็นบิต OT แต่ฉันใช้วัสดุที่สองนี้ภายใต้แผ่นระบายความร้อนของฉันซึ่งเพิ่มความเร็วในการทำความร้อน HB มากกว่า 2 ครั้ง
พิกเซล darth

โอ้ใช่ฉันทำสิ่งเดียวกัน ใช้งานได้ดีเยี่ยมสำหรับ heatbeds ในเครื่องพิมพ์ที่ไม่มีการเคลือบ (ฉันต้องการ heatbed ในเครื่องพิมพ์ที่ปิดล้อมของฉันเพื่อให้อากาศร้อน!)
Ryan Carlyle

ลูกถ้วยสำเร็จรูป kapton เหล่านี้ที่มีเส้นใยดูดี คุณมีผลเชิงปริมาณเช่นเส้นโค้งความร้อนที่มีและไม่มีฉนวนดังกล่าวหรือไม่? สิ่งนี้และวัสดุไฟเบอร์ที่ให้ในโซลูชันที่สองของคุณนั้นเป็นสิ่งที่อธิบายไว้ในลิงค์อ้างอิงที่สองของฉันหรือฉันจะพลาดอะไรบางอย่าง
kamuro

ถ้าฉันเข้าใจคำอธิบายของเขาอย่างถูกต้องเขาใช้แซนวิชปิ้งวัสดุถุงใต้แคปตัน ฉันไม่เคยได้ยินเรื่องนั้นมาก่อน เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเห็นเทปเซรามิกสีขาวหรือหลายชั้นแคปตัน
Ryan Carlyle

คุณเคยทำการวัดเชิงปริมาณในบล็อกฮีทเตอร์ฉนวนของคุณหรือไม่? การใช้พลังงาน, การเปรียบเทียบความแตกต่างของอุณหภูมิ pid?
kamuro

6

ฉันถามตัวเองว่าทำไมผู้คนถึงต้องยุ่งยากกับเทป kapton เมื่อมันง่ายต่อการใช้เทปปิดผนึกเทฟลอนเพื่อป้องกันความร้อนแรง เทปนี้มีฟองเล็กน้อยเพื่อให้การซีลดีขึ้นเมื่อใช้สำหรับการซีล "เกลียวหลอด" สามารถซื้อได้ทุกที่ด้วยเงินเพียงน้อยนิดและสามารถยืนได้สูงถึง 260 °ต่อเนื่องและ 300 °ในช่วงเวลาสั้น ๆ (ตามแผ่นข้อมูล) มันแผดเสียงเพียงพอสำหรับการใช้งานส่วนใหญ่ การติดตั้งเทปน้ำ PTFE นั้นใช้งานได้ง่ายมากเพราะมันนิ่มและสามารถยืดได้ในรูปแบบที่ถูกต้อง และมันยึดติดกับตัวเองโดยไม่ต้องใช้กาวพิเศษ ไม่ยุ่งยากเหมือนกับเทปแคปตันแข็ง และการแยกนั้นดีกว่ามากเพราะฟองอากาศด้านในเทป ฉันทำอย่างนั้นกับเครื่องอัดรีดของฉันและทำงานได้อย่างสมบูรณ์ เครื่องอัดรีดของฉันร้อนเร็วขึ้นประมาณ 20% ฉันใช้เทปนี้ในตำแหน่งที่ติดตั้งภายใน 5 นาที - ง่าย! เครื่องอัดรีดแยกเทปเทฟลอน


1
ยินดีต้อนรับสู่ฟอรัม! ฉันชอบความคิดของคุณที่จะใช้เทปสำหรับช่างประปาและฉันแน่ใจว่าฉันจะลอง คำตอบนี้ไม่ได้อยู่ที่ความสนใจโดยตรงของ OP ในการเปรียบเทียบ แต่เป็นในหัวข้อ คุณสามารถปรับปรุงคำตอบโดยเปรียบเทียบกับประสบการณ์ของคุณโดยใช้วิธีการป้องกันแบบอื่นได้หรือไม่?
cmm

ฟังดูเป็นความคิดที่ดี แต่มีปัญหาใด ๆ กับพิษของควัน (แม้ว่าจะไม่มีกลิ่น)? แค่สงสัย.
Questor

@ คำถามนี้เป็นปัญหากับเทป PTFE: en.wikipedia.org/wiki/Polytetrafluoroethylene#Safetyมันเริ่มปล่อยบางสิ่งที่ไม่ดีออกที่ 200C และเพิ่มขึ้นตามอุณหภูมิ ในการศึกษาอ้างโดย Wikipedia จำนวนไม่น่าเป็นห่วงจนกระทั่ง 250C แต่นี่ไม่ใช่กระทะ ... เราใช้สิ่งเหล่านี้ที่อุณหภูมิในพื้นที่ปิดล้อมเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นฉันจึงหลีกเลี่ยง PTFE ที่สัมผัสกับแผงทำความร้อน แต่ก็มีข้อควรระวังมากมาย
Christopher McGowan

4

ฉันกำลังใช้ RTV อุณหภูมิสูง ฉันแค่โหลดมันขึ้นมาและทำให้มันเรียบเนียนขึ้นเหมือนน้ำค้างแข็งเค้กเล็ก ๆ ฉันทิ้งส่วนบนของตัวทำความร้อนให้สะอาดและคลุมด้วยแผ่นฉนวนฝ้าย ฉันไม่สนใจเรื่องการใช้พลังงานฉันแค่อยากให้มันร้อนอยู่เสมอเมื่อพัดลมระบายความร้อนของชิ้นงานทำงาน


ฉันได้ผลลัพธ์ที่ดีกับ "ผู้ผลิตปะเก็นอุณหภูมิสูง" ซึ่งค่อนข้างคล้ายกัน (ตัวอย่างเช่นpermatex.com/products/gasketing/gasket-makers/ดีมากถึง ~ 315C) เมื่อคุณบีบมันแล้วปล่อยให้มันแข็งตัวคุณสามารถครอบคลุมทุกรูปร่างหนาหรือบางได้ตามที่คุณต้องการ คุณสามารถตัดมันหรือลอกออกทั้งหมดหากคุณต้องการในภายหลัง
TextGeek

3

ฉันเพิ่งได้คำตอบของตัวเองก่อนที่จะอ่านการสนทนานี้ (Monoprice Select v2.1 - Wanhao i3 Clone)

ฉันคิดว่าฉันมี Mk8 hotend

ฉันมีแผ่นยางซิลิโคนบาง (หนาประมาณ 1.4 มม.) ซึ่งเริ่มมีชีวิตเป็นแผ่นคุกกี้ แต่ฉันให้มันมีจุดประสงค์ใหม่ในชีวิต LOL ฉันตัดสองชิ้นให้ยาวเพื่อพันรอบฮอทเอ็นด์และทำแซนวิชหนาสองเท่า

จากนั้นฉันก็ใช้เทปอลูมิเนียมแอ่นเทปกาวสำรอง (ดู SEIT EDIT ด้านล่าง !!) (ไม่ใช่เทปพันท่อเทปอลูมิเนียม) และพันแผ่นไว้ภายในจากนั้นใช้คีมจมูกเข็มเพื่อจัดรูปร่างให้พอดีกับบล็อกฮีทเตอร์ เทปอลูมิเนียมช่วยรักษารูปร่าง

ฉันใช้ 3M 468MP เพื่ออัดเทปให้เป็น hotend เนื่องจากขณะนี้ฉันไม่มีเทป kapton เพิ่งทำสิ่งนี้ในวันนี้ถ้าฉันมีปัญหาเรื่องการยึดเกาะฉันจะลองนึกย้อนกลับมาที่นี่ :) ถ้ามันหลุดออกมาฉันจะใช้ลวดเล็กน้อยบิดรอบ ๆ เพื่อรองรับ

แก้ไข : Welllll ... บางครั้งคนฉลาดเกินไปสำหรับผลประโยชน์ของตัวเอง!

การใช้เทปอลูมิเนียมไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีอย่าทำ !!! ดูเหมือนว่ากาวบนเทปนั้นจะปล่อยสารพิษและบางทีควันพิษเมื่อถูกความร้อน! ฉันต้องระบายห้องออกไปข้างนอกเป็นเวลาสองสามชั่วโมงพร้อมกับแฟน ๆ สองคนและผู้นิยมที่อุณหภูมิเพื่อล้างอากาศ อ๊ะ ฮ่า ๆ

มันดีตอนนี้มันอบออกแล้ว

ความคิดทำงานได้ดีและฉันแน่ใจว่าจะดีถ้าคุณใช้อลูมิเนียมฟอยล์หนักเป็นประจำ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ติดตั้งด้วยรอยตะเข็บที่อยู่ภายในและเทป 3M ควรถือมันปิดได้ดี


คุณสามารถวัดปริมาณการปรับปรุงโดยการจับเวลาว่าจะใช้เวลานานเท่าใดในการให้ความร้อนจากความเย็นถึง 90 องศา (โดยมีเป้าหมายที่ 100 ดังนั้นจึงไม่มีอินพุตลูปควบคุม)
Sean Houlihane

@SeanHoulihane - ใช่ที่เหมาะสมแล้วขอบคุณ ฉันสังเกตเห็นการปรับปรุงอย่างมากใน BED เมื่อฉันติดตั้งจุกไม้ก๊อกสองแผ่น (มีรอยบากเพื่อล้างสายไฟ) ภายใต้มันอีกครั้งโดยใช้เทป 3M 468MP เวลาในการทำความร้อนลดลงอย่างมากและมีความเสถียรมากกว่า แน่นอนว่ามันยังลดการขี่จักรยานเพื่อประหยัดพลังงานลดภาระในการจ่ายพลังงาน
PuterPro

การทำความร้อนด้วยอลูมิเนียมอาจไม่ใช่ความคิดที่ดี (ถึงแม้ว่ามันจะเป็นฟอยล์ฟอยล์) เนื่องจากอุณหภูมิสูง ... ควันของอะลูมิเนียมเชื่อมโยงกับโรค Altzhiemers (sp?) (แม้ว่าฉันจะไม่สามารถบอกได้ว่าช่วงอุณหภูมิที่ปลอดภัยและไม่ปลอดภัย เนื่องจากมันจะต้องโอเคกับอุณหภูมิเนื่องจากมันถูกใช้อย่างกว้างขวางในการปรุงอาหาร) ไม่แน่ใจจริงๆว่ามันมีปัญหามากแค่ไหน แต่การโยนมันออกไปเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา
Questor

@ คำถาม: อลูมิเนียมความร้อนไม่ทำให้เกิดควัน แค่การปรุงอาหารด้วยอลูมิเนียมก็เป็นปัญหา (โปรดทราบว่าบล็อกที่ให้ความร้อนทั้งหมดของ hotends ส่วนใหญ่ทำจากอลูมิเนียม)
Fritz

บางทีควันอาจเป็นตัวเลือกที่ไม่ดี แต่อลูมิเนียมที่ให้ความร้อนเพิ่มการเกิดออกซิเดชันของอลูมิเนียมซึ่งไม่ดี แน่นอนความหนาของอลูมิเนียมและอุณหภูมิยังเข้ามาเล่น แต่มีข้อสงสัยว่ามีผลกระทบออกซิไดซ์ที่เพิ่มขึ้นของความร้อนอลูมิเนียมและผลข้างเคียงที่ไม่ดีเช่นโลหะฟูมไข้ (ในหมู่อื่น ๆ อีกมากมาย): en.m. wikipedia.org/wiki/Metal_fume_fever
Questor

1

หลังจากเห็นคำตอบสำหรับคำถามนี้ฉันจะป้องกันเทอร์มิสเตอร์ได้อย่างไร , ฉันสั่งเหล่านี้, จาก eBay, 5pcs 3mm หนาเครื่องพิมพ์ 3d บล็อกร้อนผ้าฝ้าย hotend หัวฉีดฉนวนกันความร้อน EW , ประมาณ£ 0.40

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

แจ้งเตือนจากคำอธิบายของรายการ

  • ความหนา: 3mm
  • ขนาด: 75 มม. * 21 * 3 มม. +/- 0.2 มม

  • ผ้าฝ้ายฉนวนกันความร้อนใช้สำหรับหัวฉีดเครื่องพิมพ์ 3D ทำให้อบอุ่น

  • ฝ้ายฉนวนกันความร้อนที่ทำจากเส้นใยเซรามิกทนความร้อน
  • ขนาดผลิตภัณฑ์สามารถปรับแต่งตามความต้องการของลูกค้า
  • ประโยชน์ในการรักษาส่วนสำคัญของอลูมิเนียมให้ความร้อนเครื่องพิมพ์ 3D อบอุ่น;
  • กำลังทำให้อุณหภูมิภายในคงที่ช่วยประหยัดพลังงานและพลังงาน
  • ผ้าฝ้ายทนอุณหภูมิสูงนี้สามารถทำงานได้เป็นเวลานานในอุณหภูมิสูง 900 องศา

ภาพอื่น ๆ :

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

จริงอยู่ที่สิ่งเหล่านี้ดูน่าสงสัยเหมือนแถบในคำตอบของไรอันแต่ใช้ผ้าฝ้ายแทนเทปเซรามิก

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.