PLA สำหรับผู้สูงอายุสามารถได้รับการตกแต่งใหม่ได้หรือไม่?


19

แรงบันดาลใจจากคำถามอื่นและเนื่องจากความจริงที่ว่าบางส่วนของเส้นใยของฉันจะต้องเผชิญกับปัญหาเดียวกันเมื่อฉันจะใช้พวกเขาอีกครั้งฉันต้องการที่จะรู้ว่ามีผู้รับการพิสูจน์แล้วว่าจะกำจัดน้ำที่มีเส้นใยของปลา PLA? มีใครรู้ว่าใยสัมผัสกับความชื้นมากเกินไปเมื่อได้ยินพัฟเล็ก ๆ ในระหว่างการอัดรีดและ / หรือการพิมพ์ที่เปราะมากขึ้น

ฉันรู้เกี่ยวกับคำแนะนำในการทำให้น้ำร้อนจากไส้หลอดที่อุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิการเปลี่ยนสถานะของแก้ว แต่บางคนสามารถให้ความรู้ด้วยตนเองหรือแม้แต่หลักฐานได้

คำตอบ:


24

วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้เส้นใยสดชื่นคืออากาศร้อนถึงแม้จะมีตัวเลือกอื่น

มีระดับความชื้นในกระบวนการทำละลายที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพลาสติกทุกชนิดโดยทั่วไปอยู่ในช่วง 0.1-0.2% น้ำโดยน้ำหนัก แต่ปริมาณความชื้นสมดุลของพลาสติกส่วนใหญ่ในอากาศชื้นสามารถมากกว่า 1% ด้วยเหตุนี้การสูญเสียอากาศร้อนจึงเป็นมาตรฐานปฏิบัติในการเตรียมเม็ดพลาสติกสำหรับการอัดขึ้นรูปในอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์พลาสติกฉีดขึ้นรูปและอัดขึ้นรูปทุกชนิดในโลกซึ่งรวมถึงไส้หลอดเครื่องพิมพ์ 3 มิติทำจากเม็ดพลาสติกแบบแห้ง อากาศร้อนจะถูกพัดผ่านเม็ดจนกว่าพวกเขาจะต่ำกว่าขีด จำกัด ความชื้น

พลาสติกที่แตกต่างกันทนต่อการอัดขึ้นรูปที่มีความชื้นต่างกันและดูดซับความชื้นในปริมาณที่แตกต่างกัน พวกเขายังสามารถทนต่ออุณหภูมิการอบแห้งที่แตกต่างกัน ดังนั้นการจัดเก็บและการอบแห้งในอุดมคติจึงแตกต่างกันไปตามวัสดุ

 • PLAดูดซับความชื้นค่อนข้างน้อย แต่ในสภาพแวดล้อมที่ชื้นสามารถสะสมปริมาณน้ำเพียงพอที่จะทำให้เกิดฟองไอน้ำในระหว่างการอัดขึ้นรูป ในบางกรณีฟองไอน้ำอาจทำให้เกิดการติดขัดที่ปลายร้อนได้ เป็นที่ทราบกันดีว่าความชื้นแฉะทำให้เกิดอาการบวมที่สามารถเพิ่มแรงดึงของไส้หลอด มันพิสูจน์ได้ว่าความเปียกชื้นทำให้เกิดความเปราะบางหรือว่าเป็นปัญหาเรื่องอายุที่แยกจากกัน ผู้ที่รักษาบ้านของพวกเขาให้อยู่ต่ำกว่าความชื้นสัมพัทธ์ ~ 50% มักไม่มีปัญหาใด ๆ ออกจาก PLA ในสภาพแวดล้อมที่แห้งเป็นเวลาหนึ่งหรือสองสัปดาห์ควรอบให้แห้งอีกครั้งอย่างเพียงพอหรือสามารถให้ความร้อนอย่างนุ่มนวลถึง 120F / 50C เป็นเวลาสองชั่วโมง (บางคนแห้งมันร้อน แต่ความเสี่ยงที่เปลี่ยนรูปเส้นใย)
 • ABSยังไม่ดูดซับน้ำมาก แต่อาจมากกว่า PLA เล็กน้อย นอกจากนี้ยังพบกับฟองไอน้ำ แต่โดยปกติแล้วจะเป็นปัญหาเดียว ที่อยู่อาศัยด้านล่าง ~ 45% RH มักจะไม่มีปัญหา การเก็บ ABS ด้วยซิลิกาเจลสดสองสามสัปดาห์จะทำให้แห้ง หรือสามารถนำไปอบแห้งในเตาอบได้ถึงประมาณ 180F / 80C เป็นเวลาสองชั่วโมง สะโพกสามารถรักษาเหมือนกัน
 • ชนิดของ PET ที่ใช้ในขวดพลาสติกจะถูกย่อยสลายเป็น tar อย่างรวดเร็วโดยการไฮโดรไลซ์เมื่อละลายด้วยปริมาณน้ำที่มีนัยสำคัญ ดังนั้นเส้นใยPETGจึงถูกผสมเป็นพิเศษเพื่อดูดซับน้ำน้อยลงและได้รับความเสียหายจากน้ำน้อยกว่า PET แต่ยังมีความเป็นไปได้ของฟองและเส้นเมฆครึ้มเนื่องจากการขยายตัวของไอน้ำที่อุณหภูมิสูงขึ้นและมีหลักฐานบางอย่างที่ว่า PETG แบบเปียกนั้นทำให้เกิดการพิมพ์ที่อ่อนแอกว่าและบอบบางกว่า PETG แบบแห้ง การผสมของผู้ผลิตที่แตกต่างกันนั้นต้องการเงื่อนไขที่แตกต่างกัน: บางคนรายงานว่า Taulman t-glase ต้องการเตาอบแห้งและการเก็บรักษาอย่างระมัดระวังในขณะที่ Esun PETG นั้นค่อนข้างทนต่อระดับความชื้นในบ้านตามปกติ การอบแห้งที่ 150F / 65C ควรทำงานได้ดี
 • ไนล่อนดูดซับน้ำจำนวนมากซึ่งทำให้พองตัวได้อย่างมากผลิตฟองไอน้ำขนาดใหญ่ดูมีเมฆมากบิดเบี้ยวและยึดติดกับไนลอนที่แห้งสนิท มันเกือบจะไม่สามารถพิมพ์ได้เมื่อเปียก มันควรจะเป็นเตาอบแห้งที่ประมาณ 150F / 65C เป็นเวลา 4+ ชั่วโมง - สารดูดความชื้นจะไม่ดึงความชื้นออกมาเพียงพอ อันที่จริงแล้วไนล่อนจะดึงน้ำออกจากซิลิกาเจลที่ใช้แล้ว! เมื่อแห้งแล้วควรเก็บไว้ด้วยสารดูดความชื้นแบบก้าวร้าว (ทั้งซิลิกาแห้งกระดูกหรือแคลเซียมคลอไรด์ที่ดีกว่า) ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการสัมผัสอากาศเพื่อให้ชื้นมากเกินไป แนะนำให้สร้างระบบป้อนแบบ drybox ที่ปิดสนิทเพื่อหลีกเลี่ยงเวลาที่ได้รับสัมผัสระหว่างและระหว่างการพิมพ์
 • โพลีคาร์บอเนตมีความคล้ายคลึงกับไนล่อนซึ่งเป็นตัวดูดซับน้ำที่ก้าวร้าว มันจะดูขุ่นมัวสร้างฟองไอน้ำบิดงอมากขึ้นและให้ชั้นเลเยอร์ที่ไม่ดีเมื่อเปียก ควรนำไปอบในเตาอบที่ 180F / 80C หากใช้หลอดพลาสติก (สูงสุด 250F / 120C หากแห้งเพียงอย่างเดียว) เป็นเวลา 4+ ชั่วโมงแล้วเก็บไว้ในตู้อบแห้งที่มีสารดูดความชื้นที่รุนแรงเช่นเดียวกับไนลอน โปรดทราบว่าพีซีสมัยใหม่บางรุ่นผสมผสานเช่น Esun ePC มีความเสี่ยงต่อการดูดซึมน้ำน้อยกว่าโดยมีค่าใช้จ่ายลดลงในคุณสมบัติเชิงกล
 • PVAนั้นถูกทำลายโดยความชื้นในอากาศเนื่องจากมันละลายในน้ำอย่างแท้จริง เก็บไว้ในกล่องแบบแห้งที่มีสารดูดความชื้นแบบก้าวร้าวตลอดเวลา

เส้นใยคอมโพสิตควรได้รับการปฏิบัติเหมือนวัสดุฐาน

ตัวเลือกการทำแห้งและป้องกันบางอย่าง:

 • เตาอบ : การตั้งค่า "อบอุ่น" มักจะทำงานได้ค่อนข้างดี ปล่อยให้เตาอบอุ่นและออกไปซักพักแล้ววัดอุณหภูมิด้วยเทอร์โมมิเตอร์หรือเทอร์โมคัปเปิลที่ดี ป้องกันไส้หลอดจากการให้ความร้อนจากการแผ่รังสีโดยตรงและจุดร้อนด้วยอลูมิเนียมฟอยล์แผ่นคุกกี้ ฯลฯ เตาอบไฟฟ้าจะแห้งเร็วกว่าเตาอบแก๊สเนื่องจากการเผาไหม้ก๊าซธรรมชาติจะสร้างความชื้นเพิ่มเติม อย่าทิ้งเตาไว้โดยไม่ตั้งใจหากใช้อุณหภูมิที่สูงกว่าจุดแก้วของไส้หลอดไม่เช่นนั้นอาจเกิดสิ่งเลวร้ายได้!
 • "ถังเบา" : ถังพลาสติกขนาด 5 แกลลอนที่มีหลอดไส้ภายในเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการอุ่นไส้หลอดอุณหภูมิต่ำอย่างอบอุ่นเช่น PLA สำหรับการอบแห้งหรือการเก็บรักษาระยะกลาง เปิดฝาทิ้งไว้เล็กน้อยหากแห้ง
 • เครื่องขจัดน้ำออกจากอาหาร : ใช้งานได้ดี ตั้งอุณหภูมิตามอุณหภูมิเตาอบด้านบน ความท้าทายหลักคือการมีที่ว่างขนาดใหญ่พอสำหรับสปูลใย
 • สารดูดความชื้น : เพื่อให้สารดูดความชื้นแห้งลงอย่างต่อเนื่องเส้นใยนั้นจะต้องมีความดึงดูดกับน้ำมากกว่าเส้นใย และความสัมพันธ์ของน้ำเป็นหน้าที่ของวัสดุที่เปียกอยู่แล้ว นั่นหมายความว่าสารดูดความชื้นแบบแห้งสามารถดึงน้ำออกจากไส้กรองที่เปียกชื้นได้ง่าย แต่สารดูดความชื้นแบบเปียกนั้นสามารถให้น้ำกับไส้หลอดได้! สารดูดความชื้นแบบชาร์จไฟได้ (เช่นEva-Dry E-333หน่วย) เหมาะ สิ่งสำคัญคือต้องมีสารดูดความชื้นเพียงพอ: ซิลิกาเจลสามารถดูดซับน้ำได้เพียง 10% ของน้ำหนักที่ 20% RH นั่นหมายถึงการดึงความชื้น 1% จากสปูลเปียก 1 กิโลกรัมคุณจะต้องเริ่มต้นด้วยซิลิกาแห้งกระดูกอย่างน้อย 100 กรัม! ซิลิกาที่ใช้แล้วไร้ประโยชน์โดยทั่วไปแล้วมันมีน้ำมากเกินกว่าที่จะดึงออกมาจากไส้หลอดได้อีก แต่คุณสามารถทำให้ซิลิกาแห้งอีกครั้งในเตาอบ 250F / 120C เป็นเวลา 6 ชั่วโมงควรปลอดภัยสำหรับซิลิกาเจลทุกประเภท แต่การอบแห้งแบบก้าวร้าวมากขึ้น (รวมถึงการอบด้วยไมโครเวฟ) เป็นไปได้สำหรับซิลิกาเจลบางประเภท ทำตามคำแนะนำของผู้ผลิตเจล
 • ข้าว : ใช้งานไม่ได้ มันเป็นตำนานที่ว่าข้าวมีพลังในการทำให้แห้ง ถุงข้าวที่คุณซื้อที่ร้านนั้นค่อนข้างใกล้เคียงกับความชื้นในอากาศแล้วดังนั้นมันจึงมีความสามารถในการดึงน้ำออกจากไส้หลอดน้อยที่สุด (หรือ iPhone ที่เปียกโชก) ถ้าคุณทำให้ข้าวแห้งในเตาอบเพื่อขับน้ำออกก่อนมันจะทำงานได้ในระดับหนึ่ง แต่ซิลิกาเจลมีประสิทธิภาพมากกว่ามาก
 • ครอกคิตตี้ : ลักษณะซิลิก้าเจลคิตตี้ครอกเกือบจะเหมือนกับซิลิกาเจลสารดูดความชื้น เช่นเดียวกับข้าวมันค่อนข้างอิ่มตัวเมื่อคุณเปิดภาชนะ แต่สามารถนำไปอบแห้งในเตาอบเพื่อให้เป็นสารดูดความชื้นที่มีราคาถูก ครอกคิตตี้ชนิดดินไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ระวังการทิ้งเศษขยะคิตตี้ให้ทั่วไส้ของคุณ
 • การเก็บรักษาแบบแห้งควรใช้กล่องพลาสติกหนาที่มีตราประทับแน่นหนา ค้นหารหัสรีไซเคิล 2 (HDPE) หรือ 5 (PP) บนกล่อง 5 แกลลอนถังที่มีฝาปิดผนึกยังทำงานได้ดี Ziplocks และถุงพลาสติกบาง ๆ นั้นดีกว่าไม่มีอะไร แต่สามารถดูดซึมน้ำได้ (ใช่จริง ๆ ) และสามารถพึ่งพาได้ตราบใดที่มีสารดูดความชื้นสดในกระเป๋า คนหลายคนขาย dryboxes ของอะคริลิค / เพล็กลิกซ์ แต่อะคริลิกนั้นสามารถซึมผ่านน้ำได้ดีดังนั้นฉันไม่แนะนำตัวเลือกนั้น
 • เครื่องปรับอากาศ : เพียงแค่ทำให้อากาศในสภาพแวดล้อมการพิมพ์ของคุณแห้งพอสมควรจะช่วยปกป้อง PLA และ ABS และเส้นใยอื่น ๆ ที่มีการดูดซึมต่ำ มันอาจช่วยในการซื้อจอภาพความชื้นเพื่อทำความเข้าใจกับความชื้นรอบข้างของคุณ

ตอนนี้เมื่อพิจารณาคำถามต้นฉบับที่นี่สิ่งสำคัญคือการทราบว่าความชื้นนั้นไม่ได้เป็นเพียงวิธีเดียวที่จะทำให้อายุหรือความเสียหาย โดยเฉพาะปลามีแนวโน้มที่จะเปราะเมื่อเวลาผ่านไป มีทฤษฎีที่แตกต่างกันสำหรับสาเหตุที่เกิดขึ้น หนึ่งคืออายุเคมีค่อยเป็นค่อยไปเพราะโพลี (กรดแลกติก) เพียงแค่ไม่ได้เป็นโพลิเมอร์ที่มีความเสถียรมาก ความชื้นอาจส่งผลให้กระบวนการแก่ชรานั้น แต่การเสื่อมสภาพทางเคมีที่แท้จริงจะไม่สามารถย้อนกลับคืนได้แม้ว่าเส้นใยจะแห้งในภายหลัง ปริมาณนี้เกิดขึ้นได้มากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับสภาพการผสมและการเก็บรักษาของโพลิเมอร์

อีกทฤษฎีหนึ่งสำหรับอายุของปลาคือการตกตะกอนของเส้นใยที่เหลือ (จากการดึงลงไปสู่เส้นผ่านศูนย์กลางที่ถูกต้องและดับอย่างรวดเร็วในอ่างน้ำ) จะค่อยๆคืบคลานไปตามเวลา ทุกคนที่วางชิ้นส่วนปลาไว้ใต้ภาระหนักเป็นเวลานานกว่าสองสามสัปดาห์จะเห็นสัตว์เลื้อยคลาน PLA มันเป็นพอลิเมอร์ที่ค่อนข้างแปลกในการที่จะ "คืบคลานไปสู่ความล้มเหลว" และแตกที่การยืดตัวของครีพต่ำมากแทนที่จะเปลี่ยนรูปในลักษณะที่อ่อนตัวเหมือนกับวัสดุที่คืบได้ง่ายที่สุด ดังนั้นหาก PLA มีความเครียดอย่างมีนัยสำคัญล็อคในกระบวนการอัดขึ้นรูปเริ่มต้น (ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดามาก) มันอาจจะคืบคลานเข้าไปในการจัดเรียงที่เปราะบางของโมเลกุลของโพลิเมอร์ในช่วงเวลา นั่นจะอธิบายถึงผลกระทบของอายุและมันจะอธิบายว่าทำไมบางครั้ง "การอบแห้ง" ทำให้ PLA กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง:


1
ขอบคุณสำหรับข้อมูลโดยรวมที่ยอดเยี่ยม (ซึ่งจะเป็นอีกคำถามหนึ่งของฉันเช่นกัน) และกลุ่มข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับคำถามเดิม!
kamuro

5

การจัดเก็บ PLA ในซิปล็อคพลาสติกพร้อมกับซิลิกาเจลช่วยในการสกัดน้ำจาก PLA หากคุณไม่มีซิลิกาเจลข้าวสามารถทำงานอื่น ๆ เพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ได้


1

โปรดทราบว่าถุงซิปล็อคอาจไม่แน่นหนาพอดีหรืออาจจะมีความชื้น - แต่ดีกว่าไม่มีอะไรมาก

ฉันมีถุงเก็บอาหารสูญญากาศและมีถุงซิปชนิดปิดผนึกสูญญากาศและวางไว้ในตู้เย็นที่พวกเขาไม่ได้รักษาความแน่นของพวกเขาเช่นอากาศกำลังไหลเข้า

ฉันยังไม่ได้ทำการศึกษา แต่ถุงที่ติดแท็กในช่องแช่แข็งน่าจะดีกว่าฉันรู้ว่าพวกมันหนากว่า

"ครัวทดลองของอเมริกา" ลองใช้กระเป๋าหลายใบและชอบกระเป๋าแช่แข็งซิปคู่แบรนด์ Ziploc เพื่อความประหลาดใจของฉันหลอดเก็บของ "เพียงแค่" เหมาะกับถุงแกลลอน (YAY!)

หากคุณสามารถเก็บถุงสูญญากาศอาหารที่แท้จริงให้มีขนาดใหญ่พอสำหรับเก็บพักสำหรับการจัดเก็บระยะยาวนี่เป็นวิธีที่ดีที่สุด

ฉันดีใจที่ได้เรียนรู้สิ่งที่ฉันควรจะรู้คือรังสียูวีสามารถเป็นปัจจัย - และจนถึงตอนนี้ได้เก็บไส้ของฉันไว้ในหน้าต่างด้านตะวันออกที่ได้รับแสงแดด


แคลเซียมคลอไรด์เป็นสารดูดความชื้นที่ยอดเยี่ยม - มักจะขายเป็น "เครื่องลดความชื้นตู้เสื้อผ้า" หรือในสภาพอากาศหนาวเย็นในราคาที่ไม่แพงมากโดยการละลายน้ำแข็ง "ตรวจสอบส่วนผสม"

ในการดูดซับความชื้นแอ่งCaCl 2และเป็นอันตรายเช่นหนังดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณล้างของเหลวและรีเฟรชคริสตัลเป็นครั้งคราว

เราสามารถซื้อเกจวัดความชื้น 7 ดอลลาร์สหรัฐ (Amazon, eBay และอื่น ๆ ) และวางไว้ในภาชนะที่มีไส้หลอดและสารดูดความชื้นเพื่อดูว่ามันทำงานอย่างไร

/ Ward C ผู้ประดิษฐ์ Xmodem & BBSs


0

โปรดทราบว่าเตาอบแก๊สผลิตน้ำเมื่อก๊าซถูกเผาไหม้ดังนั้นจึงไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับเตาอบไฟฟ้าสำหรับการอบแห้ง

ซิลิกาสารดูดความชื้นเหมาะสำหรับการอบแห้งใย แต่อย่างน้อยคุณจะต้องการเม็ดสารดูดความชื้นอย่างน้อยบางชนิดที่จะเป็น "การระบุ" นั่นคือพวกเขาแสดงการเปลี่ยนสีเมื่ออิ่มตัวด้วยความชื้น สารดูดความชื้นซิลิกาสามารถนำไปชาร์จในเตาอบ 220 ° F (104 ° C) และสามารถทนต่ออุณหภูมิที่สูงกว่าไส้หลอดได้และสามารถระบายน้ำออกได้เมื่ออุ่นแม้ว่าจะมีอยู่มากมายในเตาอบแก๊ส โดยทั่วไปแล้วซิลิกาที่บ่งบอกว่าเป็นสีฟ้าหรือสีส้มแห้งสีชมพูหรือสีเขียวเมื่อเปียก หากคุณมีลูกปัดซิลิกาสีขาวซึ่งมีเปอร์เซ็นต์การบ่งชี้เม็ดบีดอยู่เล็กน้อยพวกเขาจะทำให้ความชื้นเท่ากันดังนั้นเม็ดบีดที่ระบุสามารถเชื่อถือได้เพื่อระบุสำหรับทั้งแบตช์ ซิลิกาที่ไม่ระบุตัวตนนั้นมีราคาถูกกว่าและสามารถถูกแทงด้วยลูกปัดเม็ดเล็ก ๆ

ฉันใช้ซิปคู่ซิปคู่ขนาดใหญ่ (~ 5 แกลลอน) พร้อมถุงผ้าที่มีไส้ของฉันอยู่ด้านในพร้อมกับถุงผ้าที่มีน้ำหนักถึง 2.5 ปอนด์เพื่อบ่งบอกถึงลูกปัดซิลิกา แม้ว่าซีล ziploc จะไม่สมบูรณ์แบบซิลิกาจะรักษาความชื้นต่ำไว้จนกว่าจะใช้งาน ได้รับการจัดอันดับให้ลดความชื้นลง 40% และถือน้ำ 40% โดยน้ำหนัก (ไม่ใช่ 10% ที่กล่าวถึงข้างต้นน้ำ 40% ที่ผ่านมาและความชื้นจะสูงขึ้น 40%) แต่ในบ้าน 46% rh (ความชื้นสัมพัทธ์) กระเป๋าใยของฉันลดลงถึง 15% rh ภายใน 20 นาที (วัดด้วยเครื่องวัดความชื้น HVAC) ซิลิกา 2.5 ปอนด์ (1.1 กก.) สามารถดูดซับน้ำ 1 ปอนด์ (0.45 กิโลกรัม) คุณสามารถชั่งน้ำหนักซิลิกาของคุณเพื่อดูว่ามีน้ำอยู่ในปริมาณเท่าใด ฉันเก็บใยของฉันไว้ในห้องสูญญากาศเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ในขณะที่ฉันรอให้สารดูดความชื้นแห้ง ดังนั้นไส้จึงค่อนข้างแห้งก่อนที่ฉันจะใส่ถุง ห้องสูญญากาศไม่เหมาะสำหรับการจัดเก็บเพราะคุณต้องอพยพทุกครั้งที่เปิดและไม่เก็บอะไรมาก


0

ฉันเปลี่ยน PLA ที่ไม่สามารถใช้งานได้ให้กลายเป็นไส้หลอดที่พิมพ์ได้ดีโดยวางไว้ในเตาอบแห้งสองสามชั่วโมง ฉันใช้ 90 องศา C (194 องศาฟาเรนไฮน์) ซึ่งอาจจะร้อนเกินไปเพราะมันจะทำให้เส้นใยรอบ ๆ ถูกแบนเพราะเส้นใยจะนิ่มและบรรเทาความเครียด มันพิมพ์ได้ดี บางที 70 องศา C (158 องศาฟาเรนไฮน์) จะทำให้ไส้หลอดเสียรูปน้อยลง

วันนี้ฉันมีถังขยะพลาสติกขนาดใหญ่ที่มีไส้หลอดและตลับเปลี่ยนสีแบบชาร์จได้สามสี ทันทีที่พวกมันดูแห้งกว่าปกติฉันก็เสียบมันเพื่อชาร์จ มันอาจจะไม่เพียงพอสำหรับ PETG และไนล่อน - ฉันยังไม่มีประสบการณ์มาก

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.