ประชาชนทั่วไปมีวัสดุที่เข้ากันได้ทางชีวภาพหรือไม่?


14

ฉันกำลังทำงานเกี่ยวกับชิ้นส่วนสำหรับอวัยวะเทียมที่กำหนดเอง

ความกังวลหลักของฉันในขณะนี้คือการค้นหาวัสดุที่เข้ากันได้ทางชีวภาพที่สามารถพิมพ์ 3 มิติจาก UP หรือ Reprap ชิ้นส่วนจะต้องมีการสัมผัสกับผิวหนังเป็นเวลานานอาจประมาณ 17 ชั่วโมงต่อวันโดยเฉลี่ย

ความกังวลหลักที่ฉันมีคือ:

  • ปฏิกิริยาทางผิวหนังที่เกิดจากการสัมผัสเป็นเวลานาน
  • ปฏิกิริยาทางผิวหนังและรอยช้ำที่เกิดจากแรงเสียดทาน
  • การเสื่อมสภาพของวัสดุเนื่องจากการได้รับสารคัดหลั่งและเหงื่อเป็นเวลานาน
  • ความเสี่ยงของความเป็นพิษในสารที่เกิดจากการสลายตัวของวัสดุดังกล่าวข้างต้น

วัสดุชนิดใดที่คุณสามารถแนะนำ

ข้อมูลที่ครอบคลุมใด ๆ (จากการทดสอบ) จะได้รับการชื่นชมอย่างมาก


1
พลาสติกเหตุผลทั่วไป (เช่น ABS, PLA) ไม่เหมาะกับการใช้งานของคุณหรือไม่? พวกมันถูกใช้ในทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดโทรศัพท์อิฐเลโก้ไปจนถึงถ้วยน้ำและมีด ดูเหมือนว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่การสัมผัสทางผิวหนังกับพลาสติกเหล่านี้อาจเป็นปัญหา
Tom van der Zanden

@ TomvanderZanden ฉันกังวลเกี่ยวกับการใช้เป็นเวลานานและการตอบสนองต่อการหลั่งของผิวหนัง แต่นี่ไม่ชัดเจนในคำถามของฉันฉันจะทำอย่างละเอียด ขอบคุณสำหรับการเข้า!
Silver Quettier

@ AdamDavis ฉันเห็นประเด็นของคุณ yopu จะรู้สึกสบายใจกับคำถามที่แก้ไขแล้วหรือไม่โดยระบุว่าคำถามนี้เกี่ยวกับการทดสอบผลลัพธ์และการสังเกตการณ์ แต่ไม่ใช่การรับรองและคำแนะนำทางการแพทย์และไม่ควรถูกนำมาใช้เช่นนี้?
Silver Quettier

คำตอบ:


4

มีเครื่องพิมพ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในทางการแพทย์และผู้ผลิตจัดหาพวกเขาด้วยระดับการรับรองและการทดสอบที่แตกต่างกันแต่ฉันไม่เคยเห็นผู้ผลิตเส้นใยรับรองวัสดุของพวกเขาว่าเป็นสิ่งที่เข้ากันได้ทางชีวภาพแยกต่างหากจากเครื่องพิมพ์ กระบวนการพิมพ์เปลี่ยนแปลงวัสดุเล็กน้อยในกรณีที่ดีที่สุด (และมีการควบคุมอุณหภูมิต่ำหรือตั้งค่าพารามิเตอร์ไม่ดีอย่างมีนัยสำคัญ) ดังนั้นแม้ว่าจะพบเส้นใยที่เข้ากันได้ทางชีวภาพผลิตภัณฑ์ที่ได้อาจไม่บรรลุความเข้ากันได้ทางชีวภาพในระดับเดียวกัน

หากความตั้งใจของคุณคือการใช้เครื่องมือระดับมือสมัครเล่นเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์คุณอาจต้องการใช้อินเทอร์เฟซเช่นถุงเท้าหรือพอลิเมอร์หล่อ / โมลด์ที่คุณรู้ว่าสามารถเข้ากันได้ทางชีวภาพระหว่างส่วนที่พิมพ์และผิวหนัง


ฉันเดาว่ามันยังเร็วไปที่จะมีความมั่นใจในคำถามเหล่านี้ ขอบคุณสำหรับข้อมูลของคุณ ฉันจะรอดูว่ามีคำตอบเพิ่มเติมที่นั่นหรือไม่ แต่ท้ายที่สุดจะมีเนื้อหาด้วยตัวเองและให้ผลลัพธ์แก่สาธารณชนทั่วไป
Silver Quettier

-3

หากคุณต้องการรู้บางอย่างเกี่ยวกับสิ่งที่คุณกำลังตั้งคำถามมันเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับคุณที่จะอ่านhttp://e-nable.org/resources/prosthetics-students-consultation/

นี่คือลิงค์ที่มีข้อมูลเสริมวิธีการพิมพ์ 3D เป็นอาสาสมัคร

ฉันรู้ว่ามีข้อมูลไม่เพียงพอเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ แต่ฉันเชื่อว่าไนล่อนเป็นคำแนะนำที่ดีที่สุดเพราะเป็นสิ่งที่เครื่องพิมพ์ทั่วไปใช้อยู่

เว็บไซต์นี้สนับสนุนข้อมูลกับ Dr. Chang ทางอีเมล eagle01@rocketmail.com

แต่ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบที่ใช้ในอวัยวะเทียม แต่ฉันรู้ว่าไนล่อนนั้นเหมาะสมที่สุดในทุกวันนี้

หากคุณต้องการมีเว็บไซต์ที่มีผู้ผลิตบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับ PETG: https://www.matterhackers.com/news/how-to-succeed-when-printing-with-petg-filament


1
สวัสดีและยินดีต้อนรับสู่กอง! กรุณาใช้ทัวร์ คำตอบสำหรับลิงก์เท่านั้นไม่ใช่สิ่งที่สแต็คพยายามทำ E-nable เป็นโปรแกรมที่รู้จักกันดีเกี่ยวกับการพิมพ์ prothetics ภายนอก แต่มันทำด้วยวัสดุที่ไม่เข้ากันได้ทางชีวภาพเพราะพวกเขาไม่จำเป็นต้องเข้ากันได้ทางชีวภาพ
ทริช

1
บันทึกย่อของคุณทางไปรษณีย์ของดร. ช้างนั้นดี แต่คุณอาจต้องการบอกว่าทำไมคุณบอกเราว่าใยสังเคราะห์ (ไนลอน) ดีที่สุด คุณเพิ่มลิงค์เพิ่มบอกเนื้อหา
ทริช

ขอบคุณสำหรับคำตอบของคุณ แต่เรากำลังมองหาคำตอบที่ครอบคลุมที่ให้คำอธิบายและบริบท คำตอบสั้น ๆ ไม่สามารถทำได้ดังนั้นโปรดแก้ไขคำตอบของคุณเพื่ออธิบายว่าทำไมจึงถูกต้อง นอกจากนี้เราต้องการคำตอบที่จะอยู่ในตัวเองถ้าเป็นไปได้ ลิงก์เฉพาะคำตอบที่ขมวดคิ้วเมื่อ (เนื่องจากลิงก์มีแนวโน้มที่จะเน่า ) และจะไม่มีประโยชน์หากเนื้อหาที่เชื่อมโยงไปยังหายไป หากคุณเพิ่มบริบทและรายละเอียดเพิ่มเติมจากลิงก์มีแนวโน้มที่ผู้คนจะพบว่าคำตอบของคุณมีประโยชน์
Greenonline
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.