เคล็ดลับในการไม่ทำให้ Arduino Arduino ของฉันเหนื่อยล้าหรือติดไฟเมื่อเชื่อมต่อพรูซา i3?


9

ฉันกำลังอ่านเกี่ยวกับการเดินสายส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ไปยัง Prusa i3 ของฉันโดยใช้ Arduino Mega 2650 และ Ramps 1.4

ฉันมีสเต็ปแท่งเตียงอุ่นและสวิตชิ่งเพาเวอร์ซัพพลาย 12v Dc 30a 360w (รายละเอียดเพิ่มเติมในภายหลังเมื่อฉันสามารถเพิ่มอันไหนลงในโพสต์)

ฉันได้ยินมาว่าหากคุณวางสายผิดและเสียบเข้าไปคุณสามารถทำอะไรก็ได้ตั้งแต่เริ่มต้นไฟไปจนถึงไฟไหม้บอร์ดของคุณ

เคล็ดลับของสิ่งที่ต้องตรวจสอบก่อนเสียบเข้ากับอะไร? มีข้อผิดพลาดทั่วไปที่ฉันสามารถหลีกเลี่ยงได้หรือไม่?


ฉันได้รับคำถามนี้จริง ๆ ที่อื่นเช่นกัน ( arduino.stackexchange.com/questions/18810/… ) แต่ฉันกำลังวางแผนที่จะใช้แหล่งจ่ายไฟที่แตกต่างกัน ณ จุดนั้นทำสิ่งที่คุณจะ ...
leeand00

ไม่ใช่คำตอบจริง ๆ แต่ตรวจสอบทุกครั้งก่อนที่จะทำการเชื่อมต่อทุกอย่าง
เชสครอมเวลล์

คำตอบ:


10
  • เรื่องขั้วบางครั้ง ระวังสายไฟจากแหล่งจ่ายไฟของคุณไปยังบอร์ดโดยเฉพาะการรับสายผิดทางจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างแน่นอน เตียงอุ่นและเครื่องอัดรีดไม่ไวต่อกระแสไฟฟ้าและสามารถไปได้ทั้งสองทาง แฟน ๆ โพลาไรซ์ แต่อาจจะอยู่รอดได้ถ้าคุณเอาพวกมันไปข้างหลัง - พวกมันจะไม่วิ่ง มอเตอร์สเต็ปเปอร์ไม่สนใจเรื่องขั้วหมุนขั้วต่อรอบ ๆ เพียงแค่ทำให้พวกมันวิ่งไปข้างหลัง

  • ดูแลเป็นพิเศษด้วยการเติมเงิน ตัวเชื่อมต่อ endstop มี 3 พิน (VCC, 5V และสัญญาณ), endstops ที่มี 2 พินมักจะเชื่อมต่อกับ GND และสัญญาณ การวางเอ็นสต็อป 2 พินข้าม 5V และ GND จะทำลายตัวควบคุม 5V

  • สาเหตุของความเสียหายที่พบบ่อยคือสายไฟไม่ได้ถูกยึดไว้ในอาคารที่เหมาะสม ลวดที่กระทำผิดจะอาร์คละลายและทำลายขั้วต่อ ขันขั้วสกรูให้แน่นให้ใช้ crimps ที่เหมาะสมหากคุณมี ไม่แนะนำให้บัดกรีปลายสายไฟเข้าไปในขั้วของสกรู แต่ถ้าคุณบัดกรีปลายให้แน่ใจว่าได้ตรวจสอบอีกครั้งแล้วขันสกรูอีกครั้ง

  • ใส่ไดรเวอร์ stepper ในทางที่ถูกต้อง

  • สำหรับสิ่งต่างๆเช่นเตียงอุ่นและสายไฟที่ไปยังแหล่งจ่ายไฟของคุณให้ใช้สายไฟที่หนาพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเตียงอุ่นกระแสไฟฟ้าจำนวนมากไหลผ่านสายไฟและสายอ่อนจะทำให้ความร้อนและละลาย


คะแนนดีมาก! ทำไมการบัดกรีด้วยปลายลวดจึงไม่เข้าไปในขั้วของสกรู ฉันมักจะทำอย่างนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงสายหลวมที่อาจหลุดออกและสั้น ... แม้ว่าฉันจะยอมรับว่าควรกระชับอีกครั้ง
TextGeek


1
@TextGeek ใช้ปลอกปลายสายเคเบิล (ปลอกโลหะ) แทน
มิติที่สาม

@ TomvanderZanden endstops ของฉันด้วยเหตุผลบางอย่างมี 4 ตัวเชื่อมต่อ! 3dprinting.stackexchange.com/questions/1478/…
leeand00

> การวางเอ็นสต็อป 2 พินข้าม 5V และ GND จะทำลายตัวควบคุม 5V ฉันคิดว่าฉันทำอย่างนี้ ... อย่างน้อยฉันก็ทำควันวิเศษ เครื่องควบคุมจะอยู่ในบอร์ด Arduino หรือ Ramps หรือไม่? จะทดสอบได้อย่างไรว่ามันตายไปแล้ว? ขอบคุณ
เลมมี่

4

ฉันว่าขั้วและแรงดันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุด - ทุกสิ่งที่คุณทำได้คือการตรวจสอบสองครั้งและสามครั้ง จากนั้นตรวจสอบอีกครั้ง ....

ระวังให้มากเกี่ยวกับตำแหน่งที่คุณป้อนพลังงาน 12V (ส่วนใหญ่สำหรับตัวทำความร้อนและพัดลม), กับ 5v (สำหรับ Arduino)

ในหลายกรณีผมพบว่ามันไม่ชัดเจนว่าวิธีที่ +/- ไปจะออกมาจากคณะกรรมการ (คนปัจจัยการผลิตบนกระดานของฉันได้อย่างน้อยชัดเจน!) ฉันพบว่าถ้าฉันเสียบขั้วต่อสวิตช์ จำกัด ด้านหลังที่เชื่อมต่อ 5v ตรงกับพื้นซึ่งอาจทำให้แหล่งจ่ายไฟของคุณถูกตัดออก (สมมติว่ามันได้รับการป้องกันอย่างเหมาะสม ในทางกลับกันมอเตอร์สเต็ปเปอร์เพียงแค่วิ่งไปในทิศทางที่ผิดถ้าคุณเสียบมันลงบน RAMPS ย้อนกลับ (ออกแบบดี!)

อีกอย่างที่ต้องระวังก็คือถ้าคุณเปิดเครื่อง Arduino ผ่าน USB (ฉันทำมันเยอะมากเพราะฉันเสียบอยู่แล้วเพื่อส่งไฟล์และเช่นนั้น) สั้น ๆ สามารถลองดึงพลังงานจาก USB มากเกินไป ในกรณีนั้น Mac ของฉันปิด USB และให้ข้อความ ฉันไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับฮาร์ดแวร์อื่น

ฉันได้ยินมาว่าการเสียบบอร์ด stepper ไดรฟ์ลงบน RAMPS ด้านหลังมีแนวโน้มว่าจะทอดบอร์ดและการเสียบหรือถอดปลั๊กสเต็ปเปอร์มอเตอร์ในขณะที่ขับเคลื่อนนั้นก็มีความเสี่ยงเช่นกัน แต่ตอนนี้ฉันยังไม่ได้ยุ่งดังนั้นฉันยังไม่แน่ใจ :)

ฉันอาจจะระมัดระวังมากเกินไป แต่ฉันไม่เคยออกจากแหล่งจ่ายไฟเสียบเมื่อฉันไม่ได้อยู่ใกล้

ด้วยความปรารถนาดี!

สตีฟ


0

การเพิ่มคำตอบอื่น ๆ :

  • ปิดเครื่องพิมพ์ทุกครั้งและตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้รับพลังงานจากแหล่งใด ๆ (อาจได้รับพลังงานจาก USB หลังจากที่คุณปิดแหล่งจ่ายไฟแล้ว)
  • หลีกเลี่ยงสายไฟหลวมและก่อนที่จะเปิดเครื่องพิมพ์ต้องแน่ใจว่าสายทุกเส้นเชื่อมต่อในตำแหน่งที่ถูกต้อง สายไฟที่หลวมอาจทำให้เกิดความเสียหายได้แม้ว่าจะไม่ได้รับพลังงานหากอยู่ภายใต้ PCB ซึ่งอาจทำให้เกิดกางเกงขาสั้น ฉันทอด Arduino Mega ด้วยวิธีนี้
  • ห้ามผสมระหว่างสายไฟ 12v / 5v การเชื่อมต่อสายไฟออกของแรงดันไฟฟ้าที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เกิดความเสียหายเฉพาะกับชิ้นส่วนที่ได้รับพลังงานในขณะที่การเชื่อมต่อสายไฟของแรงดันไฟฟ้าที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงต่อชิ้นส่วนจำนวนมากในคราวเดียว
  • จัดเก็บสายไฟทั้งหมดไว้ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าสายใดที่เชื่อมต่อกับสิ่งที่รวดเร็วและจะช่วยให้คุณทำสิ่งที่กล่าวถึงใน # 2 และ # 3
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.