เมื่อใดที่ควรใช้ไส้หลอดขนาด 1.75 มม. และ 3 มม.?


35

ทำไมเรามีขนาดไส้กรองสองขนาด 1.75 มม. และ 3 มม. มันสร้างความแตกต่างจริงๆเมื่อพิมพ์? หรือ 1.75 มม. สำหรับเครื่องพิมพ์ขนาดเล็ก

ฉันควรใช้ 1.75 มม. ในสถานการณ์ใด

เมื่อใดที่ฉันควรใช้ 3 มม.

คำตอบ:


25

ไม่มีความแตกต่างที่เห็นคุณค่าได้ เพียงแค่ใช้ไส้หลอดที่เหมาะกับเครื่องพิมพ์ของคุณ

หากคุณยังไม่มีเครื่องพิมพ์ฉันก็จะได้เครื่องพิมพ์ที่ใช้ไส้หลอดขนาด 1.75 มม.:

 • 1.75 มม. กลายเป็น "มาตรฐาน" มากขึ้นจึงง่ายต่อการได้รับ ไส้บางไม่มีในขนาด 3 มม.

 • ไส้กรองขนาด 1.75 มม. ช่วยให้ควบคุมได้ดีขึ้นเนื่องจากการป้อนใน 1 มม. นั้นสอดคล้องกับการอัดขึ้นรูปพลาสติกน้อย

 • ไส้หลอดขนาด 1.75 มม. ต้องการแรงกดน้อยกว่า การบีบอัด 1.75 มม. ถึง 0.3 มม. ใช้แรงน้อยกว่าการทำเช่นเดียวกันกับไส้ 3 มม.

อย่างไรก็ตามข้อดีมีน้อย ฉันไม่เห็นเหตุผลใด ๆ ที่จะเปลี่ยนเครื่องอัดรีดขนาด 3 มม. ที่ทำงานได้ด้วย 1.75 มม. หนึ่งเครื่อง (แต่)


1
คุณพูดถึงบางจุดที่ดีมาก! คุณคิดว่านี่หมายถึงเครื่องพิมพ์ที่มีเครื่องอัดรีดขนาด 1.75 มม. ต่อสู้น้อยลง - เช่น - การร้อยไหม?
Tormod Haugene

16

มีปัจจัยบางประการที่ควรพิจารณาถึงสองข้อนี้:

3 มม

 • แข็งกว่า - ง่ายต่อการพิมพ์ด้วยพลาสติกยืดหยุ่น ฉันไม่สามารถพิมพ์เครื่องพิมพ์ขนาด 1.75 มม. กับ NinjaFlex โดยใช้เครื่องอัดรีดแบบโบว์มาตรฐาน
 • สามารถขับไล่ได้เร็วขึ้น
 • คุณภาพได้รับผลกระทบน้อยลงจากการเปลี่ยนแปลงของขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลเมื่อใช้พลาสติกราคาถูก

1.75 มม

 • ที่นิยมมากขึ้นง่ายต่อการซื้อ
 • ต้องการเครื่องอัดรีดขนาดเล็กกว่า 3 มม
 • ใช้งานง่ายขึ้นด้วยท่อโบว์
 • แม่นยำยิ่งขึ้นเมื่อพิมพ์

13

โดยทั่วไปฉันเห็นด้วยกับคะแนนในคำตอบของ masteusz และ Tom van der Zanden แต่ฉันจะเพิ่มรายละเอียดอีกเล็กน้อย โดยทั่วไปแล้วความแตกต่างมีน้อยที่สุดอย่างไรก็ตาม:

 • โดยทั่วไปแล้วไส้หลอดขนาด 1.75 มม. จะช่วยให้ใช้หัวฉีดขนาดเล็ก (<0.4 มม.) ได้ง่ายขึ้นช่วยให้การพิมพ์แม่นยำยิ่งขึ้นในบางกรณี
 • ไส้กรองขนาด 1.75 มม. จะให้ความยืดหยุ่นที่ดีขึ้นกับอัตราการไหลเนื่องจากมีอัตราส่วนพื้นผิวต่อปริมาตรที่สูงขึ้นทำให้สามารถละลายหัวฉีดได้เร็วขึ้น
 • การสนทนาของประเด็นข้างต้นมักเป็นจริงเช่นกัน ไส้หลอด "3 มม." (ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็น 2.85 มม.) จะช่วยให้ควบคุมได้ดีขึ้นและอัตราการอัดขึ้นรูปที่สูงขึ้นในขนาดหัวฉีดที่กว้างขึ้น
 • ไส้หลอด 1.75 มม. เป็นที่นิยมมากกว่า 2.85 มม. อย่างไรก็ตามเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็กหมายความว่าความอดทนในการผลิตจำเป็นต้องเข้มงวดมากขึ้นตามความยาวของไส้หลอด - ความแตกต่างของความกว้าง± 0.1 มม. ตามความยาวเส้นใยของคุณเพียง± 3.5% สำหรับ 2.85 มม. และชอบมากขึ้น± 6.7% สำหรับ 1.75 มม. ดังนั้นคุณจะมีความแตกต่างของอัตราการไหลที่แท้จริงมากขึ้นเมื่อเทียบกับอัตราการไหลที่คุณตั้งไว้ในตัวแบ่งส่วนข้อมูลของคุณทำให้คุณภาพการพิมพ์ต่ำกว่าที่คาด นั่นหมายความว่าคุณอาจต้องการฤดูใบไม้ผลิสำหรับไส้ที่มีคุณภาพสูงขึ้น 1.75 มม. เพื่อให้ได้งานพิมพ์ที่ดี
 • การตั้งค่าฮาร์ดแวร์ของเครื่องพิมพ์ของคุณมีความสำคัญเช่นกัน: เครื่องพิมพ์ที่ใช้โบว์เดนเช่น Ultimaker 2 โดยทั่วไปจะมีโชคมากขึ้นด้วยไส้หลอดที่หนาขึ้นเนื่องจากสิ่งที่บางกว่ามักจะบีบอัดได้มากขึ้นในหลอด Bowden และสร้างเอฟเฟกต์สปริงที่แข็งแรง . ซึ่งมักจะทำให้เกิดการบวมการร้อยสายและการบีบอัดมากเกินไปและขัดขวางผลบวกของการหดกลับของคุณ

ในที่สุดคุณสามารถปรับแต่งการตั้งค่าเครื่องพิมพ์และตัวแบ่งส่วนข้อมูลเพื่อสร้างหรือคัดค้านความแตกต่างของคุณภาพการพิมพ์ที่เกิดจากเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นใย แต่คุณอาจมีเวลาที่ง่ายขึ้นในการพิมพ์และเครื่องพิมพ์ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางหนึ่ง


10

ฉันคิดว่า (เหมือนคนอื่น ๆ มากมาย) ว่าความแตกต่างค่อนข้างน้อย ดังนั้นเพียง 2 สิ่งที่ฉันรู้จากประสบการณ์ เราใช้ 3 มม. มาหลายปีแล้วและตอนนี้เรากำลังมุ่งสู่ 1.75

ไส้หลอดขนาด 1.75 มม. ง่ายต่อการพันโดยเฉพาะถ้าไม่ได้อยู่ในสปูล คุณสามารถสร้างนอตบนไส้ได้ง่ายและยากที่จะแก้ให้หายยุ่ง ตราบใดที่คุณเก็บมันไว้ในสปูลและซื้อในสปูลเสมอคุณควรจะดี

ในทางกลับกันเส้นใย 3 มม. สร้างความตึงเครียดที่สูงมากเมื่อสปูลใกล้จะสิ้นสุด บางครั้งสองสามเมตรสุดท้ายไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากสิ่งนี้และคุณต้องทิ้งสปูลที่เหลือออกไป


4

ขณะที่ฉันอ่านประวัติเส้นใย 3 มม. เป็นอุบัติเหตุของซัพพลายเชนเมื่อผู้ผลิตมืออาชีพพัฒนาเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า "ช่างเชื่อมพลาสติก" ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์หลอมและแหล่งที่มาของวัสดุบรรจุ ฟิลเลอร์นี้เป็นพลาสติก 3 มม.

เมื่อเทคนิคและอุปกรณ์ได้รับการพัฒนาตลาดเส้นใยก็มีขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งสามารถรองรับ บริษัท ที่ผลิตเส้นใยสำหรับการพิมพ์ 3 มิติโดยเฉพาะ ประโยชน์ของไส้หลอดขนาด 1.75 มม. ที่ยาวกว่า 3 มม. คือ IMO ขนาดใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลอมที่ง่ายขึ้นและแรงที่ต้องการลดลงจากเครื่องอัดรีด

ยกเว้นจุดประสงค์พิเศษเช่นการผลักพลาสติกอ่อนผ่านท่อ Bowden ดูเหมือนว่าจากท้องตลาดที่ไส้หลอดขนาด 1.75 มม. ซึ่งเป็นเส้นขนาด 3 มม.

ข้อเสียอันดับสองที่เป็นไปได้คือ 1.75 มม. สามารถดูดซับน้ำได้ อัตราส่วนต่อพื้นผิวต่อปริมาตรสูงกว่า - มีพื้นผิวต่อหน่วยของเส้นใยที่สามารถดูดซับไอน้ำได้มากขึ้น มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ไส้หลอดแห้งและบางครั้งก็จำเป็นต้องมีทั้ง 3 มม. และ 1.75 มม. เพื่อทำให้ไส้หลอดแห้งในเตาอบก่อนการใช้งาน


+1 สำหรับบริบททางประวัติศาสตร์ จากเครื่องพิมพ์ที่ผลิตจำนวนมากปรากฏขึ้น (2010-2012?) ถึง 1.75 มม. กลายเป็นบรรทัดฐานสำหรับเครื่องพิมพ์ใหม่ (2017?) แสดงให้เห็นว่าการทำซ้ำครั้งนี้ใช้เวลานานเท่าใด ฉันยึดวันที่เหล่านี้กับพรูซา แต่ไม่รู้ประวัติจริง ๆ
Sean Houlihane

0

ฉันเห็นด้วยกับคำตอบทั้งหมดข้างต้น แต่ต้องการเพิ่มถ้าคุณต้องการสร้างเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่มากโดยใช้หัวฉีด 0.8 มม. หรือ 1.2 มม. ฉันขอแนะนำให้ไปที่ 3 มม. ไส้ผ้าขนาด 1.75 มม. ไม่สามารถป้อนได้เร็วพอ


3
จริงๆแล้วตรงกันข้ามนั้นเป็นจริงเนื่องจาก 1,75 มม. นั้นง่ายต่อการทำให้ร้อนเพราะมันบางกว่า แต่นั่นเป็นเพียงปัญหาที่ความเร็วสูงที่คุณต้องการสำหรับหัวฉีด 1.2 มม.
plaisthos

0

สิ่งหนึ่งที่ฉันไม่เคยเห็นใครพูดถึงคือเรื่องของขนาดเวลาในการพิมพ์ครั้งสุดท้าย ไส้หลอดขนาด 3 มม. ช่วยให้เครื่องพิมพ์สามารถพ่นพลาสติกออกมาจำนวนมากได้ในคราวเดียว ไส้หลอดที่ใหญ่ขึ้นยังสามารถสร้างฐานที่กว้างขึ้นสำหรับชั้นถัดไปเพื่อพัก เส้นใยที่เล็กลงต้องพิมพ์หลาย ๆ ครั้งแบบเคียงข้างกันเพื่อให้ได้ความกว้างเท่ากัน

แน่นอนว่าความประณีตของเลเยอร์จะประสบ แต่คุณสามารถไปได้สูงถึงสองเท่าในรอบเดียวเมื่อเทียบกับเมื่อคุณใช้ไส้หลอดขนาดเล็ก ในทางกลับกันไส้หลอดที่มีขนาดเล็กจะพิมพ์เลเยอร์ที่ละเอียดมากได้ง่ายกว่าฟิลเตอร์ที่ใหญ่กว่า ดังนั้นมันจึงเป็นการแลกเปลี่ยน

พิจารณาเครื่องพิมพ์ที่สร้างรายการฟุตหรือความสูงหลายสิบฟุต พวกเขาใช้ "เส้นใย" ที่มีหน่วยวัดเป็นเซนติเมตรหรือเดซิเมตร a แทนมิลลิเมตร


8
จริงๆแล้วนี่เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ฉันได้ทำการทดสอบอย่างยุติธรรมแล้วและเส้นผ่านศูนย์กลางของไส้กรองนั้นไม่เกี่ยวข้อง ปัจจัยหลักในการพิจารณาปริมาณวัสดุที่เครื่องพิมพ์ของคุณสามารถพ่นออกมาในช่วงเวลาหนึ่ง (อัตราการอัดขึ้นรูปปริมาตรโดยทั่วไปวัดเป็นมิลลิเมตร ^ 3 / วินาที) คือเส้นผ่านศูนย์กลางของหัวฉีดของเครื่องอัดรีดและอัตราที่องค์ประกอบความร้อนของคุณ เส้นใย ในความเป็นจริงถ้าคุณสามารถรักษาทุกสิ่งให้คงที่ได้โดยปกติแล้วไส้หลอด 3mm จะไม่สามารถพิมพ์ได้เร็วเท่ากับไส้หลอดขนาด 1.75 มม. เพราะมันจะใช้เวลาในการให้ความร้อนแก่ไส้กรองผ่านแกนกลาง
PostEpoch

2
ตอนนี้เพื่อเพิ่มความคิดเห็นข้างต้นของฉันในทางปฏิบัติอัตราการป้อนไส้หลอดของคุณมักจะ จำกัด (เนื่องจากเฟิร์มแวร์กลไกของแรงดันหัวฉีดหรืออย่างอื่น) ในลักษณะที่คุณไม่ค่อยโดนจุดที่คุณไม่สามารถทำได้ ให้ความร้อนกับวัสดุเร็วพอดังนั้นเส้นผ่านศูนย์กลางของหัวฉีดมักเป็นปัจจัย จำกัด ของคุณเนื่องจากมันมีขนาดค่อนข้างเล็ก
PostEpoch

@PostEpoch - IMHO คุณควรเปลี่ยนความคิดเห็นทั้งสองนี้ให้เป็นคำตอบ - อ้างอิงกลับไปที่คำตอบนี้ถ้าจำเป็นหรือเพิ่มความคิดเห็นที่นี่เพื่ออ้างอิงถึงคำตอบที่เพิ่งโพสต์ใหม่
Greenonline
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.