ข้อดีของไส้หลอด PETG?


21

ฉันเพิ่งซื้อไส้และเห็นการกล่าวอ้างที่น่าสนใจเกี่ยวกับ PETG ว่าใช้งานได้ง่ายเหมือน PLA แต่มีความแข็งแกร่งเท่ากับ ABS และมีความเปราะน้อยกว่า ใครรู้ว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือสิ่งที่การแลกเปลี่ยนคืออะไร?

คำตอบ:


12

PETG เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมในการทำงานกับ มันแข็งแกร่งกว่า ABS ด้วย มันพิมพ์ช้ากว่า ABS และ PLA สูตรแตกต่างกันเล็กน้อยจากผู้ขายไปยังผู้ขาย ฉันใช้ยี่ห้อ 3 ยี่ห้อและคุณสมบัติแต่ละอย่างนั้นแตกต่างกันไป

จากประสบการณ์ของฉันคุณต้องระวังความชื้น คุณจะสามารถบอกได้ว่าคุณมีความชื้นในเส้นใยของคุณถ้าคุณเริ่มได้ยินเสียงฟู่และโผล่ออกมาเล็กน้อยและเพิ่มจำนวนของโครงสร้างสิวบนวัตถุ ความชื้นจะเพิ่มปัญหาที่ระบุไว้ในโพสต์ของมาร์คด้านล่างเกี่ยวกับการสะสมของเส้นใยบนหัวฉีด


2
ฉันเห็นด้วยอย่างยิ่งกับคุณในทุกจุด @Asa อย่างไรก็ตามระวังเกี่ยวกับการให้คำแนะนำแบบอัตนัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ตามที่ขมวดคิ้วโดยทั่วไปในชุมชน Stack Exchange ในกรณีนี้คุณสามารถลองอธิบายความแตกต่างระหว่าง PETG ประเภทต่างๆตามคุณสมบัติของพวกเขาแทนที่จะบอกว่าเป็น "ดีกว่าและถูกกว่า" - ถ้าคุณทำได้! (นอกจากนี้การเพิ่มการอ้างอิงที่ระบุว่าความคิดเห็นส่วนตัวสำหรับคุณสามารถช่วยโต้แย้งในกรณีเช่นนี้)
Tormod Haugene

3
ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นและฉันจะทำให้ฉันใส่ข้อมูลที่สำคัญมากขึ้น ในคำตอบของฉัน
Asa D DeBuck

2
โพสต์ตอนนี้ดีขึ้นมาก ขอบคุณที่สละเวลา!
Tormod Haugene

11

ฉันไม่เคยใช้ ABS เพราะฉันมีเด็กเล็กอยู่ที่บ้านและไม่มีระบบระบายอากาศ (เพื่อความปลอดภัย) ฉันเคยใช้ PETG ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ชัดเจนราคาแข่งขันได้กับร้านค้าปลีกออนไลน์ของ AMA ฉันชอบมันและอาจจะซื้อในอนาคตเท่านั้น

ข้อดีสังเกต:

  • ไม่มีกลิ่นฉันสามารถตรวจจับได้

  • มันชัดเจนอย่างน่าทึ่งเหมือนกระจกที่ใช้หัวฉีดขนาดใหญ่ (1.2) และเส้นผ่านศูนย์กลางของชั้น

  • มันยืดหยุ่นโดยไม่ทำลายฉันเดาว่าสิ่งที่ดูเหมือนจะมากกว่า 10-15% ของ PLA กล่าวอีกนัยหนึ่งถ้าฉันพิมพ์วงแหวนทรงกลมขนาดใหญ่ฉันสามารถบีบวงแหวนได้ไกลขึ้นประมาณ 10 ถึง 15% โดยไม่ทำให้แหวนแตกหรือแตก
  • ตัววัสดุมีความหนาแน่นมากขึ้นรายการที่พิมพ์เหมือนกันจะมีน้ำหนักมากกว่าและรู้สึกทนทาน
  • มันมีอุณหภูมิการเปลี่ยนกระจกที่สูงขึ้น

ข้อเสียที่ระบุไว้:

  • มันแพงกว่านิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ห้ามอย่างนั้น (เช่นคาร์บอนไฟเบอร์)

  • ต้องใช้อุณหภูมิการพิมพ์ที่สูงขึ้นจึงใช้พลังงานมากขึ้น

  • ฉันไม่ได้ตั้งค่าการเพิกถอนอย่างสมบูรณ์และฉันได้อ่านคนอื่น ๆ ที่มีปัญหาคล้ายกันกับการร้อยส่วนเกิน IOW มันมากกว่า PLA

  • การสลับระหว่างสิ่งนี้กับ PLA นั้นต้องการการดูแลและเวลาเป็นพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าหัวฉีดนั้นชัดเจน ฉันเดาว่ามันเหมือนกันกับวัสดุอื่น ๆ เช่นกัน


6

PETG นั้นยอดเยี่ยม แต่ก็ไม่ง่ายที่จะพิมพ์เหมือน PLA อย่างไรก็ตามข้อดีของการทนต่อแรงกระแทกที่สูงกว่าความต้านทานต่ออุณหภูมิและอายุการใช้งานที่ยาวนานนั้นทำให้ PLA เหนือกว่าสำหรับชิ้นส่วนที่ต้องการคุณสมบัติเหล่านั้น ABS นั้นยิ่งพิมพ์ได้ยากกว่า PETG และมีความแข็งแรงและการยึดเกาะที่ต่ำกว่าดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องใส่ใจกับมันในความคิดของฉัน

ฉันพิมพ์ PETG ที่อุณหภูมิห้อง 80 ° C บนวัสดุเตียง PEI โดยมีอุณหภูมิหัวฉีด 250 ° C ตอนแรกฉันลองใช้วัสดุเตียง BuildTak แบบเก่าและใช้งานได้ที่ 40 ° C แต่ฐานของชิ้นส่วนของฉันบิดเบี้ยวบ้างก็ยังใช้งานได้ แต่พวกมันก็ไม่ได้แบน

หากคุณเพิ่มอุณหภูมิบน BuildTak เป็นเตียง 80 ° C จากนั้น PETG จะยึดติดกับ BuildTak อย่างถาวรและฉีกออกเป็นชิ้น ๆ เมื่อทำการลบออก

PEI ที่อุณหภูมิ 80 ° C ช่วยให้ฐานของชิ้นส่วนที่พิมพ์ราบเรียบอย่างสมบูรณ์ (ขึ้นอยู่กับขนาด / ความหนาของชิ้นส่วน) และมีการยึดเกาะที่ดีและคุณสมบัติการปลดปล่อยโดยไม่แสดงการสึกหรอบนเตียงหลังจากพิมพ์หลายภาพ

หากชิ้นส่วนของคุณมีการเติมเต็ม 100% และสูงกว่า 3/4 "(20 มม.) คุณอาจยังมีปัญหากับฐานที่ไม่ได้สิ้นสุดลงอย่างสมบูรณ์ในส่วนที่แข็งขนาดใหญ่เช่นนี้พื้นที่ส่วนบนที่ไม่ได้รับความร้อนจากการนำ เตียงจะหดตัวและดึงส่วนล่างขึ้นมาด้วยความหนาแน่นเติมต่ำเช่น 50%, 20% ช่วยด้วยปัญหานี้

PETG ที่สะสมบนหัวฉีดเป็นปัญหาที่แท้จริงสำหรับฉันจนกว่าฉันจะได้รับแขนซิลิโคนที่ร้อนแรง E3D เป็นคนเดียวที่ทำให้พวกเขารู้ว่าตอนนี้ แต่ฉันมั่นใจว่าจะมีคนอื่น ๆ ในไม่ช้า สิ่งนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาของไส้หลอดที่ติดอยู่กับหัวฉีดร้อนและหลังจากนั้นก็ถูกสะสมเป็นก้อนดำเกรียมเป็นตอตะโก

สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกประการหนึ่งคือความชื้นหลังจากผ่านไปหนึ่งวันที่มีความชื้นสูง PETG สามารถดูดซับความชื้นได้เพียงพอที่จะเกิดปฏิกิริยาไฮโดรไลซิสเมื่อทำการอัดที่อุณหภูมิ 250 ° C และเปราะบางมาก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ฉันใช้เครื่องขจัดน้ำออกจากอาหารทั่วไปโดยใช้พลาสติกที่ป้อนจากภายในคุณสามารถค้นหาการออกแบบบน Thingiverse


5

นอกจากสิ่งที่ @AsaDeDeBuck พูดแล้ว PETG นั้นมีความยืดหยุ่นมากกว่า PLA และเหม็นน้อยกว่า ABS ยิ่งไปกว่านั้น PETG บางสายพันธุ์ชอบที่จะสะสมบนหัวฉีด (สร้างอนุภาค) จากนั้นจึงทำให้เกรียมเล็กน้อยก่อนที่จะถูกนำไปวางไว้ที่จุดสุ่มบนวัตถุ


1
ฉันพบว่ามีการสะสมของวัสดุบนหัวฉีดเช่นกันในการสร้างครั้งแรกด้วย PETG แต่หลังจากเพิ่มอุณหภูมิถึง 260 องศาและความเร็วในการพิมพ์ถึง 70 มม. / วินาทีมันไม่เคยเกิดขึ้นอีกต่อไป แน่นอนว่าฉันมีประสบการณ์กับ PETG (Real-Filament) ชนิดหนึ่งเท่านั้น
Cees Meijer

1

ฉันรัก PETG เมื่อฉันเริ่มแรกฉันมักจะใช้ ABS เพราะฉันคิดว่ามันดีที่สุดและไม่เห็นจุดที่ใช้ PLA อย่างไรก็ตามหลังจากไม่กี่ปีของการเล่นฉันไม่ได้ใช้ ABS อีกต่อไป ฉันใช้ PLA เมื่อฉันทำการทดสอบและ PETG เมื่อฉันต้องการพิมพ์สิ่งที่จะใช้ชิ้นส่วนหรือรุ่นของ ike

PETG มีราคาแพงกว่าเล็กน้อย แต่คุ้มค่าเพราะมีความแข็งแกร่งและใช้งานง่าย ปกติฉันพิมพ์ที่อุณหภูมิ 220 ° C บนหัวฉีดและ 80 ° C สำหรับเตียง

PETG มีความยืดหยุ่นมากกว่านี้ดังนั้นเมื่อคุณพิมพ์ชิ้นส่วนมีโอกาสน้อยที่จะเกิดความเสียหายภายใต้แรงกดดันเช่น ABS

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.