ซึ่งทนทานต่อแสงแดด / สภาพอากาศ - PLA, ABS หรือ PETG


18

เบื้องหลัง: ฉันกำลังติดตั้งตาข่ายนกพิราบในบ้านของฉัน เนื่องจากรูปร่างของช่องเปิดฉันจึงติดตั้งตาข่ายด้านในและวัสดุด้านข้างมันยากที่จะยึดตาข่ายโดยใช้วิธีปกติ แต่ฉันสามารถพิมพ์คลิปที่จะยึดตาข่ายไว้

คลิปจะอยู่ข้างนอกและจะต้องเผชิญกับสภาพอากาศและแสงแดดโดยตรงสภาพอากาศที่นี่ค่อนข้างร้อน (สูงถึง 30 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีแสงแดดมากส่วนใหญ่ของปีและมีฝนตกในฤดูหนาว

ฉันมีเฉพาะ PLA, ABS และ PETG เท่านั้นสิ่งอื่น ๆ จะใช้เวลานานเกินกว่าจะมาถึง

ฉันไม่สนใจเกี่ยวกับชิ้นส่วนที่เปลี่ยนสีและส่วนใหญ่ฉันไม่สนใจพวกเขาที่เปลี่ยนรูปนิดหน่อย - แค่เรื่องการแตกเท่านั้น

หากชิ้นส่วนต้องเปลี่ยนหลังจากปีฉันตกลงกับมันน้อยกว่านั้นจะน่ารำคาญอีกต่อไปจะดีกว่า

ดังนั้นภายใต้เงื่อนไขเหล่านี้วัสดุใดใน 3 ชนิดที่คงทนกว่า?

คำตอบ:


18

ตกลงฉันลองทั้ง 3 วัสดุแล้ว

PLA ล้มเหลวหลังจากนั้นไม่ถึงหนึ่งวันฉันเชื่อว่ามันผิดรูปจากแรงดันคงที่และหลุดออกมา (ฉันไม่พบส่วนหนึ่ง แต่ฉันไม่ได้ค้นหามันจริงๆมีหญ้าสูงอยู่ด้านล่างหน้าต่าง)

ABS ใช้เวลาประมาณหนึ่งปีมันทรุดตัวลงและฉันพบชิ้นส่วนมันก็โอเคถ้าเปลี่ยนรูปเพียงไม่กี่มม. ดังนั้นมันจึงไม่มีแรงกดดันอีกต่อไป

PETG ยังคงแข็งแกร่งในขณะที่ฉันเขียนนี้


1
ปลาไม่ได้หายไปไหนในหนึ่งวันฉันมีชิ้นส่วนที่พิมพ์ออกมาเมื่อสองปีก่อนยังคงทำงานได้ดี นอกจากนี้การทดสอบ "ดี" ถ้าคุณแยกส่วนการทดสอบออกหนึ่งชิ้นและอย่าพยายามหามันมันพิสูจน์แบบไหนกัน?
Fernando Baltazar

@FernandoBaltazar - ชิ้นส่วนเหล่านี้มีความดันพอดีด้านนอกของหิ้งบนชั้น 3 และถือตาข่ายนกพิราบแน่นโหมดความล้มเหลวที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือส่วนที่เสียรูปไปมากพอที่จะไม่ยึดเกาะอีกต่อไปแล้วถูกยิงเข้า ถนนด้านล่างโดยความตึงเครียดของตาข่าย มันทำให้รู้สึกว่า PLA ไม่ทำงานสำหรับกรณีนี้เพราะมันเกี่ยวข้องกับแรงดันคงที่และเป็นที่รู้จักกันว่า PLA ภายใต้ความกดดันแสงแดดโดยตรงและความร้อนอาจไม่ได้ช่วย - นี่ไม่ใช่ข้อพิสูจน์ว่า PLA ไม่ดีสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง แต่มันก็ไม่แสดง PLA ไม่ทำงานสำหรับการใช้งานเฉพาะของฉัน
Nir

ทั้งหมดขึ้นอยู่กับชนิดของการทดสอบและความทนทานของชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง ฉันมีส่วนต่าง ๆ ที่รองรับเสาอากาศสำหรับผู้ทำหน้าที่โดยตรงกับแสงแดดที่ไม่มีเงาตลอดทั้งวัน แน่นอนว่าบางส่วนจำเป็นต้องมีวัสดุที่แข็งแรงกว่าเช่น ABS และโพลีคาร์บอเนต แต่สำหรับงานอดิเรกเราจะใช้วัสดุที่มีอยู่ในตลาด
Fernando Baltazar

น่าสนใจมากที่ PETG มีประสิทธิภาพเหนือกว่า ABS เนื่องจาก ABS มีอุณหภูมิ Tg สูงกว่า ฉันอยากรู้ว่าคุณใช้ไส้หลอดสีอะไร? นั่นอาจสร้างความแตกต่าง
กำหนดเวลา

@ Blossoming_Flower - ทั้ง ABS และ PETG นั้นแข็งตัวอย่างสมบูรณ์ที่อุณหภูมิกลางแจ้งทุกที่บนโลกดังนั้นอุณหภูมิ Tg นั้นไม่เกี่ยวข้องเลย ฉันใช้ PETG "ธรรมชาติ" ราคาถูกของจีน (เช่นเดียวกับ ABS ธรรมชาติจากซัพพลายเออร์รายเดียวกัน)
Nir

11

PLA จะไม่ใช่ตัวเริ่มต้นสำหรับการใช้งานกลางแจ้งเนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพและสามารถสลายตัวในแสงแดด แม้ว่าจะช้า แต่จะไม่เป็นประโยชน์สำหรับโครงการระยะยาว

ABS จะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับอายุยืนเนื่องจากสามารถอยู่ได้นานในสถานการณ์กลางแจ้งมาระยะหนึ่งแล้ว อุณหภูมิช่วงการเปลี่ยนผ่านของแก้วสูงกว่า 100 องศาเซลเซียสดังนั้นมันจะคงอยู่ในสภาพอากาศส่วนใหญ่ สำหรับความแข็งแรงของ ABS เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีกว่านั้นยังเบากว่า PLA เล็กน้อยซึ่งหมายความว่ามันจะยืดหยุ่นก่อนที่จะแตกหัก PLA นั้นมีแนวโน้มที่จะแตกหัก ABS มีชื่อเสียงด้านการแปรปรวนขณะพิมพ์ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่หากคุณคุ้นเคยกับการพิมพ์

PETG ก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ไม่ดีเช่นกัน มีอุณหภูมิการเปลี่ยนกระจกประมาณ 80-90 ° C ดังนั้นหากคุณกำลังสร้างในที่ร้อนที่มีแสงแดดส่องโดยตรงด้วยการสะท้อนบางอย่างคุณอาจมีปัญหาการเสียรูปแม้ว่าจะไม่เป็นเช่นนั้นก็ตาม มันแข็งแกร่งกว่า ABS และยังง่ายต่อการพิมพ์ (ลดปัญหาการแปรปรวน) PETG ยังหมายถึง 'ความปลอดภัยของอาหาร' ถ้าสัตว์กลางแจ้งเริ่มจิกมันอาจจะไม่ฆ่าพวกเขา ... ฉันไม่แนะนำให้ลองชิม ในที่สุด PETG อยู่ใกล้ PLA เล็กน้อยในแง่ของความเปราะดังนั้นอาจแตกละเอียดก่อนที่จะงอ ABS มีความเปราะน้อยกว่า PETG

ถ้าเป็นฉันฉันจะไปกับ ABS แม้จะมีปัญหากับการแปรปรวนในขณะที่พิมพ์ หากคุณใหม่กว่าการพิมพ์คุณควรไปกับ PETG


3
ฉันไม่คิดว่าปลาจะไวต่อการทำลายจากแสงแดดมากกว่าพลาสติกอื่น ๆ การย่อยสลายทางชีวภาพของ PLA จะไม่เกิดขึ้นถ้ามันนั่งอยู่ข้างนอกเท่านั้น - คุณจำเป็นต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำปุ๋ยหมักเชิงพาณิชย์ที่มีการควบคุมอย่างรอบคอบเพื่อให้มันทำอะไร
Tom van der Zanden

1
ตามบทความนี้: emerginginvestigators.org/2013/11/... การสลายตัวของทีพีแอลจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญกับการสัมผัสกับแสงยูวี
ดีเซล

1
พวกเขาพยายามทำให้ PLA ลดระดับลงโดยเฉพาะ จากบทความที่กล่าวว่า "แสงชนิดเฉพาะที่ใช้ในการทดลองนี้คือ UVC [... ] แสง UVC ไม่พบในแสงแดดเพราะชั้นโอโซนของชั้นบรรยากาศดูดซับแสง UVC ส่วนใหญ่"
Tom van der Zanden

ข้อดีอีกอย่างของ ABS: ถ้าคุณไอระเหยบนพื้นผิว สิ่งนี้จะช่วยป้องกันความชื้นไม่ให้เล็ดลอดเข้ามาในบริเวณเลเยอร์
ทริช

งานพิมพ์เมื่อเวลาผ่านไปทำได้ดี: youtube.com/watch?v=qqNfa_zExRU
ทริช

1

เราใช้ PLA ในสภาพแวดล้อมกลางแจ้งซึ่งไม่ใช่แสงแดดโดยตรง PLA น่าจะแข็งแกร่งพอ ๆ กับวันแรก ประมาณหกเดือนแล้ว

แน่นอนคุณต้องปิดผนึกเสื้อเพื่อป้องกันความชื้น


ฉันมีชิ้นส่วนปลานอกตั้งแต่ประมาณ 18 เดือนในขณะนี้โดยไม่มีการป้องกันใด ๆ ยกเว้นการเปลี่ยนสีบางส่วนมีความแข็งแรงเท่าวันแรก แน่นอนว่าบรรยากาศในภูมิภาคของคุณก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน ฉันอยู่ในเบลเยี่ยมไม่ใช่ในแอริโซนา!
ON5MF Jurgen

ฉันอยู่ในแคลิฟอร์เนีย 30 องศาฟาเรนไฮต์มากถึง 110
Rob

ดูดีในเรื่องนี้: youtube.com/watch?v=qqNfa_zExRU
ทริช

1

ฉันอาจไปงานปาร์ตี้สาย แต่ฉันมีข้อเสนอแนะ ทำไมไม่ใช้ไส้ ASA มันเป็นพลาสติกชนิดที่ใช้กับที่วางแก้วในรถ, คราดสนามหญ้าและหัวสปริงเกลอร์ทั้งทนความร้อนและความเย็นได้ดีเช่นเดียวกับพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีความเสถียรและทนต่อสภาพอากาศ เท่าที่พิมพ์ด้วยมันคล้ายกับการพิมพ์ใน ABS เท่าที่ฉันรู้ฉันอาจจะผิด โดยส่วนตัวแล้วฉันประหลาดใจที่คำถามประเภทนี้ปรากฏขึ้นบ่อยครั้งและไม่มีใครพูดถึงไส้ ASA ฉันคิดว่าฉันอาจจะซื้อบางอย่างเพราะฉันชอบความคิดของการพิมพ์สิ่งที่สามารถออกไปข้างนอก


1
ASA ต้องการอุณหภูมิการพิมพ์ที่ 250+ ° C ซึ่งเครื่องพิมพ์ส่วนใหญ่ที่มี hotends ที่เรียงรายไม่สามารถเข้าถึงได้โดยไม่ทำลายซับ ไส้ ASA บางตัว (3DXMax) ต้องการแม้แต่ 270-290 ° C ต้องใช้เตียงอุ่นและขออุณหภูมิ 80 ถึง 110 °ซ นอกจากนี้ยังพิมพ์ได้ดีที่สุดในกล่องหุ้มซึ่งทั้งหมดนี้เป็นข้อเท็จจริงที่ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่แปลกใหม่ ควันจากการพิมพ์จากการพิมพ์มีแนวโน้มที่จะเป็นพิษ (อยู่ระหว่างการวิจัย) และเป็นหนึ่งในผู้ที่ยากที่จะพิมพ์เส้นใยเนื่องจากมีปัญหาการยึดเกาะที่รุนแรงและเป็นคำตอบสำหรับผู้ที่แยกออก
ทริช

นอกเหนือจากสิ่งที่ @Trish กล่าวแล้ว ASA ยังค่อนข้างยากที่จะได้รับ (ยกเว้นว่าคุณอาศัยอยู่ในดินแดน amazon-prime-free-shipping-free บางครั้งเรียกว่า USA) ฉันไม่ทราบว่ามีผู้จัดจำหน่ายเส้นใยทั้งหมด ประเทศที่ขาย ASA
Nir

0

ปลาของคุณสีอะไร PLA จะอ่อนตัวลงประมาณ 60C และสีเข้มจะได้รับความร้อนมากกว่าแสงแดดโดยตรงใน 30C วัน PLA ที่ชัดเจนดูเหมือนว่าจะมีความต้านทานต่ออุณหภูมิได้ดีกว่ามาก แต่ PETG ประเภทใดก็ตามจะเตะตัวเองในเรื่องนั้น

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.