ฉันจะพิมพ์ลูกเต๋า 3 มิติได้อย่างไร


15

เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นงานพิมพ์ของพวกเขาจะดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่เครื่องพิมพ์ FDM ก็มีปัญหาเช่นกัน: คุณพิมพ์วงรีเล็ก ๆ ที่กอดกันที่ขอบและ infill ทำให้มันอึดอัดใจในบางครั้ง ดังนั้นฉันจะทำให้งานพิมพ์ 3 มิติได้อย่างไร (เช่น: ไม่นิยมด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป)


5
วิธีธรรมใดที่คุณต้องการให้พวกเขาจะเป็นอย่างไร คาสิโนลูกเต๋าต้องผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวด และฉันสาบานว่า d20 ของฉันปฏิเสธที่จะม้วน 20 สำหรับเพลงฮิตที่สำคัญ

3
พิจารณาในการแสวงหาของคุณสำหรับ "ลูกเต๋ายุติธรรม" ที่ลูกเต๋าผลิตในเชิงพาณิชย์ไม่ได้ทั้งหมด "ยุติธรรม" เฉพาะลูกเต๋าที่ "แม่นยำ" เท่านั้นที่สามารถพิจารณาได้ว่า "ยุติธรรม" ฉันมี D20 ที่เกือบจะเป็นทรงกลมที่สมบูรณ์แบบเนื่องจากการผลิตที่ไม่ดีจนเกินไป
BunnyKnitter

คุณไม่กังวลเกี่ยวกับน้ำหนักโดยรวมของลูกเต๋าหรือไม่? รายการพิมพ์ 3 มิติที่ฉันจัดการมักจะดูเบาสำหรับฉันและดูเหมือนว่าคนตายจะรู้สึกว่า "ปลอม" และเพียงแค่ทำแตกต่างจากคนตายทั่วไป

มีคำตอบที่ดีอยู่แล้วและฉันมีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่จะเพิ่มให้พวกเขา แม้ว่าแม่พิมพ์ที่พิมพ์ออกมานั้นไม่ยุติธรรมเลยมันง่ายที่จะปรับให้มันยุติธรรม ขัดเล็กน้อยในที่ที่เหมาะสมและคุณจะสร้างสมดุลให้กับแม่พิมพ์ เมื่อออกจากที่นี่คุณจะพบด้านที่หมุนบ่อยที่สุดและทราย / ขัดออกเล็กน้อย จากนั้นทำซ้ำจนกว่าคุณจะยุติธรรมเท่าที่คุณต้องการ

คำตอบ:


19

สิ่งนี้จะกลายเป็นคำตอบ 3 ขั้นตอนเนื่องจากการพิมพ์ 3 มิติใช้ 3 ขั้นตอนที่แตกต่างกัน: การออกแบบตัวเลือกการแบ่งส่วนและวัสดุก่อนที่ฉันจะอธิบายวิธีอื่นในลูกเต๋าที่ยุติธรรม กระนั้นเราเริ่มด้วยเนื้อหาตามที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อน ในกรณีนี้มันจะกระทบทุกอย่างตั้งแต่การออกแบบจนถึงการแบ่งส่วนและการพิมพ์

Variant A: Printed perfect (?)

ขั้นตอนที่ 1: รู้จักเนื้อหาของคุณ

ลองดูสิ: วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้ในการทำแบบจำลองการตกตะกอนแบบผสม (FDM) เผชิญกับการหดตัวแบบไม่เหมือนกันระหว่างระนาบ XY และแกน Z แต่ถ้าคุณรู้คุณสมบัติเฉพาะเหล่านี้สำหรับเครื่องพิมพ์ / ฟิลเตอร์ / ฟิลเตอร์ / อุณหภูมิคุณสามารถชดเชยได้ รู้ว่าวัสดุของคุณ - คุณจะต้องใช้สำหรับการหั่น รันการทดสอบการพิมพ์ของลูกบาศก์ขนาด 10x10x10 มม. และการวัด - ออฟเซ็ตของ 10mm บนแต่ละแกนคือสิ่งที่คุณต้องการชดเชยผ่านตัวแบ่งส่วนข้อมูลของคุณ

ขั้นตอนที่ 2: ออกแบบอย่างเป็นธรรม

เพื่อนคุย

เมื่อออกแบบ STL คุณพยายามที่จะออกแบบความเป็นธรรมเท่าที่คุณสามารถ เยื้องจำนวนน้อยที่สุดเท่าที่คุณสามารถในขณะที่ยังคงอ่านง่ายหรือถ้าคุณมีเครื่องพิมพ์สองสีให้กรอกตัวเลขด้วยวัสดุความหนาแน่นเดียวกัน แต่จากสีอื่น ๆ

สิ่งที่ควรพิจารณาอีกประการหนึ่ง: เยื้องพื้นที่ผิวเดียวกันในแต่ละหน้าของร่างกาย ด้วยวิธีนี้คุณจะต้องกำจัดปริมาตรที่เท่ากันและมีน้ำหนักเท่ากันจากแต่ละใบหน้าทำให้มันค่อนข้างยุติธรรมในการออกแบบเนื่องจากศูนย์กลางของมวลควรอยู่ในใจกลางของร่างกายเป็นส่วนใหญ่

Prism- "ลูกเต๋า"

การออกแบบทรงกระบอก (หรือมากกว่า: ปริซึม) ที่หมุนอยู่เหนือพื้นผิว "ทรงกระบอก" อาจเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการออกแบบอย่างเป็นธรรมและเป็นเรื่องง่ายต่อการหั่นโดยไม่ต้องใช้วิธีการหั่นแบบผู้เชี่ยวชาญและการชดเชยที่แตกต่างกันมากมาย คิดหรือต้องรวบรวมวัตถุหลังจากพิมพ์ มันอาจจะทำโดยมีหรือไม่มีรูปร่าง "ตกลง" กรวย / elipsoid ที่ปลายทั้งสอง หรือมันอาจจะทำเหมือน dreidl มีเพียงปลายกรวย / elipsoid เพียงปลายเดียวสำหรับการพิมพ์ที่ง่ายอาจถึงกับ 'ก้าน' พิมพ์เป็นวัตถุอื่นแล้วประกอบเข้าด้วยกันหลังจากพิมพ์

ขั้นตอนที่ 3: การหั่น

ตอนนี้มีการออกแบบที่ค่อนข้างยุติธรรม ... แต่การตั้งค่าที่จะใช้เมื่อพิมพ์มัน!

Infill จะทำให้มันดูสกปรกดังนั้นมี 2 ตัวเลือก: ของแข็ง (100% infill) และกลวงอย่างเต็มที่ (0% infill) Solid นั้นง่ายต่อการพิมพ์และหนักกว่า ประหยัดกลวง (ขึ้นอยู่กับพื้นผิวด้านข้าง) วัสดุ 95% ขึ้นไปในทางตรงกันข้ามกับของแข็ง แต่อาจตกเป็นเหยื่อของการหย่อนคล้อยของพื้นผิวเรียบหรือความหนาของผนังที่ไม่เหมือนกับความหนาของพื้นที่ราบ

ตอนนี้หลังจากที่เราเลือกการตั้งค่า infill แล้วเราต้องเลือกอย่างอื่น เราต้องการพิมพ์สิ่งที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนดังนั้นเราควรใช้ความสูงของเลเยอร์ที่เล็กกว่าปกติ (เช่น 0.05 มม.) และดีกว่าสำหรับหัวฉีดขนาดเล็ก - 0.2 มม. หรือน้อยกว่าถ้ามี นี่หมายถึงอีกครั้งว่าการปรับเทียบคำสั่งผสมของเครื่องพิมพ์ / วัสดุสำหรับการตั้งค่าทั้งสองนี้ (การหดตัวแบบ XY / Z)

หลังจากการสอบเทียบในที่สุดก็พิมพ์! ลูกเต๋าควรจะค่อนข้างโอเคในเรื่องความยุติธรรม แต่พวกเขาก็ยังไม่ยุติธรรมเลย ...

ขั้นตอนพิเศษ: การประมวลผลภายหลัง

คุณอาจทำการทดสอบความเอนเอียงโดยการลอยบนชั้นน้ำเกลือใต้น้ำประปา ... หากคุณจัดการให้มันแข็งพอที่จะลดอากาศภายในมันเพื่อให้มันจมลงระหว่างชั้นเหล่านี้ ด้วยวิธีนี้คุณสามารถทรายด้านที่หนักขึ้นเล็กน้อยจนกว่ามันจะเป็นกลาง

หากคุณจัดการการพิมพ์ที่ค่อนข้างยุติธรรมและกลวงคุณอาจพิจารณาเติมโพรงด้วยเรซินบางชนิด (เช่นอีพ็อกซี่) เพื่อให้วัตถุมีน้ำหนักเล็กน้อย สิ่งนี้มีข้อแม้บางอย่างในตัวเอง: คุณจะต้องออกจากหลุมเติมและคุณจะต้องเคลือบด้านในอย่างเท่าเทียมกันหรือเติมหลายครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าการเติมเต็มโดยสมบูรณ์เมื่อเรซินส่วนใหญ่หดตัวเมื่อบ่ม นอกจากนี้เรซินส่วนใหญ่จะร้อนขึ้นในการบ่มแม้ว่าโดยปกติจะไม่ถึงระดับที่มันละลาย FDM ขณะที่คุณทำงานกับเรซิ่นให้สวมถุงมือเพราะมันเป็นผิวหนังที่รุนแรง!

แต่! 3D printink สามารถทำอะไรได้มากกว่า!

Variant B: Perfection ที่พิมพ์แล้ว

FDM เป็นสิ่งที่เครื่องพิมพ์ที่บ้าน แต่บางทีคุณสามารถเข้าถึงบางสิ่งเพิ่มเติม ... อุตสาหกรรม พวกเขามีเล่ห์เหลี่ยมในทางของตนเองและคุณควรจะรู้ว่าคุณทำอะไรกับพวกเขา

SLS (การเผาผนึกด้วยเลเซอร์แบบแข็ง)คุณเพียงแค่ต้องรู้ค่าสัมประสิทธิ์การหดตัวของวัสดุในกรณีนั้น ... และไม่คุณไม่จำเป็นต้องคิดถึง infill คุณสามารถทำได้ แต่วัตถุที่เต็ม 100% ด้วยวิธีนี้ แต่คุณจะไม่มีอากาศในสิ่งพิมพ์ของคุณ การมี SLS ที่บ้านนั้นหายาก อย่างไรก็ตามนี่อาจเป็นสิ่งที่คุณจะได้รับเมื่อสั่งพิมพ์ ... แต่อย่าลืม: ผง SLS นั้นจะดูดความชื้นสูงและจะต้องปิดผนึก นอกจากนี้ยังเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อเวลาผ่านไปหากเริ่มเป็นสีขาว การใช้ผงที่นำกลับมาใช้ใหม่ให้มีคุณภาพการพิมพ์ลดลงอย่างมากเช่นกัน และไม่เคยมองเข้าไปในเครื่องทำงาน

DLMS (การถลุงโลหะด้วยเลเซอร์โดยตรง)ค่อนข้างใหม่และค่อนข้างแปรปรวนของ SLS หากคุณทำให้ลูกเต๋าของคุณเป็นแบบนั้นและทำให้พวกมันแทบแยกไม่ออกจากการหล่อโลหะ ขัดผิวเล็กน้อยไม่สูดกลิ่นผงและอย่ามองเข้าไปในเลเซอร์

DLP / SLA (Direct Light Processing / Stereo Lithography) การพิมพ์สิ่งต่าง ๆ จากการบ่มเรซินนั้นใกล้เคียงกับ SLS มาก แต่มันมีความคล้ายคลึงกับ FDM ในบางส่วน ... ประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด: คุณสามารถสร้างรายละเอียดที่ละเอียดอ่อนและเลเยอร์ของคุณ ความสูงจะบางมาก - และคุณมีสีสันให้เลือกมากมาย แต่คุณต้องจำไว้ว่าคุณอาจต้องการทำให้ลูกเต๋าแข็งหรือออกแบบให้มีรูในแต่ละด้านหรือมุมเพื่อให้เรซินส่วนเกินไหลออก คุณจะได้รับพื้นผิวที่สมบูรณ์แบบและสามารถนำมาใช้เรซินสำหรับค่อนข้างบิตขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์และ storeageแต่จำไว้: SLA เป็นสิ่งที่เหม็นไม่เคยมองเข้าไปในเครื่องการพิมพ์และเรซินมีความก้าวร้าวกับผิวเพื่อให้ใช้ถุงมือ เมื่อทำงานกับการพิมพ์และการพิมพ์จนกว่าจะทำความสะอาดอย่างถูกต้อง

Variant C: Lost Print

แต่เดี๋ยวก่อนจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณไม่พิมพ์ลูกเต๋าจริง ๆ แต่เพียงพิมพ์บวกของลูกเต๋าแล้วทำแม่พิมพ์เชิงลบจากนั้น

ใช่ว่าสามารถทำได้ คุณรู้หรือไม่ว่าการหล่อขี้ผึ้งหาย? ไปแล้ว นี่คือขั้นตอนของคุณ:

  • พิมพ์ลูกเต๋าของคุณ
    • บางทีอาจเป็นปริศนาที่เป็นบวกด้วยกันจากหลาย ๆ ใบหน้าที่พิมพ์ทั้งหมดในทิศทางเดียวกันเพื่อความเท่าเทียมสูงสุดในการพิมพ์
  • เพิ่มทางเข้าของแคสต์และช่องลมเข้าในการพิมพ์
  • โยนบวกในวัสดุดินหรือยิปซั่ม ปล่อยให้แห้ง / ตั้งไว้
  • เผา / ละลายบวกคุณจะได้รูปแบบลบที่ร้อนและว่างเปล่า
  • หล่อด้วยโลหะเหลวหรือเรซิน
  • ทำลายโมลด์เอาเวิ้งขัดและ ... voila!

หากคุณเก่งในการหล่อทรายสีเขียวคุณอาจใช้มันแทนการหล่อแวกซ์ที่หายไป - และนำกลับมาใช้ใหม่ในเชิงบวกสำหรับการหล่อครั้งที่สอง หรือถ้าคุณทำได้ดีคุณสามารถสร้างแม่พิมพ์สองส่วนที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้

Variant 3b: ปั้นมัน!

หากเราสามารถพิมพ์ค่าบวกและทำแม่พิมพ์จากนั้นเราอาจพิมพ์แม่พิมพ์โดยตรง เราสามารถหล่อด้วยวัสดุ "เย็น" ได้ แต่ถ้าคุณมีบางอย่างที่สามารถหล่อด้วยวิธีนั้นได้ (เรซินหรือแว็กซ์บางอย่าง) คุณสามารถทำลูกเต๋าหรือหล่อ sprues เพื่อหล่อขี้ผึ้งที่หายไปได้ การออกแบบที่นี่จะแตกต่างกันในขั้นตอนสุดท้ายแม้ว่า: หลังจากทำวัตถุที่คุณต้องการให้ใช้สิ่งนี้เป็น "เครื่องมือ" เพื่อตัดออกจากบล็อกสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ล้อมรอบมากขึ้นหรือน้อยลง ตัดทางเข้า / ทางออกสำหรับวัสดุและอากาศจากบล็อก ถ้าคุณต้องการแม่พิมพ์แบบหลายส่วนที่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ คุณอาจต้องการเพิ่ม roove เพื่อเพิ่มลวดหรือแถบยางรอบ ๆ การพิมพ์เพื่อเก็บแม่พิมพ์เข้าด้วยกันในขณะที่หล่อ

หรือเราจะไปทางอุตสาหกรรมด้วยโมเดลนั้นคว้าซีเอ็นซีและทำแม่พิมพ์ครึ่งทางแล้วเลิกพิมพ์ลูกเต๋า ...

TL; DR:

รู้จักเครื่องพิมพ์ของคุณรู้จักวัสดุของคุณออกแบบตามความต้องการของเครื่องพิมพ์ออกแบบอย่างเป็นธรรมอาจหลีกเลี่ยงการพิมพ์ลูกเต๋าจริง แต่พิมพ์ในเชิงบวกเพื่อหล่อและหล่อ


+1 สำหรับ Variant C คุณสามารถพิมพ์แบบหล่อได้อย่างง่ายดาย
tbm0115

4

สุจริตฉันจะไม่

คุณสามารถค้นหาแม่แบบลูกเต๋าที่สถานที่เช่นthingiverseแต่ด้วย (จำนวน จำกัด ที่ยอมรับ) จากประสบการณ์ของผมราคาไม่แพง 3D เครื่องพิมพ์ผมจะไม่เชื่ออย่างที่คลาดเคลื่อนเครื่องที่มีถึงรสชาติในการผลิตแม่พิมพ์ยุติธรรม

ดูการสนทนานี้จากการแลกเปลี่ยนการพิมพ์ 3 มิติโดยเฉพาะคำตอบทั้งสอง นี้

หากคุณผูกพันและตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำสิ่งนี้ (เราทุกคนมีโครงการความรักเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่ารัก!) ฉันแนะนำให้ลองหาเทมเพลตที่ผู้เขียนอ้างว่าได้ทำการทดสอบด้วยไคสแควร์แล้วลองหาว่า (ประเภทของ ) อุปกรณ์ที่ใช้ หากคุณสามารถทำซ้ำได้ลองทำมันและทำแบบทดสอบไคสแควร์ด้วยตัวเอง มันเป็นเรื่องง่ายที่จะตั้งอะไรผิดพลาดขึ้นมาอย่างน่าขันหรือลืมอะไรบางอย่าง


1
สิ่งนี้เป็นจริงสำหรับ FDM - SLS และ SLA เท่านั้นที่จะจัดการระดับความแม่นยำที่จำเป็น

1
นี่ไม่ใช่คำตอบที่ยอดเยี่ยมเพราะแม้ว่าคุณจะใช้แบบจำลองที่สมบูรณ์แบบและฮาร์ดแวร์เดียวกันและใยเดียวกันกับคนอื่นที่ทำสิ่งนี้ผลลัพธ์ของเราจะแตกต่างกันไปตาม: หลอดแกนเดี่ยวของคุณการตั้งค่า stepper ของคุณ เครื่องคือหัวฉีดของคุณขึ้นอยู่กับเส้นใยสภาพแวดล้อมการทำงานของคุณ (อุณหภูมิความชื้นและอื่น ๆ ) มีตัวแปรมากเกินไป แม้แต่งานพิมพ์สองชิ้นจากเครื่องเดียวกันอาจส่งผลให้งานพิมพ์หนึ่งเดียวสมบูรณ์แบบและไม่สมบูรณ์
Jesse Williams
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.