ฉันจะเห็นการเปลี่ยนความแตกต่างที่สังเกตเห็นได้ชัดจาก. 4 มม. เป็น. 3 มม. หรือไม่?


13

ขณะนี้ฉันพิมพ์ด้วยหัวฉีดขนาด. 4 มม. บนเครื่องอัดรีดของฉันและงานพิมพ์ของฉันดูเหมือนจะออกมาค่อนข้างแม่นยำ ฉันจะเห็นความแตกต่างมากไหมถ้าฉันไปที่. 3mm

ข้อดีและข้อเสียของหัวฉีดที่ใหญ่ขึ้นและเล็กลงคืออะไร?

คำตอบ:


14

1) ข้อดีของหัวฉีดที่เล็กลง: คมชัดยิ่งขึ้น (ความคมชัด X และ Y ที่สูงขึ้น)

2) ข้อดีของหัวฉีดที่ใหญ่กว่า: การพิมพ์ 3 มิติได้เร็วขึ้น (เพราะคุณสามารถพิมพ์เชลล์ได้เร็วขึ้นเนื่องจากแต่ละปริมณฑลจะหนาขึ้นดังนั้นคุณจะต้องใช้ขอบเขตน้อยกว่าในการพิมพ์เพื่อให้ได้ความหนาของเปลือกเดียวกัน

3) ข้อเสียของหัวฉีดขนาดเล็ก (แตกต่างกันออกไป): ความเสี่ยงสูงต่อการอุดตัน แน่นอนว่ามีปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจส่งผลให้เกิดการอุดตัน แต่สิ่งนี้สามารถส่งผลกระทบต่อมันได้เช่นกันแม้กระทั่งอนุภาคที่ละเอียดกว่าในเส้นใยที่มีคุณภาพน้อยลงก็ยังติดอยู่ในตอนนี้

4) ข้อเสียของหัวฉีด Smallel: เนื่องจากพลาสติกน้อยลงสามารถออกมาได้ตามระยะเวลาที่กำหนดนั่นหมายถึงการพิมพ์ที่รวดเร็วของความสูงของเลเยอร์ที่ใหญ่ขึ้นหากเป็นไปได้

ฉันรู้สึกว่าฉันควรกลับไปที่ (1) และอธิบายว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น เมื่อ บริษัท ทำการตลาดเครื่องพิมพ์ 3 มิติพวกเขามักพูดถึงความสูงของเลเยอร์ (ความละเอียด Z) โดยไม่สนใจ X และ Y สิ่งนี้เหมาะสมสำหรับการตลาด โชคดีที่มันไม่ยากที่จะอธิบายสิ่งที่มักจะถูกทิ้งไว้และสิ่งที่สำคัญสำหรับหนึ่งในคำตอบสำหรับคำถามของคุณเกี่ยวกับข้อดีของหัวฉีดขนาดเล็ก:

ความละเอียด Z ขึ้นอยู่กับสองสิ่งหลัก: 1) ความถูกต้องของไดรเวอร์มอเตอร์ของเมนบอร์ด 3d ของเครื่องพิมพ์ ตอนนี้ทุกอย่างค่อนข้างเหมือนกันหมดแล้ว การอ้างว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติของคุณสามารถพิมพ์ที่ระดับความสูง 20 ไมครอนไม่ได้พูดอะไรเลย 2) หัวฉีด / คุณภาพเครื่องอัดรีด, หัวฉีดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง หลังอย่างแปลกใจไม่ได้กำหนดมาก เนื่องจากการพิมพ์แบบ 3 มิติของ FFF / FMD ขอบเขตของการพิมพ์ 3 มิติของคุณจึงบางกว่าขนาดหัวฉีดของคุณ นี่อาจฟังดูแปลก แต่มีคำอธิบายง่ายๆ: พลาสติกหลอมเหลวที่ออกมาจาก hotend จะถูกบีบและยืดออกเมื่อหัวขยับ เพราะมันถูกยืดมันสามารถทำให้ผอมลงได้เมื่อคุณเพิ่มจำนวน squished ไม่มีการทดลองเกี่ยวกับสิ่งนี้และทางออนไลน์ เฉพาะจากประสบการณ์ส่วนตัวฉันสามารถพูดได้ว่าฉันสามารถพิมพ์เส้นรอบวง 50% บางกว่าหัวฉีด 3mm ของฉัน ดังนั้นฉันคิดว่าถ้าคุณต้องการเส้นรอบวงที่บางกว่านั้นคุณจะต้องเปลี่ยนเป็นหัวฉีดที่บางกว่า ทำไมคุณต้องการเส้นรอบวงเส้นรอบวง? เพื่อให้ได้มุมที่คมชัดขึ้นหรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือความละเอียด X และ Y ที่ดีขึ้นสำหรับงานพิมพ์ 3 มิติของคุณซึ่งไม่ได้รับความสนใจจากส่วนใหญ่ซึ่งต่างจาก "ความสูงของเลเยอร์" ที่มากเกินไป (ความละเอียด Z) ต่อไปนี้เป็นภาพประกอบที่จะช่วยให้คุณเห็นภาพว่าเส้นรอบวงและขอบมุมที่คมชัดน้อยลงในแบบจำลอง 3 มิติของคุณส่งผลให้ "ความละเอียด X / Y ต่ำลง" (ภาพประกอบเป็นภาพตัด 2 มิติที่มองจากด้านบน): ทำไมคุณต้องการเส้นรอบวงเส้นรอบวง? เพื่อให้ได้มุมที่คมชัดขึ้นหรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือความละเอียด X และ Y ที่ดีขึ้นสำหรับงานพิมพ์ 3 มิติของคุณซึ่งไม่ได้รับความสนใจจากส่วนใหญ่ซึ่งต่างจาก "ความสูงของเลเยอร์" ที่มากเกินไป (ความละเอียด Z) ต่อไปนี้เป็นภาพประกอบที่จะช่วยให้คุณเห็นภาพว่าเส้นรอบวงและขอบมุมที่คมชัดน้อยลงในแบบจำลอง 3 มิติของคุณส่งผลให้ "ความละเอียด X / Y ต่ำลง" (ภาพประกอบเป็นภาพตัด 2 มิติที่มองจากด้านบน): ทำไมคุณต้องการเส้นรอบวงเส้นรอบวง? เพื่อให้ได้มุมที่คมชัดขึ้นหรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือความละเอียด X และ Y ที่ดีขึ้นสำหรับงานพิมพ์ 3 มิติของคุณซึ่งไม่ได้รับความสนใจจากส่วนใหญ่ซึ่งต่างจาก "ความสูงของเลเยอร์" ที่มากเกินไป (ความละเอียด Z) ต่อไปนี้เป็นภาพประกอบที่จะช่วยให้คุณเห็นภาพว่าเส้นรอบวงและขอบมุมที่คมชัดน้อยลงในแบบจำลอง 3 มิติของคุณส่งผลให้ "ความละเอียด X / Y ต่ำลง" (ภาพประกอบเป็นภาพตัด 2 มิติที่มองจากด้านบน):

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่


คำตอบที่ดี! ฉันอาจจะสังเกตด้วยว่าความกว้างของทินเนอร์อาจนำไปสู่การยึดเกาะที่ไม่ดีซึ่งอาจนำไปสู่การแปรปรวนในเส้นใยส่วนใหญ่
tbm0115

ขอบคุณ แต่ฉันไม่แน่ใจเกี่ยวกับเรื่องนั้น ทฤษฎีมีเหตุผล แต่ฉันไม่ได้มีประสบการณ์ด้วยตัวเอง ฉันอาจเพิ่มด้วย "อาจจะ" หรือ "อาจ" ที่จะใช้งานได้?
Leo Ervin

3

ความเข้าใจของฉันคือความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือช่วงของคุณที่ความสูงของเลเยอร์ของคุณสามารถ ตัวอย่างเช่นความหนาของชั้นที่เหมาะสมที่สุดสำหรับหัวฉีด 0.4 มม. อยู่ระหว่าง 0.1-0.3 มม. ดังนั้นเราสามารถสรุปได้ว่าหัวฉีดขนาดเล็กจะให้ช่วงที่ต่ำกว่า โปรดทราบว่าขนาดที่แตกต่างกันของหัวฉีดอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เด่นชัดกว่าขนาดมาตรฐาน สิ่งต่าง ๆ เช่นการไหลซึ่มการอุดตันและการสำรองเส้นใยอาจเกิดขึ้นได้ด้วยขนาดหัวฉีดที่เล็กลงหากเครื่องมือการหั่นของคุณไม่ได้ตั้งค่าอย่างถูกต้อง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.