การอัดขึ้นรูปของฉันสามารถบางจากเครื่องอัดรีด 1.2 มม. ได้อย่างไร


9

ฉันมักจะสันนิษฐานว่าเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กที่สุดที่คุณสามารถขับไล่ได้นั้นเท่ากับเส้นผ่านศูนย์กลางของปลายเครื่องอัดรีด เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันได้ยินมาว่าคุณสามารถขับไล่เส้นที่มีความกว้างเพียงครึ่งเดียวของการเปิดหัวฉีด

เป็นจริงในทางทฤษฎีหรือไม่ ในทางปฏิบัติ

หัวฉีดขนาด 0.3 มม. ของเครื่องพิมพ์ของฉันพังเมื่อเร็ว ๆ นี้และสิ่งเดียวที่มีอยู่ในมือคือหัวฉีดขนาด 1.2 มม. ภาพพิมพ์เร็ว แต่หยาบและไม่แน่นอน ฉันหมุนเส้นผ่านศูนย์กลางการอัดขึ้นลงจากประมาณ 2 มม. ถึง 1.2 มม. สำหรับชิ้นส่วนที่เล็กกว่าและซับซ้อนกว่าและใช้งานได้ดี ฉันสามารถลดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางการอัดขึ้นรูป 0.9 มม. หรือ 0.6 มม. ได้โดยไม่ทำให้งานพิมพ์ของฉันลื่นหรือไม่

ถ้าฉันทำอย่างนั้นไม่ได้จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันพยายามพิมพ์ 0.6 มม. จากหัวอัดรีด 1.2 มม.

สำหรับคำถามนี้สมมติว่าเป็นเครื่องพิมพ์ FDM โดยใช้ PLA และ / หรือไส้หลอด ABS


ทั้งหมดที่ฉันสามารถแสดงความคิดเห็นเป็นขีด จำกัด ขั้นต่ำจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของพลาสติกไม่มีอะไรเพิ่มเติม
Leo Ervin

ฉันลองพิมพ์สองสามครั้งในช่วงสุดสัปดาห์ ฉันมีทั้งงานพิมพ์ที่ประสบความสำเร็จและไม่สำเร็จ สามารถใช้งานได้และใช้งานได้กับหัวฉีดขนาด 1.2 มม. (ใหญ่มาก!) ลดลงเหลือ 0.6 มม. หรือแม้แต่ 0.9 มม. ทำให้สามารถปรับปรุงรายละเอียดและความคมชัดของมุมในการพิมพ์ได้อย่างมีนัยสำคัญ ฉันลดความสูงของเลเยอร์ลงเหลือ 0.2 มม. เช่นกันซึ่งฉันคิดว่าช่วยได้
Martin Carney

คำตอบ:


7

ปัญหาหลักที่มีความกว้างของการอัดขึ้นรูปที่แคบมาก (น้อยกว่าขนาดหัวฉีด) คือคุณได้รับ "หัวบีบสควอช" ที่แย่มาก ๆ พลาสติกไม่ได้ถูกกดให้แรงมากเพราะมันถูกรีดออกมา นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้พันธะเลเยอร์ไม่ดีและพิมพ์อ่อนแอ

การไหลของพลาสติกหลอมเหลวที่ออกมาจากหัวฉีดจะต้องถูกดึงลงด้วยความตึงเครียดเพื่อให้มีขนาดเล็กกว่าช่องเปิดของหัวฉีดและเอฟเฟกต์การวาดทำให้ยากต่อการสัมผัสกับเลเยอร์ก่อนหน้า ดังนั้นคุณจะได้โครงสร้างแบบ "stack of logs" ดังนี้:

กว้าง 0.4 มม. สูง 0.4 มม. ผ่านหัวฉีด 0.4 มม (ภาพนี้แสดงความสูงของเลเยอร์ = ความกว้างของการอัดขึ้นรูป = ขนาดหัวฉีดซึ่งเป็นรูปแบบที่ไม่มีอื่น แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะใกล้เคียงกัน)

สิ่งที่คุณต้องการแทนคือสิ่งที่ "บดเข้าหากัน" และแข็งแกร่งเช่นนี้: กว้าง 0.4 มม. สูง 0.4 มม. ผ่านหัวฉีด 0.4 มม

เกลียวเชือกสามารถดึงลงได้อย่างไร - เมื่อเทียบกับการเลอะหรือแตกเป็นหยด - ขึ้นอยู่กับชนิดของเส้นใยและเงื่อนไขการพิมพ์ ตัวอย่างเช่นไนลอนดึงลงได้ดีมากเพราะมันมีการตกผลึกในระดับสูงและจริง ๆ แล้วจะแข็งแกร่งขึ้นและแข็งแรงขึ้นเมื่อยืดออก ปลามีแนวโน้มที่จะเปราะมากขึ้นเมื่อถูกทำให้เครียดและอาจแตกเป็นเสี่ยง ๆ ABS ไม่เปลี่ยนแปลงมากนักเพราะมันมีรูปร่างไม่แน่นอน ชนิดโพลิเมอร์ตัวแทนผสมความเร็วการพิมพ์อุณหภูมิการพิมพ์และการระบายความร้อนจะควบคุมพฤติกรรมการวาดของไส้หลอด

ปัจจัยที่ต้องพิจารณาอีกประการหนึ่งคือระยะห่างระหว่างสาระการเรียนรู้อยู่ที่การพิมพ์ หากคุณตั้งค่าความกว้างของการรีดเท่ากับครึ่งหนึ่งของความกว้างหัวฉีดขึ้นอยู่กับตัวแบ่งส่วนข้อมูลเส้นที่อยู่ติดกันอาจถูกวางด้วยระยะห่างที่เท่ากันหรือน้อยกว่าความกว้างของหัวฉีดเพียงครึ่งหนึ่งเล็กน้อย ดังนั้นหลังจากที่ฝั่งแรกคือการพิมพ์ (พูดปริมณฑลภายในไม่สำคัญ) ถัดสาระจะถูกพิมพ์ด้วยหัวฉีดบางส่วนที่ทับซ้อนกันสาระก่อนหน้านี้สิ่งนี้ทำให้เกิดการรัดเพื่อบังคับให้พลาสติกออกจากช่องเล็ก ๆ ไปยังด้านหนึ่งของหัวฉีดซึ่งไม่แตกต่างจากการพิมพ์ด้วยหัวฉีดขนาดเล็ก เส้นรอบวงรอบต่อมาอาจมีแนวโน้มที่จะ "รักษาขึ้น" แม้ว่าเส้นแรกจะมีคุณภาพต่ำ เอฟเฟกต์นี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างสมบูรณ์ แต่ช่วยได้เพราะเหตุใดเส้นใต้ความกว้างจึงดูเหมือนว่าจะทำงานได้ดีกว่าที่ควรจะเป็น

แน่นอนแม้ว่าเกลียวออกมาตกลงก็พิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์ใด ๆ หากเป้าหมายของความกว้างของการอัดขึ้นรูปที่เล็กกว่านั้นมีความแม่นยำและมุมที่คมชัดกว่าคุณอาจไม่บรรลุเป้าหมายนั้นอย่างแท้จริง เมื่อเส้นใยถูกดึงลงโดยความตึงในพอลิเมอร์หล่อเย็นมันอาจมีแนวโน้มที่จะ "ตัดมุม" และดึงเข้าไปในส่วนโค้งมนเมื่อหัวฉีดเปลี่ยนทิศทาง นั่นอาจเอาชนะจุดที่ใช้ความกว้างของการรีดขึ้นรูปทินเนอร์ในตอนแรก โดยทั่วไปฉันขอแนะนำให้ใช้เส้นที่มีความกว้างต่ำกว่าเพื่อจับภาพรายละเอียดแบบบางซึ่งบางเกินไปสำหรับหัวฉีดเพียงเล็กน้อยเท่านั้นไม่ใช่วิธีการปรับปรุงคุณภาพการพิมพ์โดยรวม

ในการเปรียบเทียบการมีความกว้างของการอัดขึ้นรูปเท่ากับหรือกว้างกว่าหัวฉีดทำให้มั่นใจได้ว่าพลาสติกจะถูกบีบให้แน่นสัมผัสกับชั้นล่างอย่างใกล้ชิด คุณสามารถทำให้เหลวไหลนี้ได้เล็กน้อยและยังคงได้รับผลลัพธ์ที่ดี แต่โดยปกติแล้วจะเป็นการดีที่สุดที่จะรักษาความกว้างของการอัดขึ้นรูปให้เท่ากับหรือใหญ่กว่าขนาดหัวฉีด ไม่มีการตัดยากที่จะ / จะไม่ทำงาน


คำตอบที่ให้ข้อมูลมาก แต่ฉันจะต้องไม่เห็นด้วยอย่างเคารพจากประสบการณ์ส่วนตัว นั่นคือขอบเขตไม่ได้ดูแย่สำหรับฉันซึ่งเป็นหลักฐานที่คุณทำเพื่ออธิบายปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
Leo Ervin

+1 สำหรับอธิบายความแตกต่างของพันธะเลเยอร์สำหรับวัสดุที่แตกต่างกัน!
Tormod Haugene

1
เป็นการยากที่จะกำหนดความแข็งแรงของพันธะเลเยอร์โดยไม่มีหน่วยทดสอบแรง ประสิทธิภาพจะแตกต่างกันไปตามการตั้งค่าและวัสดุ ตัวอย่างเช่น Stratasys มีสิทธิบัตรบางอย่างเกี่ยวกับการจงใจปล่อยให้หัวฉีดอยู่ในระยะที่อยู่เหนือการพิมพ์และปล่อยให้เส้นที่ดึงออกมาตกลงบนชั้นก่อนหน้าอย่างนุ่มนวลดังนั้นพวกเขาจึงต้องคิดว่าเป็นไปได้ในบางกรณี (สิทธิบัตรเกี่ยวข้องกับเทคนิคการทำมุมคมและรูปทรงกระบอกฉีดเฉพาะที่ป้องกันการสะสมของวัสดุเมื่อทำเช่นนี้)
Ryan Carlyle

หรืออาจกล่าวได้ว่าไมล์สะสมของคุณอาจแตกต่างกันไป?
Leo Ervin

อ๋อ มีปัจจัยมากเกินไปที่จะคาดการณ์ได้อย่างเป็นรูปธรรม แม้กระทั่งตัวแบ่งส่วนข้อมูลที่คุณใช้ ตัวอย่างเช่น Slic3r ถือว่าเกลียวมีส่วนวงรีแบนดังนั้นการคำนวณปริมาณการอัดขึ้นรูปอาจลดลงเมื่อความกว้างของการอัดขึ้นรูปของคุณน้อยกว่า [ความสูงของชั้น + ขนาดหัวฉีด] เพราะนั่นคือขนาดที่เล็กที่สุดในการพัฒนารูปร่างวงรีแบบสมมาตร เส้นใย
Ryan Carlyle
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.