จะปรับปรุงใบหน้าที่พิมพ์ได้อย่างไร


14

มีสิ่งใดบ้างที่ฉันสามารถทำได้เพื่อปรับปรุงด้านล่างของพื้นผิวที่พิมพ์ออกมาเพื่อรองรับ?

ฉันพยายามหมุนโมเดลเสมอเพื่อให้พื้นผิวที่ต้องการความสวยงามอยู่ด้านข้างหรือด้านบนและถ้าเป็นไปได้ฉันแบ่งโมเดลออกเป็นส่วนเล็ก ๆ เพื่อลดจำนวนการรองรับ

แต่บางครั้งมีวัตถุที่มีรูปร่างผิดปกติที่ต้องการการสนับสนุนไม่ว่าฉันจะหมุนมันอย่างไรและไม่สามารถแบ่งย่อยเป็นวัตถุขนาดเล็กที่ไม่มีการสนับสนุนได้

และหลังจากลบการสนับสนุนฉันได้รับใบหน้าที่น่าเกลียดมากที่ใช้เวลาตลอดไปกับทราย

เพื่อความกระจ่างแจ้งฉันไม่ได้ถามเกี่ยวกับการทำให้การสนับสนุนง่ายต่อการลบออกฉันไม่ได้มีปัญหากับสิ่งนี้ฉันกำลังพูดถึงการทำให้พื้นผิวที่สัมผัสกับการสนับสนุนดีขึ้น

มีสิ่งใดบ้างที่ฉันสามารถทำได้เพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์ของใบหน้าที่พิมพ์บนอุปกรณ์รองรับ?

ฉันใช้ Cura เพื่อทำการตัดและพิมพ์ฉันใช้ประเภทการสนับสนุน "บรรทัด" เครื่องพิมพ์ของฉันคือ Robo3D R1 +


ฉันคิดว่าในทางทฤษฎีถ้าการวางแนวของ "เส้น" รองรับจะตั้งฉากกับเส้นนอกของเปลือกนอกพวกมันจะแยกได้ง่ายกว่า
Leo Ervin

@LeoErvin - ฉันไม่มีปัญหาในการแยกการสนับสนุนเฉพาะหน้าที่สร้างขึ้นจากการสนับสนุนดูน่ากลัว ฉันได้แก้ไขคำถามเพื่อชี้แจง
Nir

คุณสามารถใส่รูปภาพของสิ่งที่ดูเหมือนเพื่อให้ง่ายต่อการวินิจฉัยหรือไม่
Eric Johnson เมื่อ

@ ไม่มีฉันรู้ว่าคุณหมายถึงอะไร จุดที่ฉันทำคือถ้าแยกได้ง่ายกว่านั่นหมายความว่าพวกเขาไม่ได้รวมกันมากเกินไปเริ่มต้นดังนั้นจะไม่มีชิ้นส่วนพลาสติก (ทั่วไป) ที่รวมกัน (นูน) ทิ้งไว้หลังจากคุณเอาส่วนรองรับที่คุณ แล้วต้องทรายลง หากมีการวางแนวรองรับลงในแนวตั้งฉากกับแนวของการพิมพ์ผมเชื่อว่าจะช่วยได้ มันสมเหตุสมผลไหม
Leo Ervin

@EricJohnson - ฉันใช้เวลาหลายชั่วโมงในการขัดชิ้นส่วนและไม่ได้ถ่ายรูปก่อนที่จะทำการขัดฉันจะถ่ายรูปในครั้งต่อไป
Nir

คำตอบ:


5

คำตอบพื้นฐานสำหรับคำถามของคุณคือการสร้างการเชื่อมโยงหรือการวางบนเครื่องที่ดีขึ้น การเชื่อมโยงคือเมื่อคุณกำลังพิมพ์ระหว่างสองชิ้นทึบ (เช่นสะพาน) สิ่งที่แขวนอยู่เกิดขึ้นเมื่อพิมพ์ออกมาจากชิ้นเดียวที่มั่นคงและกลับมา เอ็นจิ้นการแบ่งส่วนใหญ่อนุญาตการตั้งค่าพิเศษสำหรับความเร็วกำลังพัดลม ฯลฯ สำหรับพารามิเตอร์เหล่านี้เพียงแค่อ้างถึงคำศัพท์นี้

วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายและธรรมดามากในการเพิ่มคุณสมบัติให้กับการพิมพ์ 3 มิติอย่างถูกต้องคือการทำให้ช้าลง! หากคุณไม่รีบเร่งในการทำส่วนให้เสร็จคุณจะต้องป้อนอาหารทั้งหมดลงในเครื่องหั่น MakerWare มีเหมืองที่ 90/150 มม. / วินาทีเพื่อการพิมพ์และรวดเร็ว โดยทั่วไปฉันจะนำมันลงไปประมาณ 50/90 เหตุผลของฉันคือยิ่งคุณให้พลาสติกเย็นลงทั้งในขณะที่และหลังจากพิมพ์เลเยอร์ยิ่งมีความแข็งมากขึ้นสำหรับเลเยอร์ถัดไป เมื่อทำการ briding หรือ overhanging โดยทั่วไปจะมีพื้นที่ที่หย่อนคล้อยในงานพิมพ์ คุณสามารถลดสิ่งนี้ได้โดยให้เวลากับพลาสติกเย็นลง โปรดทราบว่าการพิมพ์บนอุปกรณ์รองรับยังคงเป็นวิธีการทางเทคนิค (การพิมพ์ระหว่างสองชิ้นที่เป็นของแข็ง)

สิ่งที่ควรทราบอีกประการหนึ่งคือการยึดเกาะจากชั้นหนึ่งไปยังอีกเรื่องหนึ่งระหว่างชั้นปัจจุบันกับชั้นก่อนหน้าเท่ากับชั้นปัจจุบันจนถึงชั้นถัดไป ดังนั้นในบางกรณีการเพิ่มเปลือกของคุณอาจช่วยให้ง่ายขึ้นสำหรับสายเคเบิล infill / roof / floor


ในอีกทางหนึ่งให้ย้าย hotend ช้าเกินไปและ hotend จะมีเวลามากขึ้นในการให้ความร้อน / ละลายพลาสติกที่อยู่ใกล้ แม้ว่าคุณจะใช้แฟน ๆ รอบ ๆ ฮ็อต
Leo Ervin

@LeoErvin ที่ขึ้นอยู่กับวัสดุ วัสดุเช่น ABS อาจได้รับประโยชน์จากการติดตั้ง hotend ในบริเวณใกล้เคียงเนื่องจาก ABS ต้องการการระบายความร้อนอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในขณะที่คุณไม่ต้องการไปที่จุดหลอมละลายเลเยอร์ก่อนหน้าการมีอุณหภูมิสูงขึ้นในพื้นที่สร้างของคุณสามารถช่วยสร้างความมั่นใจในความสมบูรณ์ของโครงสร้างในส่วนของคุณเมื่อมันเย็นลงในที่สุด
tbm0115
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.