ข้อแตกต่างระหว่าง MK6 และ MK8 และแม้แต่ MK10 คืออะไร


11

ฉันสร้างและประกอบเครื่องพิมพ์ 3 มิติของตัวเองเมื่อสองปีก่อนและสังเกตว่าเครื่องอัดขึ้นรูปบางตัวเป็น MK6 และ MK (* อะไรก็ตาม) บางคนมีบล็อกฟิวเซอร์ในแนวนอนและแนวตั้งจากนั้นใช้หัวฉีดอีกต่อไป

ฮีตเตอร์บล็อกที่ฉันทำคือบล็อกอลูมิเนียมขนาด 20x20x10 มม. โดยใช้หัวฉีดสั้น M6 จากนั้นดัดแปลงหม้อน้ำเพื่ออัพเกรดเป็นเครื่องทำความร้อน Jhead

ดังนั้นฉันจึงอยากรู้ว่ากลุ่มไหนเป็นเครื่องพิมพ์ของฉันเนื่องจากฐานคือพรูพรูพรูที่มีการอัดขึ้นรูปโดยตรง

คำตอบ:


11

เครดิตทั้งหมดสำหรับผู้ใช้ "vermon" ที่โพสต์ในกระทู้นี้

ต่อไปนี้เป็นรุ่นที่แก้ไขอย่างหนักจากคำตอบอีกต่อไปของเขาที่นั่น


Makerbot ได้เริ่มซีรี่ส์ hotend โดยใช้ MK เป็นตัวกำหนดการทำซ้ำ (สำหรับMark ) รุ่นที่มีวางจำหน่ายครั้งแรกคือ [Makerbot] MK4 ในCupcakeประมาณปี 2009 MK4 สร้างขึ้นด้วยลวดความร้อนแบบ nichrome และมีแนวโน้มที่จะล้มเหลวทุกชนิด พวกเขาทำงานร่วมกับ ABS และ 3 มม. เท่านั้น

ติดตามที่นี่ Makerbot ถูกข้ามเป็นผู้ผลิตและเป็น hotend ที่เราพูดถึง ชื่อที่ถูกต้องคือMakerbot Hotend MK #

MK5 เป็นการออกแบบที่สมบูรณ์แบบและมีหัวฉีดขนาดใหญ่และซับ PTFE หนา มันใช้ตัวต้านทานพลังงานขนาดใหญ่ 2 ตัวในแบบคู่ขนานเพื่อให้ความร้อนและมีแนวโน้มที่จะล้มเหลว

MK6 เป็น hotend แรกที่ขายเป็นชุดที่ฉันรู้

Mk6 + เป็น hotend ตัวทำความร้อนตลับหมึกเครื่องแรกที่ขายในรูปแบบชุด บล็อกฮีตเตอร์ MK5 / MK6 เป็นสแตนเลสสตีลซึ่งชุดอัพเกรด MK6 + เป็นบล็อกอลูมิเนียมที่มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อยน้ำหนักเบามากและมีคาร์ทริดจ์ขนาด 1/4 นิ้วมาตรฐานในขณะนี้

MK7 นั้นเป็นเกมแรกที่คุณคิดว่าดูคุ้น ๆ มันเป็นครั้งแรกที่ย้ายไปที่ 1.75 มม. เครื่องอัดรีดแบบเฉพาะเส้นใย ในขณะที่ชุด MK6 + มีชิ้นส่วนที่ปรับให้เข้ากับไส้หลอดขนาด 1.75 มม. มันไม่เคยทำงานได้ดีเลยและเป็นความล้มเหลวจริงๆ

อีกครั้งนี่คือยุค Thing-O-Matic และ Cupcake ทั้งหมด นอกเหนือจากการเลียนแบบไม่กี่แห่งยังไม่มีตลาดของบุคคลที่สามในสหรัฐอเมริกาในขณะนี้ คุณมี MakerBot หรือชุด Reprap อื่น ๆ Wanhao, FlashForge- พวกเขาไม่ได้มีอยู่จริงและถ้าพวกเขาทำไม่ได้พูดคุยเกี่ยวกับเช่นตอนนี้

MK8 คือการตั้งค่า hotend extruder คู่ใหม่ทั้งหมดใน MakerBot Replicator แท่งระบายความร้อนนั้นหนากว่า MK7 แต่เป็นกำแพงระบายความร้อนโลหะเดียวกันและ MK8 นั้นมีรูปทรงหัวฉีดที่แตกต่างกันเล็กน้อยทั้งภายในและภายนอก

MK9 เป็น hotend MK8, Cooling Bar, Thermal barrier และ nozzle แต่ตัวป้อนใหม่พร้อมคันโยกสปริงที่เรารู้จักในทุกรุ่นปัจจุบัน นี่คือสาเหตุที่ทำให้เกิดความสับสน MK9 เป็นตัวป้อนอัปเกรดไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ

MK10 เป็นการเปลี่ยนแปลงที่สมบูรณ์ของ hotend MK10 ใช้ตัวกั้นความร้อน OD ที่ราบรื่นพร้อมกับซับ PTFE ID ขนาด 2 มม. OD 2 มม. ที่ใหญ่ขึ้น MK10 ยังใช้ M7 เธรดเทียบกับ M6 ของรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด นี่เป็นเพราะซับ PTFE 4 มม. เป็นโลหะที่แทบจะไม่เพียงพอที่จะทำให้หลอดด้านนอกมีเกลียว M6 ได้ MK10 เข้ากันไม่ได้อย่างสมบูรณ์กับชิ้นส่วนที่ร้อนจัดก่อนหน้านี้ทั้งหมด ทุกส่วนมีความแตกต่าง MK10 ยังคงใช้ส่วนป้อน MK9

MK11 บน D6 เป็นเพียงหัวฉีด MK10 และแผงกั้นความร้อน แต่บล็อกตัวทำความร้อนที่แตกต่างกันและแถบทำความเย็นเป็นส่วนหนึ่งของ D6 ส่วนกลาง ความแตกต่างที่แท้จริงเพียงอย่างเดียวคือ MK11 คือบล็อกตัวทำความร้อนที่แตกต่างกันและนั่นคือการปรับเปลี่ยนตลับหมึกและตัวเลื่อนฮีทเตอร์ที่แตกต่างและยาวกว่าในเทอร์โมคัปเปิล MK11 ยังคงใช้ชิ้นส่วนป้อนพลาสติก MK9


ฉันอยากรู้ว่ากลุ่มไหนเป็นเครื่องพิมพ์ของฉันเนื่องจากฐานคือโคลนพรูซาที่มีการไหลออกมาโดยตรง

คำถามนี้ดูเหมือนจะยากที่จะตอบเป็นรูปธรรมเนื่องจากตัวเลขในซีรีส์ดูเหมือนจะได้รับมอบหมายจากการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีบล็อกร้อนและรูปแบบเรขาคณิตของเครื่องป้อนและรูปร่างหัวฉีดและเธรดที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ MakerBot การรวมกันที่แท้จริงของคุณทั้งสามอาจไม่มีอยู่ในจักรวาล MakerBot

เราขอแนะนำให้คุณอ่านโพสต์ฉบับเต็มที่ไม่มีการเชื่อมโยงข้างต้นเนื่องจากอาจมีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับคำถามของคุณ


1
ขอบคุณ mac สิ่งนี้จะช่วยได้มากฉันรู้ว่าแบบจำลองของฉันไม่สามารถนำมาพิจารณาในเอกภพ Makerbot ได้ แต่บนหน้าจอเริ่มต้นบอกว่า "Fernymaker Ready" แล้วและหัวฉีดคือ MKfer ฉันแค่อยากถามคำถามแรกของนักเรียน
Fernando Baltazar
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.