การพิมพ์หลายสีด้วยเครื่องพิมพ์ 3D บนเดสก์ท็อป


10

เครื่องพิมพ์ MakerBot ของฉันรองรับเพียงสองเส้นใยในเวลาเดียวกัน

เทคนิคการพิมพ์วัตถุที่มีมากกว่าสองสีสำหรับวัตถุหนึ่งคืออะไร

คำตอบ:


8

ทางออกที่ชัดเจนที่สุดคือหยุดการพิมพ์และการสลับไส้สำหรับสีอื่น

อีกทางเลือกหนึ่งคือการประกบชิ้นส่วนของเส้นใยเข้าด้วยกันแม้ว่าจะไม่อนุญาตให้มีการควบคุมที่แม่นยำเมื่อสวิตช์เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ที่สามารถฝอยเส้นใยโดยอัตโนมัติด้วยวิธีนี้

ในที่สุดอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้อุปกรณ์น้อยมากภายนอกคือการใช้งาน (ถาวร) เครื่องหมายสีสันเส้นใยสีอ่อน

ตัวเลือกอื่น ๆ รวมถึงการอัพเกรดเป็นเครื่องพิมพ์ที่มี hotends มากขึ้นหรือการติดตั้ง hotend ที่มีอินพุตหลายเส้นใยและหนึ่งเอาต์พุต แต่ตัวเลือกเหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนการตั้งค่าเครื่องพิมพ์ของคุณอย่างมีนัยสำคัญ


6

ฉันเคยเห็นว่าตัวแบ่งส่วนข้อมูลและ / หรือการติดตั้งเฟิร์มแวร์บางตัวจะช่วยให้คุณตั้งค่าหยุดการพิมพ์ชั่วคราวเพื่อให้คุณสามารถแทรกไส้หลอดและดำเนินการต่อได้ เฟิร์มแวดังกล่าวที่ฉันรู้คือSailfish ฉันไม่ได้ใช้สิ่งนี้เป็นการส่วนตัว แต่ฉันได้ยินสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากมายสำหรับผู้ที่สนุกกับการซ่อมแซมด้วยเครื่องของพวกเขา อีกวิธีหนึ่งคือมีสิ่งที่แนบมา 3 มิติที่สามารถพิมพ์ได้สำหรับเครื่องอัดรีดของคุณที่ช่วยให้คุณตั้งค่าเครื่องหมายเพื่อสีเส้นใยของคุณ (Tom กล่าวถึงในคำตอบอื่น)


4

อีกวิธีหนึ่งคือPaletteของ Mosaic Manufacturing - ดูเหมือนจะเป็นเครื่องพิมพ์ 3D เครื่องอัดรีดเดียวที่เป็นไส้หลอด แต่มันกำลังสร้างไส้หลอดแบบกำหนดเองได้ทันทีโดย

การดึงข้อมูลจากไฟล์. gcode แบบหลายเครื่องอัดรีดเพื่อกำหนดความยาวและลำดับของแต่ละส่วนสีจะต้องเป็น

อุปกรณ์นี้เป็นแคมเปญ Kickstarter ที่ประสบความสำเร็จและเท่าที่ฉันสามารถบอกได้ว่ามันยังไม่ได้จัดส่ง (จนถึงเดือนมกราคม 2559) แต่พวกเขาก็รับออเดอร์และสัญญาว่าจะส่งสินค้าในเดือนเมษายน 2559


3

การตอบคำถามนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องพิมพ์ที่คุณมี เครื่องพิมพ์บางรุ่นมีความสามารถในการหยุดชั่วคราวในขณะที่คนอื่นไม่ได้ บางเครื่องมีเครื่องอัดรีดหลายเครื่อง แต่ส่วนใหญ่ไม่มี บางคนมีหลอดที่นำไปสู่เครื่องอัดรีดและบางคนไม่มี คุณกำลังถามเกี่ยวกับการจัดการกับสีมากกว่าสองสีโดยเฉพาะเมื่อคุณมีเครื่องอัดรีดแบบคู่ แต่คำถามทั่วไปเกี่ยวกับวิธีการรับสีมากกว่าที่คุณมีเครื่องอัดรีด

เครื่องหมายอาจเสนอทางออกที่ง่ายที่สุด คุณสามารถมีเครื่องหมายที่แตกต่างกันในฟีดสำหรับแต่ละเครื่องอัดรีด

สำหรับเครื่องพิมพ์ที่ไม่มีความสามารถในการหยุดชั่วคราวคุณอาจต้องตัดหนึ่งไส้และให้สีที่สองหลังจากป้อนสีแรกจนกว่าจะสามารถจับเกียร์ป้อนได้

มีแท่นขุดที่พร้อมใช้งานหรือที่คุณสามารถทำได้ซึ่งจะช่วยให้คุณเชื่อมต่อสองเส้นเข้าด้วยกันตามยาว จากนั้นคุณสามารถสร้างเส้นใยชิ้นเดียวที่มีหลายสี ดังนั้นหัวเครื่องอัดรีดหนึ่งหัวจะสร้างหลายสี

Kickstarter ที่กล่าวถึงที่อื่นทำสิ่งนี้เป็นหลักโดยอัตโนมัติสำหรับหลาย ๆ เส้นซึ่งความยาวถูกคำนวณอย่างแม่นยำด้วยซอฟต์แวร์พิเศษ ผลที่ได้คือเส้นใยเส้นเดียวที่เข้าสู่หนึ่งในเครื่องอัดรีดของคุณ - เครื่องอัดรีดอื่น ๆ จะไม่ได้ใช้กับการแก้ปัญหานี้


คำถามระบุว่าพวกเขามี makerbot แบบ dual-extruder บางทีคุณอาจมีความเชี่ยวชาญในคำตอบสำหรับสถานการณ์นั้น?
Tom van der Zanden

ไม่เห็นด้วยบ้าง - คำถามเดิมเป็นเรื่องเกี่ยวกับการให้บริการมากขึ้นกว่าสองสีว่าเครื่องพิมพ์ของพวกเขาสนับสนุนอยู่แล้ว นี่เป็นการสรุปคำถามเกี่ยวกับการจัดการกับสีที่ต้องการมากกว่าเครื่องพิมพ์ที่รองรับสำหรับเครื่องอัดรีดจำนวนเท่าใดก็ได้ ฉันจะแก้ไขคำตอบของฉันให้ชัดเจนยิ่งขึ้นในแบบนั้น
Tony Hansen

2

ตัวเลือกมาตรฐานคือการเปลี่ยนไส้หลอดในบางช่วงเวลาระหว่างการพิมพ์ ซอฟต์แวร์ที่จะเพิ่มการหยุดเหล่านี้ลงในการพิมพ์ของคุณจะอยู่โดยรอบด้วยหนึ่ง ( ColorPrint ) วิธีนี้ใช้งานได้หากคุณต้องการเปลี่ยนที่ระดับความสูง Z และไม่ผสมสีในระดับเดียวกัน

การพัฒนาที่ใหม่กว่าที่ใช้กับเครื่องพิมพ์หลายเครื่อง (ใช้งานได้กับเครื่องพิมพ์หัวฉีดเดี่ยวเช่นกัน) กำลังได้รับอะแดปเตอร์ชนิด Y ที่อนุญาตให้ป้อนมากกว่า 1 ไส้ในเครื่องอัดรีดเดี่ยวและใช้การหดกลับอย่างรวดเร็วเพื่อดึงไส้หลอดออก ขั้วต่อ Y เพื่อให้สีถัดไปถูกป้อนเข้าสู่หัวฉีด มีหลาย บริษัท กำลังวางสินค้าเช่นนี้ออกสู่ตลาดในเวลานี้ ตัวอย่างของสิ่งนี้สามารถเห็นได้ในหน้านี้

ดังที่กล่าวไว้ในคำตอบอื่น ๆMosaic Palletteเป็นตัวเลือกในการขับเคลื่อนงานพิมพ์หลายสีที่ซับซ้อนมากขึ้น แต่เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างแพงอยู่ที่ $ 999

E3d คราเคนอาจจะมีการปรับรุ่น hotend ไปได้ที่จะ Makerbot แม้ว่ามันจะเกี่ยวข้องกับจำนวนเงินที่ยุติธรรมของการทำงาน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.