ข้อกังวลในทางปฏิบัติการปรับให้เรียบการพิมพ์ PLA ด้วยไอระเหยของคลอโรฟอร์ม


9

วิธีหนึ่งในการพิมพ์ด้วย PLA ให้ผิวงานที่ราบรื่นคือการรักษาด้วยไอระเหยคลอโรฟอร์ม (หรือตัวทำละลายอื่น ๆ ตามที่ระบุไว้ในคำตอบนี้ ) วิธีนี้จะให้ความสำคัญแม้ในเว็บไซต์ Ultimaker ฉันต้องการที่จะลองในบางภาพของฉัน

สิ่งที่ฉันควรทราบเกี่ยวกับการใช้ไอโอดีนคลอโรฟอร์มคืออะไร? ฉันกำลังมองหาคำแนะนำเกี่ยวกับอุณหภูมิการระเหยเวลาในการแสดงออกที่ทำให้เสร็จดีและประสบการณ์อื่น ๆ

ข้อควรระวัง! คลอโรฟอร์มเป็นสารเคมีที่มีพิษปานกลาง! ฉันเพียงวิธีการวิธีการนี้เป็นฉันมีการเข้าถึงไปยังห้องปฏิบัติการเคมีเพียบพร้อมด้วยหนึ่งตู้ดูดควัน

Disclamer: คำถามไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัยโดยใช้ไอระเหยคลอโรฟอร์ม มันเกี่ยวกับวิธีการรับผลลัพธ์หลังการประมวลผลที่ดีที่สุดโดยมีการทดลองและข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

คำตอบ:


3

โพสต์ Reddit นี้ดูเหมือนจะมีการลองผิดลองถูกที่ดี

กระทู้นี้มีหลายสิ่งพร้อมด้วยข้อมูลอ้างอิงออนไลน์อื่น ๆ แนะนำว่าผลลัพธ์คล้ายกับการใช้อะซิโตนด้วย ABS ฉันไม่คุ้นเคยกับการทำงานภายในของวิธีการทำงาน แต่คำแนะนำทั่วไปคือการตระหนักถึงสิ่งที่คุณกำลังทำงานกับ การรักษาด้วยไอน้ำที่เกิดจากความร้อนนั้นดูเหมือนว่าจะให้พื้นผิวที่ดีที่สุด แต่สามารถติดตามเวลาการได้รับแสงที่เหมาะสม ดูเหมือนว่าเวลาที่ใช้เพื่อให้ได้ผิวสำเร็จที่ต้องการนั้นขึ้นอยู่กับขนาดและการเปิดกว้างของคุณสมบัติต่างๆบนวัตถุ ด้วยความเปิดกว้างฉันหมายถึงว่าไอสามารถยึดติดกับพื้นผิวของวัตถุได้อย่างเท่าเทียมกันเมื่อเทียบกับคุณสมบัติอื่น ๆ ความแปรปรวนบางอย่างนี้อาจลดลงได้โดยการทำให้กระบวนการทำงานราบรื่นขึ้น บางทีถ้าคุณพบวิธีหมุนส่วนหรือภาชนะไอในระหว่างกระบวนการ วิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจว่ามีการติดต่อเกิดขึ้นในมุมเล็ก ๆ / คุณสมบัติ ตัวแปรอื่น ๆ ที่ควรพิจารณาอาจเป็น:

  • หากจำเป็นต้องลดการสัมผัสทีละน้อย (เช่นเดียวกับการดำเนินการรักษาความร้อนส่วนใหญ่);
  • อุณหภูมิมีผลต่อเวลามากน้อยเพียงใด หน้าส่วนใหญ่ที่ฉันได้อ่านพูดถึง 100C เป็นอุณหภูมิในการระเหยสารเคมี
  • ขนาดของ "ห้องระเหย" ตามปริมาณสารเคมีที่มีอยู่ ฉันใช้สีแกลลอนสามารถเรียงรายไปด้วยกระดาษชำระเบา ๆ กับอะซิโตนในช่วงระหว่าง 1 "^ 3 ถึงประมาณ 4" ^ 3

นั่นคือทั้งหมดที่ฉันคิดได้ในปัจจุบันซึ่งอาจมีผลกระทบมากที่สุดต่อกระบวนการ เช่นเดียวกับการพิมพ์ 3 มิติไม่มีวิธีง่ายๆที่จะรู้ได้อย่างชัดเจนว่าชิ้นส่วนของคุณจะปรากฏออกมาอย่างไร ความแตกต่างที่แท้จริงในรูปร่างของชิ้นส่วนของคุณอาจทำให้ "กระบวนการที่ผ่านการพิสูจน์" ใด ๆ ที่คุณเกิดขึ้น หวังว่านี่จะช่วยให้คุณมีความคิดในสิ่งที่ต้องระวังในการเริ่มต้น

ข้อมูลที่นี่เกี่ยวกับความปลอดภัยก่อนที่จะ OP เพิ่มข้อจำกัดความรับผิดชอบ เช่นเดียวกับสารเคมีใด ๆมักจะอ้างถึง MSDS (เอกสารข้อมูลความปลอดภัย) ! ผู้จัดหาใดที่คุณได้รับคลอโรฟอร์มควรจัดส่ง MSDS พร้อมผลิตภัณฑ์ หากไม่มีการจัดส่งคุณควรจะสามารถขอได้ หากพวกเขาไม่ได้มีหนึ่งอย่าใช้ผลิตภัณฑ์และไม่ได้ซื้อจากพวกเขา

ในกรณีส่วนใหญ่คุณสามารถหลีกเลี่ยงการค้นหา MSDS ออนไลน์ได้ แต่ฉันขอแนะนำให้พยายามซื้อโดยตรงจากซัพพลายเออร์ของคุณเนื่องจากพวกเขาอาจมี "สาระ" ทางเคมีที่แตกต่างกันในทางทฤษฎี ดังนั้นปฏิกิริยาและข้อควรระวังด้านความปลอดภัยอาจแตกต่างจากสิ่งที่คุณจะพบทางออนไลน์

การค้นหาอย่างรวดเร็วให้ข้อมูลด้านความปลอดภัยนี้ซึ่งระบุว่าคลอโรฟอร์มมี "ผลการก่อมะเร็ง" พร้อมกับผลกระทบระยะยาวและไม่พึงประสงค์อื่น ๆ เช่นเดียวกับ MSDS อื่น ๆ มันยังคงผ่านแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดและข้อ จำกัด สุดขีด


โพสต์ Reddit ที่กล่าวถึงมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์! ขอขอบคุณที่แบ่งปัน MSDS และข้อกังวลด้านความปลอดภัย แต่นั่นไม่ใช่ข้อมูลที่ฉันกำลังมองหา ฉันถามเกี่ยวกับเคล็ดลับการประมวลผลที่ใช้ได้จริงเช่นเวลาการเปิดรับอุณหภูมิการระเหยและอื่น ๆ ฉันมีการศึกษาที่สูงขึ้นในวิชาเคมีและสามารถจัดการกับสารเคมีอย่างปลอดภัยไม่ต้องกังวล :)
Klara

ขออภัยเกี่ยวกับสิ่งนั้นฉันควรจะรวมเนื้อหาประเภท "ไม่ต้องคิด" สำหรับผู้ที่ไม่เก่งซึ่งลืมสิ่งที่สำคัญไปกว่า MSDS lol ฉันจะไปเรื่อย ๆ ฉันพบหน้า Google Group ไม่กี่หน้าที่พูดถึงมันในการค้นหาที่รวดเร็ว คุณอาจลองค้นหาหน้าเว็บบอร์ดในเว็บไซต์ 3DHubs บริการการพิมพ์แบบ peer-based มีบทความหลังการประมวลผลที่ลอยอยู่รอบ ๆ
tbm0115

2

นอกจากการระเหยด้วยความร้อนคุณสามารถใช้เครื่องฉีดน้ำและทำไอเย็น เวลาประมาณ 1-5 นาทีที่45ºCสำหรับชิ้น 10x10x20 มม. เช่น Marvin หรือ bot ฉันได้ทำการทดสอบกับนักเลงเท่านั้นดังนั้นฉันจึงไม่มีข้อมูลชิ้นใหญ่

การขัดด้วยไอน้ำแฝงไม่สามารถทำงานได้กับคลอโรฟอร์มเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะแตก มันต้องการแฟลชที่รวดเร็วที่ด้านนอกเท่านั้น

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.