ไส้หลอดต้องถูกเก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่แน่นหนาหรือไม่?


23

สำหรับไส้ ABS และ PLA มาตรฐานผู้จัดจำหน่ายส่วนใหญ่แนะนำให้เก็บไส้หลอดไว้ในถุงสุญญากาศ การทำสิ่งนี้ไม่ได้ทำให้คุณภาพการพิมพ์แย่ลงจริงหรือ ฉันทิ้งของฉันไว้ในที่โล่งเป็นเวลาหนึ่งปีและไม่มีปัญหาที่สังเกตได้


คุณดูเหมือนจะตอบคำถามของคุณเอง
Tom van der Zanden

ฉันเคยได้ยินปัญหา (มากกว่า PLA มากกว่า ABS เนื่องจาก PLA นั้นดูดความชื้นมากกว่า) เมื่อปล่อยให้ไส้หลอดออกมา แต่อย่างคุณคุณไม่มีปัญหาใด ๆ เลยหลังจากที่ได้นั่งเส้นใยยาวประมาณ 1 ปี…ทำให้ฉันสงสัย ถ้าสร้างสิ่งที่คุ้มค่าจริงๆของมันเช่นนี้
Dustin Wheeler

คำตอบ:


15

มันทำให้เกิดความแตกต่างที่ฉันอาศัยอยู่และฉันไม่ได้อยู่ในสภาพภูมิอากาศที่ชื้นโดยเฉพาะ (แคลิฟอร์เนีย) เมื่อพิมพ์ด้วยเส้นใยเปียกบางครั้งคุณจะได้ยินเสียงมันโผล่ขึ้นมาและเห็นไอน้ำออกมาจากเครื่องอัดรีด กับเส้นใยอื่น ๆ ส่วนใหญ่เมื่อมันเปียกน้ำเส้นใยที่ถูกอัดขึ้นรูปจะมีฟองเล็ก ๆ อยู่ในนั้นและพื้นผิวของชิ้นส่วนจะหยาบกว่าโดยมีการแตกในชั้นของเส้น นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่การ oozing และคบมากขึ้น อากาศพิมพ์ใยสองสามเซ็นติเมตรและดูอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่ามีฟองอากาศหรือไม่ถ้าไม่มันอาจแห้งพอ ไม่ว่าเส้นใยจะดูดซับน้ำมากพอที่จะสังเกตเห็นได้ในไม่กี่ชั่วโมงในหนึ่งวันหรือในหนึ่งสัปดาห์ขึ้นอยู่กับใยมาก (และฉันก็ถือว่าความชื้นด้วย) ฉันสังเกตเห็นปัญหาส่วนใหญ่กับไนลอน, ABS, และ NinjaFlex

หากคุณไม่เห็นความแตกต่างระหว่างนั้นฉันจะไม่กังวลเกี่ยวกับมัน การเก็บไส้หลอดให้แห้งนั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก


8

ความชื้นอาจเป็นปัญหา

ความชื้นมีแนวโน้มที่จะลดขนาดเส้นใยทำให้อ่อนแอลง หากคุณปล่อยให้ไส้หลอดม้วนทิ้งไว้เมื่อเวลาผ่านไปความชื้นจะถูกสัมผัส ฉันยังไม่ได้ยินสิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้น ๆ - ภัยคุกคามที่แท้จริงเกิดขึ้นถ้าคุณปล่อยให้มันเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน - แต่มันอาจเกิดขึ้นได้

การปนเปื้อนด้วยวัสดุอื่น ๆ เป็นไปได้ แต่ไม่น่าเป็นไปได้ โอกาสของการเจือปนบางประเภทที่พัฒนาจากอนุภาคใกล้เคียงนั้นต่ำมากเว้นแต่ว่าใยสัมผัสกับวัสดุอื่น ๆ

ในกรณีส่วนใหญ่สิ่งต่าง ๆ ควรจะดี


6

ในกรณีส่วนใหญ่คุณควรปรับด้วย ABS หรือ PLA จากภาชนะสุญญากาศ หากคุณกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้โยนซองสารดูดความชื้นสองสามตัวที่คุณเก็บใยของคุณ

อย่างไรก็ตามควรเก็บเส้นใยพิเศษไว้ในภาชนะที่มีอากาศเข้าไม่ได้ PVA มีชื่อเสียงในด้านการดูดซับความชื้นรอบข้าง เมื่อมันถูกความร้อนน้ำที่ดูดซับไว้จะเริ่มก่อตัวเป็นฟอง

ในระยะสั้นเส้นใยพิเศษบางอย่างแน่นอน กับผู้อื่นมันไม่จำเป็น แต่ก็ไม่สามารถทำร้ายได้


1
ในขณะที่มันน่าสนใจที่ PVA นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการฉันไม่คิดว่าฉันจะลองกินดู ฉันคิดว่าคุณหมายถึงการมีชื่อเสียงและแก้ไขอัตโนมัติมีคุณ? ฉันกำลังคิดที่จะใช้ภาชนะเก็บอาหารราคาถูกที่มี
ของหวาน

@SpehroPefhany จับได้ดี - มันมีคุณค่าทางโภชนาการมากที่จะต้องเก็บไว้เป็นอาหาร
Daniel M.

4

ฉันไม่ได้มีปัญหาอื่น ๆ ที่เก็บไว้ในที่เปิด แต่เก็บไว้ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศ (โดยเฉพาะถ้าคุณอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ชื้น) ทำให้ปราศจากความชื้นซึ่งสามารถส่งผลต่อคุณภาพการพิมพ์ ผู้ผลิตแนะนำสิ่งนี้เพื่อช่วยให้ไส้หลอดแห้ง


4

โดยปกติคุณควรตรวจสอบและปฏิบัติตามคำแนะนำจากผู้ผลิตเส้นใยหรือโปรดติดต่อพวกเขาสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม มันอาจแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมือนกันทั้งหมด ตัวอย่างเช่นความผันผวนของอุณหภูมิบ่อยครั้งสามารถเพิ่มโอกาสในการเปลี่ยนไส้หลอดเปราะได้

ยกตัวอย่างเช่นPLAสามารถเปลี่ยนได้อย่างง่ายดายที่อุณหภูมิตั้งแต่ 55-70 องศาดังนั้นจึงไม่ควรสัมผัสโดยตรงภายใต้แสงแดดสำหรับระยะเวลาที่ขยายคำถามที่พบบ่อย

PVAเป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้โดยเฉพาะดังนั้นการทำให้แห้งจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพราะเมื่อเปียกน้ำจะไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้นเมื่อเป็นไปได้ควรเก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ดั้งเดิม (ถุงที่ปิดผนึกด้วยแพ็คเก็ต dessicant) ให้นานที่สุด

ดู: ฉันจะเก็บไส้ของฉันได้อย่างไร ที่ MatterHackers คำถามที่พบบ่อย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.