การชาร์จอย่างต่อเนื่องเป็นอันตรายต่อโทรศัพท์มือถือ Android ของฉันหรือไม่


276

ฉันมักจะตัดการเชื่อมต่อมือถือของฉันออกจากเครื่องชาร์จหลังจากชาร์จเต็มเพราะฉันกลัวว่าแบตเตอรี่อาจสูญเสียความสามารถเมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตามฉันเชื่อว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยควรจะสามารถรับมือกับสถานการณ์แบบนี้และหยุดชาร์จแบตเตอรี่อัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่เต็ม สิ่งนี้ใช้ได้กับโทรศัพท์ Android รุ่นใหม่หรือไม่? หรือฉันต้องยกเลิกการเชื่อมต่อตลอดเวลาหรือไม่


2
หากคุณปล่อยให้โทรศัพท์เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ชาร์จอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน 365 วันต่อปีแบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพเป็นพิเศษ แทนที่จะเสื่อมสภาพหลังจาก 3 ปีปกติแบตเตอรี่อาจเสื่อมสภาพหลังจากผ่านไปสองปี เมื่อแบตเตอรี่หมดจะไม่เก็บพลังงานอีกต่อไป คุณอาจต้องการแทนที่
ลืมไม่ลง

(เมื่อคุณเปลี่ยนแบตเตอรี่หลังจากไม่กี่ปีให้หลีกเลี่ยงแบตเตอรี่ของปลอมที่ไม่ปลอดภัยที่จำหน่ายโดยผู้ค้าปลีกออนไลน์ขนาดเล็กแบตเตอรี่ของปลอมจำนวนมากแยกไม่ออกจากแบตเตอรี่จริงแทนที่จะใช้จ่าย US $ 25 - $ 50 เลือกแบตเตอรี่คุณภาพดีที่ผลิตโดยโทรศัพท์ของคุณ ผู้ผลิตหรือโดยผู้ผลิตแบตเตอรี่หลังการขายที่มีชื่อเสียงเช่น Lenmar ซื้อแบตเตอรี่จากผู้ขายที่เชื่อถือได้ในอเมริกา Best Buy เป็นผู้จัดจำหน่ายที่เชื่อถือได้รายหนึ่ง)
ไม่มี

คำตอบ:


235

ตามที่กล่าวไว้ตอนนี้แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่เป็นลิเธียมไอออนในขณะนี้

แม้ว่าการชาร์จคงไม่สามารถทำร้ายได้ แต่ดูเหมือนว่าคุณอาจต้องการใช้แบตเตอรี่เป็นระยะ ๆ จนทำให้วงจรดิจิตอลสามารถปรับเทียบได้อย่างถูกต้อง :

แม้ว่าลิเธียมไอออนจะไม่มีหน่วยความจำในแง่ของการเสื่อมประสิทธิภาพแบตเตอรี่ที่มีมาตรวัดเชื้อเพลิงแสดงให้เห็นว่าวิศวกรเรียกว่า "หน่วยความจำดิจิตอล" การปล่อยประจุสั้นที่มีการชาร์จครั้งต่อไปจะไม่ให้การสอบเทียบเป็นระยะที่จำเป็นในการซิงโครไนซ์มาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงกับแบตเตอรี่ชาร์จ การปล่อยประจุเต็มโดยเจตนาและชาร์จใหม่ทุก ๆ 30 ค่าใช้จ่ายแก้ไขปัญหานี้ได้ การปล่อยให้แบตเตอรี่ไหลลงสู่จุดตัดในอุปกรณ์จะทำเช่นนี้ หากไม่สนใจมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงจะมีความแม่นยำน้อยลง

สำหรับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่นั้นอุณหภูมิเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สภาพแวดล้อมร้อนจัด และการเก็บแบตเตอรี่ที่ประจุ 100% นั้นไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน!

ชุดเคล็ดลับการใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ยอดเยี่ยมที่นี่: http://www.batteryuniversity.com/parttwo-34.htm

  • หลีกเลี่ยงการคายประจุเต็มบ่อย ๆ เพราะจะทำให้มีความเครียดมากขึ้นในแบตเตอรี่ การปล่อยประจุบางส่วนที่มีการชาร์จซ้ำบ่อยครั้งจะดีกว่าสำหรับลิเธียมไอออนมากกว่าที่ลึกลงไปหนึ่งอัน การชาร์จลิเธียมไอออนที่ชาร์จแล้วบางส่วนไม่ก่อให้เกิดอันตรายเนื่องจากไม่มีหน่วยความจำ (ในแง่นี้ลิเธียมไอออนแตกต่างจากแบตเตอรี่ที่ใช้นิกเกิล) อายุการใช้งานแบตเตอรี่สั้นในแล็ปท็อปส่วนใหญ่เกิดจากความร้อนมากกว่ารูปแบบการชาร์จ / คายประจุ

  • แบตเตอรี่ที่มีมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง (แล็ปท็อป) ควรทำการปรับเทียบโดยการปล่อยประจุเต็มโดยเจตนาทุก ๆ 30 ครั้ง การแพ็คลงในอุปกรณ์ทำเช่นนี้ หากไม่สนใจมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงจะมีความแม่นยำน้อยลงและในบางกรณีอุปกรณ์ถูกตัดออกก่อนเวลาอันควร

  • รักษาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนให้เย็น หลีกเลี่ยงรถร้อน สำหรับการเก็บรักษาเป็นเวลานานให้เก็บแบตเตอรี่ที่ระดับการชาร์จ 40%

  • พิจารณาถอดแบตเตอรี่ออกจากแล็ปท็อปเมื่อใช้พลังงานคงที่ (ผู้ผลิตแล็ปท็อปบางรายกังวลเรื่องฝุ่นและความชื้นที่สะสมอยู่ในปลอกแบตเตอรี่)

  • หลีกเลี่ยงการซื้อแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำรองเพื่อใช้ในภายหลัง สังเกตวันที่ผลิต อย่าซื้อหุ้นเก่าแม้ว่าจะขายในราคาการกวาดล้าง

  • หากคุณมีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำรองให้ใช้อย่างเต็มที่และเก็บความเย็นไว้ด้วยการเก็บไว้ในตู้เย็น อย่าหยุดแบตเตอรี่ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้เก็บแบตเตอรี่ไว้ที่ระดับ 40% ของการชาร์จ


7
@ jeff ฉันไม่เคยเห็นคำตอบจากคุณนอกเมตา แต่ฉันต้องเพิ่มความคิดเห็น "ถึงแม้ว่าการชาร์จคงไม่สามารถทำร้ายได้ แต่ดูเหมือนว่าคุณอาจต้องการใช้แบตเตอรี่เป็นระยะตลอดจนวงจรดิจิตอลสามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง ปรับเทียบ: "ไม่ใช่คำแนะนำที่ดี วิธีนี้จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพหากวงจรการชาร์จของคุณมีข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ แสดงให้เห็นว่าคุณมีประจุเหลืออยู่เท่าไร แต่การเน้นหนักแบตเตอรี่ของคุณอาจทำให้เกิดปัญหาได้
Kortuk

1
@kortuk ไม่เป็นไรคุณมีหนังเรื่องนี้มั้ย?
Jeff Atwood

14
@JeffAtwood ใช่ฉันทำคำตอบของฉันเกี่ยวกับการชาร์จโทรศัพท์มือถืออื่น ๆ บนเว็บไซต์นี้กล่าวถึงมัน นอกจากนี้เพื่อเชื่อมโยงโดยตรงกับแหล่งที่มาเลื่อนลงไปด้านล่างและอ่าน "Guidlines ง่าย" ฉันได้ทำงานกับแบตเตอรี่ลิเธียมจำนวนมากในระดับมืออาชีพตั้งแต่เริ่มทำงานครั้งล่าสุดและแหล่งข้อมูลเหล่านี้สนับสนุนสำหรับฉันไม่ใช่แหล่งที่มาของความรู้ของฉัน
Kortuk

1
@JeffAtwood ฉันได้เห็นหน้าจอแบตเตอรี่ที่ต้องการสิ่งนี้เพื่อความถูกต้อง 100% แต่มันเป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างอายุการใช้งานของแบตเตอรี่และรู้ว่ามีประจุเหลืออยู่แค่ไหน คนส่วนใหญ่จะเลือกที่จะรู้ว่าพวกเขามีประจุเหลืออยู่แค่ไหนขอแนะนำให้คุณสังเกตคนที่ใช้งานแบตเตอรี่ว่าอายุเท่าไหร่ คุณไม่ผิดฉันแค่คิดว่ามันต้องมีข้อจำกัดความรับผิดชอบ
Kortuk

5
อย่าปล่อยประจุแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโดยเจตนาเป็น 0% จะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงและในบางกรณีจะทำให้แบตเตอรี่ไม่ทำงานอีกต่อไป
Sepero

60

โทรศัพท์มือถือสมัยใหม่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนซึ่งทำงานได้ดีที่สุดกับการเติมเงินบ่อยครั้ง

มีวงจรตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าขาเข้าและป้องกันการชาร์จเกิน

เครื่องชาร์จบางตัวอุ่นขึ้นในขณะที่เชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟและนั่นเป็นเพียงพลังงานที่สูญเปล่า ดังนั้นคุณอาจต้องการถอดอุปกรณ์ชาร์จออกจากแหล่งจ่ายไฟหลักเมื่อโทรศัพท์มือถือของคุณชาร์จเต็มแล้ว แต่จะไม่เกิดความเสียหายกับแบตเตอรี่หากคุณปล่อยให้เครื่องชาร์จอีกต่อไปสองสามชั่วโมง


14

อุปกรณ์ทั้งหมดควรหยุดชาร์จเมื่ออุปกรณ์เต็ม อย่างไรก็ตามพวกเขาอาจเริ่มชาร์จใหม่เมื่อค่าใช้จ่ายลดลงถึง 80-90% ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต

ถ้าฉันมีสิทธิ์แบตเตอรี่ส่วนใหญ่ควรได้รับการจัดอันดับประมาณ 1,000 รอบการชาร์จก่อนที่จะเกิดการสลายตัวที่รุนแรง หากคุณชาร์จโทรศัพท์ในเวลากลางคืนในรถยนต์และที่ทำงานซึ่งจะใช้เวลาประมาณหนึ่งปี หลังจากนั้นคุณอาจซื้อแบตเตอรี่อีกก้อนหนึ่งเนื่องจากราคาถูกจริง ๆ เพียงกำจัดแบตเตอรี่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


2
คุณสามารถให้แหล่งที่มาได้หรือไม่? "ถ้าฉันมีสิทธิ์" ไม่สนับสนุน
Mateusz Konieczny

9

โทรศัพท์ที่ฉันมี (OpenMoko FreeRunner) ระบุไว้เป็นพิเศษในเอกสารว่าจะมีความสุขบนอุปกรณ์ชาร์จ มันถูกสร้างขึ้นในปี 2006 หรือมากกว่านั้น

หากวงจรการชาร์จโทรศัพท์ของคุณมีความซับซ้อนเพียงพอที่จะสามารถชาร์จและไม่ได้คิดราคาแพงเกินไปหรือสภาพแบตเตอรี่ไม่ดี


นั่นคือ GTA02v5 หรือ v6 ใช่ไหม
ott--

8

นี่คือคำตอบที่แท้จริงจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมไฟฟ้าเว็บไซต์น้องสาวของเรา:

เอฟเฟกต์ของสมาร์ทโฟนเชื่อมต่อกับไฟ AC อยู่เสมอหรือไม่?

ไม่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่ก็อ่านดี: การ
หลอกลวงวงจรชาร์จถือว่าเป็นอันตราย

TL; DR: วงจรการชาร์จได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมให้เชื่อมต่อกับวงจรการชาร์จ 24/7 อย่างปลอดภัย


4

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทันสมัยจะไม่ชาร์จแบตเตอรี่มากเกินไปและโทรศัพท์ควรจะสามารถเสียบปลั๊กได้อย่างต่อเนื่องอย่างไรก็ตามการเก็บแบตเตอรี่ไว้ในระดับสูงตลอดเวลา เป็นการดีที่สุดสำหรับแบตเตอรี่เมื่อโทรศัพท์มีเวลาน้อยที่สุดในการชาร์จเต็ม

ประสบการณ์ส่วนตัวของฉันคือโทรศัพท์ Android ของฉัน SGS1 จัดการการชาร์จข้ามคืนทั้งหมดได้ดีดังนั้นจึงไม่ควรกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากเกินไป แต่ถ้าแบตเตอรี่ของคุณใหม่กว่านี้ให้ใช้งานได้นาน

http://batteryuniversity.com/learn/article/charging_lithium_ion_batteries

อุปกรณ์พกพาบางตัวอยู่ในแท่นชาร์จในตำแหน่งเปิด กระแสที่ดึงผ่านอุปกรณ์เรียกว่าโหลดกาฝากและสามารถบิดเบือนวงจรการชาร์จ ผู้ผลิตแบตเตอรี่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับภาระของกาฝากในขณะที่ชาร์จเพราะจะทำให้เกิดวงจรมินิ แต่สิ่งนี้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เสมอ แล็ปท็อปที่เชื่อมต่อกับ AC หลักเป็นกรณีเช่นนี้ แบตเตอรี่กำลังชาร์จไฟอยู่ที่ 4.20V / เซลล์จากนั้นจึงปล่อยประจุโดยอุปกรณ์ ระดับความเครียดของแบตเตอรี่อยู่ในระดับสูงเนื่องจากรอบจะเกิดขึ้นที่เกณฑ์ 4.20V / เซลล์

เครื่องชาร์จสำหรับความพร้อมในการใช้งานหรือโหมดสแตนด์บายมักปล่อยให้แรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่ลดลงเหลือ 4.00V / เซลล์และชาร์จเพียง 4.05V / เซลล์แทนที่จะเป็นแบบเต็ม 4.20V / เซลล์ สิ่งนี้จะช่วยลดความเครียดที่เกี่ยวข้องกับแรงดันไฟฟ้าและยืดอายุแบตเตอรี่

เพื่อลดความเครียดให้เก็บแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไว้ที่แรงดันไฟฟ้าสูงสุดของเซลล์ 4.20V / เซลล์เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

http://batteryuniversity.com/learn/article/how_to_prolong_lithium_based_batteries

Li-ions ส่วนใหญ่จะมีค่า 4.20V ต่อเซลล์และการลด 0.10V ต่อเซลล์จะถูกกล่าวถึงเป็นวงจรชีวิตคู่

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.