ที่เก็บข้อมูลที่ฉันปรับได้เต็ม ฉันจะย้ายข้อมูลไปยังการ์ด MicroSD ที่ใหญ่กว่าได้อย่างไร


15

ฉันมี Moto G 2014 LTE ที่ใช้ CM13 เมื่อฉันค้นพบทั้งหมดเกี่ยวกับสิ่งที่ 'นำการ์ด SD มาใช้เป็นที่เก็บข้อมูลภายใน' ฉันรู้สึกตื่นเต้นมากเนื่องจากที่จัดเก็บข้อมูลภายในจริงในโทรศัพท์นี้มีขนาดเล็ก ฉันตั้งค่า 16gb micro SD ที่ใหญ่ที่สุดที่ฉันมีในเวลานั้นและใช้มันด้วยปัญหาเล็กน้อย

กรอไปข้างหน้าจนถึงทุกวันนี้และตอนนี้ฉันมี micro SD 64GB ที่ฉันต้องการใช้แทน 16gb หนึ่งอัน อย่างไรก็ตามฉันกำลังสูญเสียวิธีที่ดีที่สุดในการคัดลอกข้อมูลไปยังใหม่หรือถ้าเป็นไปได้ ความคิดที่ฉันได้รับมีดังนี้:

 • แอป Titanium สำรองทั้งหมด [ระบบ] รีเซ็ตเป็นโรงงานจัดรูปแบบ SD ใหม่แล้วกู้คืน(ควรใช้งานได้ แต่จะเจ็บปวดมาก)
 • NANDroid การ์ด SD บนแท่ง USB OTG จากนั้นกู้คืนไปยังการ์ดใหม่(ค่อนข้างแน่ใจว่านี่เป็นความคิดที่ไม่ดีและใช้งานไม่ได้ แต่ ... )
 • คัดลอกทุกสิ่งลงในคอมพิวเตอร์ของฉันผ่านโทรศัพท์ของฉันผ่านตัวจัดการไฟล์บางประเภท (ฉันมีบูตลินุกซ์ / linux / windows สามดังนั้นรูปแบบไฟล์ไม่เป็นปัญหา), จัดรูปแบบ SD ใหม่ลงในโทรศัพท์และคัดลอกกลับ( ไม่ง่ายขนาดนั้นใช่ไหมไฟล์ที่ซ่อนอยู่ / ไม่สามารถเข้าถึงได้?)
 • คัดลอกไฟล์ไปยัง USB OTG ด้วยแอพพลิเคชั่นรูทไฟล์สำรวจฟอร์แมต SD เป็นแบบพกพาฟอร์แมตไฟล์ใหม่ตามที่ใช้แล้วคัดลอกกลับมา(สามารถใช้งานได้ยกเว้นในจุดด้านล่าง)
 • ฟอร์แมตการ์ด SD 64GB เป็นภายในผ่านเครื่องอ่านการ์ด OTGด้วยคำสั่งadb shell sm set-force-adoptable trueใช้เบราว์เซอร์รูทเพื่อคัดลอกข้อมูลทั้งหมดจาก SD เก่าจัดรูปแบบ SD เก่าเป็นภายนอกและนำออกแล้วนำ SD ใหม่มาใส่ ช่องเสียบการ์ด SD (ดูเหมือนซับซ้อนเกินไปและยังพบกับข้อผิดพลาดด้านล่างด้วย)

สิ่งอื่น ๆ ที่กังวลกับฉันคือจุดเชื่อมต่อ: แอพที่มีข้อมูลที่เก็บไว้ภายนอกจะรู้หรือไม่ว่าจะมองหาการ์ด SD ใหม่สำหรับมัน ฉันจะต้องติดตั้งใหม่ในสถานที่ที่เฉพาะเจาะจงกับเชลล์ในการบู๊ตแต่ละครั้ง (หรืออาจใช้สคริปต์ init.d)? ฉันคิดว่ามันสามารถเข้าถึงได้ผ่าน / sdcard หรือ / storage / emulated / 0 แต่ฉันไม่แน่ใจ 100% ว่าเกิดอะไรขึ้นเบื้องหลัง

ฉันได้รับการสำรองข้อมูล NANDroid เมื่อเร็ว ๆ นี้ดังนั้นหากใครก็ตามสามารถกำจัดตัวเลือกที่ไม่สามารถใช้งานได้ (หรือบอกว่าจะใช้อันไหน) ฉันสามารถลองและรายงานกลับในกรณีที่มีคนสะดุดคำถามนี้ในอนาคต .

แก้ไข:ดังนั้นโทรศัพท์ของฉันต่อไปบิตฝุ่นและถึงจุดที่มันได้เป็น bootloop สำคัญสวย จบลงด้วยการต้องแฟลช ROM ใหม่ทั้งหมด ดังนั้นฉันอาจจะไม่สามารถทดสอบภาพ / ถอดรหัส / เต็มทั้งหมดได้ วิธีการที่ฉันวางแผนตอนแรก อย่างไรก็ตามฉันจะเขียนสิ่งที่ฉันค้นพบในกรณีที่ทุกคนต้องการใช้วิธีนี้โดยเฉพาะในอนาคต:

 1. อิมเมจ SD แบบเก่าที่มี dd ดังต่อไปนี้: sudo dd if=/dev/mmcblk0 of=~/SDCardBackup.imgซึ่ง/dev/mmcblk0เป็นตำแหน่งของการ์ด SD ที่หาได้ผ่านlsblk
 2. กู้คืนรูปภาพที่คุณเพิ่งสร้างไปยังการ์ด sd ใหม่ : sudo dd bs=4M if=~/SDCardBackup.img of=/dev/mmcblk0(คุณอาจต้องยกเลิกการต่อเชื่อมก่อน)
 3. จากที่นี่ไปฉันได้ติดตามการกวดวิชานี้ (ขอบคุณ @beeshyams!) ซึ่งอธิบายขั้นตอนต่อไปได้ดีกว่าที่ฉันเคยทำ แผนการคือการถอดรหัสที่เก็บข้อมูลและปรับขนาดพาร์ติชันหลักด้วย gparted ฉันไม่รู้ว่ามันจะใช้งานได้หรือไม่ แต่ฉันรู้สึกว่ามันคุ้มค่าที่จะลอง อย่างไรก็ตามเมื่อฉันมาเพื่อรันคำสั่งถอดรหัสจริงโดยใช้คีย์ที่ฉันคลายบีบอัดฉันได้รับข้อผิดพลาด

อย่างที่ฉันพูดฉันไม่รู้เลยว่าวิธีการข้างต้นจะใช้ได้หรือไม่แม้ว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามแผน นอกจากนี้อย่าลังเลที่จะแก้ไขคำสั่งใด ๆ ของฉันด้านบนหากฉันพิมพ์ผิด (ฉันอยู่บน Windows ในปัจจุบันดังนั้นนี่คือทั้งหมดที่มาจากหน่วยความจำ) หากข้อมูลนี้ช่วยใครก็ได้ แต่จนกว่าจะถึงตอนนั้นความคิดเห็นของ @ faidherbard น่าจะใช้ได้ดี

ขอบคุณ Jackdafish


สิ่งสำคัญที่คุณขาดหายไปคือเข้ารหัสเข้ารหัสซึ่งไม่สามารถทำได้เท่าที่ฉันรู้ ดูที่เก็บข้อมูลที่ปรับใช้ได้สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม (แก้ไขรายการแท็กของคุณเพื่อรวมสิ่งนี้) มีวิธีที่เป็นไปได้ในทางทฤษฎีคุณสามารถลองแก้ไขปัญหาการเข้ารหัสได้
beeshyams

@ beeshyams ขอบคุณฉันจะดูและรายงานกลับหากฉันมีโชคใด ๆ คีย์การเข้ารหัสสามารถเรียกค้น / ค้นหาได้ด้วยการเข้าถึงรูทหรือไม่? ฉันดูเหมือนจะจำบางสิ่งบางอย่างของการจัดเรียง ...
cupit

วิธีหนึ่งที่เป็นไปได้ (?) ในการกู้คืนคีย์การเข้ารหัสมีการเชื่อมโยงในความคิดเห็น
beeshyams

@beeshyams ตกลงฉันจะดูอย่างเหมาะสมเมื่อฉันกลับมา หากคุณย้ายไฟล์ออกจากโทรศัพท์ในขณะที่เปิดอยู่ (เช่นแอพพลิเคชั่นสำรวจไฟล์> USB OTG หรือที่เสียบเข้ากับโทรศัพท์> สำรวจไฟล์เดสก์ท็อป) พวกเขาจะไม่ได้รับการเข้ารหัสหรือไม่ มิฉะนั้นจะไม่สามารถอ่านได้ในเครื่องถัดไป
cupit

1
ขอบคุณสำหรับข้อมูลทั้งหมด! ฉันคิดว่าฉันจะคว้ากุญแจเข้ารหัสนั้นแล้วลองดึง SD การ์ดออกมาก ๆ ทำการฟอร์แมตคีย์ใหม่คว้ากุญแจเข้ารหัสนั้นแล้วคัดลอกข้อมูลทั้งหมดกลับคืน ดูว่ามันจะไปอย่างไร ฉันได้รับการสำรองข้อมูลทั้งหมดตามลำดับดังนั้นหากไม่ได้ผลฉันจะรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงาน ถ้าเป็นเช่นนั้นฉันจะเขียนคำตอบทีละขั้นตอนในเวลาไม่กี่วันในกรณีที่มีคนอื่นมาโพสต์นี้ ไชโย :)
cupit

คำตอบ:


18

มีปัญหาที่คล้ายกันฉันอ่านความคิดเห็นต่อคำถามของคุณและจบลงด้วยการทำสิ่งต่อไปนี้ตามคำแนะนำของBarleyman :

 • ไปที่การตั้งค่า> ที่เก็บข้อมูล & USB› ที่เก็บข้อมูลภายในคลิกที่ "ย้ายข้อมูล" เพื่อย้ายข้อมูลของคุณกลับสู่ภายใน

ในกรณีที่คุณมีพื้นที่เหลือไม่พอในการย้ายทุกอย่างกลับคืน (ซึ่งเป็นกรณีของฉัน) นี่คือขั้นตอนเพิ่มเติมบางส่วน:

 1. เชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับพีซีผ่าน USB และสำรองเนื้อหาของการ์ด SD ที่ "นำมาใช้" เก่า
 2. ลบข้อมูลเพียงพอจากการ์ด SD เก่าด้วยตนเองเพื่อให้สามารถย้าย: โดยทั่วไปรูปภาพและวิดีโอที่คุณสามารถกู้คืนได้อย่างง่ายดายในภายหลัง
 3. คลิกที่ "ย้ายข้อมูล" ในการตั้งค่า> ที่เก็บข้อมูล & USB› ที่เก็บข้อมูลภายใน
 4. ตรวจสอบว่าการ์ด SD ที่ "นำมาใช้" เก่าว่างเปล่าแล้ว (หรือฟอร์แมตกลับเป็น "พกพา") จากนั้นนำออก
 5. ใส่การ์ด SD ใหม่และตั้งค่าเป็น "ที่เก็บข้อมูลภายใน" และตกลงที่จะย้ายข้อมูลไป
 6. เชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับพีซีอีกครั้งในที่สุดผ่าน USB เพื่อกู้คืนข้อมูลที่ถูกลบด้วยตนเอง

การอ้างอิง: คำตอบสำหรับ "คุณลักษณะ" จัดรูปแบบเป็นที่เก็บข้อมูลภายใน "ทำงานอย่างไรใน Android 6.0+? :

 1. คุณสามารถย้อนกลับกระบวนการได้โดยการเปิด "ที่เก็บข้อมูลภายใน" จากการตั้งค่าที่จัดเก็บและมี "ย้ายข้อมูล" ที่จะคัดลอกทุกอย่างกลับสู่ nvram ภายใน

เฮ้ทำให้รู้สึกที่สมบูรณ์แบบ
cupit

หลังจากขั้นตอนที่ 3 ฉันต้องผ่านแอพทั้งหมดที่อยู่ในรายการที่เก็บไว้ในการ์ด SD และย้ายไปยังหน่วยความจำภายในจนกว่าจะไม่มีแอพเก็บไว้ในการ์ด SD อีกต่อไป จากนั้นหลังจากขั้นตอนที่ 5 ทำสิ่งที่ตรงกันข้ามกับแอพที่คุณต้องการเก็บไว้ในการ์ด SD มิฉะนั้นมันก็ทำงานเหมือนมีเสน่ห์
Matt

ฉันยังคงได้รับ "พื้นที่จัดเก็บไม่เพียงพอ" ถึงแม้ว่าการ์ด SD ของฉันจะมีเพียง 4 GB และภายในของฉันมี 40 GB ฟรี
Shevek
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.