โทรศัพท์ติดอยู่ที่“ ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google ที่เคยทำการซิงค์กับอุปกรณ์นี้มาก่อน”


16

โมโตโรล่าโมโต G3 ของฉันถูกขโมยไปเมื่อวานนี้ เมื่อฉันถึงบ้านฉันเปลี่ยนรหัสผ่านบัญชี google ของฉันจากนั้นไปที่ตัวจัดการอุปกรณ์ Android และขอให้โทรศัพท์ถูกล็อคและลบหากมันเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต วันนี้มีคนพบมันบนถนนและติดต่อฉัน (อีเมลของฉันปรากฏบนหน้าจอล็อค) ฉันรับโทรศัพท์ เมื่อฉันเปิดมันโทรศัพท์ทำการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

อย่างไรก็ตามตอนนี้เมื่อฉันพยายามเข้าสู่ระบบ (โดยใช้บัญชีที่ฉันใช้ก่อนหน้า) มันจะไม่ผ่านขั้นตอน "ลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google ที่ซิงค์ไว้ก่อนหน้านี้บนอุปกรณ์นี้" ฉันป้อนที่อยู่อีเมลและรหัสผ่านปัจจุบันของฉัน แต่นำฉันกลับไปที่หน้าจอเดียวกัน (หากฉันป้อนรหัสผ่านเก่าฉันจะได้รับข้อความ "รหัสผ่านไม่ถูกต้อง") Google จะไม่อนุญาตให้ฉันย้อนกลับไปใช้รหัสผ่านเก่าเนื่องจากมีการใช้งานเมื่อเร็ว ๆ นี้

มีวิธีออกจากนี้หรือไม่?

แก้ไข: ฉันรอ 72 ชั่วโมงเต็มจากนั้นโทรศัพท์ให้ฉันดำเนินการตามขั้นตอนการตั้งค่าต่อไป ฉันเปิดคำถามไว้ในกรณีที่ใครบางคนมีทางออกที่ดีกว่า


ที่เรียกว่า Factory Reset Protection (FRP) เริ่มต้นด้วย Lollipop - การค้นหาFRPในเว็บไซต์นี้จะช่วยคุณ
beeshyams

4
@beeshyams กรณีนี้แตกต่างจาก "รายวัน" ของเรา: OP เป็นเจ้าของบัญชีและทำให้มีข้อมูลประจำตัวที่ถูกต้อง - ดังนั้นที่นี่ FRP ควรปล่อยให้เขาเป็นเขาสามารถให้รายละเอียด หาก FRP ไม่อนุญาตการเข้าถึงในกรณีนี้ก็เป็นความล้มเหลวโดยสมบูรณ์เมื่อเกินกว่าวัตถุประสงค์ แต่แน่นอนกรณีอื่น ๆ อาจพิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์
Izzy

ฉันเชื่ออย่างยิ่งว่าการป้องกันการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน (FRP) จะไม่หยุดหลังจากผ่านไป 72 ชั่วโมง อ้างอิงลิงค์ต่อไปนี้และฉันคิดว่าจะช่วยคุณแก้ปัญหาของคุณ วิธีเลี่ยงผ่าน "ยืนยันบัญชีของคุณ" (การป้องกันการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน)
Abhishek K

โซลูชันนี้ใช้งานได้กับ HTC 10 หลังจากการรูทและเปลี่ยนรหัสผ่านหลังจากการรูท ฉันบอกว่าฉันต้องรอ 72 ชั่วโมง ดูวิธีการบายพาส FRP ล็อคใน LYF โทรศัพท์ (3 แก้ไข)
Eric Duran

คำตอบ:


2

นี่คือล็อคป้องกันอุปกรณ์ มันเริ่มจากอุปกรณ์ที่ติดตั้งล่วงหน้า (จัดส่ง) พร้อม Android 5.0 (Lollipop) และใหม่กว่า

โดยทั่วไปจะขอให้คุณลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ใด ๆ ที่ซิงค์หรือเพิ่มลงในอุปกรณ์

หากต้องการตรวจสอบว่าบัญชีของคุณซิงค์กับอุปกรณ์ของคุณหรือไม่โปรดไปที่ Google แดชบอร์ด (google.com/dashboard) และลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google ของคุณ ไปที่ Android จากนั้นเปรียบเทียบว่ามีอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งที่ระบุว่าเป็นอุปกรณ์ที่ถูกล็อคอยู่ในขณะนี้ ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณสามารถปลดล็อคอุปกรณ์ด้วยบัญชี Google ของคุณ ถ้าไม่เช่นนั้นคุณต้องใช้บัญชี Google อื่นที่อาจจะซิงค์กับอุปกรณ์ของคุณ

หากคุณจำข้อมูลประจำตัวไม่ได้คุณสามารถรีเซ็ตรหัสผ่านได้โดยไปที่ Google.com/accounts/recovery แต่หากคุณเปลี่ยนรหัสผ่านก่อนหรือหลังการรีเซ็ตอุปกรณ์โรงงานคุณต้องรอ 24 ชั่วโมงเพื่อลงชื่อกลับ อุปกรณ์และทำการตั้งค่าครั้งแรกให้เสร็จสมบูรณ์

หากคุณยังไม่สามารถเข้าใช้งานบัญชี Gmail ที่ถูกต้องได้ให้รอ 24 ชั่วโมงหากคุณรีเซ็ตรหัสผ่านคุณต้องติดต่อผู้ผลิตอุปกรณ์เพื่อขอรับการรับประกัน / ซ่อมแซม

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.