ฉันจะหลีกเลี่ยงการชาร์จแบตเตอรี่เมื่อเชื่อมต่อผ่าน USB ได้อย่างไร?


34

ฉันใช้ Samsung Galaxy S2 เพื่อการพัฒนาดังนั้นฉันจึงเสียบเป็นประจำในขณะที่ยังไม่ได้ชาร์จเต็มและโทรศัพท์ของฉันก็เริ่มชาร์จผ่าน USB ฉันคิดว่าสิ่งนี้ (กำลังชาร์จขณะใช้งาน) อาจส่งผลกระทบต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ (ถูกต้อง) มีวิธีใดบ้างที่จะหลีกเลี่ยงการชาร์จในขณะที่โทรศัพท์เปิดอยู่และเชื่อมต่อผ่าน USB ได้หรือไม่?


2
ฟังก์ชั่นโทรศัพท์เมื่อเสียบ แต่ถอดแบตเตอรี่ออกหรือไม่?
เบียร์

นั่นค่อนข้างแฮ็คฉันไม่คิดว่าจะทำเพราะมันไม่บู๊ตเมื่อแบตเตอรี่หมดแล้ว
AsTeR

1
สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณที่จะผูกมือถือไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณโดยใช้พลังงานน้อยที่สุดในแบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณ
chobok

1
adb shell dumpsys battery set ac 0; dumpsys battery set usb 0;
Nir Duan

คำตอบ:


9

ฉันมีโทรศัพท์ Android 4.0.3 ที่ไม่มีการเข้าถึงรูทดังนั้นจึงไม่สามารถทดสอบสิ่งนี้ได้ แต่ให้ฉันชี้ให้คุณเห็น/sys/class/power_supply/battery/ว่าให้ข้อมูล / การควบคุมปัญหาการชาร์จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีสถานะใดcharging_enabledที่ให้สถานะปัจจุบัน (0 ไม่ชาร์จ, 1 ชาร์จ) และอาจเขียนได้ในโทรศัพท์บางรุ่น?

$ adb shell
$ cat /sys/class/power_supply/battery/charging_enabled
1

นอกจากนี้ยังมีไฟล์charger_controlที่ฟังดูมีแนวโน้มและเขียนได้โดยรูท แต่ฉันไม่พบเอกสารเกี่ยวกับมัน

มีคนขอคุณลักษณะนี้เป็นการปรับปรุงในฟอรัมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Google แต่ยังไม่มีการตอบสนอง: http://code.google.com/p/android/issues/detail?id=30612


user1059432 ใช่ เราสามารถเปลี่ยนค่าใน / sys / class / power_supply / battery / charger_control เป็น 0 ดังนั้นเราจึงมีการเชื่อมต่อผ่าน usb โดยไม่ต้องชาร์จ
xoxol_89

1
@ xoxol_89 นั่นขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และประเภทของไดรเวอร์แบตเตอรี่เป็นอย่างมาก แต่อุปกรณ์บางตัวก็ไม่ทำงาน! ดูโครงการของฉันบนgitHubมันใช้งานได้เฉพาะสำหรับ Zte Blade
t0mm13b

shell @ pisces: / sys / class / power_supply $ ls ls ac max170xx_battery usb ดูเหมือนว่าฉันไม่สามารถทำอะไรกับแบตเตอรี่ของฉันได้เลยmax170xx_battery
Gohan

ใน OnePlus 3 เส้นทางนี้มีอยู่ตรงนั้นและใช้บล็อก superuser ของแอพ Automate บนอุปกรณ์ที่ถูกรูทฉันสามารถใช้เคล็ดลับนี้ไม่เพียงบอกระดับแบตเตอรี่ของฉันในขณะที่ชาร์จ แต่ยังหยุดการชาร์จอุปกรณ์มากเกินไป ไอคอนจะยังคงแสดงสัญลักษณ์การชาร์จ แต่มันไม่ได้ทำ แบตเตอรี่ก็จะเริ่มลดลงหลังจากที่ในขณะ
Ikon

3

นี่ขึ้นอยู่กับไดรเวอร์แบตเตอรี่ที่พบในเคอร์เนลสำหรับอุปกรณ์ดังกล่าว

ต่างจาก Galaxy S 2 ที่ใช้ไดรเวอร์แบตเตอรี่ TI ซึ่งไม่มีความสามารถนั้นในการเขียนค่าลงใน/sys/module/msm_battery/parameters/usb_chg_enableไฟล์

สำหรับชุดชิปเซ็ต MSM7x27 นั้น Qualcomm สำหรับคุณและฉันเช่น MSM7227 หรือ MSM7627 เช่น Europa (Galaxy 5), Zte Blade เนื่องจากใช้ไดรเวอร์แบตเตอรี่ MSM ทั่วไปซึ่งค่อนข้างง่ายที่จะทำงานด้วย

ฉันมีโครงการโอเพนซอร์ซที่โฮสต์บนGithubซึ่งทำสิ่งนี้อย่างแน่นอนโดยการเลือกเปิดใช้งานการชาร์จหรือใช้งานเป็น usb ทั่วไปโดยไม่ต้องชาร์จ


0

คุณสามารถค้นหาบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับแบตเตอรี่ของโทรศัพท์ที่http://batteryuniversity.com/learn/article/how_to_prolong_lithium_based_batteries

โดยทั่วไปยิ่งความร้อนเพิ่มขึ้นอายุการใช้งานแบตเตอรี่ก็จะลดลงเท่านั้น ข้อเสนอแนะของฉันคือการชาร์จในขณะที่โทรศัพท์ถูกปิดด้วยวิธีนี้จะไม่มีการระบายหรือโหลดแบตเตอรี่อื่นนอกจากการชาร์จ


1
นี่ไม่ได้ตอบคำถามของ OP (ดูที่หัวข้อ) เลย
Irfan

ที่จริงแล้วเขายังถามด้วยว่ามันถูกต้องหรือไม่ว่าอายุการใช้งานแบตเตอรี่อาจได้รับผลกระทบจากการใช้งานในขณะชาร์จซึ่งจะเป็นการเพิ่มความร้อนของโทรศัพท์เพื่อลดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ บทความที่ฉันโพสต์พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิและแบตเตอรี่
Weboide

โอ้ฉันไม่ดี ฉันไม่ได้สังเกตว่า :) ดีก็จะได้รับฉลาดมากขึ้นให้กับรัฐว่าสิ่งที่คุณโพสต์กำลังเป็นเพียง "คำตอบบางส่วน" ฯลฯ
ฟาน
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.