Noob สับสนเกี่ยวกับ ROM


10

ฉันมี HTC Incredible ที่ใช้ 2.2 และฉันเข้าใจว่าคุณต้องรูทก่อนสิ่งอื่นก่อนได้รับมา แต่ตอนนี้ฉันสับสนเกี่ยวกับเรื่อง ROM

ฉันต้องการรูทเพื่อถอนการติดตั้งแอพ HTC เริ่มต้นที่ทำให้ 'ข้อผิดพลาดของหน่วยความจำเหลือน้อย'

หากฉันติดตั้ง Gingerbread นั่นคือ ROM อย่าง CM7 คืออะไร?

สับสนกับสิ่งที่ต้องทำหลังจากรูทฉันจะติดตั้ง Gingerbread โดยไม่ต้องรูทได้หรือไม่?

หากฉันต้องการติดตั้ง HTC Sense นั่นเป็น ROM หรือไม่?

ขอบคุณสำหรับคำอธิบายที่นี่ฉันได้ค้นหาฟอรัมมากมาย แต่ดูเหมือนไม่สามารถหาคำตอบเฉพาะได้


คำตอบ:


16

เมื่อคุณพูดถึง ROM Android คุณกำลังพูดถึงกลุ่มของโปรแกรมรวมถึงระบบ Android พื้นฐานที่รวมตัวกันเพื่อทำงานกับโทรศัพท์ของคุณและเมื่อติดตั้งแล้วเป็นสิ่งที่คุณเห็นและใช้เมื่อคุณเริ่มโทรศัพท์ ติดตั้งแอพจากที่อื่น

คุณสามารถจินตนาการได้ว่า ROM เป็นระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์ของคุณพร้อมกับ“ แอพพลิเคชั่นเริ่มต้น” ที่มาพร้อมกับมัน

สิ่งที่เป็น Android ก็คือโอเพ่นซอร์สดังนั้นผู้คนจึงสามารถสร้างระบบที่กำหนดค่าไว้เพื่อเสนอสิ่งที่ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือดั้งเดิมไม่ได้เสนอ นี่เป็นกรณีของ CM7 (CyanogenMod 7)

ถ้าฉันติดตั้ง Gingerbread นั่นคือ ROM อย่าง CM7 คืออะไร?

Gingerbread เป็นชื่อรหัสของ Android เวอร์ชัน 2.3 ที่แน่นอน

  • อันดอร์รา 2.1 -> Eclair
  • Android 2.2 -> Froyo
  • Android 2.3 -> Gingerbread
  • Android 3.x -> Honeycomb (สำหรับแท็บเล็ตเท่านั้น)
  • Android 4.0 -> แซนด์วิชไอศครีม
  • Android 4.1 -> Jelly Bean

CM7 เป็น ROM ที่ใช้เป็นระบบพื้นฐานสำหรับระบบ Android 2.3 ดังนั้นคุณสามารถพูดได้ว่า CM7 เป็น ROM ที่ใช้ Gingerbread

สับสนกับสิ่งที่ต้องทำหลังจากรูทฉันสามารถติดตั้ง Gingerbread โดยไม่ต้องรูทได้หรือไม่?

ขึ้นอยู่กับว่า หาก HTC เสนอการอัพเกรด ROM อย่างเป็นทางการเป็น Gingerbread (Android เวอร์ชัน 2.3) คุณสามารถทำได้ หาก HTC ไม่ได้เสนอการอัปเดตนี้คุณสามารถติดตั้ง ROM ที่ไม่เป็นทางการ (เช่น CM7) เท่านั้น

หากฉันต้องการติดตั้ง HTC Sense นั่นคือ ROM หรือไม่

HTC Sense เป็นชุดแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาโดย HTC เพื่อปรับแต่งโทรศัพท์และสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว

HTC Sense ไม่ใช่ ROM แต่คุณสามารถค้นหา ROM สำหรับโทรศัพท์ของคุณที่ใช้ ROM อย่างเป็นทางการกับ Sense และส่วนอื่น ๆ ของระบบเปลี่ยนไป

การรูทโทรศัพท์เป็นกระบวนการที่จะได้รับการอนุญาตอย่างเต็มที่ มันเทียบเท่ากับการเป็นผู้ดูแลระบบ เมื่อคุณรูทคุณจะสามารถเข้าถึงระบบได้อย่างเต็มที่ดังนั้นคุณจึงสามารถเปลี่ยนได้


0

ฉันเชื่อว่า "การรูต" หมายถึงใน Linux คุณกลายเป็นผู้ดูแลระบบ (root) และ ROM เป็นไฟล์ไบนารี่โดยเฉพาะสำหรับฮาร์ดแวร์ที่คุณใช้ โทรศัพท์ซัมซุงและ HTC จะต้องใช้ไบนารี่ ROM ที่แตกต่างกัน ตอนนี้เนื่องจากคุณเป็นรูทที่อนุญาตให้คุณเปลี่ยน ROM เป็นไฟล์ไบนารี่ใหม่ (เวอร์ชั่น Android ของ Cyanogen) ที่เหมาะสมกับฮาร์ดแวร์ในโทรศัพท์ของคุณ

สิ่งนี้อาจผิดอย่างสมบูรณ์ แต่ฉันคาดเดาอย่างมีการศึกษา


0

นี่ไม่ใช่คำตอบที่สมบูรณ์ แต่เพื่อแก้ไขปัญหาการติดตั้ง ROM และการรูทเครื่องก่อน

เป็นไปได้ที่จะติดตั้ง ROM แบบกำหนดเองก่อนที่จะรูทโทรศัพท์ของคุณ (ดูที่ทิศทางการติดตั้งสำหรับ ROM ที่กำหนดเองใด ๆ จะตรวจสอบสิ่งนี้) และจากความรู้ของฉันส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่ทั้งหมด คุณมีสิทธิ์รูทเต็มที่

อย่างไรก็ตามคุณอาจต้องการรูทโทรศัพท์ของคุณก่อนที่จะติดตั้ง ROM แบบกำหนดเองเพื่อให้คุณสามารถสำรองข้อมูลทั้งโทรศัพท์ได้ คุณสามารถทำเช่นนี้ผ่านสำรองไทเทเนียม ฉันไม่แน่ใจว่ามีวิธีการสำรองข้อมูลโทรศัพท์ของคุณโดยไม่ต้องรูทหรือไม่


0

การรูทช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงผู้ใช้รูท (dah!) โดยพื้นฐานแล้วมันช่วยให้คุณสามารถแก้ไขระบบทั้งหมดได้ ตัวอย่างเช่นคุณสามารถติดตั้ง/systemพาร์ติชันใหม่เพื่อลบแอพ

ROM เป็นระบบปฏิบัติการทั้งหมดที่คุณติดตั้งในโทรศัพท์ของคุณและแทนที่ระบบปฏิบัติการ HTC เริ่มต้นของคุณ (ตามปกติพร้อมกับการกู้คืนสัญญาณนาฬิกาซึ่งเป็นเครื่องมือสำรอง / กู้คืน / ติดตั้ง) คุณสามารถค้นหา ROM มากมายสำหรับโทรศัพท์หลายรุ่น Cyanogenmod เป็นที่นิยมมากที่สุด มันดีมาก แต่ก็ไม่รวมถึง Sense (ดังนั้นคุณจะสูญเสียแอพ Sense based เช่น dialer ที่ดี) คุณยังสามารถค้นหา Sense ROMs ที่ได้รับการแก้ไขบางอย่างซึ่งอาจไม่ถูกกฎหมายทั้งหมด (ไม่แน่ใจเกี่ยวกับเรื่องนี้) แต่คุณสามารถค้นหาพวกเขาได้ตามปกติในไซต์เช่นนักพัฒนา xda

Sense ไม่ใช่ ROM แต่เป็นกรอบที่ HTC ใช้ในการสร้างรูปลักษณ์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับแอพพลิเคชั่น คุณสามารถค้นหาได้ (legaly) ในโทรศัพท์ HTC


-2

ใช่ HTC Sense เป็น ROM พื้นฐานที่ทาง HTC จัดเตรียมไว้ให้ หากคุณต้องการเพิ่มความเร็วโทรศัพท์และหน่วยความจำภายในคุณสามารถเก็บ rom ดั้งเดิมของคุณและทำให้มันเร็วและเต็มไปด้วยหน่วยความจำโดยใช้ link2sd พร้อมสิทธิ์รูท เพียงแค่รูทอุปกรณ์ของคุณและใช้ link2sd เพื่อสร้างลิงค์ของแอพของคุณไปยัง sd-ext


ความรู้สึกของ HTC ไม่ใช่ ROM
pzkpfw
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.