วิธีการเลือกสายเคเบิล micro USB สำหรับอุปกรณ์ของฉัน


18

ดูเหมือนว่าปลั๊กจะเหมือนปลั๊ก micro USB รุ่นเก่า ๆ สายเคเบิลอื่น (เช่นสายจากกล้องดิจิตอลของฉัน) จะทำงานเพื่อชาร์จแบตเตอรี่หรือฉันต้องการสายที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับโทรศัพท์ของฉัน (เหลือเชื่อ)


ฉันใช้เสรีภาพในการแก้ไขชื่อเพื่อให้อุปกรณ์ค้นหาเป็นอิสระในขณะที่โซลูชันของฉันใช้อุปกรณ์ของคุณเป็นตัวอย่าง ขอบคุณ
beeshyams

คำตอบ:


9

สายเคเบิล Micro USB ใด ๆ ที่มีความสามารถในการชาร์จโทรศัพท์ของคุณจะทำอย่างนั้น

ผมพบว่าการเชื่อมโยงในการเปิดเครื่อง USB แหล่งมาจากปี 2005 แต่ปัญหายังคงเหมือนเดิม

สายเคเบิลบางตัวชาร์จอุปกรณ์ของคุณเนื่องจากมีพลังงานไหลผ่านสายเคเบิลอย่างเพียงพอในขณะที่สายอื่น ๆ


7
นั่นไม่ใช่การตอบคำถามที่คุณเพิ่งบอกว่าถ้าเป็นเช่นนั้น สายใด ๆ ที่มีความสามารถในการชาร์จโทรศัพท์ของคุณทำอย่างนั้น ฉันไม่ได้ตระหนักถึงสตริงใด ๆ ที่มีความสามารถ แต่ถ้ามันมีความสามารถมันก็จะมีความสามารถนั้น ลึกซึ้งใช่ฉันรู้ สายเคเบิลบางชนิดไม่สามารถชาร์จโทรศัพท์ได้
แมตต์

เป็นเรื่องจริง แต่คุณควรดูในคำอธิบายของสายว่าสายเคเบิลสามารถชาร์จได้หรือไม่เนื่องจากโทรศัพท์ของคุณมีรายชื่อการชาร์จที่ติดตั้งอยู่ในช่องเสียบ USB แล้ว
keyboardsurfer

ฉันใช้สายเคเบิลสามแบบที่มากับอุปกรณ์อื่นและพวกมันใช้งานได้ดี แต่ใช่ไม่ใช่ทุกสายจะมีสายเต็มที่รองรับการไหลของพลังงาน / การชาร์จ
BBlake

3

แก้ไข: หลักฐานทางทฤษฎีอยู่ในการทดสอบดังนั้นการรีบูตจึงอยู่ด้านบนเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดในขณะที่ซื้อสายชาร์จ USB

ช่วงปลายปีฉันสังเกตเห็นว่าอุปกรณ์ Huawei Honor 6 ของฉันชาร์จช้าลงและตัดสินใจเปลี่ยนสายชาร์จ USB ฉันซื้อสายเคเบิล Tronsmartในราคาที่เทียบได้กับสายงบประมาณ ความหนา 20 AWG สำหรับการชาร์จ (ให้การชาร์จที่ดีที่สุด) 28 AWG สำหรับข้อมูล (ความหนาที่บางกว่าไม่ส่งผลต่อความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล) ภาพด้านล่างจากผลิตภัณฑ์

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

ประสิทธิภาพการทำงาน:ฉันมีอุปกรณ์สองเครื่อง Samsung Note 2 และ Huawei Honor 6 ทั้งสองที่มีที่ชาร์จ OEM และสาย OEM (เกือบหนึ่งปี) การชาร์จกระแสไฟฟ้าตามที่วัดได้โดยใช้สาย OEM และสายเคเบิล Tronsmart นั้นเป็นกำลังใจอย่างมาก

 • Samsung Note 2 พร้อมสาย OEM - 1100 mAพร้อมสายเคเบิล Tronsmart - 1900 mA
 • Huawei Honor 6 พร้อมสาย OEM - 550 mAพร้อมสาย Tronsmart - 1750 mA

ข้อควรระวัง:โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ซื้อสายCCA (สายอะลูมิเนียมทองแดงหุ้ม)แทนสายทองแดง อดีตนั้นค่อนข้างเปราะและมีค่าการนำไฟฟ้าต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับตัวนำทองแดง


มาตรฐาน

 • มาตรฐาน USB 3.0 ใช้วางมาตรฐาน 10 W: 5 V, 2 A สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต
 • การแก้ไขการชาร์จแบตเตอรี่ 1.2วางลง " มาตรฐานสำหรับการกำหนดวิธีการที่เหมาะสมในการชาร์จแบตเตอรี่จากพอร์ต USB "
 • American Wire Gauge (AWG)เป็นตัวอ้างอิงสำหรับความหนาของสายเคเบิล ในระบบนี้  จำนวนที่มากขึ้นหมายถึงสายไฟที่บางกว่า ข้อมูลจำเพาะ USB ด้านบนอ้างอิงหมายเลข AWG 20, 22, 24, 26 และ 28

มาตรฐานเหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่เหมาะสมมีให้สำหรับอุปกรณ์ที่กำลังชาร์จและการเลือก สาย USB ที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านี้เพื่อส่งมอบปริมาณพลังงานที่เหมาะสมในการชาร์จ


สิ่งนี้ใช้ได้กับอุปกรณ์ Android ทุกโทรศัพท์ - OP เป็นตัวอย่าง (ดูที่หมายเหตุท้าย)

สาย USB ทุกสายไม่เหมือนกันเมื่อชาร์จ

การเลือกสาย USB ขึ้นอยู่กับ:

 • อุปกรณ์มีไว้เพื่อชาร์จ
 • ความยาวของสายเคเบิล
 • ความหนาของสายเคเบิลใน AWG (ภายนอกอาจมีลักษณะเหมือนกัน แต่สิ่งที่สำคัญคือความหนาของตัวนำไฟฟ้าภายใน) สาย USB ของอุปกรณ์มาตรฐานนั้นมีการทำเครื่องหมายเพื่อแสดงความหนาเช่น

  28AWG/2C and 24AWG/2C หรือ 28AWG/1P + 24AWG/2C

ซึ่งหมายความว่า

รหัสแรกเป็นข้อมูลจำเพาะของคู่สัญญาณข้อมูลซึ่งปกติแล้วคือ 28AWG "2C" หมายถึง 2 ตัวนำและ "1P" หรือ "1Pr" หมายถึง 1 คู่ "2C" และ "1P" นั้นเหมือนกัน

ส่วนที่สำคัญคือรหัสที่สองซึ่งเป็นข้อมูลจำเพาะของคู่การกระจายพลังงาน ( เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาที่นี่ )

ก่อนที่เราจะได้รับรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการเลือกตามปัจจัยเหล่านี้การสรุปเบื้องต้นของการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างรวดเร็วจะช่วย:

Ohm's Law Current = Voltage divided by Resistance

Resistance = Length of cable divided by Area of cable (ignoring resistivity)

Power = Voltage multiplied by Current

สมการเหล่านั้นหมายความว่าอย่างไร

กำลังการผลิตปัจจุบันขึ้นอยู่กับความต้านทานสำหรับแรงดันไฟฟ้าเดียวกัน

ความต้านทานเป็นสัดส่วนผกผันกับพื้นที่ของลวด (พื้นที่น้อย = ลวดทินเนอร์ = ความต้านทานมากขึ้น = กระแสน้อยลง)

ความต้านทานเป็นสัดส่วนโดยตรงกับความยาว (สายยาว = ความต้านทานมากขึ้นและในทางกลับกัน)

พลังงานในการเปิดจึงขึ้นอยู่กับความยาวและความหนาของสายเคเบิล (ส่งผลกระทบต่อความต้านทาน) และแรงดันไฟฟ้า

ในเปลือกถั่วการอ้างอิงจากความต้านทานสายเคเบิล USB: ทำไมโทรศัพท์ / แท็บเล็ตของคุณอาจชาร์จช้า

หากคุณกำลังจะเปลี่ยนสายเคเบิลของคุณด้วยสายเคเบิลหลังการขายมันจะเป็นการดีที่สุดที่จะดูว่าคุณสามารถหาสายเคเบิลที่มีตัวนำที่หนาที่สุดที่เป็นไปได้สำหรับกำลังไฟหรือไม่ หากไม่สามารถทำได้ให้ใช้ความยาวสั้น (สั้นมาก) ตามที่ใช้งานได้เสมอ

กำลังไฟ (แรงดันไฟฟ้าครั้งปัจจุบัน) ความหนาความยาวสั้นมีคุณภาพและจำเป็นต้องมีตัวเลขเพื่อเลือกสายที่ถูกต้อง สำหรับนี้คุณจำเป็นต้องรู้ตอนแรกกําลังไฟ หมายถึงคะแนนชาร์จของอุปกรณ์ของคุณ อุปกรณ์ของคุณดังกล่าวเป็น "เหลือเชื่อ" และเครื่องชาร์จสำหรับ HTC Droid Incredibleแสดงให้เห็นว่าได้รับการจัดอันดับสำหรับ1A

ถัดไปเป็นVoltage-สำหรับ  การส่งออก 5Vความต้องการสเปค USB ที่ยังคงแรงดันภายใน 5% (ลดลงเช่นแรงดันไฟฟ้าที่ยอมรับได้ของ 0.25V) ผู้ขายบางรายให้คะแนนแรงดันไฟฟ้าที่สูงขึ้นเล็กน้อย

.... ผู้ขายบางรายได้ตระหนักถึงปัญหา ( ของแรงดันไฟฟ้าตก ) และตัดสินใจที่จะผลักดันแรงดันไฟฟ้าขาออกสูงสุดถึง 5.1v หรือ 5.2v ซึ่งยังคงอยู่ในข้อกำหนด USB แต่อนุญาตให้มีแรงดันไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 0.1-0.2v นี่เป็นคุณสมบัติที่น่าจะเป็นไปได้มากเนื่องจากมันหมายความว่าข้อกำหนดเกี่ยวกับสายเคเบิลนั้นผ่อนคลายเล็กน้อย

การเลือกสายเคเบิลที่เหมาะสม

คุณจะรู้ว่าพลังและแรงดันสิ่งเดียวที่เหลือคือต้องทราบความหนาและความยาวของสายเคเบิล USB สำหรับที่อ้างถึงตาราง (เลือกภายใต้การจัดอันดับปัจจุบันของตารางที่มีความต้านทานการติดต่อซึ่งเป็นชีวิตจริงโดยไม่ต้องต้านทานการติดต่อคือการให้ผลของสายเคเบิลเพียงอย่างเดียว) และมองหาการรวมกันของความยาว / ความหนาของสายเคเบิลสูงสุด สี (เขียวหรือเหลือง) ที่บอกคุณว่าคุณสามารถเลือกได้อย่างปลอดภัยตามที่ระบุโดยลูกศร:

 • สาย AWG 24 สายยาวสูงสุด 2 เมตร
 • สาย AWG 26 สายยาวสูงสุด 1 เมตร

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

Google สำหรับสเปคสายเคเบิลนี้ (โดยทั่วไปสายเคเบิลจะขายเป็น 24/28 AWG ซึ่งในกรณีนี้เลือกความยาวสูงสุด 1 เมตร) และซื้อจากผู้ขายที่มีชื่อเสียง เสร็จสิ้น !!

หมายเหตุ

 1. คุณสามารถคำนวณแรงดันไฟฟ้าตกโดยใช้กฎของโอห์มได้ด้วยตนเอง ตารางมีไว้เพื่อความสะดวก ตัวชี้ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการใช้ตาราง:

  • หากไม่มีการให้คะแนนที่แน่นอนของเครื่องชาร์จของคุณให้พูด 1.35 A ให้เลือกการจัดอันดับที่สูงขึ้นถัดไปหรือดำเนินการตามกฎหมายของโอห์ม
  • สีเขียวในตารางระบุว่าค่าเป็นไปตามมาตรฐาน USB
  • สีเหลืองในขณะที่ตัวเลขโซนสีเหลืองจะไม่สอดคล้องกับการลดลงสูงสุดของ USB -0.25V มันอาจจะยังคงเพียงพอสำหรับการชาร์จเต็มเนื่องจากอุปกรณ์จำนวนมากสามารถยอมรับการสูญเสียแรงดันไฟฟ้าได้ค่อนข้างมาก
  • สีแดงไม่เป็นไปตามมาตรฐาน อย่าใช้
  • สำหรับการให้คะแนนกระแสไฟต่ำกว่า 1.5 A การเลือกความยาวโซนสีเหลืองอาจยังคงเพียงพอสำหรับการชาร์จเต็มเนื่องจากอุปกรณ์จำนวนมากสามารถยอมรับการสูญเสียแรงดันไฟฟ้าที่ค่อนข้างมากโดยไม่ทำให้สูญเสียการชาร์จ สำหรับกระแสที่สูงขึ้น (มากกว่า 1.5V) คุณจะต้องระมัดระวังมากขึ้นดังนั้นคุณควรเลือกสีเขียว
 2. สำหรับผู้ใช้แท็บเล็ต: คุณต้องเลือกสิ่งที่อยู่ในโซน "สีเขียว" เท่านั้นเนื่องจากความไวของแรงดันไฟฟ้าตกจะสูงขึ้น ดูนี่เป็นตัวอย่างการชาร์จของ Google Nexus 7

 3. ฉันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแหล่งที่มาและฉันเชื่อว่าน่าเชื่อถือเนื่องจากตรรกะที่มีรายละเอียดนำเสนอและเกี่ยวข้องกับแหล่งข้อมูลอื่น ๆ ที่แนะนำสายเคเบิลสั้น ๆ โดยไม่มีเหตุผลที่เหมาะสม เป็นการอ่านเชิงความรู้สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษารายละเอียดทางเทคนิค


1
คำตอบที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี +1 หวังว่าผู้ที่ถามคำถามจะเข้าใจได้ทั้งหมด
Matt07211

ภาพบอกว่าแรงดันตกที่1000mA and 2000mAมันคืออะไร? คุณอ่านได้อย่างไร คุณครอบตัดรูปภาพสำหรับตาราง 2000mA หรือไม่ ฉันหมายถึงที่ชาร์จของฉันบอกว่า 1500mA ดังนั้นฉันเดาว่าสามารถรับพื้นที่สีเขียวได้ที่ 2 เมตรสำหรับแท็บเล็ตของฉัน
Juan Carlos Oropeza

1. ขออภัยนั่นเป็นปัญหาการวาง ตารางมีการเชื่อมโยงคำตอบและที่นี่อีกครั้งสำหรับแหล่งที่ 2 ตามที่ระบุไว้ในคำตอบหากคะแนนของคุณไม่ครอบคลุมในตารางคุณสามารถทำงานด้วยตัวเองโดยใช้กฎหมายของ Ohm หรือเลือกอันดับที่สูงขึ้นถัดไปสำหรับตารางซึ่งเป็น 2000mA
beeshyams

ผมใช้สาย 2 เมตรสำหรับสามอุปกรณ์ของฉันจัดอันดับทั้งหมดใน 5V 2A และทำงานดี (สองของพวกเขามีความสามารถในการชาร์จได้อย่างรวดเร็วและไม่มีปัญหากับพวกเขาอย่างใดอย่างหนึ่ง)
beeshyams

1

คำตอบที่ไม่ใช้เทคนิคของฉันคือไม่ ฉันมีตัวแปลงไฟ AC microUSB สำหรับชุดหูฟังบลูทู ธ ที่ชาร์จชุดหูฟังของฉันได้ดี แต่จะไม่ชาร์จโทรศัพท์ด้วยเหตุผลบางอย่าง ฉันยังมีสาย miniUSB แบบหดได้เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้วยและมันก็ใช้ได้สำหรับข้อมูล แต่ก็ไม่สามารถชาร์จโทรศัพท์ของฉันได้


4
นั่นไม่ใช่ปัญหากับสายเคเบิลมันมีปัญหากับแหล่งพลังงาน แหล่งพลังงานบางตัว (พอร์ต usb หรือพอร์ตติดผนัง) จะไม่จ่ายพลังงานให้เพียงพอสำหรับอุปกรณ์บางอย่าง
Aaron Lee

ไม่มันเป็นปัญหาของสายเคเบิล ฉันรู้ว่าความแตกต่างระหว่างพอร์ต USB ที่จ่ายไฟและที่ไม่มีกำลังไฟและพอร์ตที่มีปัญหานั้นใช้พลังงานทั้งหมดและทำงานได้ดีในการชาร์จโทรศัพท์ของฉันผ่านสายเคเบิลหุ้นที่มาพร้อมกับโทรศัพท์ของฉัน ฉันค่อนข้างแน่ใจว่ามันเป็นสายเคเบิลแบบบางที่ล้มเหลวเพราะฉันลองกับคอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง ข้อมูล 'ใช่; พลังงานไม่มี ความคิดเห็นของคุณยังไม่รวมถึงที่ชาร์จที่ฉันกล่าวถึงด้วย
Matt

1

ฉันจะบอกว่ามันขึ้นอยู่กับสายเคเบิล แต่คุณมีโอกาสพอที่จะคิดค่าบริการโทรศัพท์ของคุณ

ฉันได้ทดสอบ HTC Hero ด้วยสาย USB 3 แบบ (อเนกประสงค์ซื้อด้วย pocket hdd และ bough กับ dvd-drive ของฉัน) เครื่องชาร์จ GPS 2 ชนิดและเครื่องชาร์จในรถ GPS ชนิดหนึ่ง ทุกอย่างทำงานได้ดี :)


0

สำหรับสิ่งที่คุ้มค่าฉันซื้อสาย MicroUSB ทั่วไปใน Amazon ราคา $ 2 ซึ่งโฆษณาว่าเป็นสำหรับผู้ใช้ BlackBerry และใช้งานได้ดีกับ Incredible ของฉัน ฉันใช้มันเป็นที่ชาร์จของฉันที่สำนักงาน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.