ฉันจะส่งไฟล์แบบไร้สายโดยไม่ใช้บลูทู ธ หรือเครือข่าย Wi-Fi ใน ICS ได้อย่างไร


24

ฉันรู้ว่าหนึ่งในคุณสมบัติใหม่คือWiFi-directสำหรับ ICS (ระบุไว้ที่ด้านล่างสุดของหน้าในลิงค์) มีวิธีการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติใหม่นี้ในการส่งไฟล์จากอุปกรณ์ ICS หนึ่งไปยังอุปกรณ์อื่นหรือไม่?

สิ่งนี้จะมีประโยชน์เพราะความเร็ว WiFi จะมากกว่า Bluetooth และคุณไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi หรือสร้างฮอตสปอต

เห็นได้ชัดว่า Samsung Galaxy S II มีคุณสมบัตินี้ในรูปแบบ pre-ICS (ไปที่ Samsung!) มีวิธีการเดียวกันนี้ใน ICS หรือไม่ หรือมีแอพสำหรับมัน?

แก้ไข: เนื่องจาก Samsung Galaxy Nexus นั้นสร้างขึ้นโดย Samsung และเป็นอุปกรณ์เดียวที่มาพร้อมกับ ICS ในขณะนี้ฉันไม่แน่ใจว่าการแชร์ "WiFi Direct" นี้ (ต่อลิงก์และคำตอบของ Ryan ด้านล่าง) ถูกสร้างไว้ในวานิลลา ICS ( Samsung มีการแชร์ Pre-ICS ล่วงหน้า WiFi โดยตรง)

ด้วยเหตุนี้ฉันจึงเพิ่มแท็กวานิลลาดังนั้นฉันจึงถามอยู่ในซอร์สโค้ดของวานิลลาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถแชร์ไฟล์โดยใช้ WiFi Direct ได้หรือไม่ ถ้าไม่มีแอพในตลาดหรือไม่ ฉันต้องการทราบวิธีการทำสิ่งนี้บนโทรศัพท์ ICS ทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเป็นแค่ Nexus galaxy

คำตอบ:


23

Android 4.0 แนะนำWiFi Directเข้ากับแกนหลักของ Android มันสร้างการเชื่อมต่อแบบ Adhoc ระหว่างอุปกรณ์หนึ่งกับอีกอุปกรณ์หนึ่งโดยใช้ WiFi โดยการสร้างสิ่งที่ฉันคิดว่าน่าจะถือเป็นจุดเชื่อมต่อ คุณไม่จำเป็นต้องมีจุดเชื่อมต่อ wifi เพื่อใช้ WiFi Direct และจริง ๆ แล้วถ้าคุณเชื่อมต่อกับ wifi เมื่อเปิด WiFi โดยตรงมันจะตัดการเชื่อมต่อของคุณ คุณไม่สามารถเชื่อมต่อกับทั้งจุดเข้าใช้งานและเปิดใช้งาน wifi โดยตรงได้

อุปกรณ์โฮสต์ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่จะเชื่อมต่อจากนั้นผ่านซอฟต์แวร์ชิ้นส่วนไฟล์และข้อมูลอื่น ๆ ที่สามารถแชร์หรือสตรีมไปยังอุปกรณ์ไคลเอนต์

หากต้องการใช้ Wifi Direct settings -> wireless & networksคุณต้องเปิดใช้งาน จากนั้นคุณควรมีตัวเลือกในการ "แบ่งปัน" ผ่าน wifi วิธีนี้ใช้งานได้เหมือนการแชร์บลูทู ธ ซึ่งอุปกรณ์อื่น ๆ จะต้อง "พร้อมที่จะรับ" ไฟล์ของคุณ คุณจะสามารถทำ WiFi โดยตรงกับอุปกรณ์ที่รองรับ WiFi โดยตรงเท่านั้น Android 4.0 เป็นเวอร์ชันแรกของระบบปฏิบัติการที่มีอยู่ในตัวรองรับ wifi โดยตรง Samsung Galaxy S II รองรับการเชื่อมต่อ wifi โดยตรงเช่นกัน นี่เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาโดย Samsung ได้นำมาใช้กับ TouchWiz เวอร์ชั่น Android ในขณะที่การตั้งค่ามันแตกต่างกันเล็กน้อยใน Android 4.0 แต่โดยทั่วไปแล้วพวกเขาก็ทำงานเหมือนเดิม

มีอุปกรณ์อื่น ๆ เช่นทีวีของ Sony ที่รองรับ wifi โดยตรงด้วยเช่นกัน

Wifi Direct ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์ที่เฉพาะเจาะจงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ หากอุปกรณ์รองรับ WiFi แสดงว่ารองรับอุปกรณ์นี้ มันเป็นส่วนหนึ่งของ CORE OS ใน Android 4.0 อุปกรณ์ใด ๆ ที่มี Wifi และใช้งาน ICS สิ่งนี้จะใช้งานได้ อุปกรณ์ซัมซุงบางรุ่น (ฉันคิดว่า Galaxy S 2 เท่านั้น) มีการสนับสนุน wifi โดยตรงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้ ICS นี่เป็นเพราะซัมซุงได้เพิ่มการรองรับลงใน Android เวอร์ชันของพวกเขา

ในขณะที่ Galaxy Nexus นั้นผลิตโดย Samsung แต่จะไม่รัน Android ที่ได้รับการดัดแปลงของ Samsung มันใช้งาน Android เวอร์ชัน "Google Experience" อย่างสมบูรณ์ WiFi Direct ที่มีอยู่ใน Samsung Galaxy S II นั้นแตกต่างจาก Android 4.0

นี่คือเอกสาร SDK ของ Android ที่พูดถึงการสนับสนุน

Wi-Fi Direct อนุญาตให้ Android 4.0 (API ระดับ 14) หรืออุปกรณ์ที่ใหม่กว่าพร้อมฮาร์ดแวร์ที่เหมาะสมในการเชื่อมต่อโดยตรงกับแต่ละอื่น ๆ ผ่าน Wi-Fi โดยไม่มีจุดเชื่อมต่อกลาง เมื่อใช้ API เหล่านี้คุณสามารถค้นหาและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้เมื่ออุปกรณ์แต่ละเครื่องรองรับ Wi-Fi Direct จากนั้นสื่อสารผ่านการเชื่อมต่อที่รวดเร็วผ่านระยะทางที่ยาวกว่าการเชื่อมต่อ Bluetooth สิ่งนี้มีประโยชน์สำหรับแอปพลิเคชันที่แบ่งปันข้อมูลระหว่างผู้ใช้เช่นเกมที่มีผู้เล่นหลายคนหรือแอปพลิเคชันแบ่งปันภาพถ่าย

นี่คือภาพหน้าจอ (นำมาจากวิดีโอนี้ ) แสดงการตั้งค่า wifi โดยตรงที่มีใน Nook Color ที่เรียกใช้ CM9 วิดีโออยู่ในตำแหน่งที่แสดงการทำงานโดยตรงแบบไร้สาย ซอกสี / cm9 / wifi โดยตรง

อีกนัด

นี่คือภาพหน้าจอ 2 ภาพจากแท็บเล็ตวิวโซนิคของฉันที่ใช้งาน ICS (นี่ไม่ใช่ CM9 Kang มันเป็น android วานิลลา AOSP) ครั้งแรกแสดงการตั้งค่าครั้งที่สองแสดงให้เห็นว่าฉันเปิด ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่ ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

แสดงให้เห็นว่า WiFi Direct เป็นจริงส่วนหนึ่งของหลักของหุ่นยนต์และไม่เพียง CM9 ที่นี่เป็นรหัสที่มาสำหรับการตั้งค่าอินเตอร์เน็ตไร้สายโดยตรง นี่คือกระจก GitHub ของ AOSP คุณสามารถเปรียบเทียบกับแหล่ง CM9 ได้เช่นกัน


เพียงแค่หัว - ฉันแก้ไขคำถามเพื่อถามวิธีการถ่ายโอนไฟล์โดยตรงด้วย Wi-Fi Direct
Matthew อ่าน

1
ฉันปรับคำตอบของฉันเพื่อหวังว่าจะอธิบายวิธีใช้ wifi โดยตรง
Ryan Conrad

1
ฉันไม่พบสิ่งใดเช่น "Wifi Direct" ภายใต้การตั้งค่า -> ไร้สายและเครือข่าย
offby1

4
แท็บเล็ตของฉันไม่ได้ใช้งาน CM9 แต่กำลังใช้งาน VANILLA AOSP android แต่ที่นี่เป็นรหัสไซยาโนเจนและนี่คือรหัสหุ่นยนต์ พวกเขาก็เหมือน ๆ กัน.
Ryan Conrad

2
@RyanConrad คุณมีข้อมูลอ้างอิงที่บอกว่า WiFi Direct ไม่ได้ขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์หรือไม่ Vanilla ICS ที่ใช้ Nexus S ไม่ได้เปิดใช้งานคุณสมบัติดังกล่าว Motorola Xoom บน vanilla ICS ไม่มีคุณสมบัติเช่นนั้น รหัสอาจมี แต่ฉันค่อนข้างมั่นใจว่ามีการพึ่งพาฮาร์ดแวร์บางชนิดหรืออุปกรณ์ ICS ทั้งหมดจะมี
davidbb

3

มีแอพใหม่ในตลาด Android ชื่อ FileBeam ที่ให้คุณสามารถส่งไฟล์ Beam DropBox จาก Android ไปยัง Android อาจเป็นเช่นนั้น;) https://play.google.com/store/apps/details?id=com.filebeamapp.android


2
การเชื่อมโยงในที่สุดก็ตาย ต้องการการอัปเดตที่นี่
Firelord

1

มีการอ้างอิงถึงคุณสมบัติในซอร์สโค้ด แต่มีชื่ออื่น: WifiP2P ก็ไม่ได้ค้นหาใน GrepCode และพบว่าแพคเกจandroid.net.wiki.p2p

Wifi Direct ตั้งอยู่ในcom.example.android.wifidirectดังนั้นฉันไม่คิดว่ามันจะต้องรวมอยู่ในระบบปฏิบัติการ vanilla นี่เป็นเพียงตัวอย่างเกี่ยวกับวิธีใช้ Wifi P2P API คนที่มีประสบการณ์ในแหล่ง Android มากขึ้นอาจรู้ดีกว่า


มันรวมอยู่ใน Android วานิลลา ฉันติดตั้ง ICS ไว้ในวิวโซนิค gtablet แล้วและได้ลองกับเพื่อนที่มีแกแล็กซี Like to wifidirect ที่คุณโพสต์คือโค้ดตัวอย่างว่าแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ สามารถรวมเข้ากับโพรโทคอลเพื่อเปิดใช้งาน intents ที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการได้อย่างไร
Ryan Conrad

-3

สำหรับผู้ใช้ Samsung G-Note (อาจเป็นผู้ใช้ SII และ SIII ด้วย) ไปที่การตั้งค่าจากนั้นภายใต้ส่วนไร้สายและเครือข่ายให้เลือกเพิ่มเติม ... และคุณจะเห็นตัวเลือกที่นั่น


คำถามเกี่ยวกับ ICS ของสต็อคและไม่เกี่ยวกับว่าคุณสามารถเปิด WiFi-Direct ได้หรือไม่ แต่ถ้าคุณสามารถใช้เพื่อแชร์ไฟล์ได้
Raghd Hamzeh
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.