เข้าถึงระบบไฟล์ของอุปกรณ์ Android ผ่าน Bluetooth หรือ Wi-Fi


17

ฉันกำลังมองหาวิธีการเข้าถึงระบบไฟล์ของอุปกรณ์ Android (Nexus S) แบบไร้สายเนื่องจากพอร์ต USB ของมันกลายเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะเลยสำหรับการชาร์จ เป็นการดีที่ฉันต้องการฟังก์ชั่นเดียวกับที่นำเสนอโดยการเชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับพีซีด้วยสาย USB

คำตอบ:


7

ผ่าน Wi-Fi
ติดตั้ง app ขนาดเล็กSwiFTP เซิร์ฟเวอร์ (ลิงก์เดิม 'ตาย' - 2012-09-22 โปรดดู 'http://ppareit.github.com/swiftp/' แทน) เพียงตั้งชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน หลังจากแตะStartปุ่มอุปกรณ์ของคุณจะกลายเป็นเซิร์ฟเวอร์ FTP และแอปจะให้ URL แก่คุณ (มีประโยชน์หากคุณไม่รู้จักรูปแบบ IP และ FTP ของอุปกรณ์) บนพีซีคุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์ไคลเอนต์ FTP เพื่อเข้าถึงระบบไฟล์ของอุปกรณ์ Windows Explorer ก็ใช้ได้เช่นกัน คุณยังสามารถสร้างไดรฟ์เครือข่ายในคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างเช่นคุณสามารถเยี่ยมชมได้ในแถบที่อยู่ของ Windows Explorer:

ftp://192.168.1.10:2121/

นี่192.168.1.10คือ IP ของอุปกรณ์ Android & 2121เป็นพอร์ตที่เซิร์ฟเวอร์ FTP ใช้งานได้ (คุณสามารถกำหนดค่าพอร์ตในแอพได้เช่นกัน) การเยี่ยมชมนั้นจะถามชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณ ป้อนสิ่งที่คุณระบุในแอป ทำ!

แอพจะไม่ให้ URL กับคุณหากอุปกรณ์ไม่ได้เชื่อมต่อกับพีซีโดยใช้เราเตอร์ Wi-Fi ภายนอก แต่จะทำงานในสถานการณ์เหล่านั้นด้วย หากคุณสร้างอุปกรณ์ฮอตสปอต Wi-Fi และพีซีที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย Ad-hoc คุณจะต้องค้นหา IP ของอุปกรณ์ด้วยตัวเอง ( ipconfig /allคำสั่งใช้ได้กับ Windows) มันทำงานได้จริงตราบใดที่คุณมี IP ของอุปกรณ์ (ฉันได้ทดสอบด้วยตัวเอง) เพียงแค่ใช้ IP นี้ใน FTP URL และไปที่มัน

สิ่งที่น่าสนใจ: เนื่องจาก FTP เป็นมาตรฐานสากลวิธีนี้จะใช้ได้กับพีซีทุกเครื่อง Mac นั่นไม่เป็นความจริงสำหรับไฟล์แชร์ของแซมบ้า, AirDroid ฯลฯ

ผ่าน Bluetooth
ไม่จำเป็นต้องมีแอพภายนอก หากซอฟต์แวร์ Bluetooth บนพีซีรองรับ OBEX FTP คุณสามารถทำได้โดยตรง หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการบริการที่หุ้นบลูทู ธ ติดตั้งบลูทู ธ การถ่ายโอนไฟล์แอป รองรับ OBEX FTP และ OPP หมายความว่าคุณสามารถเข้าถึงระบบไฟล์ทั้งสองด้านได้: อุปกรณ์ต่อพีซีและอุปกรณ์ต่อพีซี!


1
ขอให้สังเกตว่า FTP เป็นโปรโตคอลที่ไม่ปลอดภัยโดยเนื้อแท้ ...
miniBill

@miniBill ป้อน FTPS หรือ FTPES ซึ่งเกือบจะคล้ายกับ FTP แต่มีปัญหาความเข้ากันได้ สำหรับผู้ใช้ตามบ้านส่วนใหญ่การทำสิ่งต่าง ๆ มีความสำคัญมากกว่า ... ไม่ใช่การรักษาความปลอดภัยเต็มเวลา บางครั้งการเข้ารหัสไฟล์ ฯลฯ สามารถใช้ในการถ่ายโอนข้อมูลที่สำคัญ (ใช้ BoxCryptor โดยไม่ใช้อินเทอร์เน็ต)
Android Quesito

การรักษาความปลอดภัยไม่ว่าสิ่งที่สำคัญใน LAN แต่ฮอตสปอต wifi สาธารณะจะเป็นอย่างไร
miniBill

@miniBill คำตอบนี้ยังรวมโซลูชันที่ใช้ MobileAP ซึ่งสามารถใช้ได้ทุกที่
Android Quesito

"การถ่ายโอนไฟล์บลูทู ธ " โดยซอฟต์แวร์ยุคกลางที่เชื่อมโยงในคำตอบนี้มีข้อบกพร่องร้ายแรง: ฉันพบว่ามันไม่อนุญาตให้ฉันเรียกดูระบบไฟล์ทั้งหมดเพียงส่วนเดียวที่ตัดสินใจใช้ค่าเริ่มต้นซึ่งหมายความว่า SD ที่จัดเก็บทั้งหมดของฉัน สื่อไม่สามารถเข้าถึงได้
jakebeal

4

ไม่ใช่ "การเข้าถึงระบบไฟล์" แต่คุณสามารถลองAirDroidได้ มีตัวจัดการไฟล์ที่ดีจริงๆ


2

มีหลายวิธีที่คุณสามารถใช้ ADB ผ่าน wifi เรียกใช้เซิร์ฟเวอร์ FTP หรือ SSH บนโทรศัพท์หรือใช้ Dropbox

การตั้งค่าที่ง่ายที่สุดคือ Dropbox แต่มีข้อ จำกัด ค่อนข้างมากซึ่งคุณสามารถซิงโครไนซ์ไฟล์ได้ ทางออกที่ดีที่สุดคือการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ FTP / SSH บนโทรศัพท์ แต่การตั้งค่าอาจเป็นเรื่องยาก


ฉันไม่คิดว่าสิ่งเหล่านี้จะใช้ได้กับบลูทู ธ หรือไม่
kotekzot

2

ด้วย Samba คุณสามารถเข้าถึงไฟล์ต่างๆเช่นแชร์เครือข่าย ฉันคิดว่ามันต้องใช้โทรศัพท์รูท

ควรจะดีกว่า FTP และควรดีกว่า USB ที่โทรศัพท์สามารถใช้การ์ดในลักษณะเดียวกัน (คุณไม่จำเป็นต้องใช้โหมดเฉพาะ)


2

Samba Filesharingเป็นแอพที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเชื่อมต่อผ่าน wifi แต่ไม่จำเป็นต้องรูท ฉันใช้มันเป็นประจำ เพียงเปิด wifi ดับไฟแอพแล้วคุณสามารถเรียกดู SD การ์ดของคุณจากพีซีของคุณ


แอพที่ต้องการรูทผิดพลาดเป็นอย่างไร? BTW ถ้าคุณอ่านคำอธิบายแอปมันจะบอกว่ามันจำเป็นต้องรูตภายใต้ข้อกำหนด
โลโก้

ดังนั้นฉันทำ! Dur การแก้ไข
โลโก้

ดีเยี่ยม, ฉันลบความคิดเห็นเดิมของฉันมันอาจจะเป็นเพียงทำให้เกิดความสับสนในขณะนี้ ...
โจ


0

หากคุณกำลังมองหาวิธีถ่ายโอนไฟล์ไปยังและจากอุปกรณ์ของคุณแบบไร้สายอย่างง่ายดายแทนที่จะเป็นแอพที่ให้คุณเข้าถึงระบบไฟล์ของอุปกรณ์ได้โดยตรงคุณอาจต้องการพิจารณาใช้แอพซิงโครไนซ์ไฟล์แทน

ตัวอย่างเช่นถ้าคุณใช้Syncthingเพื่อซิงโครไนซ์บางไดเรกทอรี (เพลง, รูปภาพ, วิดีโอ) บนโทรศัพท์ของคุณกับพีซีของคุณจากนั้นเมื่อคุณต้องการคัดลอกหรือเปลี่ยนไฟล์บนโทรศัพท์คุณสามารถอัปเดตในไดเรกทอรีที่ซิงค์บนพีซีของคุณ . วิธีนี้มีมากเร็วกว่าโดยตรงเข้าถึงระบบไฟล์ของโทรศัพท์ตั้งแต่ดำเนินการคัดลอกที่เกิดขึ้นจริงที่เกิดขึ้นอย่างเงียบ ๆ ในพื้นหลัง ไม่จำเป็นต้องให้โทรศัพท์ของคุณออนไลน์แม้แต่ครั้งเดียว มันจะซิงโครไนซ์โดยอัตโนมัติในครั้งต่อไปที่คุณเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ในฐานะที่เป็นโบนัสเพิ่มเติมโซลูชันนี้ยังทำหน้าที่สำรองข้อมูลรูปภาพและไฟล์อื่น ๆ บนโทรศัพท์ของคุณ

ฉันรู้นี้ไม่ได้ค่อนข้างสิ่งที่คุณขอ แต่ผมรู้สึกว่าผมควรจะพูดถึงมันอยู่แล้วตั้งแต่ผมมีปัญหาที่คล้ายกันและแก้ไขได้สำหรับฉัน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.