Android รับอุณหภูมิแบตเตอรี่อย่างไร


20

ฉันอยากรู้เกี่ยวกับวิธีที่โทรศัพท์ Android รับอุณหภูมิแบตเตอรี่ Android มี API ชื่อBatteryManagerซึ่งให้ค่าอุณหภูมิของแบตเตอรี่ทันที แต่มีเซ็นเซอร์อุณหภูมิจริงภายในแบตเตอรี่หรือไม่ หรือค่านี้คำนวณโดยสมการบางอย่างโดยใช้ค่าปัจจุบันแรงดันไฟฟ้าและเวลาที่ผ่านไปหรือไม่ หากคำนวณไม่ได้วัดจะมีอีกไหมที่เราสามารถรู้ได้ว่าโทรศัพท์มันร้อนแค่ไหน?

คำตอบ:


21

แบตเตอรี่มือถือทุกรุ่นมีเทอร์มิสเตอร์ในตัว (ซึ่งเป็นตัวแปลงสัญญาณซึ่งมีความต้านทานแตกต่างกันตามอุณหภูมิ) ซึ่งวงจรการชาร์จจะทำการวัดอุณหภูมิของแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่อง มันยังสามารถป้องกันการชาร์จแบตเตอรี่ถ้าอุณหภูมิถึงระดับที่เป็นอันตรายและโดยการควบคุมอุณหภูมิของชีวิตของแบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้น

แบตเตอรี่มือถือมีมากกว่าสองขั้วซึ่งหนึ่งในนั้นสำหรับเทอร์มิสเตอร์นี้ ดูภาพในคำถามของฉันถามในเว็บไซต์นี้


ขอบคุณมาก Narayanan! คำตอบของคุณช่วยเคลียร์ความสับสนของฉัน คุณรู้หรือไม่ว่าส่วนประกอบอื่น ๆ (เช่น CPU) ในโทรศัพท์มีเทอร์มิสเตอร์หรือไม่ นอกจากนี้คุณคิดว่าอุณหภูมิของแบตเตอรี่สามารถเป็นสัญญาณแสดงอุณหภูมิของโทรศัพท์ (โดยรวม) ได้หรือไม่?
spica

ความรู้ที่ดีที่สุดของฉันไม่มีส่วนประกอบอื่น ๆ ของโทรศัพท์ Android ที่มีอุปกรณ์วัดอุณหภูมิอื่น ๆ นอกเหนือจากแบตเตอรี่ แน่นอนในบางสูงสิ้นสุดโทรศัพท์ Android, เซ็นเซอร์อุณหภูมิที่สามารถใช้ได้กับการวัดอุณหภูมิห้อง (ตามรอบคำบ่งชี้)
Narayanan

@spica: บางอุปกรณ์ Android จะดูเหมือนจะมีเซ็นเซอร์อุณหภูมิของ CPU อย่างไรก็ตามฉันเดาว่าเนื่องจากการออกแบบ SOC และเนื่องจากขนาดของโทรศัพท์ที่เล็กกว่าเดสก์ท็อปความร้อนใด ๆ ก็แพร่กระจายอย่างรวดเร็วและทำให้การตรวจสอบแต่ละส่วนประกอบมีประโยชน์น้อยกว่ากัน
Lie Ryan

ขอบคุณ @LieRyan! ฉันเข้าใจว่าเป็นไปไม่ได้ที่ส่วนประกอบทั้งหมดจะมีเซ็นเซอร์อุณหภูมิ ฉันแค่หวังว่าจะมีวิธีที่จะบอกว่าความร้อนมาจากไหน บางครั้งเราโทรออกเป็นเวลานานและโทรศัพท์ค่อนข้างร้อน แต่แบตเตอรี่ไม่ร้อน (แม้ว่าอุณหภูมิของแบตเตอรี่จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน) ฉันเดาว่าในกรณีนี้ความร้อนส่วนใหญ่มาจากโมดูลวิทยุ (เพราะใช้พลังงานมาก)
spica

การเพิ่มสิ่งที่ @LiRyan ได้กล่าวไว้การแพร่กระจายความร้อนอย่างรวดเร็วนั้นเป็นแง่มุมที่เกิดขึ้นจริงโดยได้รับความช่วยเหลือจากแผ่นกราไฟต์ pyrolytic
Narayanan
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.