ฉันต้องชาร์จโทรศัพท์ก่อนใช้ครั้งแรกหรือไม่


33

เมื่อฉันได้รับโทรศัพท์ล่าสุดของฉัน SE k850i ฉันขอแนะนำให้ชาร์จเต็มก่อนที่จะเปิดเครื่อง สิ่งนี้ใช้ได้กับวันนี้สำหรับ HTC Desire HD ที่มาถึงของฉันหรือไม่?

ทำไมฉันแนะนำให้ทำตั้งแต่แรก?

คำตอบ:


36

โทรศัพท์รุ่นใหม่ทั้งหมดใช้แบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์

ทำไมบางส่วนถึงถูกเรียกเก็บเงิน

เพื่อลดอายุของพวกเขาพวกเขาตั้งใจที่จะถูกเก็บไว้ที่ค่าใช้จ่าย 40% ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณได้รับโทรศัพท์ของคุณควรจะมีค่าใช้จ่าย 40% มิเช่นนั้นจะทำให้แบตเตอรี่ของคุณมีอายุแก่คุณ (คุณอาจเคยชินกับผลกระทบของความชราเช่นโทรศัพท์อายุ 2 ปีที่ดูเหมือนจะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่สั้นมาก) เมื่อคุณได้รับโทรศัพท์คุณสามารถใช้งานได้จนกว่าจะถูกปล่อยออก แต่พวกเขามักจะพูดว่า 'ชาร์จ' เพราะคนอื่นจะไม่สังเกตเห็นการชาร์จบางส่วน

อย่าปล่อยออกมาอย่างเต็มที่

คุณไม่ควรกังวลอย่างเต็มที่เกี่ยวกับการคายประจุจนหมดนี่คือความเชื่อโชคลางกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่รุ่นก่อนหน้า การคลายประจุแบตเตอรี่ลิเธียมอย่างเต็มที่เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้แบตเตอรี่เสีย ด้านล่างของประจุพวกเขาจะมีวงจรป้องกันการโอเวอร์ชาร์จของพวกเขาล้มเหลวและคุณไม่สามารถชาร์จได้เลย ฉันได้เห็นการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้ทำมาจากแบตเตอรี่ลิเธียม "ที่ล้มเหลว" มากกว่า 75%

อายุแบตเตอรี่ลิเธียม

แบตเตอรี่ลิเธียมมีจำนวนรอบการชาร์จที่กำหนดไว้ก่อนที่จะล้มเหลว นี่อาจเป็นจำนวนประมาณ 500 รอบ คุณจะได้รับมากขึ้นเช่น 1,000 รอบถ้าคุณปล่อยเพียง 50% ก่อนที่จะเติมเงิน ลิเธียมไม่ชอบปล่อยลึกฉันไม่สามารถความเครียดนี้พอ

หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมแจ้งให้เราทราบฉันจะได้รับลิงก์มากมายเพียงแสดงความคิดเห็น ฉันมีคำตอบเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์และหุ่นยนต์กองแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับเรื่องนี้

ฉันสามารถเสียบปลั๊กทิ้งไว้ตลอดเวลาได้หรือไม่?

ใช่และไม่. สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับว่าใครเป็นคนทำอุปกรณ์ของคุณ

ตัวอย่างเช่นแล็ปท็อป Lenovo ของฉันจะไม่ใช้การชาร์จกับแบตเตอรี่เว้นแต่จะต่ำกว่า 97% เมื่อทำการชาร์จแบตเตอรี่จะทำการชาร์จโดยตรง 100% จากนั้นจะหยุดจนกว่าแบตเตอรี่จะต่ำกว่า 97% แล็ปท็อปจำนวนมากไม่ได้ทำเช่นนี้ส่วนใหญ่จะคิดค่าธรรมเนียมหากไม่ใช่ 100% การทำเช่นนี้จะทำให้แบตเตอรี่ผ่านการชาร์จนับพันครั้งในหนึ่งสัปดาห์เมื่อคุณไม่ได้ใช้งานแบตเตอรี่ อายุนี้แบตเตอรี่อย่างรวดเร็ว

หากผู้ผลิตโทรศัพท์ของคุณใช้เวลาและจ่ายเงินเพิ่มจากนั้นโทรศัพท์ของคุณจะหยุดการชาร์จเมื่อถึงค่าใช้จ่ายเต็มและเพียงแค่จ่ายพลังงานให้กับระบบจากเต้าเสียบที่ผนัง มีแนวโน้มว่าโทรศัพท์ของคุณจะชาร์จแบตเตอรี่ในช่วงเวลาสั้น ๆ

ตำนาน

บางคนมีความสับสนจากตำนานบางอย่างที่เกิดขึ้น ตัวหลักคือหน่วยความจำ ในฐานะที่เป็นมหาวิทยาลัยแบตเตอรี่จะบอกว่านี้เป็นส่วนใหญ่สูญพันธุ์จริงและนำไปใช้กับแบตเตอรี่นิกเกิลแคดเมียม ตามที่ระบุไว้ในความคิดเห็นเกี่ยวกับผลึกมหาวิทยาลัยแบตเตอรี่มีการอ้างอิงถึงนิกเกิลแคดเมียม:

ด้วยหน่วยความจำผลึกจะเติบโตและปกปิดวัสดุที่ใช้งานอยู่จากอิเล็กโทรไลต์ ในระยะขั้นสูงขอบคมของผลึกจะแทรกซึมแยกทำให้เกิดการคายประจุเองสูงหรือไฟฟ้าลัดวงจร

ตอนนี้พูดถึงแบตเตอรี่ลิเธียมที่โทรศัพท์ของคุณใช้มีความแตกต่างมากยิ่งขึ้น หากต้องการอ้างอิงมหาวิทยาลัยแบตเตอรี่โดยตรงจากหลักเกณฑ์ง่ายๆ

หลีกเลี่ยงการคายประจุเต็มบ่อย ๆ เพราะจะทำให้มีความเครียดมากขึ้นในแบตเตอรี่ การปล่อยประจุบางส่วนที่มีการชาร์จซ้ำบ่อยครั้งจะดีกว่าสำหรับลิเธียมไอออนมากกว่าที่ลึกลงไปหนึ่งอัน การชาร์จลิเธียมไอออนที่ชาร์จแล้วบางส่วนไม่ก่อให้เกิดอันตรายเนื่องจากไม่มีหน่วยความจำ (ในแง่นี้ลิเธียมไอออนแตกต่างจากแบตเตอรี่ที่ใช้นิกเกิล) อายุการใช้งานแบตเตอรี่สั้นในแล็ปท็อปส่วนใหญ่เกิดจากความร้อนมากกว่ารูปแบบการชาร์จ / คายประจุ

ฉันเข้าใจว่าสิ่งนี้อาจขัดแย้งกับสิ่งที่คุณได้รับการสอน แต่ฉันเป็นคนที่ไม่เพียง แต่ทำการวิจัยนี้ แต่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมในการทำงานแบบวันต่อวันในฐานะวิศวกร


-1: ถ้าฉันไม่สามารถประจุแบตเตอรี่ได้อย่างเต็มที่ฉันจะทำตัวอย่างไรให้คริสตัลอยู่ในนั้นได้อย่างไร หากคุณปล่อยประจุไปที่ 50% จากนั้นทำการชาร์จอีกครั้งมันจะค่อยๆสูญเสียกำลังการผลิตจนกว่าจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์
Arda Xi

@Arda Xi คุณสามารถปล่อยมันจนกว่ามันจะบอกว่ามันตาย แต่ถ้าคุณให้เวลาใด ๆ เพื่อดำเนินการต่อด้วยวิธีนี้คุณจะมีการปลดปล่อยตัวเองเอาไว้ใต้ประจุที่ปลอดภัย
Kortuk

1
@Arda Xi, คุณไม่ถูกต้องนี่ไม่ได้เกิดขึ้นกับแบตเตอรี่ลิเธียม ฉันจะเพิ่มลิงก์เพื่อตอบ ฉันทำงานที่ฉันใช้แบตเตอรี่ลิเธียมเป็นพันในแต่ละวัน
Kortuk

9
ฉันไม่รู้ว่าทำไมคนลงคะแนนนี้ ข้อมูลนี้มั่นคงและถูกต้อง
นำ

4
@ นำมาฉันคิดว่า Arda Xi ผสมผสานเทคโนโลยีแบตเตอรี่เข้าด้วยกันไม่มีอะไรสำคัญฉันคาดหวังเอาไว้
Kortuk

6

ไม่คุณไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรีใด ๆ จนเต็มการใช้งาน ไม่สำคัญว่าจะเก่าใหม่โทรศัพท์หรือแม้แต่รีโมท ไม่ส่งผลกระทบต่อแบตเตอรี่เว้นแต่ว่าแบตเตอรี่นั้นมีการใช้งานมากเกินไป ดังนั้นสิ่งที่ฉันพูดคือไม่ คุณไม่จำเป็นต้องคิดสิ่งใหม่ทั้งหมดก่อนใช้งาน


-2

ส่วนใหญ่ใช่คุณต้องชาร์จโทรศัพท์จนเต็มแล้วบางครั้งก็คายประจุจนเต็มในครั้งแรกที่คุณใช้งาน เวลาส่วนใหญ่คุณจะสบายดีเมื่อเปิดโทรศัพท์ในขณะที่ชาร์จครั้งแรกตราบใดที่ชาร์จจนเต็มก่อนที่จะถอดปลั๊ก

มีเหตุผลบางประการสำหรับเรื่องนี้ประวัติศาสตร์บางอย่างบางเรื่องเป็นประโยชน์ เหตุผลทางประวัติศาสตร์คือเทคโนโลยีแบตเตอรี่รุ่นเก่าแบตเตอรี่ต้องผ่านวงจรการชาร์จ / คายประจุเต็มเพื่อให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่สูง โทรศัพท์จะถูกจัดส่งพร้อมแบตเตอรี่ที่มีพลังงานเพียงพอในการตั้งค่าเริ่มต้นบังคับให้เจ้าของทำการชาร์จเต็มเมื่อพวกเขากลับถึงบ้าน เหตุผลในทางปฏิบัติคือแบตเตอรี่ไม่รักษาค่าใช้จ่ายไว้อย่างไม่มีกำหนดเมื่อไม่ได้เสียบปลั๊กดังนั้นแม้ว่าโทรศัพท์ของคุณอาจถูกจัดส่งพร้อมแบตเตอรี่ที่เริ่มต้นด้วยการชาร์จเต็มตามเวลาที่คุณได้รับอาจเป็นไปได้แล้ว ต่ำมาก.


แบตเตอรี่ลิเธียมจะไม่ได้รับการจัดส่งแบบเต็มและคุณไม่ควรนำแบตเตอรี่ไปผ่านวงจรการชาร์จแบบเต็มสำหรับ "อายุการใช้งาน" มันค่อนข้างจะแย่สำหรับลิเธียมถ้าคุณเอาประจุออกมาต่ำเกินไป
Kortuk

คุณพูดถูก อย่างไรก็ตามอย่างที่ฉันได้กล่าวไปแล้วว่าแบตเตอรี่รุ่นเก่านั้นไม่เหมือนกับแบตเตอรี่ Li-Ion และ Li-poly เพราะมันสามารถสลายตัวได้อย่างรุนแรงโดยไม่ต้องใช้วงจรชาร์จ / คายประจุเต็ม
MBraedley

1
คำถามนี้เกี่ยวกับ HTC Desire HD วิธีนี้ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมhtc.com/www/product/desirehd/specification.htmlโทรศัพท์ดั้งเดิมที่เขากล่าวถึงใช้แบตเตอรี่ลิเธียมด้วยซึ่งดูบ้าง มันระบุไว้ที่นี่: mobiletechreview.com/phones/Sony-Ericsson-K850i.htm
Kortuk
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.