เป็นไปได้หรือไม่ที่จะติดตั้งแอพและไม่รวมสิทธิ์ที่ร้องขอบางอย่าง


88

บางครั้งฉันต้องการติดตั้งแอปพลิเคชันซึ่งต้องการสิทธิ์บางอย่างที่ฉันรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องใช้ ฉันสามารถติดตั้งแอพโดยไม่ให้สิทธิ์เหล่านี้ได้หรือไม่ ตัวอย่างเช่นตำแหน่ง GPS สถานะโทรศัพท์การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นต้น

เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเปลี่ยนการอนุญาตของแอปพลิเคชั่นเมื่อติดตั้งแล้ว?


นี่คือคำถามที่เกี่ยวข้องที่น่าจับตามอง: android.stackexchange.com/questions/3294
Matt

อีกคำถามที่เกี่ยวข้องกับstackoverflow.com/questions/1836155/…
ccpizza

คำตอบ:


30

ก่อนหน้า Android 4.3 (Jelly Bean)

ไม่หากไม่มี ROM แบบกำหนดเองมันเป็นเรื่องที่ไม่มีค่าเลย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ Google สนับสนุนให้นักพัฒนามั่นใจว่าพวกเขากำลังขอสิทธิ์ขั้นต่ำที่แน่นอนที่จำเป็นสำหรับแอปในการทำงาน

ไม่ได้รับรหัสแอปและแก้ไขคุณต้องยอมรับคำขอเข้าถึงหรือไม่ใช้แอป ทางเลือกบางอย่างมีอยู่หากอุปกรณ์ของคุณถูกรูท

Android 4.3 / 4.4 (บางส่วนยัง 5.x)

มีตัวจัดการการอนุญาตกึ่งซ่อน (Ops ของแอป) ที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านแอปของบุคคลที่สามแต่ไม่ต้องการรูทหรือ ROM ที่กำหนดเอง ตำรวจ Android ได้ครอบคลุมมันนี่

อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่า Google ได้กล่าวว่านี่เป็นข้อผิดพลาดและ Android เวอร์ชันใหม่กว่าได้ปิดการใช้งานอีกครั้ง

Android 4.4+

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงข้างต้นOps Appที่นี่คุณยังสามารถใช้กรอบ Xposed (สำหรับ Android 5+ ดูที่นี่ ) กับโมดูลเช่นXprivacyหรือปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของฉัน แม้ว่าจะต้องให้อุปกรณ์ของคุณถูกรูท แต่ก็มีฟังก์ชั่นเพิ่มเติม

Android 6+

marcioggs แสดงฟังก์ชันการทำงานที่ระบุไว้ใน Android Mในคำตอบแยกต่างหาก


3
หากคุณรูทคุณสามารถยกเว้นการเข้าถึงเครือข่ายด้วย DroidWall แต่นั่นเป็นข้อยกเว้นเฉพาะ
TREE

8
น่าเสียดายที่ Google ตัดสินใจจัดกลุ่มสิ่งต่าง ๆ ที่แอปพลิเคชันด้านความบันเทิงต้องการเช่นการโทรว่ามีการใช้งานหรือไม่ภายใต้การอนุญาตเดียวกันกับสิ่งที่แอปพลิเคชั่นที่ไม่ใช่โทรศัพท์ใช้งานน้อยมากเช่นการกำหนดหมายเลขโทรศัพท์
Chris Stratton

17

CyanogenMod 7 รองรับสิ่งนี้ มันเปิดใช้งานโดยไปที่Settings->CyanogenMod Settings->Applicationsและตรวจสอบ "การจัดการสิทธิ์" เป็นโครงสร้างล่าสุด จากนั้นคุณสามารถอนุญาตและไม่อนุญาตการอนุญาตโดยเลือกแอพจากรายการการจัดการแอพ ( Settings->Applications->Manage applications) มีบทความเกี่ยวกับ endgagetด้วยการสาธิต Youtube

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ:สิ่งนี้อาจเห็นได้ชัดเจนสำหรับบางคน แต่การปฏิเสธการให้สิทธิ์แอพอาจส่งผลให้เกิดความผิดพลาดได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีอุปกรณ์ที่ CM สนับสนุนและคุณยินดีที่จะรูทและติดตั้งคุณสามารถเพลิดเพลินกับการควบคุมการอนุญาตตามสิทธิ์ (และอันตรายที่มาพร้อมกับอุปกรณ์)

ในความเป็นจริงเนื่องจากการล่มที่การดำเนินการจัดการการอนุญาตมีแนวโน้มที่จะทำให้มันถูกลบออกจาก CyanogenMod codebase ในรุ่นที่ 9 อย่างไรก็ตามล่าสุดสร้างตอนกลางคืนของ CyanogenMod 10.1 ตอนนี้มีคุณสมบัติที่ได้รับการขนานนามว่า " Privacy Guard " แทนที่จะบล็อกแอปไม่ให้เข้าถึงข้อมูลที่พวกเขาร้องขอ Privacy Guard จะให้ข้อมูลเปล่าแก่พวกเขา

ตัวอย่างเช่นหากแอปที่ทำงานภายใต้ Privacy Guard ขอรายชื่อผู้ติดต่อของคุณ CM จะส่งคืนรายการที่ว่างเปล่าทำให้แอปนั้นใช้งานได้โดยเชื่อว่าคุณไม่มีที่อยู่ติดต่อที่เก็บไว้ในโทรศัพท์ของคุณ


1
น่าเสียดายที่ข้อมูลแกล้งไม่ได้ถูกนำมาพิจารณาเพื่อรวมเข้ากับ CyanogenMod
เดนิส Nikolaenko

8

มีแอปพลิเคชันApp Shield มันเป็นหลัก repackages .apk ที่มีสิทธิ์ในการลบออกจากที่ประจักษ์ แนวคิดที่ยอดเยี่ยมสำหรับโทรศัพท์ที่ไม่ใช่สต็อก อาจมีการล่ม (บังคับปิด) เช่นเดียวกับ CyanogenMod (ณ วันที่รุ่น 7)


อัปเดต: ดูเหมือนว่าแอพ Shieldจะไม่ได้รับการดูแลอีกต่อไป ปัจจุบันสามารถพบได้ในบางคน "ที่เก็บ Aptoide ส่วนตัว" เช่นที่MixalและKarbyfio ขอแนะนำให้ใช้สิ่งที่เป็นปัจจุบันมากกว่า


7

หมายเหตุ: LBE Privacy Guardไม่ได้รับการดูแลรักษาอีกต่อไปและจะมีให้สำหรับ Android เวอร์ชั่นด้านล่าง 4.2 เท่านั้น

คำเตือน:หากคุณใช้ Jelly Bean (Android 4.1 ขึ้นไป) โปรดตรวจสอบว่า LBE ได้รับการอัพเดตสำหรับ Jelley Bean หรือไม่ ในขณะนี้ (27 กรกฎาคม 2012) ยังไม่สามารถใช้งานได้และจะทำให้อุปกรณ์ของคุณบูตลูปใน Jelly Bean นั่นหมายความว่าคุณอาจต้องรีเซ็ตอุปกรณ์เป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน แนะนำให้ใช้Xprivacyแทน (จำเป็นต้องใช้ root)


LBE Privacy Guardสามารถบล็อกการอนุญาตเฉพาะแอปพลิเคชั่นทั้งระหว่างการติดตั้งและภายหลัง นี่เป็นเวอร์ชันภาษาอังกฤษของแอปพลิเคชั่นภาษาจีนที่เห็นได้ชัดว่ามีอยู่พักหนึ่ง (ฉันไม่ได้เป็นพันธมิตรกับพวกเขา) มันมีมากกว่า 100,000 ดาวน์โหลดแล้ว ฉันยังไม่ได้ลองเลย แต่ฉันจะทำในวันพรุ่งนี้

นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งค่าให้พูดให้ Facebook แสดงพรอมต์ (ใช่ / ไม่ใช่) เมื่อต้องการเข้าถึงตำแหน่งของคุณ ฯลฯ ภาพหน้าจอจาก Play Store:

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่


นี่คือแอปจัดการสิทธิ์ที่ดีที่สุดในความคิดของฉัน - ฉันใช้ไประยะหนึ่งแล้วและมันยอดเยี่ยมมาก
โลโก้

@Logos: ฉันใช้มันมาหลายชั่วโมงแล้วและฉันก็เห็นด้วย!
Cerberus

ไม่ทำงานบน Xperia ray ด้วย CM 10.0 ฉันเพิ่งต้องติดตั้งอุปกรณ์ของฉันอีกครั้ง!
rubo77

@ rubo77: อุ๊ยนั่นห่วย! (คุณอ่านคำเตือนของฉันที่ด้านบนหรือไม่?)
Cerberus

ใช่ แต่ฉันคิดว่าฉันอาจจะไปกับมันได้) คุณควรเพิ่มว่าไม่มีทางที่จะกู้คืน bootloop และมันไม่สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์หลายอย่าง ดูความคิดเห็นใน Play store ครึ่งหนึ่งของคะแนนเท่ากับ 5 และครึ่งคือ 1 ดังนั้นฉันเดาว่าอุปกรณ์ทุกวินาทีจะล้มเหลว
rubo77

6

ฟังก์ชันต่อไปนี้จะมีให้ใน Android M:

  • ให้สิทธิ์เฉพาะตามที่จำเป็นในระหว่างการปฏิบัติ
  • แสดงการอนุญาตของแอป
  • แสดงแอพทั้งหมดที่ใช้สิทธิ์เฉพาะ

เอกสารประกอบสำหรับตัวอย่าง M:

https://developer.android.com/preview/features/runtime-permissions.html

หน้าจอสิทธิ์:

(คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)

IMG:


3

คุณสามารถใช้Xposed Frameworkพร้อมกับโมดูลการตั้งค่าแอพเพื่อปฏิเสธการอนุญาตของแอปพลิเคชัน คุณยังสามารถใช้เพื่อเปลี่ยนการตั้งค่า DPI ที่อนุญาตให้แอปทำงานในโหมดแท็บเล็ตในโทรศัพท์และในทางกลับกัน (รวมถึงการเปลี่ยนขนาดของสิ่งต่าง ๆ โดยทั่วไป) มันทำงานได้อย่างสวยงามสำหรับฉัน คุณจะต้องรูทเพื่อติดตั้ง

ขอบคุณIzzy ที่ชี้ให้เห็นความต้องการโมดูล ตามความคิดเห็นของพวกเขาคุณยังสามารถใช้Xprivacyหรือปกป้องความเป็นส่วนตัวของฉันเพื่อให้บรรลุการควบคุมนี้


ในขณะที่คำตอบนี้ถูกเขียนโมดูลการตั้งค่าแอพมาพร้อมกับการติดตั้งกรอบ xposed ส่วนใหญ่ โมดูลนั้นรองรับฟังก์ชั่นนี้
Paarth

1
ขอบคุณที่คุณยังคงดูแล "คำตอบเก่า" ของคุณ - +1 สำหรับที่ :) ดังนั้นเราจะทำความสะอาด (ลบ) ความคิดเห็นของเราแล้ว :) PS: โปรดปล่อยให้คนแรกของคุณมันยังคงทำให้รู้สึก :)
อิซซี่

0

ฉันสะดุดกับแอพนี้ชื่อPermission Removerที่อนุญาตให้คุณลบการอนุญาตจากแพ็คเกจ APK ก่อนติดตั้ง ทำงานได้ทั้ง APK ที่ติดตั้งและดาวน์โหลดแล้ว วิธีนี้สะดวกเนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องรูทอุปกรณ์ของคุณ


0

แอพที่ดี (ซึ่งไม่ได้อยู่ใน playstore อีกต่อไปตั้งแต่ปี 2559) โดยตัวถอนการติดตั้งรูท : หากต้องการถอนแอปเพียงแค่สิทธิ์ในการเข้าอินเทอร์เน็ตใน CyanogenMod คุณสามารถใช้Root Firewall (ต้องการรูท)

มันสามารถบล็อกการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตสำหรับแอพใด ๆ

เวอร์ชั่นฟรีสามารถบล็อกแอพทั้งหมดหรือบล็อกแอพได้ถึง 7 แอพ


0

การอนุญาตแอพที่ละเอียดจะไม่มีอยู่ในการสร้างสต็อคของ Android จนถึงเวอร์ชัน 5.1.1 Google ได้แนะนำรูปแบบการอนุญาตใหม่ที่เริ่มต้นด้วย 6.0 ซึ่งรวมการควบคุมบางส่วนตามกลุ่มการอนุญาต อย่างไรก็ตามหากคุณได้รับสิทธิ์การเข้าถึงรูทบนอุปกรณ์ที่ใช้เวอร์ชัน 5.1.1 หรือต่ำกว่านั้นมีตัวเลือกสำหรับการเพิ่มคุณสมบัตินี้ในอุปกรณ์ของคุณ

  1. Xposed Framework

ตรงไปที่xda-developers.comและค้นหา "xposed framework" เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการติดตั้งเฟรมเวิร์ก หลังจากติดตั้งเฟรมเวิร์กแล้วให้ติดตั้งโมดูลความเป็นส่วนตัว XPหรือโมดูลการตั้งค่าแอพเพื่อควบคุมแอพแต่ละตัวและการอนุญาตที่อนุญาต

  1. ติดตั้ง ROM ที่ใช้ Cyanogenmod

ไปที่ดาวน์โหลด Cyanogenmodและดูว่าอุปกรณ์ของคุณอยู่ในรายการ หากไม่ตรงไปที่xda-developers.comแล้วไปที่หน้าฟอรัมอุปกรณ์ของคุณเพื่อค้นหารายการ ROM สำหรับอุปกรณ์ของคุณ ค้นหาสิ่งที่อ้างถึง "cyanogenmod" หรือ "cm" ในโพสต์ต้นฉบับของเธรด ROM เพื่อค้นหาฐานที่ถูกต้องเพื่อให้สิทธิ์การควบคุมการเข้าถึง

หวังว่านี่จะช่วยได้

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.