Mediaserver ใช้เวลา CPU และแบตเตอรี่มากเกินไป


17

ฉันมี Nexus 4 ในระบบปฏิบัติการเวอร์ชัน 4.2.1 ซึ่งทันใดนั้นก็เริ่มที่จะระบายแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อดูการใช้งานแบตเตอรี่ฉันเห็น "Mediaserver" กินแบตเตอรี่ 60% เมื่อเวลาผ่านไปโดยมีการบันทึกเวลา CPU หลายนาทีและเวลา Keep Awake หลายชั่วโมง โดยทั่วไปหน้าจอโทรศัพท์ว่างหรือบริการอื่น ๆ กินแบตเตอรี่ส่วนใหญ่

ฉันพยายามปิดแอพทั้งหมดและชาร์จมันและพอข้ามคืนมันยังคงมีแบตเตอรี่เหลืออยู่เลย Mediaserver ก็เป็นผู้ร้ายที่รายงานในตารางการใช้แบตเตอรี่ มันทำให้อุปกรณ์นั้นตื่นตลอดทั้งคืนและทำให้แบตเตอรี่ของฉันหมด 10% แม้จะไม่มีการใช้งานเลย ฉันไม่ได้เพิ่มไฟล์จำนวนมากและฉันไม่ได้เล่นเพลง / อื่น ๆ ดังนั้น Mediaserver ไม่ควรทำอะไรมากมายบนไดรฟ์

ฉันจะหยุด Mediaserver ไม่ให้กินแบตเตอรี่เช่นนี้ได้อย่างไร

คำตอบ:


7

การฆ่าแอปที่ทำงานอยู่ทั้งหมดไม่สามารถแก้ปัญหาได้และไม่ได้ปิดใช้งานการซิงค์อัตโนมัติสำหรับรายการบัญชี Google เช่นวิดีโอ / รูปถ่าย (ซึ่งฉันได้ยินมาว่าแนะนำสำหรับปัญหาแบตเตอรี่ที่คล้ายกัน)

สิ่งที่ได้ผลคือเพียงแค่รีบูตอุปกรณ์โดยกดปุ่มเปิดปิดค้างไว้แล้วเลือกปิดเครื่อง หลังจากรีบูตเครื่อง Mediaserver ดูเหมือนจะไม่ได้ใช้แบตเตอรี่ของฉันในแผนภูมิการใช้งานอีกต่อไปและค่าใช้จ่ายของฉันก็ยังคงเหมือนเดิม ดังนั้นหากคุณได้รับปัญหาเดียวกันเพียงรีบูต


1
ตลก - นั่นคือสิ่งที่ฉันอยากจะแนะนำ มันเป็นวิธีเดียวที่จะกำจัด "sticking wakelocks" ที่ฉันรู้ (กรณีเหล่านี้เกิดขึ้นเมื่อแอพร้องขอ wakelock และลืมที่จะปล่อยในภายหลัง)
Izzy

@ อิซซี่ที่ต้องเกิดอะไรขึ้น ฉันไม่แน่ใจในทางเทคนิคว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ต้องการแบ่งปันวิธีแก้ปัญหาในกรณีที่เป็นปัญหาทั่วไปใน 4.2.1 หรือบางสิ่งบางอย่าง
Ben Brocka

นั่นเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปสำหรับ Android ส่วนใหญ่ / ทุกรุ่น (ไม่ใช่เฉพาะกับ mediaserver แต่มีบริการมากมาย) นอกจากนี้แอพที่ออกแบบมาไม่ดีก็เพิ่มเข้าไป สำหรับรายละเอียดคุณอาจตรวจสอบคำถามวิธีจัดการกับ WakeLocks (กำพร้า)? และคำตอบของมัน
Izzy

รีบูต, รีบูต, รีบูต มีวิธีที่น่ารำคาญน้อยกว่าในการแก้ปัญหานี้หรือไม่? ฉันเกลียดการรีบูท ฉันไม่สามารถฆ่าคนกลางได้หรือไม่?
neverMind9

6

กระบวนการ Mediaserver สแกนอุปกรณ์ของคุณเพื่อหาไฟล์มีเดียเพื่อเพิ่มลงในห้องสมุดของคุณ อย่างไรก็ตามรุ่น GAP 2012/12/55 (อาจจะมากกว่านั้น) เสียและติดค้างอยู่ในวงวนไม่สิ้นสุดของไฟล์ที่ไม่คุ้นเคยในโทรศัพท์ของคุณ สิ่งนี้แปลโดยตรงสู่การระบายแบตเตอรี่และไม่ดีสำหรับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่และส่วนประกอบโทรศัพท์อื่น เมื่อใช้โทรศัพท์ของคุณเป็นครั้งแรกหรือเมื่อเริ่มต้นแอปพลิเคชั่นสื่อ Mediaserver จะถูกเรียกใช้และจะเริ่มต้นความสยองขวัญ

วิธีแก้ไข:

  • รีบูทโทรศัพท์และอย่าเริ่มแอปพลิเคชั่นสื่อ
  • วาง.nomediaไฟล์บนรูทการ์ด SD ของคุณเพื่อป้องกันการค้นหาในห้องสมุดจึงป้องกันไม่ให้ Mediaserver ติดขัด ซึ่งหมายความว่าไม่มีไลบรารีสื่อ!
  • รอ Google ผู้รุ่งโรจน์เพื่อแก้ไขความผิดปกตินี้
  • ลดระดับเฟิร์มแวร์ Android ของคุณ + gapps เป็นรุ่นที่ไม่มีข้อบกพร่องนี้
  • ใช้โทรศัพท์ iPhone / Windows
  • แก้ไข gapps (Mediaserver.apk) เพื่อรองรับไฟล์ทุกชนิดตามปกติ (ขั้นสูง + ใช้เวลานาน)

2
ลงเนื่องจากการแนะนำ iPhone / Windows Phone Btw นั่นไม่ใช่การแก้ไขข้อผิดพลาดจะยังคงอยู่ที่นั่น
Jorge Fuentes González

ไฟล์. สื่อในโฟลเดอร์รูทไม่ทำงาน บน Nexus 7 พร้อม Android 4.3 ไม่มีการ์ด SD จริง แต่ฉันใส่ไฟล์. nomedia ลงในโฟลเดอร์รากของ SDCard และมันไม่ได้หยุด mediascanner ไม่ให้ทำงาน ฉันสมมติว่ามันควรจะถูกใช้ซ้ำและไม่จำเป็นต้องอยู่ในโฟลเดอร์ย่อยทุกอัน? ฉันควรวางหนึ่งที่สูงกว่า SDCard เช่นในรากของระบบอาจ?
The111

2

ฉันคิดว่าฉันอาจหาสาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหาชั่วคราวสำหรับข้อผิดพลาดนี้อย่างน้อยหนึ่งข้อ (ในที่สุด) ใช้งานได้สำหรับฉันและฉันไม่เคยเห็นที่กล่าวถึงบ่อยครั้งที่อื่น

บนแท็บเล็ตของฉัน (Nexus 7 2nd Gen) ฉันได้เห็นข้อบกพร่องของผู้ไกล่เกลี่ยบ่อยมากและเลิกใช้ไปแล้วจริง ๆ เพื่อพยายามแก้ไข

อย่างไรก็ตามในโทรศัพท์ของฉัน (I9505G หรือที่เรียกว่า SGS4 GPe) ฉันไม่เคยเห็นข้อผิดพลาดมาก่อน อุปกรณ์ทั้งสองทำงานโดยใช้ Android 4.3 เป็นหุ้น 100% แล้ววันหนึ่งฉันสังเกตเห็นข้อผิดพลาดในการเลี้ยงหัวที่น่าเกลียดบนโทรศัพท์ของฉันด้วย ฉันไม่ได้คัดลอกไฟล์ใหม่ใด ๆ ไปยังอุปกรณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้เพื่อให้โยนทฤษฎีใด ๆ เกี่ยวกับ "ไฟล์สื่อเสียหาย" ออกไปนอกหน้าต่าง ฉันเก็บสมองของฉันและตระหนักว่าสิ่งเดียวที่ฉันทำแตกต่างกันในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาคือการเล่นเกม (Rayman Jungle Run) ทางโทรศัพท์ซึ่งโดยปกติฉันจะใช้เพื่อการโทรอีเมลและหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น บนแท็บเล็ตของฉันฉันเล่น Rayman Jungle Run บ่อยครั้ง

ดังนั้นฉันจึงรันการทดสอบตามลำดับนี้ทั้งบนโทรศัพท์และแท็บเล็ตด้วยผลลัพธ์เดียวกัน

  • ชาร์จเต็ม บูตสด ทำงานเป็นเวลาหลายชั่วโมง ผลลัพธ์: ไม่มีการระบายน้ำผ่านตัวกลาง
  • เรียกใช้ Rayman เล่นเป็นเวลา 1 นาที กลับไปที่หน้าจอหลัก แต่อย่าปิดแอป รอสักครู่ ผล: ท่อระบายน้ำ Mediaserver เริ่มต้นขึ้น
  • บังคับปิดแอพ Rayman (ฉันใช้ทางลัด Elixir เพื่อทำสิ่งนี้ แต่การใช้เมนูแอพควรจะทำงานได้ดี) รอสองสามชั่วโมง ผล: ท่อระบายน้ำ Mediaserver หยุดลง!

ฉันทำการค้นหาบนเว็บเป็นจำนวนมากและพบการอ้างอิงอื่น ๆ ที่คล้ายกับปรากฏการณ์ที่คล้ายกันเท่านั้นและโพสต์นั้นอ้างถึงเกม Rayman เช่นเดียวกับเกมอื่นที่เรียกว่า Super Hexagon หรืออะไรทำนองนั้น บทเรียนที่เห็นได้ชัดที่นี่คือแอพบางตัวมีความสามารถในการทริกเกอร์ข้อบกพร่องของผู้ไกล่เกลี่ย อย่างน้อยในกรณีของฉันมันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับไฟล์สื่อที่ฉันมีบนอุปกรณ์หรือบริการของ Google ที่ฉันอนุญาต / ป้องกันไม่ให้ทำงาน (ทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งที่ฉันเห็นบ่อยๆ

ฉันจะตั้งสมมุติฐานว่าหากคุณมีแอพที่เรียกใช้ตัวระบายกลางและแอพนี้จะทำงานอัตโนมัติเมื่อเริ่มต้นหรือช่วงเวลาใด ๆ ดังนั้นโซลูชัน surefire เดียวในกรณีนั้นคือการถอนการติดตั้งแอป นี่อาจอธิบายได้ว่าทำไมบางคนถึงไม่พบว่าการรีบูตช่วย ... ถ้าแอพผิด ๆ ทำงานเมื่อเริ่มต้นแน่นอนว่าท่อระบายจะเริ่มขึ้นทันที


สิ่งนี้เกิดขึ้นกับฉันเมื่อคืนนี้ Rayman Fiesta Run ออกจากปุ่มโฮมสูญเสียแบตเตอรี่ 40% ในชั่วข้ามคืนไปยังเซิร์ฟเวอร์สื่อ ขอบคุณสำหรับสิ่งนี้!
RossC

@RossC ยอดเยี่ยมดีใจที่มันช่วยคุณ ฉันเพิ่งติดตั้ง Fiesta Run ด้วยและรู้สึกผิดหวังที่เห็นว่าพวกเขายังไม่ได้แก้ไขข้อผิดพลาดนี้ (ไม่แน่ใจว่าระบบปฏิบัติการหรือแอพมีข้อบกพร่อง แต่ฉันรู้ว่าแอปสามารถแก้ไขได้ด้วยการบังคับให้ปิดหรืออย่างน้อยรวมถึง ตัวเลือก) ฉันยังคงลืมที่จะฆ่าแอพหลังจากเล่นเซสชันและจดจำชั่วโมงต่อมาเมื่อฉันเห็นว่าแบตเตอรี่ของฉันเหลือน้อยแค่ไหน
The111

1

ฉันมีปัญหาเดียวกันกับ Android 4.1.2 ยาเม็ด. พยายามทุกอย่างที่พบในฟอรัมหลายแห่งและผลลัพธ์ก็คือ - ไม่มีอะไรทำงาน Mediaserver เก็บแบตเตอรี่ของฉันหมด ฉันลองสองสิ่ง: 1. ถอดการ์ด SD ที่ฉันเก็บไฟล์สื่อทุกประเภท 2. ลบรูปภาพที่ดาวน์โหลดจากโฟลเดอร์ "ดาวน์โหลด"

ผล = ปัญหาแก้ไขแล้ว

จากนั้นติดตั้งการ์ด SD ใหม่ - อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยังคงเป็นปกติ!

สรุป: สื่อกลางเลือดยังคงสแกนภาพที่ดาวน์โหลดและท่อระบายน้ำแบตเตอรี่

ความเรียบง่ายเป็นคำตอบเสมอ!


1

เพียงแค่ฆ่ากระบวนการเซิร์ฟเวอร์สื่อ ฉันสร้างทางลัดที่รันบรรทัดคำสั่งและฆ่ามัน

kill pidof /system/bin/mediaserver

หรือบนอุปกรณ์อื่น ๆ

kill mediaserver 

0

สำหรับฉันการรีบูต Nexus 4 หลายครั้งก็ไม่ได้ช่วยอะไร ครั้งแรกที่ฉันเริ่มใช้โทรศัพท์มือถือฉันเข้าสู่ระบบโดยไม่มีบัญชี Google ดังนั้นฉันได้รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานและทำให้แน่ใจว่าฉันเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Google ดูเหมือนว่าจะแก้ไขปัญหาได้แล้ว

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.