ทำไมการชาร์จจากคอมพิวเตอร์โดยใช้ USB ช้ากว่าการใช้เต้ารับ


33

และอัตราส่วนของความเร็วในการชาร์จประมาณเท่าไรกับที่ชาร์จ USB? โทรศัพท์ของฉันคือ Samsung Galaxy S หากเป็นเช่นนั้น


2
ไม่ได้เป็นที่แน่นอน แต่ล่อตรวจสอบคำถามนี้android.stackexchange.com/questions/1887/...
แกรี่

ฉันพบว่าการชาร์จจากฮับ USB ภายนอกที่ใช้พลังงานขับเคลื่อนนั้นค่อนข้างเร็ว
Zan Lynx

คำตอบ:


61

พอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ จำกัด ไว้ที่ 500 มิลลิแอมป์ (หรือ 900 mA สำหรับพอร์ต USB 3.0) ในทางกลับกันเครื่องชาร์จแบบติดผนังโดยเฉพาะสามารถให้ 1,000 mA หรือมากกว่า

ลองพิจารณากรณีที่โทรศัพท์ที่เชื่อมต่อใช้ 200 mA จากนั้นพอร์ต USB จะเหลือ 300 mA เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่เครื่องชาร์จ USB ที่ผนังจะเหลือ 800 mA ปัจจุบันแบตเตอรี่โทรศัพท์สมาร์ทโฟนทั่วไปมีความจุประมาณ 1,500 mAh ต่อชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าในโลกที่มีประสิทธิภาพอย่างสมบูรณ์กระแสไฟ 1,500 mA จะชาร์จแบตเตอรี่ใน 1 ชั่วโมง ดังนั้นแบตเตอรี่ก้อนเดียวกันก็จะทำการชาร์จภายใน 5 ชั่วโมงผ่านพอร์ต USB 2.0 และในเวลาประมาณ 1 ชม. 50 ด้วยเครื่องชาร์จที่ผนัง

แน่นอนในความเป็นจริงการสูญเสียพลังงานจะมีผลต่อเวลาในการชาร์จ แต่ตัวเลขเหล่านี้ค่อนข้างใกล้เคียงกับที่ฉันได้รับจากโทรศัพท์จริงของฉัน


5
หมายเหตุด้านข้างหากคุณเสียบเข้ากับฮับ USB ที่ไม่ได้เสียบปลั๊กซึ่งอุปกรณ์อื่นกำลังใช้งานร่วมกันคุณจะมีค่าใช้จ่ายน้อยลงสำหรับการชาร์จโทรศัพท์
BBlake

โปรดทราบว่าอุปกรณ์ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด BCS ของโพสต์ 2007 เพื่อรับประโยชน์จากการใช้อุปกรณ์ชาร์จเฉพาะ เวลาในการชาร์จที่สมบูรณ์แบบนั้นไม่ได้รับผลกระทบมากนักจาก 'การสูญเสียพลังงาน' แต่การชาร์จแบบไม่เป็นเชิงเส้นเมื่อแบตเตอรี่ใกล้จะเต็ม
jiggunjer

คำตอบนี้ผิดบางส่วน พอร์ตคอมพิวเตอร์ไม่ จำกัด ที่ 500 mA ข้อมูลจำเพาะ USB 2.0 บอกว่าอุปกรณ์ไม่ได้รับอนุญาตให้กินมากกว่า 500 mA นี่คือความแตกต่างอย่างมาก ด้วยเหตุนี้จึงอนุญาตให้ PORT หรือ HUB ส่งมอบพีซีได้มากขึ้นและส่วนใหญ่ (ยกเว้นอัลตร้าบุ๊กขนาดเล็ก) ส่งมอบมากกว่า ปัญหาคือโทรศัพท์ที่เชื่อมต่อตัดสินใจที่จะใช้ "การชาร์จพีซี" และลดจำนวน 500 mA และนี่คือการเคารพข้อกำหนด USB แต่คุณสามารถชาร์จพลังมากขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพียงซื้ออะแดปเตอร์ / เคเบิลด้วยพินดาต้าบริดจ์แล้วมันก็จะทำการชาร์จไฟสูงสุด
mgutt

@ mgutt: ไม่! การให้คะแนนแอมแปร์เกินกว่าแหล่งพลังงาน USB อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินและอันตรายส่วนบุคคล (อัคคีภัยความเสียหายของคอมพิวเตอร์และการเผาไหม้) เราจะรับประกันกับผู้อ่านได้อย่างไรว่าแหล่งพลังงานของพวกเขานั้นได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อส่งมอบมากกว่ากระแสไฟฟ้าที่ได้รับการจัดอันดับ?
Mathieu K.

มีวิธีใดบ้างที่จะเห็นว่าพอร์ต USB กำลังส่งกำลังไฟเท่าไร? มือถือของฉันปล่อยเร็วกว่าที่ชาร์จเมื่อเชื่อมต่อกับ USB เดสก์ทอปของฉันตามแอมแปร์ ใช้ได้กับเครื่องชาร์จไฟหลักซึ่งคิดค่าใช้จ่ายที่> 1000mA
Rob Nicholson

8

การชาร์จจากพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ช้ากว่าการชาร์จด้วยเครื่องชาร์จเนื่องจากแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้าที่จ่ายให้กับคอมพิวเตอร์ต่ำกว่าในกรณีที่ใช้เครื่องชาร์จปกติดังนั้นมือถือจึงใช้ "โหมดการชาร์จช้า"

ฉันไม่รู้ว่าการปันส่วนความเร็วระหว่าง USB และเครื่องชาร์จปกติในกรณีของ SGS เป็นอย่างไร แต่ในกรณีของฉัน (HTC Desire) ด้วยเครื่องชาร์จปกติฉันต้องการประมาณ 2 ถึง 3 ชั่วโมงสำหรับการชาร์จเต็ม แต่ด้วย การเชื่อมต่อ USB ครั้งนั้นคิดค่าเพียง 15 ถึง 35 เปอร์เซ็นต์


14
แรงดันไฟฟ้าเป็นจริงเหมือนกัน (5V) ของมันปัจจุบัน (แอมแปร์) ที่ต่ำกว่า
Chris Thompson

@ChrisThompson ในขณะนี้จริงสำหรับตอนนี้องค์กร USB ตัดสินใจที่จะสร้างความสับสนให้กับผู้คนมากยิ่งขึ้นและเพิ่มแรงดันไฟฟ้าที่หลากหลายให้กับสเปค USB 3.1 หลังจากการเจรจาต่อรองที่สับสนมากมายแน่นอน ...
endolith

2

เหตุผลที่อุปกรณ์ Android ของคุณดึงพลังงานจากการเชื่อมต่อ USB ของคุณน้อยลงกว่าอะแดปเตอร์ติดผนังเนื่องจากคุณสมบัติ USB สิ่งนี้สามารถเดินเคียงข้างกันได้โดยการลัดวงจรสายดาต้าในสาย USB ซึ่งจะเปลี่ยนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตเข้าสู่โหมดวอลล์ซึ่งสามารถดึงกระแสไฟที่มีอยู่ทั้งหมด จำนวนกระแสที่มีอยู่จะแตกต่างกันอย่างมากจากพีซีไปยังพีซี

เหตุผลที่ทำให้ข้อมูลจำเพาะมีอยู่ในตอนแรกก็คือแรงดันไฟฟ้าไปยังพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์มักจะถูกส่งผ่านมาเธอร์บอร์ดโดยการเชื่อมต่อแบบลูปเดียวซึ่งให้บริการพอร์ต USB ทั้งหมดในครั้งเดียว ด้วยความหนาเพียงไม่กี่ไมครอนวงจรนี้จึงไม่สามารถส่งกระแสเดียวกันกับสายชาร์จพิเศษ เป็นไปไม่ได้อย่างมากที่คุณจะ 'ทำให้เมนบอร์ดของคุณ' เสียหายโดยการพยายามดึงกระแสที่มีอยู่อย่างเต็มรูปแบบผ่านวงจรนี้ (แม้ว่าจะเป็นในทางทฤษฎีเป็นไปได้ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณเป็น POS ทั้งหมดเริ่มต้นด้วย) สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นคือคุณจะเกินข้อกำหนดการออกแบบของผู้ผลิตดังนั้นจึงปฏิเสธพลังงานที่เพียงพอให้กับอุปกรณ์ USB อื่น ๆ ที่คุณเชื่อมต่อและ / หรือวงจรภายในอื่น ๆ ซึ่งอาจทำให้พีซีพังได้ นี่คือเหตุผลเดียวกับที่แนะนำให้คุณใช้ฮับ ​​USB ที่ใช้พลังงาน


1

คำเตือนในขณะที่เราทุกคนต้องการให้แบตเตอรี่ของเราชาร์จเร็วโปรดทราบว่ายิ่งคุณชาร์จแบตเตอรี่ได้เร็วเท่าไหร่ก็จะได้รับความอบอุ่นและความร้อนจะทำลายอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ การชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มทุกครั้งที่ 0.5 แอมป์จะนานกว่าการชาร์จหนึ่งครั้งเพื่อให้เต็มในแต่ละครั้งที่ 1.0 แอมป์ ฉันไม่รู้พอที่จะพูดถึงความแตกต่างเล็ก ๆ นี้พอที่จะเป็นข้อกังวลสำหรับแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ แต่ฉันพบว่าการใช้เครื่องชาร์จ iPad (5.2V, 2.4amp) เทียบกับพอร์ต USB ของพีซีที่แนะนำ (5V, 0.5 แอมป์) อัตราการชาร์จจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่หูฟังลดลง มีความสุขในการชาร์จ


ฉันเคยได้ยินเรื่องเดียวกัน คุณพบการอ้างอิงเพื่อสำรองคำตอบหรือไม่?
RockPaperLizard

0

พิจารณาว่าคอมพิวเตอร์มักจะมีสิ่งอื่น ๆ อยู่ข้างในหรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่ต้องการค่าใช้จ่ายเดียวกัน พลังงานภายในคอมพิวเตอร์นั้นต่ำกว่ากำลังไฟโดยตรงจากเต้าเสียบจากผนังเสมอ เมื่อมีการจ่ายไฟผ่านคอมพิวเตอร์ไปยังโทรศัพท์ของคุณจะมีการใช้พลังงานจำนวนเดียวกันทั้งคอมพิวเตอร์ทำให้แรงดันไฟฟ้าที่โทรศัพท์ของคุณช้าลงและสิ่งอื่น ๆ ที่ต่ออยู่ โปรดจำไว้เสมอหากคุณต้องการพลังงานโดยตรงและการชาร์จที่เร็วกว่าเสมอมันเป็นสิ่งที่ดีที่จะใช้กับเต้าเสียบที่ผนังแทนที่จะเป็นคอมพิวเตอร์หรือห้องปฏิบัติการ


1
มาตรฐาน USB อย่างเป็นทางการ จำกัด กระแสปัจจุบันถึง 500mA เมนบอร์ดส่วนใหญ่สามารถจ่ายได้มากขึ้น แต่โทรศัพท์ในปัจจุบันใช้เพียง 500mA เมื่อรู้สึกถึงพอร์ต PC-USB
ce4

0

USB จากคอมพิวเตอร์ส่ง 500mA เท่านั้น ดังนั้นแบตเตอรี่ 2100mA จะใช้เวลา 5 ชั่วโมงในการชาร์จจากคอมพิวเตอร์

เต้าเสียบเครื่องชาร์จมอบ 700mA เป็น 1A ดังนั้นแบตเตอรี่จะชาร์จภายใน 3 ถึง 3.5 ชั่วโมง


0

Samsung เชื่อมโยงหมุด 2 และ 3 เข้ากับโทรศัพท์ หากหมุด 2 และ 3 เปิดอยู่โทรศัพท์จะจำกัดความสามารถในการชาร์จของคุณไว้ที่ประมาณ 350 mA ลองดู: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=1384253


ขาลัดที่ 2 และ 3 เข้าด้วยกันเป็นข้อกำหนดการชาร์จ USB อย่างเป็นทางการ แต่ไม่ใช่โทรศัพท์และอุปกรณ์ชาร์จทุกรุ่นที่ติดตาม Sony และ HP และ Apple มีการเชื่อมต่อที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง
endolith

0

คำตอบส่วนใหญ่ที่นี่มีข้อมูลมากเกี่ยวกับปัญหาแบตเตอรี่ฉันไม่ต้องการที่จะสัมผัสถึงแม้ว่าฉันควรแจ้งให้คุณทราบว่าถ้าคุณต้องชาร์จ Android ของคุณกับแล็ปท็อปหรือเดสก์ท็อปของคุณตรวจสอบให้แน่ใจก่อนเต็ม ถอดปลั๊กไม่เช่นนั้นคุณจะค่อยๆสิ้นสุดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานโดยการถอดปลั๊กออกทุกครั้งที่คุณต้องออกเพราะมันใช้เวลานานกว่า ฉันใช้ความระมัดระวังที่สำคัญเมื่อมันมาถึงการชาร์จเพราะฉันเปลี่ยนอะแดปเตอร์ชาร์จโทรศัพท์ของฉันมากกว่าสามครั้งเนื่องจากการชาร์จโดยใช้แล็ปท็อปของฉัน ในที่สุดฉันก็ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญให้ใช้ที่ชาร์จที่ระบุและตั้งแต่นั้นมาฉันก็ไม่มีปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ ข้อควรระวังเท่านั้น


0

สมบูรณ์ขึ้นอยู่กับมาเธอร์บอร์ดของคุณฉันมีสัตว์เดรัจฉานจาก PSU และมาเธอร์บอร์ดประเภทช่วงสูงสุดที่ช่วยให้คุณปิดการเชื่อมต่อข้อมูลและการชาร์จ - มันชาร์จโทรศัพท์ในเวลาน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของการชาร์จโดยเฉพาะ ดังที่กล่าวถึงแม้ว่าคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะ จำกัด เรื่องนี้ดังนั้นจึงทำให้มีการชาร์จช้า


0

คำตอบส่วนใหญ่ไม่สมบูรณ์ดังนั้นฉันจึงพยายามตอบด้วย

ข้อมูลจำเพาะ USB 2.0 กำหนดขั้นต่ำ 500 mA สำหรับฮับและสูงสุด 500 mA สำหรับอุปกรณ์และข้อมูลจำเพาะ USB 3.0 มีข้อ จำกัด เดียวกันกับ 900 mA: http://www.maxrev.de/files/2014/08 /usb_3_0_english.pdf

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

นี่หมายความว่าอุปกรณ์ (โทรศัพท์) ไม่ได้รับอนุญาตให้กินมากกว่า 900 mA หากเชื่อมต่อกับฮับ (พีซี) แต่ฮับได้รับอนุญาตให้จัดเตรียมให้มากที่สุด!

นอกจากนี้คุณจำเป็นต้องรู้ว่าข้อมูลจำเพาะของ USB ไม่ครอบคลุมแหล่งจ่ายไฟ USB นี้ได้รับการคุ้มครองโดยสเปคการจัดส่งพลังงาน ซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถส่งสูงสุด 2A @ 5Vและสมาร์ทโฟนจำนวนมากใช้กระแสสูง

ตอนนี้กลับไปที่พีซี พีซีที่มีพอร์ต USB สามพอร์ตถูกกำหนดให้เป็น "ฮับ" และเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนด USB นั้นจะส่งมอบ> 500 mA ต่อพอร์ต และเนื่องจากมันถูกกว่ามากในการใช้แหล่งจ่ายไฟหนึ่งพอร์ตทั้งสามพอร์ตจึงเชื่อมต่อกับพอร์ตเดียวกัน และด้วยเหตุนี้อุปกรณ์จึงสามารถใช้งาน> 1500 mA ได้อย่างง่ายดายหากเป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเท่านั้น แต่ปัญหาคืออุปกรณ์ "พูดคุย" กับฮับ (โดยใช้ 100 mA) จากนั้นทั้งสองจัดเรียงกระแสที่สูงขึ้น (500 หรือ 900 mA ขึ้นอยู่กับรุ่น USB)

ดังนั้นเพื่อตอบคำถาม: การชาร์จจากคอมพิวเตอร์ช้าลงเนื่องจากอุปกรณ์ทั้งสองเป็นไปตามข้อกำหนด USB

แต่ถ้าคุณหลอกอุปกรณ์ดังนั้นมันจึงคิดว่ามันเชื่อมต่อกับแหล่งจ่ายไฟมันสามารถใช้พลังงานได้สูงสุดจากฮับ การที่คุณต้องอะแดปเตอร์ที่เรียกว่า "ค่าใช้จ่ายอะแดปเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว" ที่ช่วยลดระยะสายข้อมูล ( ตัวอย่างเช่น 1 , 2 ตัวอย่าง )

ดังนั้นพอร์ตคอมพิวเตอร์ไม่ จำกัด เพียง 500 หรือ 900 mA ตามที่ระบุไว้ในคำตอบอื่น ๆ ข้อ จำกัด มาจากสเป็ค

หมายเหตุ: มีข้อยกเว้นอยู่ ตัวอย่างเช่นอุปกรณ์มือถือเช่นอัลตร้าบุ๊กได้รับอนุญาตให้แชร์ขั้นต่ำหนึ่งพอร์ตสำหรับทุกพอร์ต และฉันมีจอมอนิเตอร์ HP ที่ตีความข้อกำหนด USB อย่างเข้มงวดและ จำกัด กระแสของหนึ่งในสองพอร์ต USB 3.0 ที่ 910 mA (หลีกเลี่ยงการใช้งานไดรฟ์ USB 3.0 usb จำนวนมากที่กินเวลาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย)

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.