การชาร์จผ่าน USB อาจเป็นอันตรายหรือไม่?


18

เมื่อพิจารณาว่าการชาร์จผ่าน USB อาจใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง (จากปลั๊กติดผนังเพียง 1-2 ชั่วโมง) จะเป็นอันตรายต่อแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนหรือไม่หากชาร์จจาก USB เสมอ


การชาร์จจากคอมพิวเตอร์ผ่าน USB อาจดีกว่าการชาร์จอย่างรวดเร็วจากเต้ารับบนผนัง เหตุผลที่ 1) ความแตกต่างของแบตเตอรี่แสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ชาร์จเร็วเกินไปจะตายเร็วกว่า เหตุผลที่ 2) การชาร์จช้าลงจะไม่ทำให้แบตเตอรี่ร้อนมากซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่
Sepero

รับการชาร์จ Lumia 710 เป็นส่วนใหญ่ผ่านทาง USB และพบว่าแบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่เพิ่มขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

คำตอบ:


22

ฉันไม่เห็นว่าระยะเวลาของการชาร์จจะเกี่ยวข้องกับว่าสมาร์ทโฟนเป็นอันตรายหรือไม่ ฉันไม่เคยเห็นเอกสารใด ๆ ที่ทำให้โทรศัพท์เสียบอยู่ตลอดเวลา (ไม่ว่าจะเสียบเข้ากับ USB, AC หรือ DC) จะทำให้เกิดความเสียหายต่อโทรศัพท์ของตัวเอง อาจมีการโต้แย้งว่าเป็นอันตรายต่อแบตเตอรี่

การชาร์จอย่างต่อเนื่องไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโพลีเมอร์ (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่) ในความเป็นจริงมันจะดีกว่าที่จะเรียกเก็บเงินบ่อยครั้งและไม่ปล่อยให้พวกเขาออกอย่างเต็มที่

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนลดลงคือความร้อน ความร้อนที่มากขึ้นเมื่อสัมผัสกับมันเร็วขึ้นจะทำให้สูญเสียความจุดังนั้นฉันสามารถเห็นได้ว่าการเสียบปลั๊กไว้นานแค่ไหนอาจทำให้เครื่องอุ่นขึ้นได้อีกต่อไป

ต่อไปนี้เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีเกี่ยวกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่:

  1. http://batteryuniversity.com/learn/article/how_to_prolong_lithium_based_batteries
  2. http://www.droidforums.net/forum/tech-issues-bug-reports-suggestions/1974-understanding-battery-life.html

คำตอบที่ดีเยี่ยมขอบคุณ ฉันหมายถึงแบตเตอรี่ด้วย
Francisc

4
ฉันเชื่อว่าการชาร์จที่ช้ากว่าจาก USB จะทำให้อุณหภูมิของแบตเตอรี่ต่ำกว่าการชาร์จที่เร็วกว่าดังนั้นมันจึงอาจมีประโยชน์
TomG

2

ปัญหาคือการไม่ปล่อยให้แบตเตอรี่ลิเธียมโดยเฉพาะเปลี่ยนแบตเตอรี่เต็มและไม่ปล่อยประจุจนหมด ปล่อยให้อยู่ระหว่าง 40 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ โดยการใช้ USB จะเหมาะสมกว่าเพราะจะทำให้แบตเตอรี่ชาร์จช้าโดยที่ไม่มีความร้อนเกิดความเสียหายกับแบตเตอรี่ ขอบคุณ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.