การชาร์จอย่างรวดเร็วทำงานอย่างไร


16
  • การชาร์จอย่างรวดเร็วทำงานอย่างไร
  • อุปกรณ์ของคุณชาร์จไฟได้เร็วขึ้นจริงหรือไม่และหากเป็นเช่นนั้น
  • มีข้อเสียในการใช้งานหรือไม่

คำตอบ:


12

การชาร์จอย่างรวดเร็วสามารถทำได้สองวิธี

ส่วนแรกของคำถามของคุณการชาร์จอย่างรวดเร็วทำงานอย่างไร มันชาร์จอุปกรณ์ของคุณเร็วขึ้นจริงหรือ

นี่ครอบคลุมความยาวที่นี่ (การเชื่อมโยงแทนที่จะคัดลอกวาง) การเสียบที่ชาร์จเร็วของ Samsung เข้ากับเต้ารับที่มีความเร็ว 10W / 2.1AMP จะทำให้อัตราการชาร์จช้าลงหรือไม่? .

เพื่อสรุปการชาร์จปกติจะทำที่0.5-0.8 C (C อัตราค่าใช้จ่าย) และรวดเร็วชาร์จทำที่1-3 องศาเซลเซียส โปรดทราบว่าอัตราการชาร์จที่แน่นอนหรือที่บ่งบอกถึงจะไม่เปิดเผยในเอกสารประกอบ OEM ใด ๆ แม้จะมีการค้นหาอย่างกว้างขวางและไม่น่าเป็นไปได้ที่ OEM จะเปิดเผยรายละเอียดดังกล่าวโดยถือว่าเป็น "กรรมสิทธิ์"

การมาถึงส่วนที่สองของคำถามของคุณมีข้อเสียหรือไม่ (การชาร์จอย่างรวดเร็ว)

ใช่สองวิธี:

ลักษณะทั่วไปในขณะที่ใช้เครื่องชาร์จอย่างรวดเร็วคือการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิของแบตเตอรี่ (ตั้งแต่เป็นปัจจุบันมากขึ้นจะถูกสูบในและพลังงาน (ความร้อนอ่าน) เป็นสัดส่วนกับตารางในปัจจุบัน ) และนี่คือศัตรูเพื่อสุขภาพที่ดีของแบตเตอรี่ซึ่งจะครอบคลุมที่นี่

  • ระยะสั้น (ความจุของแบตเตอรี่หลังจากการชาร์จ)แบตเตอรี่ไม่ได้รับการชาร์จจนเต็มเนื่องจากไม่ได้ใช้เวลาในการชาร์จอย่างเพียงพอในทุกขั้นตอนเมื่อเปรียบเทียบกับการชาร์จแบบทั่วไป คำง่ายๆแบตเตอรี่อาจให้ประสิทธิภาพโดยทั่วไป 85% เมื่อเทียบกับการชาร์จปกติ รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งนี้มีอยู่ที่นี่
  • ระยะยาว (ช่วงชีวิต Battery)แบตเตอรี่ที่ระบุไว้ในรอบหรือรอบจำหน่าย ผู้ค้าปลีก OEM / แบตเตอรี่อาจระบุหมายเลขนี้เช่น550 รอบสำหรับ Samsung Note 2

การอ้างอิงจากBU-501: พื้นฐานเกี่ยวกับการปฏิบัติ

วงจรการคายประจุคืออะไร?

โดยทั่วไปวงจรการคายประจุ / การชาร์จนั้นเป็นที่เข้าใจกันว่าการคายประจุแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็มแล้วด้วยการชาร์จครั้งต่อไป แบตเตอรี่แทบจะไม่หมดและผู้ผลิตมักจะใช้สูตรความลึกของการปลดปล่อย (DoD) 80 เปอร์เซ็นต์ในการจัดอันดับแบตเตอรี่หมายความว่ามีเพียง 80 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานที่มีอยู่เท่านั้นที่มีการส่งมอบและ 20 เปอร์เซ็นต์ยังคงสงวนไว้ การปั่นจักรยานแบตเตอรี่ที่น้อยกว่าการปล่อยประจุเต็มจะเพิ่มอายุการใช้งานและผู้ผลิตยืนยันว่านี่อยู่ใกล้กับการเป็นตัวแทนภาคสนามเพราะแบตเตอรี่มักจะชาร์จใหม่ด้วยความจุสำรองที่เหลืออยู่

ไม่มีคำจำกัดความมาตรฐานว่าอะไรคือวงจรการปลดปล่อย

นี่ไม่ได้หมายความว่าทุกครั้งที่คุณชาร์จไฟ

ตัวอย่างเช่นหากคุณปล่อยแบตเตอรี่ 50 เปอร์เซ็นต์ในหนึ่งวันให้ชาร์จกลับไปที่ 100 เปอร์เซ็นต์จากนั้นปล่อยแบตเตอรี่ 50 เปอร์เซ็นต์อีกครั้งในวันถัดไปซึ่งจะนับเป็น "รอบ" ของแบตเตอรี่ ดังนั้นการปล่อยน้ำตื้นในเรื่องเหล่านี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับแบตเตอรี่ Li-ion

ตอนนี้แบตเตอรี่ได้อธิบายอายุการใช้งานแล้วให้เราดูว่าการชาร์จที่รวดเร็วมีผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ในระยะยาวอย่างไร

รูปที่ 2 จาก BU-401a: อุปกรณ์ชาร์จเร็วและเร็วเป็นพิเศษจะแสดงการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ในระยะยาว หมายเหตุการเสื่อมสภาพของความจุในการเก็บประจุและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้รับผลกระทบในทางลบ

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

รูปที่ 2: ประสิทธิภาพวงจรของ Li-ion ที่มีประจุ 1C, 2C และ 3C และการปล่อยประจุ Li-ion ที่อยู่เหนือ 1C จะช่วยลดอายุการใช้งาน ใช้การชาร์จและการคายประจุที่ช้าลงถ้าเป็นไปได้ กฎนี้ใช้กับแบตเตอรี่ส่วนใหญ่

Bottom Line:ใช้การชาร์จอย่างรวดเร็วเมื่อคุณ"ต้อง"เนื่องจากมีข้อ จำกัด ด้านเวลาหากเป็นไปได้ให้ทำการชาร์จแบบปกติหากคุณสนใจแบตเตอรี่ของคุณ (ถ้าคุณได้อ่านคำตอบที่มีความยาวนี้เป็นเพราะคุณสนใจ :) แต่คำถามที่เกี่ยวข้องคือสิ่งที่สามารถทำได้ถ้ามือถือของคุณติดตั้งที่ชาร์จเร็วเท่านั้น? คำตอบคือการใช้แบตเตอรี่สำหรับการใช้งานปกติและการชาร์จอย่างรวดเร็วเมื่อคุณต้องการ ด้วยวิธีนี้คุณสามารถใช้จ่ายมากขึ้น แต่ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของแบตเตอรี่

บางทีการตระหนักว่าผลที่ไม่ดีของการชาร์จอย่างรวดเร็วอาจเป็นค่าลบSamsungได้มาพร้อมกับตัวเลือกเปิด / ปิดการใช้งานตัวเลือกการชาร์จอย่างรวดเร็วของผู้ใช้


ดูFoneArena Labs: มาตรฐานการชาร์จที่รวดเร็วที่สุดในตลาดสำหรับการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของเทคนิคการชาร์จที่แตกต่างกัน


FYI คุณอาจต้องการดูคำอธิบายการชาร์จด่วน 3.0 ที่นี่android.stackexchange.com/a/138678/131553
beeshyams

ดังนั้นถ้าฉันมีโทรศัพท์ที่มีแบตเตอรี่ 3000 มิลลิแอมป์คิดว่ามันอยู่ที่ 4v และชาร์จฉันจะต้องไปให้ถึง 3A (1C) * 4V = 12W ของพลังงานเพื่อให้ได้ความเร็ว "ชาร์จเร็ว" ซึ่งหมายถึง 5v * 2.4A เป็นสิ่งจำเป็น - หรือแรงดันไฟฟ้าที่สูงขึ้นบางอย่าง (เช่น 9v x 2A, 12v x 1.5A, ฯลฯ )
user2813274

ตามหลักวิชาใช่ แต่ไม่ใช่ทั้ง OEM และการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตได้เปิดเผยตัวเลขจริงในแง่ของจริง ฉันไม่มีอุปกรณ์ที่คิดค่าใช้จ่ายได้อย่างรวดเร็วเมื่อมาถึงโดยประมาณ หากคุณกำลังพูดถึง Qualcomm Quick Charge 2.0 ฉันจะไปด้วยตัวเลข 5 V ถ้า 3.0 แล้วทั้งแรงดันและกระแสจะมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ในท้ายที่สุดหนึ่งในความต้องการที่จะดูที่วัตต์ คุณสามารถดูคำตอบที่เชื่อมโยงกับ 3.0 AFAIK Samsung เป็นผู้ผลิต OEM รายเดียวที่เสนออุปกรณ์ที่สามารถชาร์จได้ปกติ / เร็วดังที่กล่าวไว้ในคำตอบสุดท้าย ถ้าฉันวางมือบนมันอย่างน้อยก็สามารถเปรียบเทียบได้
beeshyams

9

เมื่อคุณเสียบโทรศัพท์ของคุณเข้ากับพีซีหรืออุปกรณ์อื่นที่สื่อสารกับโทรศัพท์โทรศัพท์จะใช้ USB "โหมดข้อมูล" เพื่อพูด ในโหมดนี้มีการดึงสูงสุด 500ma จากพอร์ต USB

เมื่อคุณเสียบโทรศัพท์ของคุณเข้ากับอุปกรณ์ชาร์จไฟ AC แบบธรรมดาไม่มีการเชื่อมต่อข้อมูล โทรศัพท์ใช้สิ่งใดก็ได้ที่แอมแปร์รองรับทั้งโทรศัพท์และอุปกรณ์ชาร์จ (โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 500ma ถึง 2.1 แอมป์)

มีสายชาร์จ USB ที่มีหมุดข้อมูลเชื่อมต่อใหม่เพื่อปิดใช้งานการเชื่อมต่อข้อมูล สิ่งนี้ทำให้โทรศัพท์คิดว่ามันถูกเสียบเข้ากับเครื่องชาร์จ AC ปกติและปล่อยให้มากกว่า 500ma ไหล นั่นไม่ได้หมายความว่าพอร์ต USB มีมากกว่า 500ma ในการเริ่มต้น โดยทั่วไปแล้วพอร์ต USB บนพีซีจะมีขนาด 500mA หรือพอร์ต USB 3.0 อาจมีขนาด 900 มิลลิแอมป์
ในทางทฤษฎีสิ่งนี้มีความปลอดภัยเพราะมันเป็นเพียงการปิดการเชื่อมต่อข้อมูล มันไม่ได้ใช้พลังงานมากกว่าที่ควรจะเป็น โทรศัพท์ออกแบบมาเพื่อไม่ยอมรับแอมป์เกินกว่าที่จะสามารถจัดการได้

นอกจากนี้ยังมีแอพที่อนุญาตให้ชาร์จอย่างรวดเร็วโดยบังคับให้โทรศัพท์ใช้โหมดการชาร์จ AC แทนข้อมูล แต่คุณยังคงต้องเคอร์เนลที่รองรับหรือมันจะไม่ทำงาน (สำหรับผู้ใช้มาตรฐานการเปลี่ยนเคอร์เนลเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนและมีความเสี่ยง)
โปรดทราบว่ามีการรายงานกรณีของโทรศัพท์ของผู้คนที่ไม่รองรับโหมดข้อมูลปกติหลังจากพยายามเปิดใช้งานการชาร์จอย่างรวดเร็วผ่านแอพ (สะดุดตา Nexus 4)

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.