คุณจะถอนการติดตั้งแอปพลิเคชัน rogue Home (Launcher) อย่างไร


16

หากคุณต้องติดตั้งแอปพลิเคชันหน้าจอหลักที่ไม่ให้คุณเข้าถึงหน้าจอการตั้งค่าระบบ (เพื่อไปที่จัดการแอปพลิเคชัน) และไม่อนุญาตให้คุณเปิดแอพ (เช่น Market App หรือการติดตั้ง / Unistallers บุคคลที่สาม) มีวิธีใดในการถอนการติดตั้งแอปพลิเคชันเช่นนี้?

ฉันรู้ว่า Android ต้องได้รับอนุญาตจากคุณก่อนที่จะอนุญาตให้แอปใหม่ครอบครองสิทธิ์บนหน้าจอหลัก แต่บอกว่าคุณกำลังลองแอพ Launcher ที่เผยแพร่ใหม่ซึ่งเป็นรถ (หรือเป็นอันตราย) แน่นอนว่าคุณยังคงต้องบอกแอนดรอยด์ว่าจะให้สิทธิ์หน้าจอหลักของแอพนี้กับแอปนี้ ตอนนี้เมื่อติดตั้งแล้วโทรศัพท์ของคุณไร้ประโยชน์แล้วหรือยัง?

มีวิธีสำหรับผู้ใช้ทั่วไป (ที่ไม่มี Eclipse / ADB) เพื่อออกจากสถานการณ์นี้หรือไม่ นอกเหนือจากการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานทั้งหมดหรือไม่

ฉันรู้ว่ามีวิธีถอนการติดตั้งแอพผ่าน ADB ("adb uninstall package.name")

แต่ดูเหมือนว่าผู้ใช้ทั่วไปทั่วไปอาจถูกทำให้เมาถ้าพวกเขาเคยติดตั้งแอพที่เป็นอันตราย / บั๊กกี้ ดูเหมือนว่าจะเป็นช่องโหว่ความปลอดภัยใน Android ใช่ไหม


ฉันจะบอกว่าลบแอพออกจากการ์ด SD หากติดตั้งไว้ที่นั่น แต่ฉันคิดว่าสิ่งนี้ได้รับการกล่าวถึงก่อนหน้าด้วยการแก้ไขที่ดีกว่า
glasnt

@glasnt ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ แต่ฉันสงสัยเกี่ยวกับกรณีส่วนใหญ่เมื่อตัวเรียกใช้งานถูกติดตั้งลงในที่จัดเก็บในตัวเครื่องไม่ใช่ SD ขอบคุณ
jpeskin

@glasnt: โดยทั่วไปตัวเรียกใช้งานจะไม่สามารถติดตั้งไปยังการ์ด SD ได้เนื่องจากตัวเรียกใช้งานต้องพร้อมใช้งานเมื่อถอดการ์ด SD ออก
Lie Ryan

สถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้เนื่องจากข้อผิดพลาดของนักพัฒนามากกว่าความอาฆาตพยาบาท คุณอาจพบว่าบางข้อมูลที่ดีในคำถามนี้: android.stackexchange.com/questions/4910/...
เบียร์

คำตอบ:


13

เริ่มอุปกรณ์ของคุณใน SAFE MODE แล้วถอนการติดตั้งแอปที่เป็นสาเหตุของปัญหา การรีบูตเครื่องจะออกจาก Safe Mode ต่อไปนี้เป็นวิธีเข้าถึง SAFE MODE ในอุปกรณ์ยอดนิยมบางตัว

อุปกรณ์ HTC พร้อมปุ่มทางกายภาพ:

 • ปิดโทรศัพท์ Android ของคุณ
 • กดปุ่มเมนูบนโทรศัพท์ของคุณ
 • ในขณะที่กดปุ่มเมนูค้างไว้เปิดอุปกรณ์ของคุณและกดปุ่มเมนูต่อไปจนกว่าคุณจะเห็นหน้าจอล็อค
 • “ ควรพิมพ์โหมดปลอดภัยที่มุมล่างซ้ายของจอแสดงผลของคุณ เมื่ออยู่ในเซฟโหมด Android จะไม่โหลดแอพของบุคคลที่สามและคุณสามารถถอนการติดตั้งแอปพลิเคชั่นที่ทำให้คุณมีปัญหาจากการตั้งค่า> แอพพลิเคชั่น> จัดการแอปพลิเคชัน

Nexus One:

 • ปิด Nexus ของคุณ ถอดแบตเตอรี่ออกหากไม่สามารถทำได้ตามปกติ
 • กดปุ่มเปิดปิดเพื่อเริ่มโทรศัพท์ของคุณและเมื่อโลโก้ปรากฏขึ้นให้กดแทร็กบอลค้างไว้ คุณควรจะสามารถกดปุ่มเมนูที่ไวต่อการสัมผัสค้างไว้ ณ จุดนี้หากคุณต้องการ
 • กดค้างไว้จนกว่าคุณจะเห็นหน้าจอล็อคและตอนนี้คุณควรจะอยู่ในเซฟโหมด

Motorola Droid

 • ปิด Droid ของคุณแล้วเลื่อนเปิดคีย์บอร์ดฮาร์ดแวร์
 • กดทั้งปุ่มเปิดปิดและปุ่มเมนูบนแป้นพิมพ์พร้อมกัน
 • กดปุ่มเมนูค้างไว้จนกระทั่งคุณเห็น "Droid Eye" และคุณรู้สึกว่าโทรศัพท์ของคุณสั่นสะเทือน
 • Droid ของคุณควรเริ่มต้นและพูดว่า "Safe Mode" ที่มุมล่างซ้ายของหน้าจอ

Samsung Galaxy S

 1. ปิดโทรศัพท์

 2. เปิดโทรศัพท์อีกครั้งในขณะที่กดปุ่มเมนูค้างไว้

 3. กดปุ่มเมนูค้างไว้จนกระทั่งหน้าจอโฮมโหลด มุมซ้ายล่างควรพูดว่าเซฟโหมด


คำตอบที่ยอดเยี่ยม นี่เป็นการอนุญาตให้หนึ่งปิดใช้งานแอปหน้าแรกที่เป็นอันตราย "ทดสอบ" ที่ฉันพัฒนาขึ้นเพื่อสำรวจปัญหานี้ ขอขอบคุณ.
jpeskin

8

ในการสร้าง Launcher ที่เป็นอันตรายนั้นจะต้อง:

 1. ปิดใช้งานการตั้งค่า> แอปพลิเคชัน> จัดการแอปพลิเคชัน
 2. ปิดใช้งานการตั้งค่า> แอปพลิเคชั่น> การพัฒนา> การดีบัก USB
 3. ปิดการใช้งาน Market (เพื่อป้องกันไม่ให้คุณดาวน์โหลดแอป Home Switcher)
 4. ป้องกันแอปพลิเคชันประเภทตัวเรียกใช้อื่นทั้งหมดไม่ให้เปิด (มิฉะนั้นคุณสามารถเริ่มต้นตัวเรียกใช้งานอื่นและไปที่การตั้งค่าจากที่นั่น)
 5. ปิดใช้งานแอปพลิเคชันประเภท Terminal Emulator (เพื่อป้องกันการถอนการติดตั้งโดยpmหรือrm-ing the .apk)
 6. ... คนอื่น ๆ ?

ดูเหมือนว่าจะเป็นช่องโหว่ความปลอดภัยใน Android ใช่ไหม

ไม่เมื่อผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยพูดถึงระบบที่มีการรักษาความปลอดภัยที่ดีพวกเขาจะไม่พูดถึงผู้ใช้ที่โง่ทำสิ่งที่โง่กับระบบของเขา ผู้ใช้ที่โง่ที่ให้สิทธิ์โปรแกรมที่ไม่น่าเชื่อถือซึ่งเป็นปัญหาสังคมไม่ใช่ปัญหาด้านความปลอดภัย

Linux (และ Android) นั้นปลอดภัยไม่ได้เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้ระบบสับสน (คุณสามารถพิมพ์ได้อย่างง่ายดายมาก ๆsudo rm -rf /) Linux มีความปลอดภัยเนื่องจากโปรแกรมที่เป็นอันตรายไม่สามารถทำให้ระบบยุ่งเหยิงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้และผู้ใช้ไม่สามารถทำให้ระบบสับสนได้เว้นแต่จะมีสิทธิ์ที่เหมาะสมในการทำให้ระบบยุ่งเหยิง (ผู้ใช้ที่มีสิทธิ์รูทสามารถทำ วิธี)

แตกต่างจากระบบปฏิบัติการอื่น ๆ Linux (และ Android) ไม่ได้พยายามปกป้องผู้ใช้จากการทำสิ่งที่โง่ (เนื่องจากการป้องกันเช่นนี้จะป้องกันผู้ใช้ระดับสูงจากการทำสิ่งที่ฉลาด) มันจะสุ่มสี่สุ่มห้าตามคำสั่งของคุณเมื่อคุณบอกให้ทำลายตัวเอง (ตราบใดที่ผู้ใช้มีสิทธิ์สั่งให้ระบบทำลายตัวเอง)

การบรรยายครั้งแรกของ sudo ต่อไปนี้เป็นการสรุปวิธี Unix / Linux เพื่อความปลอดภัย:

We trust you have received the usual lecture from the local System
Administrator. It usually boils down to these three things:

#1) Respect the privacy of others.
#2) Think before you type.
#3) With great power comes great responsibility.

ไม่ว่าในกรณีใดหากตัวเรียกใช้ที่เป็นอันตรายดังกล่าวเข้าสู่ Market เรามั่นใจได้ว่า Google จะลบออกจาก Market ทันทีโดยไม่ล่าช้า (และอาจมีคำสั่งถอนการติดตั้งจากระยะไกล) และหากคุณติดตั้ง Launcher ดังกล่าวจากนอกตลาดคุณจะไม่ได้เป็น "ผู้ใช้ทั่วไป" คุณต้องรับผิดชอบเองหากคุณกำลังติดตั้งโปรแกรมจากนอกตลาด


ตกลงฉันหวังว่าทั้งความคิดเห็นและการให้คะแนนจะขัดขวางผู้อื่นจากการใช้แอปพลิเคชันดังกล่าวหากมีอยู่
Bryan Denny

1
สิ่งนี้ไม่เป็นความจริงเสมอไป - ฉันต้องการอ้างถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ LauncherPro แอปหน้าจอยอดนิยม "หมดอายุ" ผู้ที่ไม่ได้อัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่จะถูกล็อคและต้องใช้วิธีการแบบย้อนกลับเพื่อดาวน์โหลดและอัปเดตใหม่ นักพัฒนารับทราบข้อผิดพลาดของเขาและทำให้ความคิดในการวาง "ระเบิดเวลา" ลงในแอพของเขา
Sparx

1
รายการสิ่งที่ตัวเรียกใช้งานที่เป็นอันตรายต้องปิดการใช้งานนั้นทำให้เข้าใจผิด เมื่อคุณสร้างแอปแทนที่ตัวเรียกใช้สิ่งเหล่านี้จะถูกปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้น คุณต้องรวมการเข้าถึงการตั้งค่าในตัวเรียกใช้งานของคุณด้วย ประเด็นของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้คือปัญหาการใช้งานและไม่ใช่ปัญหาด้านความปลอดภัยนั้นยุติธรรม แต่นั่นไม่ได้ทำให้ปัญหาการใช้งานที่รุนแรงนี้หายไป Android จะปกป้องผู้ใช้จากการทำสิ่งที่โง่ ๆ อย่างชาญฉลาด การให้ความรู้แก่โลกนั้นไม่สมจริง ปัญหาเช่นนี้สามารถแก้ไขได้ (เช่น SAFE MODE ด้านล่าง)
jpeskin

@jpeskin: จริง แต่ถ้าแอพหน้าจอหลักไม่มีรายการแอพ (ซึ่งยกเว้นว่าจะปิดใช้งานโดยเฉพาะรวมถึง Settings.apk และเนื้อหาอื่น ๆ ); จากนั้นผู้ใช้ส่วนใหญ่จะไม่โง่นักที่จะตรวจสอบ "ตั้งเป็นค่าเริ่มต้น" และพวกเขาจะสามารถกลับไปที่หน้าจอหลักเดิมได้โดยกดปุ่มโฮม ซึ่งหมายความว่าหน้าจอหลักที่เป็นอันตรายอย่างแท้จริงจะต้องหลอกให้ผู้ใช้ตรวจสอบ "ตั้งเป็นค่าเริ่มต้น" ซึ่งทำได้โดยการนำเสนอรายการแอปพลิเคชันเท่านั้น (และหวังว่าผู้ใช้จะไม่สังเกตเห็นแอพทั้งหมดที่สามารถใช้เปลี่ยนหน้าจอโฮมได้ หายไป)
นอนอยู่

@jpeskin: เคสที่มี LauncherPro นั้นน่าสนใจเพราะมันเป็นแอพหน้าจอโฮมที่ดีมากซึ่งเปลี่ยนหัวไม้อันเนื่องมาจากข้อผิดพลาดในรหัสหมดอายุและข้อผิดพลาดจะแสดงตัวเองในเวลาหลังจากการติดตั้ง (ซึ่งหมายความว่าคนส่วนใหญ่ การตั้งค่าเริ่มต้น) แต่เหตุการณ์นี้เน้นว่าเนื่องจากตำแหน่งพิเศษของหน้าจอหลัก (ในฐานะที่เป็นแอพที่ "เป็นเจ้าของ" ปุ่ม Home) หน้าจอหลักที่เป็นอันตรายอาจทำให้ผู้ใช้เสียใจและใช้งานอุปกรณ์ได้ เราจะดูว่า Google จะทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ในรุ่นอนาคตหรือไม่
Lie Ryan

5

สำหรับ "ผู้ใช้ทั่วไป" วิธีที่ง่ายที่สุดน่าจะเป็น:

หากติดตั้ง "rogue" จาก Google Play:

 1. บนคอมพิวเตอร์ให้เปิดเว็บไซต์ Play Storeด้วยเว็บเบราว์เซอร์ที่คุณชื่นชอบ
 2. เข้าสู่ระบบด้วยข้อมูลรับรองบัญชี Google ของคุณ
 3. ไปที่แท็บ "แอป Android ของฉัน" ที่ด้านบนขวาของหน้า
 4. มองหาแอพ "โกง" ของคุณ
 5. กดสัญลักษณ์ถังขยะติดกับสัญลักษณ์

นี่จะถอนการติดตั้งแอพที่เลือก แน่นอนว่าใช้ได้กับแอพที่ติดตั้งผ่าน Google Play เท่านั้น

หากคุณติดตั้ง "rogue" (ติดตั้งจากแหล่งอื่น)

หากคุณติดตั้ง "rogue" ไว้ด้านข้างคุณจะต้องดำเนินการอีกสองสามขั้นตอน ติดตาม 1 + 2 จากรายการด้านบนจากนั้น ...

 1. ค้นหาแอพ homescreen / launcher อื่น ๆ
 2. กดปุ่ม "ติดตั้ง" บนหน้า
 3. หากคุณมีอุปกรณ์หลายเครื่องที่เชื่อมต่อกับบัญชี Google นี้ให้เลือกอุปกรณ์ที่มีแอปปลอม
 4. กดปุ่ม "ตกลง"
 5. ภายในไม่กี่นาทีถัดไปตัวเรียกใช้งานใหม่ควรถูกติดตั้งบนอุปกรณ์ของคุณ จนกว่าจะถึงตอนนั้นคุณอาจต้องการเปิดเป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่ายังคง "ตื่น" (และเชื่อมต่อกับเครือข่าย) ซึ่งอาจทำให้กระบวนการเร็วขึ้นเล็กน้อย
 6. เมื่อการติดตั้งเสร็จสิ้นให้กดHomeปุ่ม
 7. เมื่อ Android สังเกตเห็นแอปตัวเรียกใช้งานใหม่ป๊อปอัปจะขอให้คุณเลือกตัวเรียกใช้งานที่จะเริ่ม เลือกตัวเรียกใช้ที่คุณต้องการไม่ใช่ตัวโกง
 8. ในขณะที่คุณมีตัวเรียกใช้งานที่ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์คุณสามารถทำตามขั้นตอนปกติเพื่อลบแอป "rogue"
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.