นอกจากความสะดวกในการพกพาแล้วมีข้อดีอื่น ๆ (หรือข้อเสีย) ในการจัดเก็บแอพในที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกหรือไม่?


26

มีข้อดี / ข้อเสียเฉพาะในการจัดเก็บแอพในที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกของอุปกรณ์ Android หรือไม่? เนื่องจากฉันมี Nexus S ฉันไม่สามารถนึกถึงข้อดีสำหรับฉันได้เนื่องจากฉันไม่สามารถลบที่เก็บข้อมูลได้และที่เก็บข้อมูลภายในก็เพียงพอสำหรับความต้องการของฉัน

ฉันสังเกตเห็นว่าเมื่อโทรศัพท์เริ่มทำงานเมื่อฉันย้ายแอพทั้งหมดไปยังที่จัดเก็บข้อมูล USB มันค่อนข้างเชื่องช้าที่จะลงทะเบียนแอพทั้งหมดในเมนู / หน้าจอหลัก

ฉันยังอ่านที่ไหนสักแห่งที่มีชุดภาพพื้นหลังจากภาพถ่ายที่เก็บไว้ในหน่วยความจำภายนอกจริง ๆ แล้วก็มีแบตเตอรีที่ค่อนข้างเยอะด้วยการอ่านทั้งหมด (แม้ว่าฉันคิดว่านี่อาจเป็นข้อผิดพลาด)


2
คุณไม่มีโทรศัพท์ HTC คุณไม่มีปัญหากับการจัดเก็บข้อมูลภายในขนาดเล็ก ไม่มีเหตุผลจริงที่คุณจะย้ายแอพใด ๆ ไปยัง SD
GAThrawn

ดูเพิ่มเติมandroid.stackexchange.com/questions/3298/…
Vadzim

คำตอบ:


25

ข้อดี:

 • ขยายพื้นที่ว่างในหน่วยความจำภายในสำหรับการติดตั้งแอพเพิ่มเติม
  แม้ว่าบางส่วนของแอพจะยังคงอยู่ในหน่วยความจำภายใน (ข้อมูลและการตั้งค่า) แต่ก็ยังทำให้มีพื้นที่ว่างจำนวนมาก สำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าที่มีพื้นที่ว่าง 150MB (G1, MT3G และอื่น ๆ ) นี่เป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ สำหรับเจ้าของอุปกรณ์เหล่านี้ความได้เปรียบเพียงอย่างเดียวนี้เกินดุลข้อเสียใด ๆ ที่วิธีการนี้นำมา

ข้อเสีย:

 • ไม่สามารถใช้แอพที่ย้ายไปยังการ์ด SD ได้หากไม่ได้ต่อเชื่อม
  ชนิดของการอธิบายตัวเอง: หากคุณยกเลิกการเมานต์การ์ด SD เพื่อนำออกแอปที่อยู่ในนั้นจะต้องหยุดและติดตั้งแบบ um เพื่อป้องกันการล่มและการสูญหายของข้อมูลหากคุณถอดการ์ดออก
 • ไม่สามารถใช้วิดเจ็ตหรือซิงค์อะแดปเตอร์เมื่อคุณย้ายแอพเหล่านั้นไปยังการ์ด SD
  นี่คือข้อ จำกัด การออกแบบที่มาจากจุดด้านบน เนื่องจากแอพที่เก็บไว้ในการ์ด SD ต้องสามารถลบออกได้ตามต้องการสิ่งต่าง ๆ เช่นวิดเจ็ตหรือแอพที่เชื่อมโยงกับการตั้งค่าบัญชีของคุณ (เช่น Skype, LinkedIn) จะล้มเหลวโดยไม่มีวิธีง่ายๆในการเริ่มต้นใหม่ ดังนั้น Google จึงประนีประนอมโดยกำหนดให้แอปเหล่านี้อยู่ในหน่วยความจำภายใน แม้ว่าคุณจะจัดการบังคับให้การ์ด SD (ROM ที่กำหนดเองบางตัวอนุญาตสิ่งนี้) คุณก็จะไม่สามารถใช้งานได้
 • เวลาบูตและปิดเครื่องนานขึ้นเมื่อระบบติดตั้ง / เลิกเมานท์แอพทั้งหมดที่เก็บไว้ในการ์ด SD
  แอพที่ถูกย้ายไปยังการ์ด SD จะไม่ถูกจัดเก็บด้วยวิธีธรรมดาเพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ Android จะแบ่งที่ว่างและสร้างพาร์ติชันเสมือนสำหรับแต่ละแอพที่คุณย้าย ซึ่งหมายความว่าในตอนเริ่มต้นระบบคุณต้องติดตั้งพาร์ติชันเสมือนทั้งหมดก่อนที่จะสามารถเข้าถึงแอปที่เก็บไว้ในแอปเหล่านั้นได้ สิ่งนี้ถือเป็นจริงเมื่อคุณปิดโทรศัพท์ - แต่ละพาร์ติชันเสมือนจะไม่ถูกเมาท์ก่อนกระบวนการปิดระบบอื่นอาจเกิดขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับจำนวนแอพที่ติดตั้งซึ่งอาจใช้เวลาเพิ่มอีกหนึ่งนาทีหรือนานกว่านั้นสำหรับระบบที่จะ "เสถียร" เมื่อบู๊ตเครื่อง (และประมาณ 20 วินาทีพิเศษสำหรับการปิดระบบ) เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น นานกว่านั้นในหน่วยความจำภายใน
 • สวมใส่พิเศษบนการ์ด SD
  ประเด็นนี้เป็นปัญหาเนื่องจากการเขียนลง SD Card (ซึ่งทำให้เกิดการสึกหรอ) จะไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง นอกจากนี้การ์ด SD วันนี้ราคาถูกพอที่จะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเวลาชีวิตของพวกเขา
 • แอพจำเป็นต้องมีการอัพเดทเพื่อรองรับฟังก์ชั่นนี้
  ความสามารถในการย้ายไปยังการ์ด SD ไม่ได้รับอนุญาตโดยอัตโนมัติสำหรับแอปรุ่นเก่า นักพัฒนาจะต้องเปลี่ยนแอพเพื่อสนับสนุนคุณสมบัตินี้และออกการอัปเดตผ่าน Market (หรือวิธีการแจกจ่ายใดก็ตามที่พวกเขาใช้) แอพที่เก่ากว่าบางตัวอาจไม่รองรับอีกต่อไปและอาจไม่เคยได้รับคุณสมบัตินี้ แม้ว่า ROM ที่กำหนดเองบางตัวสามารถลบล้างสิ่งนี้ได้ แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ที่ใช้เฟิร์มแวร์หุ้นนี่เป็นปัญหา

สำหรับอุปกรณ์ที่ใหม่กว่าซึ่งมีกิกะไบต์ของแอปย้ายหน่วยความจำภายในไปยังที่เก็บข้อมูลภายนอกไม่จำเป็นเนื่องจากพื้นที่ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตามสำหรับโทรศัพท์มือถือที่มีหน่วยความจำต่ำมันเป็นเครื่องมือที่ทรงคุณค่าที่ยืดอายุการเก็บรักษาสำหรับเจ้าของของพวกเขา


ข้อเสียเปรียบอีกประการหนึ่ง: เมื่อกู้คืนจากการสำรองข้อมูลแอปที่กู้คืนทั้งหมดจะเข้าสู่หน่วยความจำหลักซึ่งทำให้การกู้คืนล้มเหลวเมื่อหน่วยความจำหลักเต็ม
พ.ค.

1
@David นั้นขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชั่นที่คุณใช้เพื่อสำรอง / กู้คืน สิ่งที่ดีกว่า (ตัวอย่างเช่นการสำรองข้อมูลของไทเทเนียม) จะให้ตัวเลือกสำหรับตำแหน่งการคืนค่าและอนุญาตให้กู้คืนโดยตรงไปยังการ์ด SD หรือไปยังตำแหน่งเดิม
Chahk

"สวม" บนการ์ด sd? C'mon ไม่มากไปหรือน้อยไปกว่า "สึกหรอ" ในที่เก็บข้อมูลภายใน
LarryBud

31

นำโดยตรงจากเว็บไซต์ของนักพัฒนา Android

 • ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของแอปพลิเคชั่นตราบใดที่อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอกติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์
  • ไฟล์. apk ถูกบันทึกไว้ในที่จัดเก็บข้อมูลภายนอก แต่ข้อมูลผู้ใช้ส่วนตัวฐานข้อมูลไฟล์. dex ที่ได้รับการปรับปรุงและรหัสเนทีฟที่แยกแล้วจะถูกบันทึกในหน่วยความจำอุปกรณ์ภายใน
  • คอนเทนเนอร์ที่ไม่ซ้ำกันซึ่งแอปพลิเคชันของคุณถูกจัดเก็บจะถูกเข้ารหัสด้วยคีย์ที่สร้างแบบสุ่มซึ่งสามารถถอดรหัสได้โดยอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้ในตอนแรกเท่านั้น ดังนั้นแอปพลิเคชันที่ติดตั้งบนการ์ด SD จะทำงานกับอุปกรณ์เดียวเท่านั้น
  • ผู้ใช้สามารถย้ายแอปพลิเคชันของคุณไปยังที่เก็บข้อมูลภายในผ่านการตั้งค่าระบบ

นอกจากนี้ -> แอปพลิเคชั่นที่ไม่ควรติดตั้งบนที่จัดเก็บข้อมูลภายนอก (รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเว็บไซต์สำหรับนักพัฒนา Android )

 • บริการ
 • บริการปลุก
 • วอลเปเปอร์สด
 • โฟลเดอร์สด
 • วิดเจ็ตแอป
 • ผู้จัดการบัญชี
 • ซิงค์อะแดปเตอร์
 • ผู้ดูแลอุปกรณ์
 • Broadcast Receivers กำลังฟังสำหรับ "boot complete"


13

แอปพลิเคชันที่ติดตั้งบนการ์ด SD ไม่สามารถทำงานได้หากคุณนำการ์ด SD ออกหรือคุณกำลังเปิดที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ USB (เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้จากคอมพิวเตอร์) นั่นเป็นข้อเสียเปรียบเพียงอย่างเดียวที่ฉันได้รับ

ฉันเห็นการปรับปรุงประสิทธิภาพจริง ๆ ตั้งแต่ย้ายมาที่ SD; ก่อนที่ฉันจะย้ายไปที่ SD ฉันได้ใช้หน่วยความจำภายในหมดแล้ว (เหลืออีกไม่กี่กิโลไบต์) และโทรศัพท์ก็ค่อนข้างแย่ ตั้งแต่ย้ายไปยัง SD (และทำให้มีพื้นที่ว่างบางส่วนในหน่วยความจำภายใน) และความล่าช้าจะหายไป


7

สำหรับโทรศัพท์และอุปกรณ์บางอย่าง (โดยเฉพาะที่เก่ากว่า) ที่เก็บข้อมูลภายในค่อนข้าง จำกัด ทุกแอปพลิเคชัน (และเป็นไฟล์ข้อมูล) ใช้พื้นที่อันมีค่า เช่น Ideos ของฉันมี 512MB และเกือบเต็มก่อนที่ฉันจะเริ่ม "อพยพ" แอปไปยังการ์ด SD

ปัจจัยอีกประการหนึ่งคือความสามารถในการสำรองข้อมูลแอพและข้อมูลของคุณหรือย้ายไปยังอุปกรณ์อื่น

นอกจากนั้นคุณมีสิทธิ์สังเกตว่าแอพโหลดช้าลงจากที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกเมื่อเทียบกับที่จัดเก็บข้อมูลภายใน สิ่งนี้จะปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนหากคุณมีทางลัดของแอพเหล่านั้นบนหน้าจอหลัก - คุณจะเห็นไอคอน Android ทั่วไปในช่วง 30 วินาทีแรกจนกระทั่งแอพนั้นอยู่บนการ์ด

ฉันพบว่าการสลับเป็น class 6 microSD (ฉันมี class 2 เริ่มต้นที่มาพร้อมกับโทรศัพท์) ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นมาก ยังคงใช้โทรศัพท์ของฉันประมาณ 20 วินาทีเพื่อ "ทำให้เท่ากัน" หลังจากเริ่มเย็น


โอ้ชั้นเรียนเริ่มต้นที่ 2? มันช่างโหดร้าย
Matthew อ่าน

5

ผลกระทบด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพ

ทรัพยากรแอปพลิเคชันที่เก็บไว้ในที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกเป็นแบบอ่านอย่างเดียวและไม่มีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพในการโหลดหรือเรียกใช้แอปพลิเคชันในการ์ด SD

จาก: http://android-developers.blogspot.co.uk/2010/07/apps-on-sd-card-details.html

โพสต์เขียนโดย 'Suchi Amalapurapu วิศวกรที่ทำงานเกี่ยวกับคุณลักษณะนี้' คุณลักษณะที่เป็นความสามารถในการใส่แอพลงในการ์ด SD


1
เหตุใดการจัดเก็บข้อมูลภายนอกจึงเป็นแบบอ่านอย่างเดียวสาเหตุที่ทำให้การเปิดใช้แอปพลิเคชันไม่ช้า ฉันคิดว่าการอ่านมีความสำคัญมากกว่าสำหรับสิ่งนั้น
Erik

2

จากประสบการณ์ของฉันพบว่ามีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพการทำงานเพียงเล็กน้อยหรือบกพร่อง ฉันมีประสบการณ์ที่น่ารำคาญในการจัดการหน่วยความจำของฉันกับ Nexus One ฉันใช้ S2E เพื่อย้ายข้อมูลและไม่ได้มองย้อนกลับไป น่าทึ่งที่ไม่ต้องลบแอพเพื่อติดตั้งแอพใหม่


-2

ฉันคิดว่าการย้ายแอพจากภายในสู่ภายนอกไม่มีผลต่อประสิทธิภาพ

แต่จะเพิ่มในอีกไม่กี่มิลลิวินาทีเพื่อเปิดแอปจากที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกแทนที่จะเป็นที่เก็บข้อมูลภายใน ระยะจะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์ขึ้นอยู่กับความเร็วรุ่น Android และอื่น ๆ


-2

แอพที่มีบริการที่เปิดตลอดเวลาเช่น Viber, WhatsApp, Facebook messenger, etcetera สามารถชะลอ UI ได้มากหากมีจำนวนมากที่ทำงานเหล่านี้ดังนั้นจึงเหมาะที่จะให้แอพมีบริการคงที่ในโทรศัพท์ หน่วยความจำเนื่องจากผลกระทบไม่มีการเปรียบเทียบที่เห็นได้ชัดเจน


หากทำงานอย่างต่อเนื่องก็จะโหลดเข้าสู่หน่วยความจำและไม่สำคัญว่าจะติดตั้งที่ไหนหลังจากโหลดครั้งแรก
Matthew อ่าน

-3

ไม่เคยย้ายแอปของคุณไปยังการ์ด SD ภายนอก มันจะทำให้โทรศัพท์ของคุณล่าช้ามากขึ้นและโทรศัพท์จะรีบูตช้ากว่าปกติ คุณอาจต้องรีสตาร์ทโทรศัพท์ทุกวันหรือสัปดาห์ละครั้ง จะใช้เวลานานกว่าในการประมวลผลข้อมูลทั้งหมดที่แอพเหล่านั้นมี ฉันพูดจากประสบการณ์


1
คุณให้อะไรที่ยากแก่การเชื่อถือหรือตรวจสอบซึ่งเราสามารถใช้ประเมินคำตอบของคุณในลักษณะทางเทคนิคได้หรือไม่ (คำแนะนำ: การเปรียบเทียบ)
Firelord
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.