GPS ของ iPhone ใช้งานได้ในเครื่องบินที่แล่นระหว่าง 30,000-400,000 ฟุตหรือไม่


19

ฉันมีคำถามพื้นฐานมาก: ถ้าฉันเปิดใช้งาน GPS ใน iPhone ของฉันเมื่ออยู่ในเครื่องบินที่ล่องลอยอยู่ในระดับความสูงระหว่าง 30,000-400,000 ฟุต (ประมาณ 9-12 กม.) GPS จะให้ข้อมูลที่ถูกต้องจริงหรือไม่

ฉันอ่านบทความสองสามข้อ (ลิงก์ด้านล่าง) แต่ฉันยังคงสับสนว่า GPS จะทำงานได้หรือไม่

  1. https://www.quora.com/Does-mobile-GPS-work-onboard-airplanes
  2. /aviation/8188/airplane-mode-does-not-disable-gps-is-it-safe-to-use-gps-in-flight

ขอบคุณ

คำตอบ:


19

สำหรับสถานการณ์ที่ใช้งานได้จริงส่วนใหญ่ GPS จะทำงานได้ดีพอสำหรับคุณในการติดตามความคืบหน้า แต่ไม่มีความครอบคลุมที่ดี (ความแม่นยำน้อยกว่า 2 ม.) หรือความเร็วที่แม่นยำในการอ่านค่าพื้นดินจาก iOS

จากมุมมองของเสาอากาศ / ฟิสิกส์คุณอาจมีการรับสัญญาณ GPS ที่น่ากลัวเนื่องจากคุณกำลังขี่อยู่ในกรงฟาราเดย์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด แม้ว่าคุณจะมีโทรศัพท์ในหน้าต่างดาวเทียมที่มองเห็นได้ทั้งหมดอาจอยู่ในการกำหนดค่าที่GPS แย่มากหรือไม่สามารถสร้างการแก้ไขที่ใช้งานได้

เห็นได้ชัดว่าความสูงของการล่องเรือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการรับสัญญาณ GPS ตราบใดที่เสาอากาศวางอยู่ที่ปลายสุดของระนาบ คุณไม่มีการรบกวนหลายเส้นทางที่จะพูดไม่มีใบไม้และไม่มีเนินเขาหรืออาคารที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับมุมมองที่ชัดเจนถึงขอบฟ้า - ไม่ต้องพูดถึงว่าระดับความสูงของคุณจะทำให้คุณมองเห็นทัศนวิสัย "ครึ่งท้องฟ้า" มากกว่าปกติ คุณอยู่บนพื้นดินอย่างดีที่สุด

ฮาร์ดแวร์โทรศัพท์และ iOS จะพยายามทำให้คุณได้รับสิ่งที่ดีที่สุดเมื่อคุณออกจากโหมด Airplane ฉันรู้ว่านักบินจำนวนมากที่รายงาน iOS GPS ในห้องนักบินนั้นค่อนข้างดี / เทียบกับผู้บริโภครายอื่นและแม้แต่ผลิตภัณฑ์นำทางเชิงพาณิชย์


1
ฉันไม่มี iphone แต่ gps ของโทรศัพท์ซัมซุงของฉันเชื่อถือได้มากในขณะล่องเรือที่ความสูง (อย่างน้อยบนที่นั่งริมหน้าต่างซึ่งส่วนใหญ่ฉันใช้) ฉันลองสิ่งนี้ในเที่ยวบินที่แตกต่างกันและตัวเลขที่แสดงโดย gps ของโทรศัพท์จะเห็นด้วยกับข้อมูลและแผนที่ที่แสดงของเครื่องบินเสมอ
Martin Argerami

1
@MartinArgerami ฉันเห็นด้วย - เมื่อคุณจะได้รับการแก้ไขด้วยความแม่นยำ 2 ม. ถึง 10 ม. กับ iPhone คุณอาจได้รับข้อผิดพลาด 10 เท่า แต่ถ้าคุณออกครึ่งไมล์หรือมากกว่านั้นจริงหรือไม่ในขณะที่คุณติดตามเที่ยวบิน? ในทางปฏิบัติชิปเซ็ต GPS มือถือใช้งานได้ดีในเครื่องบินที่มนุษย์ไม่มีความกดดันและแม้แต่ในเครื่องบินทหารหลายเครื่อง
bmike

1
เครื่องบินเป็นกรงฟาราเดย์จริงๆหรือไม่? โทรศัพท์ของฉันรับสัญญาณได้ดีพอบนพื้นดินที่ฉันสามารถสตรีมภาพยนตร์ได้ซึ่งดูเหมือนว่าฉันจะชอบสัญญาณที่เข้า / ออกได้ดี
Cornstalks

1
@Cornstalks สัญญาณ GPS นั้นอ่อนกว่าสัญญาณ 3G / 4G / wifi ของคุณเป็นอย่างมาก ...
Thruston

2
GPS ยังคงทำงานในโหมดเครื่องบิน
Skeleton Bow

12

ระบบนำทางด้วยดาวเทียมในประเทศมักจะมีข้อ จำกัด เป็นมาตรการรักษาความปลอดภัย กฎทั่วไปคือไม่มีสิ่งใดจากชั้นวางที่จะสามารถช่วยในการสร้างจรวดนำวิถี

ด้วยเหตุผลดังกล่าวส่วนใหญ่หากไม่ใช่ทั้งหมดหน่วย GPS พลเรือนจะล้มเหลวหรือทำงานได้ไม่ดีหากตรงตามเงื่อนไขใด ๆ ต่อไปนี้:

  • ระดับความสูง - เมื่อคุณสูงกว่าภูเขาคุณจะไม่เป็นผู้ใช้พลเรือนทั่วไปอีกต่อไป ข้อ จำกัด นี้มักจะสูงมากถึงแม้ว่าโดยทั่วไปขอบของพื้นที่มากกว่าระดับความสูงของสายการบินภายในประเทศ
  • ความเร็วสูง - หากคุณทำมากกว่าหนึ่งหรือสองร้อยไมล์ต่อชั่วโมงคุณอาจเป็นยานพาหนะความเร็วสูงหรือขีปนาวุธ ที่กล่าวว่าขีด จำกัด สามารถตั้งค่าใกล้กับความเร็วของเสียงเพื่อให้เครื่องบินพลเรือนไม่น่าจะตีมัน
  • High Dynamics - หากคุณเล่นด้วยความเร็วสูงคุณอาจโจมตีด้วยขีปนาวุธหรือโจมตีด้วยยานอากาศ โดยทั่วไปแล้วเป็นไปไม่ได้ที่เครื่องบินโดยสารพาณิชย์จะทำการประลองยุทธ์ที่ก่อให้เกิดข้อ จำกัด เหล่านี้

คุณอาจพบว่าสิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหาเมื่อใช้โทรศัพท์ของคุณบนเครื่องบิน ฉันใช้เพื่อสร้างอุปกรณ์ทดสอบสำหรับระบบ GNSS และมักจะพบว่าหน่วย GPS ทำงานผิดปกติหากฉันเริ่มจำลองเงื่อนไขใด ๆ ข้างต้น

การรับสัญญาณไม่ดีเนื่องจากลำตัวก็เป็นไปได้เช่นกัน หากต้องการทดสอบว่านี่เป็นปัจจัย จำกัด หรือไม่มากกว่ามาตรการรักษาความปลอดภัยให้ลองใช้ GPS ของโทรศัพท์ของคุณภายในเครื่องบินขณะที่ยังอยู่บนพื้นดินก่อนที่จะบินขึ้น หากคุณสามารถแก้ไขตำแหน่งก่อนบินขึ้น แต่ต้องดิ้นรนทันทีเมื่ออยู่ในเครื่องบินมันจะเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ จำกัด คุณ ฉันคาดหวังว่าโทรศัพท์ส่วนใหญ่จะไม่ถูก จำกัด ด้วยสิ่งนี้แม้ว่า หากคุณสามารถใช้มันภายในรถบัสหรือรถไฟโดยไม่ต้องไปที่หน้าต่างฉันคาดว่าระดับการป้องกันและสัญญาณจะคล้ายกับภายในเครื่องบิน


ระบบ GPS ในทางเทคนิคจะป้องกันไม่ให้เครื่องรับที่เคลื่อนที่เร็วหรือเร่งความเร็วทำงานอย่างไร จีพีเอสคือ (หรือสามารถใช้) อย่างอดทน; ผู้ส่งไม่มีทางรู้ว่าใครได้รับและอยู่ภายใต้เงื่อนไขใด คุณมีการอ้างอิงหรือไม่
Peter - Reinstate Monica

1
@ PeterA.Schneider อ้างถึงข้อบังคับ CoCom สำหรับการผลิตฮาร์ดแวร์ en.wikipedia.org/wiki/CoCom
Stephen P.

3
ยิ่งไปกว่ามาตรการรักษาความปลอดภัยเครื่องรับสัญญาณ GPS ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานทั่วไปที่ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก การประมวลผลสัญญาณของพวกเขาถูกกำหนดค่าเพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดี (เช่นความแม่นยำในการติดตามสูง) ในสถานการณ์ผู้ใช้ทั่วไป (เคลื่อนที่ด้วยความเร็วรถหรือต่ำกว่าบนพื้นดิน) การเปลี่ยนแปลงสูงความสูงหรือความเร็วอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพต่ำแม้ว่าจะไม่ได้รับการออกแบบตามความปลอดภัยโดยเฉพาะตามธรรมชาติของกระบวนการรับสัญญาณที่ปรับให้เหมาะกับสภาพ "ปกติ"
Jason R

@StephenP ฉันเห็น; ข้อ จำกัด อยู่ในตัวรับสัญญาณ วิกิพีเดียรายงานขอบเขตที่ 1,900 กม. / ชม. และ 18,000 เมตรแม้ว่าเหนือกว่าการบินพลเรือนในปัจจุบัน เนื่องจาก CoCom (- ผู้เข้าร่วมประชุม) กังวลว่าการส่งออกนอกสหรัฐอเมริกาเครื่องรับสัญญาณ GPS ในที่อื่น ๆ จะไม่ได้รับผลกระทบ cf en.wikipedia.org/wiki/…
Peter - Reinstate Monica

1
@LovesTha เพียงเพื่อย้ำ: เครื่องบินโดยสารไม่พบ Noot อย่างใดอย่างหนึ่งของเกณฑ์สำหรับข้อ จำกัด ITAR ที่จะเตะใน (เกินไป [s] ต่ำ) และบางส่วนของคำตอบที่นี่มีบัญชีมือแรกของการปิดชั้นวางอุปกรณ์ GPS, รวมถึงผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลที่ทำงานบนเครื่องบิน (อื่น ๆ ให้บัญชีมือแรกของพวกเขาไม่ทำงานแน่นอนนั่นอาจมีเหตุผลทุกประเภท แต่ ITAR ไม่ใช่หนึ่งในนั้น)
Peter - Reinstate Monica

4

นี่เป็นความจริงแล้วในการเดินทางครั้งล่าสุดของฉันฉันพยายามที่จะดูว่าเครื่องบินเดินทางโดยใช้แอพ Speedometer บน iPhone 5c ได้อย่างไร มันไม่ทำงาน

มาตรวัดความเร็วไม่แสดงตำแหน่งดังนั้นฉันจึงลองใช้ Strava มันไม่ได้แสดงความเร็ว แต่มันแสดงให้เห็นว่าตำแหน่งบนแผนที่เพิ่มขึ้นเป็นครั้งคราว

ฉันไม่คิดว่ามันเป็นปัญหาสัญญาณ GPS ฉันนำคอมพิวเตอร์ Garmin จักรยานหนึ่งครั้งและมันบันทึกการบินได้ดี ฉันยังมีบันทึกเที่ยวบินสองสามเที่ยวมันน่าสนใจที่จะเห็นว่าเครื่องบินไม่เพียงแค่ใช้เส้นทางที่สั้นที่สุดเท่านั้น สิ่งเดียวที่ไม่ถูกต้องคือความสูงเนื่องจากใช้บารอมิเตอร์และห้องโดยสารมีแรงดัน


2
มันน่าสนใจที่มันผิดระดับความสูง จีพีเอสเป็นระบบ 3 มิติ (จริง ๆ แล้วเป็น 4D เพราะแก้ปัญหาเวลาได้เช่นกัน) และโดยปกติความสูงจะถูกคำนวณจากตำแหน่ง GPS แต่ถ้าผู้รับสามารถ "ดู" ซอฟต์แวร์ "ดี" 3 ดวงเท่านั้นที่จะเดาความสูงได้ - ฉันเดาว่าเป็นสิ่งที่ Garmin ทำ ลงด้านข้างของที่เป็นที่คาดเดาไม่ถูกต้อง (เท่าที่จะทำได้) จะนำข้อผิดพลาดตำแหน่ง ...
Grimxn

@Grimxn: อุปกรณ์ GPS จำนวนมากยังมีเครื่องวัดระยะสูงตามความดัน บางครั้งเป็นการตั้งค่าที่เลือกได้ว่าการอ่านระดับความสูงนั้นเป็นไปตามข้อมูลนั้นหรือข้อมูล GPS ฉันเชื่อว่าเครื่องวัดความสูงจะดีกว่าในการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงระดับความสูงเล็กน้อย
Nate Eldredge

@NateEldredge: จริง ๆ แล้ว - แต่ประเด็นของฉันคือถ้าผู้รับสามารถมองเห็นดาวเทียมสี่ดวงหรือมากกว่านั้นอย่างน้อยก็จะสามารถประมาณความสูงได้เช่นเดียวกับเวลาชดเชยและตำแหน่งแนวนอน 2D แต่ถ้าเห็นเพียงสามดวง (น่าจะเป็นภายในเครื่องบิน) มันจะใช้เครื่องวัดความสูง (อย่างผิดพลาดในกรณีนี้) เพื่อ จำกัด Z ในการแก้ปัญหา ...
Grimxn

ฉันแค่ดูที่บันทึกอีกครั้งและฉันคิดว่าแม่นยำน้อยกว่านั้นถูกต้องมากขึ้นเนื่องจากความดันห้องโดยสารคงที่มากกว่า มีจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ หลังจากเครื่องบินลงจอด
imel96

1

มันจะทำงานได้ แต่คุณต้องถือโทรศัพท์ไว้ที่หน้าต่าง และบางครั้งก็ใช้เวลามากมายในการแก้ไขสัญญาณ


1

ฉันไม่สามารถพูดกับ iPhone โดยเฉพาะได้ แต่ iPad Air 2 ทำงานได้ดีตราบใดที่ฉันอยู่ในที่นั่งริมหน้าต่าง ฉันใช้ForeFlightซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการนำทางขณะบินตลอดเวลาในระหว่างเที่ยวบินเชิงพาณิชย์เมื่อผู้โดยสาร ในระหว่างการปีน / โคตรอาจมีการเปิดออกและจะใช้เวลาสองสามวินาทีเพื่อรับสัญญาณอีกครั้งและอาจต้องจับที่ด้านขวาของหน้าต่างเพื่อรับตำแหน่งอีกครั้ง แต่ในการล่องเรือเมื่อมีตำแหน่งฉันสามารถวางมันไว้บนโต๊ะถาดและมันจะแสดงตำแหน่งอย่างมีความสุขความเร็วภาคพื้นดินและระดับความสูงที่คำนวณด้วย GPS เป็นเวลาครึ่งชั่วโมงหรือมากกว่าโดยไม่มีปัญหา ระดับความสูงเป็นหลักสูตรออกเล็กน้อยเพราะเมื่อคุณอยู่ในการล่องเรือเครื่องบินจะบินไม่ได้คงที่ "เท้า" สูง แต่ค่อนข้างที่ได้รับการบินระดับ


0

GPS นั้นใช้งานได้ดีแม้ในอวกาศ ในขณะที่คำตอบอื่น ๆ ได้กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับสัญญาณต่ำภายในเครื่องบินอาจเป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่คุณจะต้องเผชิญ

อย่างไรก็ตามตัวรับสัญญาณ GPS ทั้งหมดนั้นถูก จำกัด ไว้ที่ความเร็วและระดับความสูง

ดูhttp://gizmodo.com/5824905/your-gps-doesnt-work-at-mach-2-because-its-afraid-youre-a-soviet-spy


1
ความกลัวไม่ใช่ว่าคุณเป็นสายลับ แต่เป็นขีปนาวุธนิวเคลียร์ความเร็วสูง
gnasher729

0

นี่คือภาพที่ฉันถ่ายบนเครื่องบินโดยใช้ iPhone 6 ของฉันมันเป็นแอพพลิเคชั่น IGO บนหน้าจอ ฉันไม่ทราบระดับความสูงที่แน่นอน แต่มันสูงมาก คุณสามารถดูความเร็วพื้นดินของเรา


0

GPS ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในพื้นที่และในที่สูง เข้าใกล้หน้าต่างและมันจะใช้งานได้ (iPhone 5s, SE, iPad 2, iOS 9, 10)

คุณควรปิด WiFi และข้อมูลมือถือเพราะ iPhone จะใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือและสัญญาณ WiFi เพื่อระบุตำแหน่ง สิ่งเหล่านี้อาจแข็งแกร่งกว่า GPS แต่อาจอยู่ห่างไกลและนิ่งอยู่กับพื้น หากคุณลองบันทึกแทร็ก GPS มันจะน่ากลัวเพราะเอฟเฟกต์นี้ ผลกระทบอาจแย่ลงหากคุณมี WiFi ในเที่ยวบินซึ่งเชื่อมโยงกับสถานที่บางแห่งบนพื้นดิน


0

จีพีเอส iPhone ของคุณทำงานได้ดีในโหมดเครื่องบินปัจจัย จำกัด หลักคือเอฟเฟกต์กรงฟาราเดย์ซึ่งจะ จำกัด มุมมองท้องฟ้าของคุณหากไม่อยู่ในที่นั่งริมหน้าต่าง แม้ในที่นั่งริมหน้าต่างคุณอาจไม่จำเป็นต้องรับชมภาพดาวเทียมทั้ง 4 ดวงอย่างชัดเจน ครั้งต่อไปที่คุณอยู่บนเครื่องบินในที่นั่งริมหน้าต่างลองใช้ PocketGPS สำหรับ iPhone ซึ่งฟรีและไม่มีอะไรเพิ่ม ไม่ควรมีข้อ จำกัด สูงกว่า 50,000 ฟุตและความเร็วของเครื่องบินพาณิชย์ก็จะดีตามที่ GPS อนุญาต


0

ฉันใช้ GPS iPhone ของฉันอย่างมีความสุขในขณะที่บินในยุโรปโดยไม่มีปัญหาส่วนใหญ่จะระบุภาพถ่ายของฉัน แต่นี่คือการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันที่อยากรู้อยากเห็น ฉันมักจะบินจากสวิตเซอร์แลนด์ไปยังตอนใต้ของสเปนและสามารถรับรหัสประจำตัวที่ชัดเจนสำหรับเที่ยวบินทั้งหมด สัปดาห์นี้ใช้งานได้ดีกับสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส แต่ GPS ID ทั้งหมดหยุดลงทันทีที่เราเข้าสู่น่านฟ้าสเปนและภาพถ่ายของฉันจะแสดงอีกครั้งเมื่อเราอยู่บนพื้นดิน ฉันเปลี่ยนการตั้งค่าในระหว่างเที่ยวบิน ดังนั้นฉันคิดว่าสเปนได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่ทันที ฉันสงสัยว่าประเทศอื่นกำลังทำแบบเดียวกันหรือไม่ มันเป็นคำอธิบายเดียวที่ฉันนึกได้

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.