ทำไม CPU เพิ่มขึ้นอย่างกระทันหันเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ


3

My Macbook Pro (Retina 13 "ปลายปี 2013, OSX 10.10.5) อายุการใช้งานแบตเตอรี่โดยรวมดี - นี่ไม่ใช่ปัญหา

อย่างไรก็ตามเมื่อแบตเตอรี่ลดลงต่ำกว่าประมาณ 8% และก่อนที่ฉันจะได้รับข้อความ "Macbook ของคุณจะปิดเร็ว ๆ นี้" การใช้งาน CPU โดยเฉลี่ย (มากกว่าโปรเซสเซอร์ทั้งหมด) เริ่มจากระดับต่ำสุดของพื้นหลัง (<10%) เป็น> 50% มันจะล้าหลังแฟน ๆ ก็เปิดต่อไปเรื่อย ๆ อายุการใช้งานแบตเตอรี่โดยประมาณจะใช้เวลา 40 นาทีถึง <10 นาที

เมื่อดูกิจกรรมผู้กระทำผิดหลักสำหรับการเพิ่มขึ้นอาจเป็น 'windowserver' หรือ 'mds' หรือ 'mds_stores' มักจะทำงานที่ 80-90% ในโปรเซสเซอร์เดียว แต่โดยทั่วไปแล้วแอปที่ทำงานอยู่ (Chrome, QGIS, Evernote ฯลฯ ) เพื่อให้มีการใช้งานที่สูงขึ้นมากในช่วงเวลานี้โดยเพิ่มโหลดซีพียูทั้งหมด> 50% (และการใช้งานชั่วคราว / พัดลมที่ตามมาล่าช้า)

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

ดูเหมือนว่านี่จะไม่เป็นปัญหาการเร่งความเร็วหรือกระบวนการใหม่ใด ๆ ก็ปรากฏขึ้น

--EDIT 2016-04-13

นี่คือตัวอย่างเพิ่มเติมของกระบวนการใช้น้อยกว่าแบบสุ่มหลังจากแบตเตอรี่ต่ำกว่า 10% และ CPU ทั้งหมดเริ่มเกิน ~ 75% - กระบวนการสูงสุดมักเป็น mds * แต่แอปอื่น ๆ ก็เพิ่ม CPU 10 เท่า:

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่


ถ้าฉันไม่ผิดmdsและmds_storesเป็นคนงาน Spotlight ที่ทำดัชนีไฟล์ ดูเหมือนจะแปลกที่พวกมันจะโผล่ขึ้นมา นอกจากนี้ส่วนใหญ่เวลาที่แบตเตอรี่ของฉันเหลือน้อยฉันไม่เห็นว่ามีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงาน
บางที Maybeharry

@permaymaybeharry ถูกต้องกระบวนการเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของระบบสปอตไลท์ พวกเขาเริ่มต้นและหยุดบ่อย เป็นเรื่องบังเอิญที่คุณเห็นพวกเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ
alexkent

1
@alexkent - เป็นส่วนหนึ่งของสปอตไลท์แน่นอนและเป็นผู้ร้ายหลัก อย่างไรก็ตามนี่เป็นปัญหาที่สอดคล้องและทำซ้ำได้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ - ดูการแก้ไขด้านบน
Simbamangu

1
ฉันสงสัยว่า CPU กำลังลดความถี่ของมันเพื่อประหยัดพลังงาน (หรือปิดทั้งหมดยกเว้นแกนเดียว) และด้วยเหตุนี้การใช้งาน CPU จึงยิ่งใหญ่กว่าเนื่องจากมีทรัพยากร CPU โดยรวมน้อยลง
André Borie

ไม่มันเกิดขึ้นกับทุกคอร์ CPU ทั้งหมดนั้นสูงมาก
Simbamangu
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.