แอพ iOS ต่าง ๆ ออกจากระบบโดยสุ่มสูญเสียข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด


46

ฉันประสบปัญหาที่ทำให้ฉันมีปัญหามากมายเช่นแอพต่าง ๆ เช่น Whatsapp, Telegram, Linkedin, Authy, Lastpass และอื่น ๆ จะออกจากระบบโดยสุ่มและรีเซ็ตกลับสู่สถานะ inital ราวกับว่าฉันเพิ่งติดตั้ง ในโทรศัพท์ที่สะอาด แอพอย่าง Whatsapp และ Telegram จะสูญเสียประวัติการแชททั้งหมดแม้ว่าจะสำรองไว้ใน iCloud ก็ตาม

ฉันได้พูดคุยกับ Apple และพวกเขายืนกรานว่าปัญหาไม่ได้อยู่กับฮาร์ดแวร์หรือ iOS หลังจากการคืนค่าโทรศัพท์โดยใช้ iTunes ฝ่ายสนับสนุนของ Whatsapp นั้นให้การตอบสนองแบบกระป๋องกับฉันดังนั้นฉันสงสัยว่าพวกเขารู้อะไรเกี่ยวกับปัญหาเช่นกัน

ฉันกำลังสูญเสียทั้งหมดกับสิ่งที่อาจทำให้เกิดปัญหานี้หลังจากการคืนค่าโทรศัพท์หลายครั้ง (ครั้งสุดท้ายโดยไม่ต้องกู้คืนการสำรองข้อมูล)

โทรศัพท์ของฉันเป็น iPhone 6S 64GB ที่ใช้ iOS 9.3.2 แม้ว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้นก่อนที่จะปล่อย iOS 9.3.2


3
@freshking ลองรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายของคุณ จนถึงตอนนี้ก็แก้ปัญหาของฉันได้
ecnepsnai

1
น่าเสียดายที่นี่ไม่ได้ผลสำหรับฉัน หลังจากนั้นไม่นานก็เริ่มเกิดขึ้นอีกครั้ง
สดชื่น

4
ฉันกำลังประสบกับสิ่งนี้ใน iOS10 ของฉันเช่นกัน และฉันก็เป็นนักพัฒนาเช่นกัน ใครมีการปรับปรุงเกี่ยวกับเรื่องนี้? แก้ไขใด ๆ น่ารำคาญมากที่จะให้การเข้าสู่ระบบบน esp บน Whatsapp ทำให้คุณต้องใส่กุญแจและคลิกปุ่มหลาย ๆ ปุ่มก่อนเข้าสู่ระบบ
GeneCode

1
ฉันพบสิ่งนี้กับ iOS 9.3.2, iphone6 ฉันเป็นนักพัฒนา iOS และยังใช้ Xcode 7.3 แอพที่ฉันสังเกตเห็นว่ากำลังออกจากระบบ: Facebook, Whatsapp, Messenger, Instagram, Slack, Myfitnesspal, Adventure Capitalist, แอพที่ยังใช้งานได้: Inbox, Linkedin, Trello, Twitter, Dropbox, Clash of Clans โดยพื้นฐานแล้วฉันเกลียดชีวิตตู้เอทีเอ็ม
Esqarrouth

1
สวัสดีฉันมีปัญหาเดียวกัน ฉันรู้ว่า NSUserDefaults ทั้งหมดได้รับการรีเซ็ต ฉันพบว่ามันเกิดขึ้นเสมอเมื่ออุปกรณ์เชื่อมต่อกับ iTunes ใน Mac 2 เครื่องของฉัน การเดาครั้งแรกของฉันคือการสำรองข้อมูล ฉันปิดการสำรองข้อมูล iCloud แล้ว แต่ iTunes ได้ลองและจะเป็นการทำลายการตั้งค่า ฉันซื้อ icloud อีกครั้งและการสำรองข้อมูลเริ่มต้นขึ้น ตั้งแต่นั้นมาปัญหาได้น้อยลง สำหรับสัปดาห์มันจะกลับมาอีกครั้งแม้จะมีการสำรองข้อมูลที่ทำงาน
Jeanette Müller

คำตอบ:


1

พบวิธีแก้ปัญหา 'พอใจ' เมื่อฉันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำถามที่ฉันมีข้อผิดพลาดหลังจากที่ฉันตัดสินใจที่จะปิดแอปพลิเคชันทั้งหมดโดยใช้แอพสลับจากนั้นเริ่มทุกแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ของฉัน

'การแก้ปัญหา' ของฉันคือการปิดแอปพลิเคชันทั้งหมดในตัวสลับแอปแล้วปิดอุปกรณ์ จากนั้นเปิดโทรศัพท์

ตั้งแต่นั้นฉันไม่ได้มีปัญหา

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.