ฉันจะติดตั้ง Linux บน Intel iMac ที่ไม่มีระบบปฏิบัติการหรือไดรฟ์ซีดีได้อย่างไร


2

สิ่งที่ฉันต้องการ:

 • Linux บน Intel iMac (Core Duo)

สิ่งที่ฉันมี:

 • พีซีเปล่า (17 "Intel iMac) พร้อมไดรฟ์ซีดีที่ชำรุดรุ่น A1173
 • พีซีเครื่องนี้ที่มี Ubuntu 12.04 และพาร์ติชัน Windows Vista เก่า
 • แฟลชไดรฟ์ USB และ Ubuntu ISO

ปัญหา:

 • ไม่มีซีดีหมายความว่าไดรฟ์สำหรับบูตเดียวที่ฉันสามารถใช้ได้คือ USB
 • ไม่มี BIOS บน Mac ดังนั้นฉันจึงไม่สามารถตั้งค่าการบูตหรือดูว่าตรวจพบไดรฟ์ USB ของฉันหรือไม่ เมื่อฉันเริ่มเครื่องและกดOptionสิ่งแรกและสิ่งเดียวที่ฉันเห็นคือพาร์ติชัน Windows XP เก่าที่เสียหายและไม่ใช่ตัวเลือกเดียวหรือข้อมูลเพิ่มเติม
 • ดังนั้นสมมติว่าสุ่มสี่สุ่มห้าว่าฮาร์ดแวร์ / เฟิร์มแวร์ของ Mac ทำงานได้ตามปกติฉันไม่มี Mac OS ใด ๆ ที่จะใช้เครื่องมือใด ๆ ที่ฉันพบในบทช่วยสอนต่าง ๆ สำหรับการสร้างไดรฟ์ที่บูตได้สำหรับ Mac
 • ฉันไม่สามารถหาซอฟต์แวร์จำนวนมากบน Linux / Windows เพื่อทดแทนเครื่องมือเหล่านั้นตัวอย่างเช่นในหมู่คนอื่น ๆ แปลงไฟล์. iso (Win / Linux) เป็น. img (Mac ฉันเดา) ซึ่งทำให้ฉันคิดว่าสถานการณ์ที่คนอย่างฉันมีฮาร์ดแวร์ Mac แต่ไม่มี Mac OS นั้นหายากมาก
 • ดังนั้นนอกเหนือจากการหาคนที่มี Mac ฉันไม่มีวิธีแก้ปัญหา ดังนั้นฉันถามคุณจะทำอย่างไร สิ่งเดียวคือมันไม่ควรเกี่ยวข้องกับเงินใด ๆ (ฉันรู้ว่าซอฟต์แวร์ Mac เป็นของฟรี) ซึ่งไม่รวมการรับ Mac OS ใด ๆ เว้นแต่ว่าฉันสามารถใช้ macos.img ฟรีสำหรับ VM หรือกู้คืน Mac ต้นฉบับฟรี

2
iMac G5s เป็น PowerPC ไม่ใช่ Intel และมี BIOS ต่อ se : เรียกว่า Open Firmware และคุณสามารถทำสิ่งต่างๆได้มากกว่าใน BIOS ใด ๆ
CajunLuke

นอกจากนี้. iso และ. img นั้นเหมือนกันและ Mac ก็ค่อนข้างมีความสุขในการจัดการภาพ. iso
CajunLuke

คำถามเกี่ยวกับผู้ใช้ขั้นสูง
โปรดยืน

@CajunLuke 1) ฉันหมายถึง BIOS ที่ใช้งานได้ถ้าคุณรู้ว่ามีอยู่โปรดบอกวิธีใช้ 2) g5 ของฉันเป็นคอมพิวเตอร์ intel คุณไม่ควรแก้ไขมัน 3) รูปภาพ. iso อาจถูกจัดการ แต่พวกเขายังคงต้องถูกแปลงเป็น. img แม้ว่าจะคล้ายกันก็ตาม
sinekonata

@sinekonata หากเป็น G5 ก็เป็นได้โดยการกำหนดไม่ใช่ Intel เนื่องจาก G5 เป็นชิป PowerPC หากเป็น Intel iMac แสดงว่าไม่ใช่ iMac G5 ก็เป็น Intel iMac
CajunLuke

คำตอบ:


4

ดูเหมือนว่าคุณมีทุกอย่างที่คุณต้องการแล้วคุณก็หายไปจากข้อมูลต่อไปนี้

 1. คุณควรเช็คเอาท์คำแนะนำ Ubuntu สำหรับ Intel Macs ดังนั้นไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับ BIOS ที่คุณใช้กับ EFI Ubuntu สำหรับ Intel Macsและชุมชน Intel Intel Mac Ubuntu HelpPagesดูเหมือนจะโหลดด้วยทรัพยากรมากมายที่คุณอาจพบว่ามีประโยชน์

 2. ตั้งแต่ iMac ของคุณเป็น Intel หนึ่งคุณสามารถใช้มาตรฐานในUbuntu ISO สำหรับรุ่น x86 เครื่องคอมพิวเตอร์ใด อย่างไรก็ตามตั้งแต่ iMac ของคุณเป็น Core Duo มันจะต้องมี 32bit อูบุนตูตามที่ระบุไว้ในเอกสาร Mac ชุมชนของ Ubuntu

... หากคุณมี Core2 Duo Mac (ตรงข้ามกับ Core Duo) จะสามารถใช้ซีดี AMD64 (64 บิต) ไม่เช่นนั้นคุณต้องใช้รุ่นมาตรฐาน ...

รุ่นมาตรฐานหมายถึงรุ่น 32 บิต

 1. เลือกและดาวน์โหลด Ubuntu รุ่น 32 บิตหน้าเอกสารของ Mac บอกว่าจะใช้เวอร์ชั่นล่าสุดได้ดี แต่เลือกว่าทำงานได้ดีที่สุดบน iMac ของคุณซึ่งอาจต้องใช้การทดลองและข้อผิดพลาด

 2. ทำตามวิธีการสร้าง USB stick ที่สามารถบู๊ตได้บน Ubuntuโดยใช้ Ubuntu ISO ที่คุณดาวน์โหลดด้านบน

 3. บูตเครื่อง iMac ที่เสียบ USB Stick ไว้หากเครื่อง iMac ไม่ได้บู๊ตเข้าไปในเครื่องมือติดตั้งของ Ubuntu คุณอาจต้องรีบูตและกดปุ่ม "ตัวเลือก" ค้างไว้จากนั้นจึงทำการติด USB เพื่อทำการบูทเข้าไปในเครื่องมือติดตั้งของ Ubuntu ต่อไป


CajunLuke แก้ไขรายละเอียดเครื่องคอมพิวเตอร์ของฉันโดยบอกว่าเป็น intel mac ดังนั้นเสียใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่คำตอบนี้ไม่พอดี ฉันไม่ต้องกังวลกับ BIOS ฉันกังวลว่าจะไม่สามารถทำตามบทช่วยสอนนี้ได้เนื่องจากขาด macos และขอบคุณสำหรับลิงค์ที่ 2 มันจะมีประโยชน์
sinekonata

@CajunLuke ทำไมคุณไม่เชื่อฉัน ฉันมีหมายเลขซีเรียลและคุณไม่ได้รุ่น # ฉันให้ควรจะเป็นหลักฐานพอ ...
sinekonata

1
@sinekonata ฉันพลาดหมายเลขรุ่นในครั้งแรกและคุณพูดถึง G5 มากกว่า Intel ดังนั้นฉันคิดว่าคุณเข้าใจถูกต้องมากกว่าที่คุณทำผิด ฉันได้แก้ไขคำถามเพื่อพูด Intel ทุกที่ไม่ใช่ G5 นั่นเป็นเหตุผลที่ทุกคน (รวมถึงฉัน MrDaniel และทุกคนที่ Super User) คิดว่า PowerPC: ดูเหมือนว่าการอ้างอิงถึง Intel นั้นเป็นความผิดพลาด
CajunLuke

มีข้อผิดพลาดที่สำคัญในคำตอบนี้! การสร้าง USB ที่คุณเชื่อมโยงใช้งานได้กับ Ubuntu เท่านั้นและจะไม่บูต EFI บน Mac อย่างไรก็ตามคำแนะนำสำหรับ OSXนั้นไม่ได้ทำงานบน Mac หลายเครื่องเช่นกัน
gentmatt

@sinekonata โปรดรายงานว่าโซลูชันใดที่เหมาะกับคุณ ฉันได้ลองติดตั้งหลายครั้งเช่นกัน แต่จัดการการติดตั้งผ่าน USB โดยใช้ Emulation BIOS เท่านั้น (ไม่มีบูต EFI) ฉันใช้UNetbootinและต้องสร้างพาร์ติชัน MBR ในแฟลชไดรฟ์ด้วยตนเอง
gentmatt

0

หากคุณมีพาร์ติชั่นการกู้คืนคุณยังสามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่โดยไม่มีแผ่นซีดีโดยถือทั้งปุ่ม Command และ R บนแป้นพิมพ์เมื่อรีบูตเครื่องเมื่อคุณได้ยินเสียงกระดิ่ง

เมื่อติดตั้ง OS X กลับแล้วให้ทำตามคำแนะนำด้านล่างในลิงค์

https://www.youtube.com/watch?v=7osgsM20Nkc

นี่เป็นวิธีที่ถูกต้องในการสร้าง USB ตัวติดตั้ง Linux สำหรับใช้กับฮาร์ดแวร์ Apple

วิธีการสร้างตัวติดตั้งนี้จะต้องเข้าถึง Macintosh ที่ใช้งานได้ด้วยระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งและใช้งานอยู่

ดาวน์โหลด iso จากตำแหน่งต่อไปนี้:

http://www.ubuntu.com/download/desktop (โปรดเลือก iso 32 บิต)

เมื่อคุณสร้างตัวติดตั้ง / USB แบบสดแล้วรีบูตเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

ตัวเลือกค้างไว้ที่เสียงระฆังและเลือก usb


คำอธิบายของคุณค่อนข้างสับสนและอาจไม่สามารถใช้ได้กับ Intel Mac ทั้งหมด นอกจากนี้ยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับปัญหาที่อธิบายไว้ในคำถามได้อย่างไร
nohillside

ฉันไม่แน่ใจว่าฉันเข้าใจคำตอบของคุณหรือไม่ การติดตั้งลีนุกซ์บนแอปเปิ้ลของ Intel อาจไม่ใช่เรื่องง่าย ฉันคิดว่าคำถามนี้คลุมเครือเล็กน้อย เรากำลังบูทสองเครื่องที่นี่หรือไม่? เราใช้ linux เป็นระบบปฏิบัติการหลักและระบบเดียวหรือไม่? คำตอบของฉันใช้ได้กับ mac ของ Intel ทุกรุ่น (การแก้ไขปัญหากราฟิกมักจะเป็นขั้นตอนที่สองของการติดตั้ง) ตามด้วยการขอฮาร์ดแวร์กรรมสิทธิ์อื่น ๆ ให้ทำงานอย่างถูกต้อง (แม็คบางตัวต้องใช้การตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อเปิดพัดลม / เซ็นเซอร์ ... ECT)
jen nemo

คำถามพูดถึงวิธีการรับ Linux ที่สามารถบู๊ตได้บนฮาร์ดแวร์ Mac การแก้ไขปัญหาหลังการบู๊ตจะเป็นอีกคำถามหนึ่ง (และนอกหัวข้อเรื่อง AD) สำหรับรายละเอียดที่ขาดหายไป: "คุณจะต้องใช้ ISO 32 บิต" -> อันไหนจากไหน ฉันต้องการรัน 32 บิต Linux บน CPU 64 บิตหรือไม่ ฉันจะทำอย่างไรกับมันเมื่อดาวน์โหลดแล้วฉันจะทำการบูตได้อย่างไร การกด Option จะบู๊ตจากแท่งโดยอัตโนมัติหรือไม่? ฉันจะใช้ 'nomodeset ได้อย่างไร?
nohillside

โอเคผมเข้าใจแล้ว. ฉันจะลบเคล็ดลับที่เขาจะต้องใช้ในการเดินทาง ขออภัยและฉันจะอัปเดตพร้อมกับลิงก์ไปยัง ISO ที่ถูกต้อง
jen nemo

0

มันบู๊ต iMac ของฉันเมื่อถือคีย์ตัวเลือก หากคุณกำลังมองหาการประมวลผลแบบ 64 บิตบริสุทธิ์จากคอร์ดูโอหลัก .. อาจจะไม่เกิดขึ้น .. นอกจากความจุของหน่วยความจำของเครื่องก็มี จำกัด

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.